Có nên sử dụng VLAN cho mạng gia đình ?

Khi gia đình bạn có một hệ thống mạng lớn hơn bạn có từng nghĩ tới việc thiết lập và sử dụng một mạng cục bổ ảo gọi tắt là VLAN (Virtual Local Area Network) điều này mang lại rất nhiều lợi ích cho hệ thống mạng của bạn nhưng nó có thực sự tốt để bạn thiết lập nó cho hệ thống mạng gia đình của mình, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây để biết điều này.

ẢNH VLAN

Mạng VLAN là gì ?

VLAN(Virtual Local Area Network) còn được gọi là mạng cục bộ ảo nói đơn giản nó là một mạng con được tạo ra để nhóm tập hợp một số thiết bị lại với nhau kể cả khi chúng nằm trên các mạng cục bộ khác nhau.

Điều đầu tiên bạn có thể nghĩ tới về mạng VLAN đó là nó sẽ cải thiện bảo mật hệ thống mạng của bạn ngoài ra giúp việc thiết lập hệ thống mạng gia đình của bạn trở lên dễ quản lý và có trật tự hơn, VLAN được thiết lập bằng cách cô lập một số thiết bị nhất định điều này giúp bạn sẽ dễ quản trị mạng của gia đình mình.

Môi trường sử dụng VLAN nhiều nhất đôi khi không phải là hệ thống mạng gia đình của chúng ta mà nó thực sự hữu dụng với các công ty doanh nghiệp các bộ phận văn phòng của họ có thể tổ chức các VLAN dựa trên các phòng ban , các nhóm lại với nhau trong một chính sách bảo mật và một số quy tắc riêng trong hệ thống.

Điểm nổi bật của VLAN đó chính là cho phép chúng ta phân vùng mạng dựa trên một lần chuyển mạch duy nhất mà không phải yêu cầu các thay đổi vật lý với các thiết bị cơ sở hạ tầng, nhờ VLAN bạn có thể kết nối tất cả các thiết bị có trong hệ thống mạng của mình với cùng một bộ chuyển mạch nhưng vẫn bị cô lập trong các mạng VLAN của chúng, điều này mang lại tính bảo mật cao cho các thiết bị.

Phân loại Mạng VLAN.

Có tất cả ba loại VLAN khác nhau và chúng đều có những hoạt động khác nhau trong hệ thống mạng cụ thể như sau:

  • Giao thức VLAN : dùng để xử lý lưu lượng mạng dựa trên một giao thức được sử dụng giao tiếp giữa các thiết bị.
  • VLAN động : điều này cho phép người quản trị mạng tổ chức các thiết bị thành VLAN thích hợp dựa trên những đặc tính chuyên dụng của nó.
  • VLAN tĩnh : dựa vào người quản trị sẽ chỉ định thủ công từng cổng riêng lẻ chuyển mạch trên mạng sang một VLAN cụ thể.

Có nên thiết lập VLAN cho mạng gia đình.

Có nên sử dụng Vlan cho mạng gia đình không
Có nên sử dụng Vlan cho mạng gia đình không

Với những lợi ích về bảo mật mà nó mang lại , việc thiết lập VLAN cho từng thiết bị một các riêng biệt ngoài bảo mật ra nó còn mang lại một số lợi ích lớn như việc có thể quản trị và cải thiện lưu lượng cho các mạng tránh quá tải , việc thiết lập VLAN cho mạng gia đình cũng không quá phức tạp nên theo chúng tôi thì việc thiết lập VLAN là cần thiết cho mạng gia đình.

Trong trường hợp hệ thống mạng của bạn có rất ít thiết bị hầu như chỉ có bộ định tuyến và modem bạn chỉ cần có kể nối Internet đến từ không dây hoặc có dây để có thể đáp ứng nhu cầu đơn giản thì VLAN cũng không thực sự cần thiết dành cho hệ thống này.

Trong trường hợp bạn quan tâm tới vấn đề bảo mật mạng gia đình , và muốn tối đa hóa hiệu suất trên toàn bộ hệ thống mạng của gia đình mình vậy thì hãy thử thiết lập VLAN để tận hưởng trải nghiệm và tự đánh giá ngoài ra nó còn có một số lợi ích khác như giảm lưu lượng phát sóng, cải thiện được hiệu suất chung của mạng tổng thể.

Việc bạn thiết lập VLAN cho hệ thống mạng của mình sẽ giúp bạn có thể quản trị và truy cập các thiết bị một các hết sức dễ dàng ví dụ như bạn có thể thiết lập các VLAN riêng biệt để nhóm các thiết bị không dây lại điều này làm cho máy chủ và các thiết bị của bạn chỉ có quyền truy cập vào Internet chứ không phải các thiết bị khác trong hệ thống.

Vì vậy để có thể nói nên hay khong nên thiết lập VLAN cho gia đình tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn nếu bạn thích hoạt động của VLAN và thích sự bảo mật và các tính năng nó mang lại thì nó thực sự là điều bạn nên làm còn nếu không hãy bỏ qua nó.

Cách thiết lập mạng VLAN

Thiết lập Vlan
Thiết lập Vlan

Việc thiết lập VLAN cũng không yêu cầu kĩ thuật quá cao và nhiều thiết bị , khi bạn mua một bộ chuyển mạch được quản lý rất có khả năng nó hỗ trợ VLAN bạn cần kiểm tra để biết được chắc chắn điều này, một điều khác cần lưu ý đó chính là nếu bạn muốn có khả năng định tuyến quản lý lưu lượng mạng giữa các VLAN khác nhau của mình bạn cần một công tắc ba lớp vì bộ định tuyến của bạn thông thường sẽ không có chức năng này.

Lợi ích của việc thiết lập VLAN cho mạng gia đình.

Lợi ích của thiết lập Vlan
Lợi ích của thiết lập Vlan

Quản trị thiết bị với trẻ nhỏ.

Điều này thực sự hữu dụng khi bạn có thể sử dụng VLAN để cách ly các thiết bị mà trẻ con đang sử dụng ra khỏi mạng của bạn , điều này ngăn những thứ lộn xộn mà nó có thể lạc sang các thiết bị của trẻ nhỏ bảo vệ chúng khỏi những thông tin hoặc những thông tin không liên quan.

Thiết lập mạng khách.

Nếu bạn thiết lập một mạng khách ,việc cô lập lưu lượng mạng và giữ kết nối của thiết bị tránh xa mạng của chính bạn là điều thực sự cần thiết , bạn vẫn có thể cung cấp mạng khách chuyên dụng nhờ việc thiết lập một VLAN khách đồng thời tránh được cả rủi ro từ việc mọi người có thể truy cập vào chính mạng của bạn.

Kiểm soát các thiết bị thông minh.

Những vụ camera trong nhà bị lộ đã không còn quá xa lạ đối với chúng ta ,việc đặt chúng vào một VLAN riêng biệt là một điều rất cần thiết để làm để có thể bảo mật được những thông tin cá nhân dữ liệu của bạn đối với các biết bị thông minh.

Lời kết.

VLAN đem lại những hiệu quả đáng kể cho hệ thống mạng của bạn nhưng không phải ai cũng thực sự cần thiết lập một hệ thống VLAN hãy xem xét nhu cầu của mình suy nghĩ xem có nên thiết lập VLAN cho hệ thống mạng gia đình của mình hay không điều lưu ý là bạn cần tìm hiểu kĩ về nó trước khi quyết định lắp đắt hoặc thiết lập nó.

Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào hãy để lại dưới phần bình luận để chúng ta cùng thảo luận nhé , xin cảm ơn !

Xem thêm:

Auto VoIP và Voice VLAN: Sự khác biệt giữa chúng là gì?

Switch chia mạng 10G và cách lựa chọn phù hợp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *