Cổng SFP trên Gigabit Switch có tác dụng gì?

Các Switch Gigabit thường trang bị ít nhất một cổng SFP. Loại Switch thường gặp nhất có thể kể đến loại Switch 24 cổng 10/100/1000 Mbps và 4 cổng SFP+. Cổng SFP còn có thể tìm thấy trên các thiết bị khác như Router, Máy chủ.

Vậy tác dụng của cổng SFP trên các bộ chuyển mạch là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết này cùng Viễn Thông Xanh. Qua bài viết bạn sẽ hiểu được cổng SFP là gì? Vai trò và sự khác nhau giữa cổng SFP và cổng RJ45.

Cổng SFP trên Switch Gigabit là gì?

hình ảnh cổng SFP được kết nối với Module quang trong thực tế
hình ảnh cổng SFP được kết nối với Module quang trong thực tế

Cổng SFP trên bộ chuyển mạch Gigabit là loại cổng khe cắm được thiết kế chuyên dụng để cắm Module quang SFP nhằm mục đích truyền dữ liệu tốc độ cao.

Cổng SFP có thể sử dụng cho liên kết tín hiệu quang hoặc đồng trên Switch bằng việc sử dụng Module quang SFP tương ứng (SFP quang và SFP đồng)..

Khi Module SFP được lắp vào bộ chuyển mạch Gigabit có cổng điện, phải sử dụng cáp mạng như cáp Cat5e / Cat6 / Cat7 để truyền dữ liệu.

Tuy nhiên, khi một Module SFP được cắm vào bộ chuyển mạch Gigabit có cổng quang, cáp quang hoặc dây nhảy quang được sử dụng để hỗ trợ kết nối.

Do đó, Module RJ45 SFP thường được sử dụng cho các UPLINK tầm ngắn để kết nối bộ chuyển mạch phân phối toàn SFP với bộ chuyển mạch cạnh hoàn toàn bằng đồng. Trong khi các Module SFP quang được sử dụng cho đường lên sợi tốc độ cao trên khoảng cách xa hơn.

Các loại cổng SFP thông dụng trên Switch hiện nay

Với các Switch hiện nay có 3 tùy chọn loại cổng SFP là: cổng UPLINK SFP, Cổng SFP PoE và cổng Combo SFP.

Cổng Combo SFP

hình ảnh cổng combo SFP trên Switch
hình ảnh cổng combo SFP trên Switch

Cổng Combo hay còn gọi là cổng kết hợp. Đây là loại cổng tích hợp cả 2 loại cổng RJ45 hoặc cổng SFP, hỗ trợ cả kết nối SFP đồng và quang.

Nói cách khác, cổng kết hợp là cổng ghép có thể hỗ trợ hai cổng vật lý khác nhau. Bạn có thể sử dụng cổng RJ45 hoặc cổng SFP.

Tuy nhiên, hai cổng SFP khác nhau này không thể được sử dụng cùng một lúc. Mỗi cổng kết hợp SFP là một giao diện duy nhất, cung cấp lựa chọn hai kết nối. Một là kết nối RJ45 cho cáp mạng hoặc dây nhảy mạng và một là kết nối SFP cho cáp quang hoặc dây nhảy quang.

Ví dụ: khi cổng SFP kết hợp đang được sử dụng trong bộ chuyển mạch Gigabit thì không thể sử dụng cổng đồng tương ứng và ngược lại.

Cổng UPLINK SFP

hình ảnh cổng SFP UPLINK trên Switch
hình ảnh cổng SFP UPLINK trên Switch

Cổng UPLINK là được thiết kế để kết nối Switch tầng thấp tới các Switch tầng cao hơn. Ví dụ như kết nối Switch biên với Core Switch.

Thông thường, Downlink SFP được sử dụng để kết nối với các thiết bị đầu cuối như máy tính xách tay và PC. Cổng SFP UPLINK có thể kết nối với cổng tiêu chuẩn của thiết bị khác.

Do đó, cổng UPLINK SFP được sử dụng để kết nối với lớp cao hơn trong cấu trúc liên kết mạng. Điều này cũng có nghĩa là kết nối với bộ chuyển đổi tốc độ cao hơn như 10G SFP+, 25G SFP28, 40G QSFP+ và 100G QSFP28.

Xem thêm bài viết: Phân biệt các loại Module Quang SFP và SFP+, SFP28, SFP56, SFP-DD

Cổng SFP PoE

Công nghệ cấp nguồn qua dây mạng PoE không còn xa lạ nữa khi đây là một giải pháp để vừa cung cấp dữ liệu và nguồn điện cho các thiết bị được cấp nguồn PD.

Cổng SFP PoE cũng là một cổng RJ45 có chức năng PoE. Loại cổng này thường xuất hiện trên các Switch PoE để giải phóng các thiết bị như điện thoại VoIP, Camera IP hoặc điểm truy cập,.. khỏi dây điện.

Sự khác biệt giữa cổng SFP và cổng RJ45 trên Switch

Cổng SFP và cổng RJ45 đều thuộc cổng Downlink trên Switch. Một thiết bị Switch Gigabit sẽ trang bị cả cổng SFP và cổng RJ45 để tích hợp truyền dẫn dữ liệu cả cáp quang và cáp đồng.

Sự khác biệt giữa giữa cổng SFP và cổng RJ45 nằm ở kiểu kết nối và khoảng cách truyền dẫn.

hình ảnh so sánh cổng SFP và cổng RJ45 trên Switch
hình ảnh so sánh cổng SFP và cổng RJ45 trên Switch

Các kiểu kết nối

Cổng RJ45 chỉ hỗ trợ cáp mạng (Cat5e/Cat6/Cat7) để truyền dữ liệu với tốc độ 1000Mbps trên Switch Gigabit.

Do đó, các cổng RJ45 thường được sử dụng để kết nối các thiết bị điện tử như máy tính, laptop, máy in,… với Switch hoặc kết nối Switch với bộ định tuyến.

Bộ chuyển mạch 1000BASE-T có cổng RJ45 có thể được sử dụng trong các trung tâm dữ liệu để chuyển đổi máy chủ, mạng LAN, để liên kết lên từ bộ chuyển mạch máy tính để bàn hoặc trực tiếp đến máy tính để bàn cho các ứng dụng băng thông rộng.

Về cổng SFP linh hoạt hơn và chấp nhận các module SFP quang với cáp quang (cả chế độ singlemodemultimode), cũng như các Module SFP RJ45 với cáp Cat5e, Cat6, Cat7, Cat8. Điều này có nghĩa là các cổng SFP hỗ trợ nhiều loại cáp kết nối hơn.

Khoảng cách truyền dẫn tối đa

Khoảng cách truyền dẫn tối đa có sự khác biệt rất lớn giữa cổng RJ45 và SFP:

  • Cổng RJ45 dùng cho cáp mạng nên khoảng cách truyền dẫn tối đa ở mức 100m.
  • Cổng SFP nếu dùng cho kết nối sợi quang có khoảng cách truyền dẫn xa hơn rất nhiều. Cáp MMF kết nối với cổng SFP có thể đạt tới 550-600 mét và cáp SMF 150 km.

Mặc dù cổng SFP có thể truyền dữ liệu xa hơn cổng RJ45. Tuy nhiên nếu dùng Module SFP RJ45 thì cổng SFP cũng bị giới hạn 100m.

Do đó với các ứng dụng truyền dẫn ngắn, không hề có sự khác biệt về khoảng cách giữa cổng SFP và RJ45. Tuy nhiên nếu bạn muốn kết nối máy chủ qua dây cáp quang trong tương lai thì bạn sẽ cần Module quang SFP.

Kết Luận:

Như vậy, mình đã giới thiệu bạn về khái niệm và tác dụng của cổng SFP trên Switch. Mong rằng qua bài viết này bạn đã hiểu chi tiết về tác dụng, các loại cổng SFP và sự khác biệt giữa cổng SFP và RJ45.

Nếu bạn có câu hỏi nào về vấn đề này, hãy để lại dưới phần bình luận của bài viết đề mình hỗ trợ giải đáp nhanh chóng nhất!

banner-sale-switch
Click vào hình ảnh để xem các sản phẩm Switch chính hãng tại Viễn Thông Xanh

Ngoài ra, Viễn Thông Xanh còn là đơn vị cung cấp các thiết bị mạng chính hãng như Switch, Router, Tường lửa, máy chủ,… Nếu bạn đang có nhu cầu tư vấn hoặc mua các thiết bị để xây dựng hệ thống mạng. Hãy liên hệ ngay với đội ngũ kinh doanh của Viễn Thông Xanh để được tư vấn nhanh chóng nhất!

Xem thêm các bài viết liên quan:

Các loại cổng trên Switch

Có thể sử dụng cổng UPLINK như cổng tiêu chuẩn không?

Kết nối 2 Switch 1000Base-T bằng cổng SFP hay dùng cổng RJ45

Switch mạng có những loại cổng nào?

Cổng SFP trên Switch có tác dụng gì?

Tìm hiểu cổng Combo trên Switch