Điểm truy cập không dây (access point) là gì ?

Đôi khi bạn muốn mở rộng kết nối và phạm vi phủ sóng wifi ở trong nhà của mình có rất nhiều cách để làm điều này nhưng có một cách đơn giản nhất mà mọi người thường sử dụng đó là sử dụng điểm truy cập không dây hay còn gọi là access point , đây là một cách hữu dụng để có thể mở rộng được phạm vi sử dụng wifi trong ngôi nhà của chúng ta hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu điểm truy cập không dây là gì và cách để sử dụng thiết bị này một cách hiệu quả.

Điểm truy cập không dây là gì ?

Giao thức ứng dụng không dây ( WAP – Wireless Application Protocol) là một đặc điểm kỹ thuật cho một tập hợp các giao thức truyền thông nhằm tiêu chuẩn hóa cách các thiết bị không dây, chẳng hạn như điện thoại di động và bộ thu phát vô tuyến, có thể được sử dụng để truy cập internet, bao gồm email, web, nhóm tin tức và nhắn tin nhanh.
WAP được hình thành vào năm 1997 bởi Ericsson, Motorola, Nokia và Unwired Planet (nay là Enea Openwave Mobility) tại một sự kiện được gọi là Diễn đàn WAP. Mặc dù có thể truy cập internet không dây trước khi giới thiệu WAP, các nhà sản xuất khác nhau đã sử dụng các công nghệ khác nhau và WAP được coi là một tiêu chuẩn công nghiệp. Tuy nhiên, WAP hiện được coi là lỗi thời vì các thiết bị hiện đại sử dụng mạng và trình duyệt hoạt động tương tự như trên PC.

Điểm truy cập không dây  là một phần của thiết bị mạng để kết nối với mạng cục bộ để có thể tạo ra được mạng cục bộ không dây (WLAN) , điểm truy cập không dây kết nối tới bộ định tuyến hoặc bộ chuyện mạch và các thiết bị khác thông qua cáp ethernet và sau đó chúng phát tín hiệu không dây tới các khu vực để có thẻ mở rộng phạm vi kết nối và phủ sóng của tín hiệu WI-FI.

Wireless Application Protocol hay WAP nghĩa là gì
Wireless Application Protocol hay WAP nghĩa là gì

WAP có chứa bộ phát sóng vô tuyến và ăng-ten điều này cho phép thiết bị có thể kết nối với tín hiệu không dây thông qua WLAN thông qua những phương tiện tiêu chuẩn như wifi và bluetooth và WAP sẽ tạo ra môi trường và điều kiện tốt nhất để các thiết bị khác có thể kết nối vào mạng không dây của chúng.

Đôi khi chúng ta nhầm giữa điểm truy cập không dây và điểm truy cập dữ liệu của điện thoại nhưng thực sự điều này khác nhau và điểm truy cập dữ liệu tồn tại trên điện thoại của chúng ta.

Cách hoạt động của điểm truy cập không dây.

Điểm truy cập không dây sẽ hoạt động bằng cách kết nối với bộ định tuyến, bộ chuyển mạch hoặc các thiết bị khác thông qua cáp ethernet điều này sẽ cung cấp cho nó kết nối Internet và băng thông để có thể đưa vào hoạt động và truyền tín hiệu không dây trên hai băng tần phổ biến đó là 2.4Ghz và 2.5Ghz, điểm truy cập không dây cho phép các thiết bị của bạn kết nối không dây với mạng cục bộ của bạn và từ đó phủ sóng khắp các nơi khác mà lúc trước tín hiệu wifi không thể chạm đến.

Bộ phát wifi Aruba Instant On AP11D

Chúng ta cũng có thể hiểu và coi điểm truy cập không dây như một thiết bị hỗ trợ cho việc truy cập Internet , các thiết bị của bạn sẽ kết nối với điểm truy cập không dây sau đó tín hiệu sẽ được thiết bị truyền tới bộ định tuyến và cuối cùng truy cập vào không gian mạng cục bộ.

Điểm truy cập không dây access point được sử dụng để làm gì?

