So sánh Switch với Media Converter, Đâu là thiết bị cần trong mạng?

Trong một hệ thống mạng hiện nay có 2 thiết bị mạng vô cùng quan trọng. Đó chính là Bộ chuyển mạch SwitchMedia Converter. Rất nhiều người mới bắt đầu với hệ thống mạng sẽ khó phân biệt được hai thiết bị này. Và nhiều người thường hỏi mình rằng: “Lúc nào thì cần dùng Switch? Lúc nào thì dùng Media Converter”

Trong bài viết này, mình sẽ giải thích chi tiết về sự khác nhau giữa 2 thiết bị mạng này. Cũng như giúp bạn biết cách dùng chúng như thế nào trong mạng của mình!

Media Converter và Switch: Đâu là sự khác biệt?

1. Khác biệt giữa vai trò trong hệ thống mạng

minh họa cách sử dụng 1 Media Converter trong mạng
minh họa cách sử dụng Media Converter trong mạng

Media Converter đóng vai trò là thiết bị chuyển đổi tín hiệu nhằm liên kết các loại tín hiệu khác nhau trong hệ thống mạng. Thông thường thiết bị này được sử dụng để liên kết mạng Ethernet với mạng quang.

Bộ chuyển mạch Switch đóng vai trò là thiết bị chuyển tiếp dữ liệu trong hệ thống mạng. Thiết bị này đóng vai trò như một người kiểm soát viên để điều phối dữ liệu để các thiết bị trong mạng có thể liên kết với nhau.

Switch hoạt động như thế nào

2. Vị trí trong mạng

Media Converter là thiết bị ở giữa 2 mạng: Mạng LAN với mạng LAN; mạng LAN với mạng quang.

Trong khi đó Switch nằm giữa trong một mạng Ethernet. Các switch nằm giữa thiết bị Router và thiết bị cuối như: Camera, máy tính, máy in, điện thoại thông minh, điểm truy cập wifi….

minh họa cách sử dụng 2 Media Converter trong mạng
minh họa cách sử dụng Media Converter trong mạng
Switch PoE với các công suất PoE
Vị trí của Switch trong mạng

3. Chức năng và ứng dụng

Media Converter hay Converter quang đảm nhiệm chức năng chuyển đổi tín hiệu trong mạng. Nó nhận một tín hiệu và đưa ra một loại tín hiệu khác. Ứng dụng chính của thiết bị này là để mở rộng khoảng cách hệ thống mạng hoặc kết nối 2 mạng Ethernet ở khoảng cách xa với nhau. Ví dụ áp dụng thực tế kinh điển của thiết bị này chính là nằm kết nối 1 văn phòng và nhà xưởng cách xa nhau từ vài trăm m đến hàng chục Km.

Bộ chuyển mạch Switch có chức năng điều phối và dữ liệu giữa các thiết bị trong một mạng. Không chỉ đơn giản là để liên kết, Switch có tác dụng tối ưu việc liên kết giữa các thiết bị sao cho độ trễ thấp nhất. Thiết bị này còn được sử dụng để xây dựng bảo mật trong mạng LAN, hay các tính năng nâng cao như: Chia VLAN, xây mạng con, QoS,…

Khi nào dùng Switch? Khi nào dùng Media Converter?

Mặc dù đây là 2 thiết bị có tác dụng và chức năng khác nhau. Trong một hệ thống mạng, Switch đóng vai trò là một thiết bị tất yếu. Thậm chí có thể nói rằng mạng cơ bản hiện nay luôn yêu cầu một Switch chia mạng. Tuy nhiên Converter Quang thì lại không phải lúc nào cũng cần? Đây không phải là thiết bị bắt buộc và chỉ được sử dụng khi:

  • Muốn mở rộng khoảng cách mạng: Vì mạng Ethernet dùng dây cáp mạng để truyền dẫn tín hiệu nên bị giới hạn bởi khoảng cách 100m. Do đó khi bạn muốn mở rộng khoảng cách từ Switch tới các thiết bị hay phạm vi của mạng LAN thì bạn phải dùng đến dây nhảy quang hoặc cáp quang. Lúc này sẽ cần 1 thiết bị Media Converter làm vai trò kết nối cáp mạng với cáp quang.
  • Muốn kết nối 2 mạng Ethernet cách xa nhau: Để kết nối một mạng nội bộ ở khoảng cách hàng Km thì bạn không thể sử dụng cáp mạng được. Bạn sẽ cần sử dụng một dây cáp quang loại Multimode hoặc singlemode nhằm truyền tải dữ liệu từ điểm mạng LAN A tới mạng LAN B. Do đó bạn sẽ cần 2 thiết bị Media Converter để đảm nhiệm vai trò kết nối này.

Dưới đây là hình ảnh minh họa 2 trường hợp cần sử dụng Converter quang trong mạng:

hình ảnh mô tả 2 trường hợp sử dụng Media Converter trong mạng
hình ảnh mô tả 2 trường hợp sử dụng Media Converter trong mạng

Từ thiết bị trên bạn có thể thấy rằng, Media Converter và Switch được sử dụng kết hợp với nhau. Do đó, khi xem xét mạng bạn sẽ không đặt câu hỏi: “Dùng Switch hay Media Converter?” mà bạn sẽ cần trả lời cho câu hỏi :”Liệu rằng có nên dùng Media Converter không?

Trong bài viết Cách sử dụng Media Converter trong mạng, mình đã hướng dẫn chi tiết việc dùng một Media Converter như thế nào? Hãy tham khảo để hiểu rõ ràng hơn nếu cần!

Kết luận:

Media Converter và Switch đều là những thiết bị mạng vô cùng quan trọng. Tuy nhiên chúng khác nhau về ứng dụng, chức năng và vai trò trong mạng. Mong rằng qua bài viết này bạn đã thấy được sự khác biệt giữa 2 thiết bị này và có căn cứ để đưa ra lựa chọn.

Nếu bạn cần tư vấn chi tiết để lựa chọn giữa hai thiết bị này, hay muốn tìm nơi để mua các sản phẩm chất lượng. Hãy liên hệ với đôi ngũ kinh doanh của Viễn Thông Xanh qua số Zalo hiển thị trên web để được hỗ trợ tốt nhất. Bên mình là đơn vị cung cấp thiết bị mạng hàng đầu tại Hà Nội với chính sách bảo hành, hỗ trợ đổi trả, giá cả cực tốt!

Xem thêm bài viết khác:

Cách sử dụng Media Converter cho hệ thống video CCTV và video IP

Media Converter PoE là gì

Chức năng chuyển đổi DIP trong Unmanaged Media Converter

FEF và LFP trên Media Converter là gì?