Switch chia mạng 10G và cách lựa chọn phù hợp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Switch chia mạng 10G, với tốc độ truyền dữ liệu cực nhanh, đã trở thành một yếu tố quan trọng đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Việc lựa chọn một chiếc switch phù hợp có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong hiệu suất và tính ổn định của mạng. Tuy nhiên, để triển khai mạng 10G, bộ chuyển mạch 10 gigabit là công cụ quan trọng để giúp đạt được điều đó. Vì công tắc 10Gb có nhiều loại, mỗi loại khác nhau về hiệu suất và chức năng. 

Tại sao cần sử dụng thiết bị switch chia mạng 10G cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Ngày nay, yêu cầu dữ liệu tăng gấp đôi với tốc độ hai năm một lần, video HD và nội dung phát trực tuyến 4K đang ngày càng trở nên phổ biến trong các doanh nghiệp và ngày càng có nhiều nhân viên sử dụng thiết bị cá nhân của họ trong văn phòng công ty chứ không nói đến khóa cửa điện tử, thẻ đầu đọc, và camera an ninh mà doanh nghiệp đang sử dụng … Tất cả những điều này dẫn đến ảnh hưởng lớn đến mạng lưới kinh doanh. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ phải xem xét lượng dữ liệu mà mạng của họ có thể tạo ra để đảm bảo hoạt động trơn tru và thậm chí phải thiết lập lại cấu trúc mạng của họ để theo đuổi băng thông lớn hơn và internet nhanh hơn.

Switch chia mạng 10G và cách lựa chọn phù hợp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Trong trường hợp này, việc chuyển sang mạng 10G là lựa chọn tất yếu để tránh tình trạng nghẽn mạng lúc bận rộn, nâng cao năng suất làm việc của nhân viên, rút ​​ngắn thời gian phản hồi cho khách hàng và đưa sản phẩm mới ra thị trường nhanh hơn. Để đạt được điều này, bạn sẽ cần thiết bị chuyển mạch 10Gb để giúp nâng cấp mạng SMB của mình. Sau đây là một số yếu tố bạn cần xem xét khi chọn một bộ chuyển 10Gb.

Một vài yếu tố quan trọng cần lưu ý khi chọn thiết bị mạng 10G

Các thiết bị chuyển mạch 10G khác nhau có các chức năng và hiệu suất khác nhau. Ở đây chúng tôi liệt kê các yếu tố chính cần xem xét khi chọn bộ chuyển 10Gb cho mạng SMB của bạn.

Switch Layer

Thiết bị chuyển mạch mạng có thể hoạt động ở OSI Lớp 2 (lớp liên kết dữ liệu) hoặc Lớp 3 (lớp mạng) hoặc Lớp 4. Các thiết bị chuyển mạch hoạt động ở Lớp 2 được gọi là thiết bị chuyển mạch L2. Chúng dựa trên địa chỉ MAC và chỉ dữ liệu chuyển tiếp. Không có địa chỉ IP nào có thể được cấu hình. Chúng cho phép người dùng cuối kết nối trực tiếp với mạng, do đó chúng thường yêu cầu mật độ cổng cao.

Đối với các bộ chuyển mạch làm việc ở Lớp 3, còn được gọi là bộ chuyển mạch L3, chúng kết hợp cả công nghệ chuyển mạch L2 và chức năng chuyển tiếp L3 và có thể được cấu hình với các địa chỉ IP VLAN khác nhau, giúp đảm bảo an ninh mạng.

Kiến trúc mạng ba tầng là thiết kế mạng phân cấp cơ bản nhất cho mạng SMB liên quan đến ba lớp và các thiết bị tương ứng: lớp lõi – bộ chuyển mạch lõi, lớp kết hợp – bộ chuyển mạch tập hợp, lớp truy cập – bộ chuyển mạch truy cập. Đối với các lớp lõi, bộ chuyển mạch L3 nên được triển khai vì chúng có thể chuyển các gói mạng nhanh nhất có thể. Đối với lớp tổng hợp, các thiết bị chuyển mạch L2 / L3 có thể được triển khai vì chúng cần xử lý tất cả lưu lượng từ các thiết bị chuyển mạch truy cập và cung cấp đường lên đến các thiết bị chuyển mạch lõi. Đối với lớp truy cập, thiết bị chuyển mạch L2 với mật độ cổng cao có thể đáp ứng các yêu cầu ứng dụng và giảm chi phí cho các công ty. Hình ảnh bên dưới cho thấy kiến ​​trúc mạng ba tầng:

Switch chia mạng 10G và cách lựa chọn phù hợp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Đối với hầu hết các SMB hiện nay, kiến ​​trúc mạng ba tầng đã được đơn giản hóa thành kiến ​​trúc mạng hai tầng, thường được thấy được triển khai trong mạng của họ. Kiến trúc mạng hai tầng được nối mạng bởi lớp lõi và lớp truy cập bằng cách sử dụng chuyển mạch lõi L3 và chuyển mạch truy cập L2. Kiến trúc mạng này cho phép các SMB tạo ra một nhóm tài nguyên tập trung hơn, linh hoạt hơn có thể được phân bổ theo yêu cầu. Hình ảnh bên dưới cho thấy kiến ​​trúc mạng hai tầng:

Switch chia mạng 10G và cách lựa chọn phù hợp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Viễn Thông Xanh cung cấp nhiều loại thiết bị chuyển mạch L3 10Gb với các cổng truy cập 10G (chuyển mạch 10Gb 24 cổng , 32 cổng , 48 cổng ) và cổng đường lên 25G / 40G100G cho các thiết bị chuyển mạch lõi. Tất cả các thiết bị chuyển mạch L3 10Gb này được thiết kế để có độ trễ thấp và dự phòng cao để tránh bất kỳ tắc nghẽn mạng hoặc nút cổ chai nào nhằm đảm bảo tính ổn định và bảo mật mạng của bạn, mang đến cho bạn sự linh hoạt tuyệt vời cho việc triển khai mạng của bạn.

Switch Functions

Quản lý mạng

Theo các loại quản lý của nó, công tắc 10Gb có thể được chia thành công tắc được quản lý và công tắc không được quản lý.

Công tắc 10G được quản lý có thể được quản lý bằng cách sử dụng các cổng giao diện điều khiển, Telnet, CLI và giao diện Web. Ngoài ra, giao thức quản lý mạng (SNMP) cũng có thể được sử dụng để định cấu hình chuyển mạch. Một bộ chuyển mạch 10G được quản lý cho phép bạn theo dõi trạng thái hoạt động của mạng và trạng thái làm việc của switch chia mạng cục bộ hoặc từ xa trong thời gian thực thông qua quản lý nền, giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ dễ dàng quản lý mạng của họ hơn và tiết kiệm đáng kể chi phí.

Không giống như các công tắc được quản lý, công tắc không được quản lý cho phép bạn cắm và chạy các thiết bị ngay lập tức vào mạng của mình, nhưng nó không hỗ trợ quản lý mạng. Một số thiết bị chuyển mạch gigabit không được quản lý với cổng đường lên 10G có thể được sử dụng trong lớp truy cập, nhưng đối với các SMB đang phát triển nhanh, giá trị của thiết bị chuyển mạch 10G được quản lý cao hơn các thiết bị chuyển mạch 10G không được quản lý.

Switch chia mạng 10G và cách lựa chọn phù hợp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Khả năng tiếp cận PoE

PoE (Nguồn qua Ethernet) là công nghệ sử dụng cáp mạng hiện có để cấp nguồn cho các thiết bị được kết nối, chẳng hạn như điện thoại VoIP, AP không dây, camera giám sát, v.v. Công tắc 10G cũng có thể được chia thành công tắc 10G PoE hoặc công tắc 10G không PoE tùy theo cho dù nó có hỗ trợ PoE hay không.

Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang phát triển nhanh, những người cần triển khai mạng không dây trong văn phòng của họ, công tắc 10G với chức năng PoE có thể được sử dụng trong lớp truy cập, vì nó cung cấp năng lượng cho cơ sở hạ tầng mạng hiện có và loại bỏ nhu cầu đi dây điện bổ sung, điều này mang lại hiệu quả tuyệt vời linh hoạt để sử dụng công tắc bất cứ nơi nào họ cần và tiết kiệm chi phí cho các công ty. Chỉ để đảm bảo công suất trên mỗi cổng (tính bằng watt) và tổng ngân sách điện năng của các cổng PoE đáp ứng nhu cầu của các thiết bị điện tử của bạn.

Rõ ràng, thiết bị chuyển mạch 10G không phải PoE không hỗ trợ chức năng PoE. Đối với lớp lõi của mạng SMB của bạn, không yêu cầu kết nối của một số lượng lớn các thiết bị mạng được cấp nguồn, bộ chuyển mạch 10G không phải PoE là lựa chọn phù hợp hơn.

Khả năng mở rộng

Khả năng mở rộng đề cập đến khả năng phát triển của một bộ chuyển mạch cả về tốc độ cổng và số lượng cổng đầu vào và đầu ra được hỗ trợ. Khi quy mô mạng mở rộng, số lượng người dùng trên mạng cũng sẽ tăng lên. Do đó, khi chọn bộ chuyển 10G cho SMB, bạn cần cân nhắc số lượng người dùng trong tương lai thay vì chỉ đáp ứng các yêu cầu hiện tại.

Bộ chuyển mạch 10G hỗ trợ xếp chồng và LACP (Giao thức điều khiển tổng hợp liên kết) có thể nâng cao khả năng mở rộng mạng và đạt được băng thông cao hơn. Viễn Thông Xanh cung cấp các thiết bị chuyển mạch 10G có thể xếp chồng nhiều cổng được trang bị các cổng đường lên 25G / 40G / 100G. Tất cả các cổng có thể được xếp chồng lên nhau thông qua cáp DAC / AOC hoặc bộ thu phát để tăng mật độ cổng và đơn giản hóa việc quản lý, cho phép mở rộng dễ dàng mà không thay đổi kiến ​​trúc mạng ban đầu và giảm chi phí đầu tư ban đầu cho các SMB của bạn. Với các cổng đường lên 25G / 40G / 100G, các thiết bị chuyển mạch 10G này cũng cung cấp cho bạn sự linh hoạt lớn trong việc cân nhắc nâng cấp mạng khi doanh nghiệp của bạn mở rộng.

Kết luận

Để đối phó với thế giới kỹ thuật số ngày càng tăng này, điều quan trọng đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ là phải nâng cấp mạng của họ để đạt được mạng nhanh hơn để tăng tốc độ xử lý dữ liệu và tránh tắc nghẽn mạng, v.v. Như chúng tôi đã giải thích trong nội dung trên, để lựa chọn một bộ chuyển mạch 10Gb phù hợp cho các SMB của bạn, bạn phải xem xét lớp chuyển mạch, chức năng chuyển đổi và khả năng mở rộng, không chỉ để đáp ứng nhu cầu hiện tại của bạn mà còn để xem xét trong tương lai.

Xem thêm các bài viết:

Bộ chuyển mạch Switch là gì?

Cách lựa chọn Switch mạng

Chọn Switch 100G cho Edge Switch

Lựa chọn Switch quản lý hay không quản lý cho mạng gia đình

Mẹo lựa chọn PoE switch

Cách lựa chọn Switch công nghiệp phù hợp

Cách chọn Switch PoE cho hệ thống Camera IP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *