Hướng dẫn lựa chọn Switch PoE cho người không chuyên

Switch PoE xuất hiện rất nhiều trong các hệ thống Camera IP, an ninh, hệ thống cảm biến, điện thoại VoIP,… Bạn muốn xây dựng một mạng với loại thiết bị này để tận dụng công nghệ PoE.

Nhưng hiện nay có khá nhiều loại Switch PoE khác nhau. Bạn chẳng biết phải chọn loại tiêu chuẩn PoE, PoE+ hay PoE++? Bạn cũng không biết mình có cần loại quản lý hay không?

Với một người không chuyên, điều này là chuyện bình thường. Bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn cách lựa chọn Switch PoE một cách phù hợp với nhu cầu!

hướng dẫn cách lựa chọn Switch PoE cho người mới bắt đầu

Xác định nhu cầu sử dụng PoE?

Đầu tiên bạn cần phải trả lời cho mình, bạn định dùng Switch PoE để làm gì? Bởi vì nhiều khi có trường hợp bạn không cần thiết phải sử dụng Switch PoE mà có thể sử dụng các thiết bị khác.

Chẳng hạn như: nếu bạn đang có một hệ thống mạng cũ dùng cho văn phòng và chỉ muốn lắp thêm các Camera IP giám sát. Thì bạn có thể sử dụng bộ cấp nguồn mở rộng PoE là đủ.

hình ảnh bộ cách sử dụng bộ cấp nguồn PoE
hình ảnh cách sử dụng bộ cấp nguồn PoE

Việc đầu tiên với người chưa có kinh nghiệm là bạn phải nghiên cứu kỹ rằng mình có thực sự cần Switch PoE không?

Thông thường Switch PoE sẽ được sử dụng để xây dựng:

 • Hệ thống camera PoE.
 • Hệ thống điện thoại VoIP.
 • Hệ thống chiếu sáng đèn PoE.
 • Hệ thống cảm biến.

Mục đích thực sự của việc sử dụng Switch PoE là:

 • Giải quyết bài toàn cấp nguồn điện cho các thiết bị như Camera IP, Điện thoại VoIP,…
 • Quản lý nguồn điện một cách hiệu quả.

Do đó nếu nhu cầu của bạn trùng với mục đích của việc sử dụng Switch PoE thì hãy quyết định mua.

Switch PoE với các công suất PoE
Minh họa hệ thống Switch PoE

Lựa chọn loại Switch bạn cần

Switch PoE có rất nhiều loại và thường thì nhu cầu bạn thế nào thì sẽ sử dụng như vậy. Do đó, để lựa chọn được đúng loại Switch PoE, bạn cần phải hiểu chúng trước. Từ đó bạn sẽ tự biết được loại nào là đúng nhu cầu:

Switch PoE, PoE+ hay PoE ++

công suất của các tiêu chuẩn PoE

Có nhiều tiêu chuẩn PoE khác nhau và hiện tại với Switch phổ biến nhất thì có 3 tiêu chuẩn: PoE, PoE+ và PoE++. Các tiêu chuẩn này khác nhau về công suất PoE, chế độ truyền dẫn và loại thiết bị tương ứng.

Để xác định sử dụng loại nào? Bạn cần phải biết được thiết bị mà bạn sẽ kết nối Switch PoE sử dụng nguồn điện ra sao? Switch của bạn cần công suất bao nhiêu?

Chẳng hạn như loại Switch PoE thường sử dụng cho các camera IP thông thường với nguồn tiêu thụ 12W. Tuy nhiên với các loại Camera IP với chức năng PTZ hay điện thoại VoIP hỗ trợ video call thì bạn cần loại Switch PoE+ trở lên.

Thậm chí nếu bạn cần Switch PoE cấp nguồn các loại Tivi hay thiết bị công suất lớn thì bạn sẽ cần đến loại Switch PoE++.

Hãy tham khảo bài viết Sự khác nhau giữa Switch PoE vs PoE+ vs PoE++ để hiểu chi tiết hơn và có thể đưa ra lựa chọn chính xác.

Switch PoE Active hay Passive

Bộ chuyển mạch PoE cũng có thể chia thành hai loại: Active và Passive. Mình thì hay gọi chúng là Switch PoE thông minh và không.

Tại sao mình lại gọi thế á?

 • Switch PoE Active: thông minh hơn với khả năng nhận diện thiết bị kết nối PD có phải thiết bị PoE không? Xác định nguồn điện tiêu thụ của thiết bị. Từ đó nó có thể tự điểu chỉnh nguồn điện trên công và quyết định xem có truyền nguồn điện hay không?
 • Switch PoE Passvie: thì kém thông minh hơn và nó sẽ luôn cấp nguồn điện tới thiết bị được kết nối với một điện áp không đổi. Dù cho thiết bị đó có hỗ trợ PoE hay không?
hình ảnh minh họa cách hoạt động của Active PoE Switch
hình ảnh minh họa cách hoạt động của Active PoE Switch

hình ảnh minh họa cách hoạt động của Swich PoE Passive

Do đó, bạn cần phải xem mình cần loại Switch PoE Active hay Passive. Nhìn chung thì dùng Active là ngon nhất rồi nhưng mà nó sẽ đắt hơn. Còn dùng Passive thì không phải là dở tệ đâu. Nếu biết cách thì loại Switch PoE này sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều ngân sách đấy.

Xem thêm bài viết So sánh PoE Passive và PoE Active để hiểu rõ hơn về hai loại Switch PoE này và đưa ra lựa chọn của mình!

Switch PoE quản lý hay không quản lý?

Khi sử dụng Switch PoE bạn sẽ có sự lựa chọn giữa sử dụng Switch PoE thông thường và Switch PoE quản lý. Sự khác nhau ở đây là các tính năng mềm của chúng.

Switch không quản lý thì dễ dàng sử dụng, không cần cấu hình nhưng tính năng cung cấp quản lý lại đơn giản.

Switch loại quản lý thì đắt hơn, cần phải cấu hình nhưng nó sẽ hỗ trợ các tính năng nâng cao như VLAN, QoS hay các tính năng bảo mật tốt.

nên chọn Switch quản lý hay không quản lý
nên chọn Switch quản lý hay không quản lý

Quan trọng nhất vẫn là cần xem nhu cầu của bạn tới đâu. Nếu chỉ cần cấp nguồn không thì chả tội gì mà không dùng loại không quản lý cả. Vừa rẻ vừa ngon. Nhưng nếu mà cần các tính năng nâng cao hơn thì bạn sẽ cần đến Switch quản lý.

Tham khảo bài viết So sánh switch quản lý và switch không quản lý để hiểu rõ hơn và biết cách lựa chọn chính xác.

Cần Switch PoE công nghiệp không?

các ứng dụng của Switch PoE Công nghiệp
các ứng dụng của Switch PoE Công nghiệp

Nếu bạn sử dụng Switch PoE dùng cho việc lắp đặt ngoài trời, hay các môi trường khu công nghiệp, sản xuất. Bạn sẽ cần một loại Switch PoE chuyên dụng dành cho công nghiệp. Nó còn được biết đến cái tên là Industrial PoE Switch.

Về cơ bản thì loại Switch này sẽ được thiết kế riêng để chịu được sự khắc nghiệt từ môi trường bên ngoài và tương thích với các giao thức công nghiệp.

Mình đã viết một bài hướng dẫn chọn switch công nghiệp riêng để bạn có thể tham khảo: Lưu ý khi mua Switch PoE công nghiệp

Cần Switch PoE Layer 2 hay layer 3?

Về cơ bản các Switch PoE của bạn thường sẽ sử dụng ở lớp 2. Còn về lớp 3 thì khá ít vì loại này liên quan đến nhu cầu lớn hơn.

Sự khác nhau giữa Switch Layer 2 và Layer 3 nằm ở chức năng định tuyến của nó:

– Switch PoE layer 2 chỉ hoạt động với các địa chỉ MAC (điều khiển truy cập phương tiện) và không quan tâm đến địa chỉ IP. Và nó thậm chí không kiểm tra địa chỉ IP khi các khung truyền qua bộ chuyển mạch. Loại switch này thường được sử dụng trong các mạng nhỏ.

– Switch layer 3 có thể thực hiện tất cả các công việc mà Switch Lớp 2 thực hiện. Ngoài ra, nó có thể truyền dữ liệu giữa các mạng LAN hoặc Vlan khác nhau, vì bộ chuyển mạch lớp 3 định tuyến các gói dữ liệu theo địa chỉ IP và mạng con. Và bộ chuyển mạch lớp 3 có thể hỗ trợ các giao thức định tuyến, kiểm tra các gói đến và thậm chí có thể đưa ra quyết định định tuyến dựa trên địa chỉ nguồn và đích.

khi nào nên sử dụng Switch layer 2 và Switch layer 3

Các yếu tố quan trọng trên một Switch PoE

Sau khi đã tìm được loại Switch PoE bạn cần. Tiếp theo đến bạn sẽ cần lựa chọn các tiêu chí mà Switch PoE của bạn phải đáp ứng như: số cổng PoE, tốc độ truyền dẫn, tính năng quản lý,…

1. Xác định số lượng cổng

hình ảnh cổng Combo trên Switch
hình ảnh cổng Combo trên Switch

Việc này thì rất đơn giản thôi. Nói chung là bạn định nối thiết bị nào? Số lượng bao nhiêu? với Switch PoE. Thì bạn sẽ cần số cổng và loại cổng tương ứng.

Hãy trả lời 3 câu hỏi dưới đây để biết chính xác mình cần Switch PoE có số cổng ra sao:

 • Cần bao nhiều cổng PoE?
 • Có cần các cổng RJ45, cổng SFP hay cổng UPLINK không? Nếu có thì số lượng bao nhiêu?
 • Trong tương lai bạn có muốn mở rộng thiết bị không?

2. Xác định tốc độ truyền dẫn

Bạn cần xem hệ thống của bạn cần tốc độ truyền dẫn là bao nhiêu? Nếu hệ thống Camera IP đòi hỏi chất lượng 2K, hay thậm chí 4K thì chắc chắn bạn phải sử dụng Switch PoE với tốc độ 1000Mbps.

Nhưng nếu nhu cầu xem hình ảnh của bạn chỉ dừng lại ở HD hoặc Full HD thì bạn có thể sử dụng mạng 100Mbps là đủ.

Thậm chí có những hệ thống cảm biến thì chỉ cần tốc độ 10Mbps.

Do đó bạn phải xem nhu cầu của mình là bao nhiêu? Để đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Xem thêm bài viết: Cách chọn Switch PoE cho hệ thống camera

3. Các tính năng nâng cao

Tiếp theo đến bạn sẽ hỏi xem liệu rằng bạn có cần các tính năng nâng cao đặc biệt nào không? Tính năng đấy là gì? Từ đó hãy tìm những Switch PoE đáp ứng tiêu chí của bạn.

Vì bạn là một người không chuyên nên vấn đề này hãy hỏi nhân viên kỹ thuật của bạn. Chắc chắn họ sẽ cho bạn một danh sách các yêu cầu cụ thể nhất về Switch PoE.

Đúc kết kinh nghiệm:

Với một người chưa hiểu rõ nhiều về Switch PoE mình nghĩ bạn sẽ cần phải đọc qua các bài viết về loại bộ chuyển mạch này trước. Không cần hiểu quá chi tiết nhưng hãy nắm rõ các kiến thức cơ bản trước. Chỉ khi bạn hiểu về thứ bạn định mua thì bạn mới có quyết định chính xác được.

Và điều quan trọng nhất là phải xác định rõ ràng nhu cầu của mình là gì? Hãy viết nhu cầu của mình ra càng chi tiết và cụ thể càng tốt. Có như vậy việc lựa chọn Switch PoE của bạn mới dễ dàng.

Trong trường hợp bạn không thể đưa ra lựa chọn hoặc vẫn chưa chắc chắn về lựa chọn của mình đúng hay không? Hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn của Viễn Thông Xanh, bên mình sẽ hỗ trợ giải đáp giúp bạn. Và yên tâm điều này là hoàn toàn miễn phí!

banner-sale-switch
Click vào hình ảnh để xem các sản phẩm Switch PoE phân phối tại Viễn Thông Xanh

Viễn Thông Xanh là đơn vị cung cấp các sản phẩm Switch chia mạng hàng đầu tại thị trường Hà Nội và cả nước hiện nay. Nếu bạn cần tư vấn hay mua sản phẩm Switch chất lượng, giấy tờ đầy đủ và giá cả tốt thì hãy liên hệ với đội kinh doanh của VTX qua số Zalo hiển thị trên web.