Như đã nói mục đích chính của điểm truy cập không dây là giúp mở rộng phạm vi kết nối tín hiệu wifi trong ngôi nhà của bạn hỗ trợ tốt nhất cho các thiết bị của bạn trong việc truy cập Internet và một số mục đích để sử dụng điểm truy cập không dây khác như:

Vai trò của access point
Vai trò của access point

Phủ sóng các điểm không có wifi trong nhà.

Trong căn nhà của chúng ta chắc chắn sẽ có những điểm kết nối từ bộ định tuyến sẽ không tới được và từ đó gây ra tình trạng không có kết nối Internet khi bạn ở những điểm đó điều này gây ra trải nghiệm khó chịu khi sử dụng kết nối Internet trong căn nhà của mình.

Những điểm như này gọi là điểm chết những điểm không có tín hiệu wifi và cách khắc phục tuyệt vời cho vấn đề này chính là sử dụng điểm truy cập wifi để chúng mở rộng wifi tới các khu vực mà trước đây không tồn tại tín hiệu wifi.

Phủ sóng những nơi tín hiệu wifi yếu.

Tín hiệu wifi có thể yếu đi khi bạn đi xa quá vị trí đặt bộ định tuyến tín hiệu sẽ giảm dần và gây ra tình trạng tín hiệu wifi bị yếu đi dẫn tới tốc độ tải lên và tải xuống rất chậm kể cả khi bạn đăng kí với nhà cung cấp dịch vụ một gói mạng với tốc độ siêu nhanh,khi kết nối  giữa bộ định tuyến và thiết bị kém bạn sẽ phải chịu những trải nghiệm khó chịu khi sử dụng Internet ví dụ như bạn đang tải xuống một thứ gì đó nó sẽ gây ra sự chậm chạp không cần thiết hay tín hiệu bị ngắt liên tục chập chờn.

Điều này cũng sẽ được khắc phục khi bạn sử dụng một điểm truy cập wifi để mọi nơi mọi lúc bạn sử dụng trong mọi căn phòng trong căn nhà thì bạn đều nhận được kết nối Internet giống nhau đem đến cho bạn trải nghiệm tốt hơn khi dùng Internet.

Tìm hiểu về điểm truy cập không dây
Tìm hiểu về điểm truy cập không dây

Ưu điểm của việc sử dụng điểm truy cập không dây.

Cài đặt dễ dàng ở mọi nơi.

Điểm truy cập wifi có thể đặt ở tất cả mọi nơi trong căn nhà của mình đôi khi bạn lo lắng về vị trí khi đặt các thiết bị nhưng với WAP bạn có thể đặt ở mọi vị trí mà bạn mong muốn chỉ cần bạn có chuẩn bị cho mình đủ cáp ethernet để kết nối nó với bộ định tuyến.

Cung cấp các tính năng mới bổ sung.

Điểm truy cập wifi cũng hỗ trợ rất tốt các tính năng và cung cấp thêm chức năng quản lý người dùng và cổng cố định và danh sách kiểm soát truy cập (ACL) tuy không được người dùng sử dụng quá nhiều nhưng nó vẫn là các tính năng bảo mật tốt để hạn chế được quyền truy cập của khách vào mạng LAN của bạn mà không bị xâm nhập thông tin.

Kết luận:

Các điểm truy cập không dây đã ra đời và đã trở thành một thiết bị rất tốt cho việc mở rộng phạm vi phủ sóng tín hiệu wifi và cung cấp cho bạn kết nối wifi mạnh mẽ hơn ở tất cả các khu vực và vị trí trong chính căn nhà của mình ngoài ra việc lắp đặt và cấu hình để sử dụng điểm truy cập không dây cũng rất đơn giản và dễ thực hiện.

Nếu có bất kì câu hỏi hay thắc mắc nào hãy để lại dưới phần bình luận để cùng bàn luận nhé xin cảm ơn.

Xem thêm:

Bạn có biết về Cassettes quang TAP (Traffic Access Point)?

Cách tăng tốc độ của USB Wifi có thể bạn chưa biết

Sử dụng điểm truy cập WI-FI có hỗ trợ tốt chơi game không ?

Access Point so với Wifi Router

MU-MIMO WIFI : Nó là gì và hoạt động như thế nào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *