PoE Media Converter là gì? Tìm hiểu tác dụng và ứng dụng của nó?

Media Converter kết hợp với cáp quang là cách để khắc phục hạn chế về khoảng cách và băng thông của dây cáp mạng hay cáp đồng trục. Tuy nhiên bạn đã biết về PoE Media Converter chưa? Đây là một trong những thiết bị quan trọng với các hệ thống Camera IP PoE hiện nay.

Hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết về thiết bị PoE Media Converter và cách sử dụng nó trong thực tế như thế nào trong bài viết này!

PoE Media Converter là gì?

hình ảnh 2 cổng của PoE Media Converter
hình ảnh 2 cổng của PoE Media Converter

PoE Media Converter là một loại Media Converter được tích hợp thêm tính năng PoE. Đây là tính năng cho phép cấp nguồn điện và dữ liệu trên cùng một dây cáp. Thiết bị này hoạt động như một thiết bị PSE để cung cấp cả dữ liệu cho từ 1 đến hai thiết bị PD.

Tác dụng chính của PoE Media Converter là giải quyết bài toán cấp nguồn điện cho các thiết bị như Camera IP hay điểm truy cập wifi khi không có sẵn nguồn điện ở gần vị trí lắp đặt.

Với việc sử dụng PoE Media Converter bạn có thể tăng khoảng cách giữa thiết bị cuối với Switch. Điều mà khi sử dụng Switch PoE để cấp nguồn bị hạn chế bởi khoảng cách của dây cáp mạng (100m).

PoE Media Converter hoạt động như thế nào?

Để hình dung rõ nhất cách hoạt động của thiết bị này, hãy quan sát hình ảnh mô tả cách sử dụng Media Converter để cấp nguồn cho Access Point dưới đây:

minh họa cách PoE Media Converter kết nối với một Access Point
minh họa cách PoE Media Converter kết nối với một Access Point

Theo hình trên, bạn có thể thấy rằng:

  • Switch kết nối Media converter bằng dây cáp quang (để sử dụng bạn sẽ sử dụng các Module SFP quang). Đường kết nối này sẽ chỉ đảm nhiệm truyền dẫn tín hiệu. Với dây cáp quang bạn có thể kéo dài hàng chục Km để truyền dẫn.
  • Từ cổng PoE của Media Converter kết nối với điểm truy cập không dây bằng dây cáp mạng. Đường kết nối này sẽ đảm nhiệm cả 2 mục đích: cấp điện và tín hiệu. Độ dài tối đa của đoạn này là 100m.

Các ứng dụng của PoE Media Converter

PoE Media Converter thường được sử dụng trong các ứng dụng như hệ thống Giám sát thành phố, hệ thống điểm truy cập wifi miễn phí công cộng, ứng dụng theo dõi nhà xưởng từ trụ sở,….

Dưới đây là một số hình ảnh thể hiện ứng dụng của thiết bị này:

ứng dụng PoE Media Converter trong hệ thống Camera IP PoE
ứng dụng PoE Media Converter trong hệ thống Camera IP PoE
ứng dụng PoE Media Converter trong hệ thống điểm truy cập không dây
ứng dụng PoE Media Converter trong hệ thống điểm truy cập không dây

Làm thế nào để lựa chọn PoE Media Converter phù hợp?

Để lựa chọn một bộ chuyển đổi phương tiện PoE phù hợp với yêu cầu mạng của bạn, bạn nên xem xét một số yếu tố sau đây:

  1. Tốc độ dữ liệu: Đầu tiên và quan trọng nhất, bạn cần xác định tốc độ dữ liệu mạng của bạn. Thị trường cung cấp nhiều loại bộ chuyển đổi phương tiện PoE với tốc độ khác nhau, bao gồm 10M, 100M, 1000M (1G), 10/100M, và 10/100/1000M (1G/2.5G/5G/10G). Chọn bộ chuyển đổi có tốc độ phù hợp với nhu cầu của mạng của bạn.
  2. Số cổng và loại cổng: Hầu hết các bộ chuyển đổi phương tiện PoE có một cổng cáp quang và một cổng RJ45, nhưng có một số bộ chuyển đổi có nhiều cổng. Điều này phụ thuộc vào số lượng thiết bị bạn muốn kết nối và loại cổng bạn cần (ví dụ: cáp quang hoặc RJ45).
  3. Chế độ singlemode hoặc Multimode: Bộ chuyển đổi phương tiện PoE có thể chia thành chế singlemode và Multimode. Chọn chế độ phù hợp với phương tiện truyền dẫn mà bạn sử dụng và khoảng cách truyền dẫn mà bạn cần.
  4. Chế độ song công: Đảm bảo bộ chuyển đổi phương tiện PoE có hỗ trợ chế độ song công theo yêu cầu của mạng của bạn. Điều này quan trọng để tránh mất gói dữ liệu khi kết nối với các thiết bị hỗ trợ bán song công.
  5. Nhiệt độ hoạt động: Nếu bạn đang sử dụng bộ chuyển đổi phương tiện PoE trong môi trường công nghiệp hoặc khắc nghiệt, hãy kiểm tra nhiệt độ hoạt động của bộ chuyển đổi. Đảm bảo rằng nó có thể hoạt động ở nhiệt độ mà môi trường của bạn đòi hỏi.
  6. Tiêu chuẩn: Xác minh rằng bộ chuyển đổi phương tiện PoE tuân thủ các tiêu chuẩn IEEE802.3af, IEEE802.3at hoặc IEEE802.3bt. Tuân thủ các tiêu chuẩn này đảm bảo tính tương thích và hoạt động đúng cách với các thiết bị khác trong mạng của bạn.
hình ảnh thực tế kết nối đơn giản khi sử dụng PoE Media Converter
hình ảnh thực tế kết nối đơn giản khi sử dụng PoE Media Converter

Kết luận:

Như vậy là mình đã giới thiệu xong với bạn về thiết bị PoE Media Converter. Mong rằng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về loại thiết bị này, cũng như biết cách để tận dụng cho mục đích của mình.

Nếu bạn cần tư vấn kỹ càng và hỗ trợ lựa chọn loại PoE Media Converter phù hợp. Hãy liên hệ với đội ngũ kinh doanh của Viễn Thông Xanh qua số Zalo hiển thị trên web để được hỗ trợ tốt nhất!

Xem thêm các bài viết khác:

Cách sử dụng Media Converter cho hệ thống video CCTV và video IP

Lợi ích và ứng dụng hệ thống camera IP an ninh PoE

Camera Analog là gì? Phân biệt Camera Analog với Camera IP

[x]
KHUYẾN MÃI TỦ RACK MAXTEL