Cách sử dụng Media Converter cho hệ thống CCTV và Video IP

Hệ thống camera IP, CCTV có nhu cầu gia tăng nhanh chóng. Trong bài viết mình sẽ hướng dẫn bạn cách tận dụng bộ chuyển đổi quang (Media Converter) trong các hệ thống Camera Analog và Came IP nhằm giải quyết các vấn đề về băng thông, chất lượng hình ảnh và khoảng cách.

tìm hiểu cách sử dụng Media Converter trong hệ thống CCTV và camera IP

Giới thiệu về hệ thống Camera Analog và Camera IP

Để triển khai một hệ thống giám sát, an ninh sẽ cần 3 thiết bị bắt buộc: Camera, đầu ghi, màn hình hiển thị. Có 2 loại Camera được sử dụng nhiều nhất hiện nay cho mục đích giám sát: Camera IP và Camera Analog.

Hệ thống video Analog CCTV

sơ đồ hệ thống camera analog
sơ đồ hệ thống camera analog

Một mạng Video Analog cơ bản bao gồm: Camera CCTV analog cố định được kết nối với thiết bị quản lý trung tâm (VCR – đầu ghi băng video hoặc DVR – đầu ghi video kỹ thuật số) thông qua cáp đồng trục. Nếu Camera có chức năng PTZ (Pan-Tilt-Zoom), bộ điều khiển bổ sung sẽ được thêm vào.

Tìm hiểu chi tiết về hệ thống Camera anlog

Hệ thống Video IP

sơ đồ hệ thống camera ip
sơ đồ hệ thống camera ip

Trong mạng giám sát video IP điển hình được hiển thị, camera IP được kết nối trực tiếp với mạng LAN thông qua cáp mạngbộ chuyển mạch Switch. Chúng có thể gửi và nhận dữ liệu qua mạng máy tính.

Video có thể được ghi lại bởi bất kỳ PC hoặc máy chủ nào trên mạng. Đặc điểm lớn nhất của mạng giám sát video IP là mỗi camera đều có địa chỉ IP riêng để tự nhận biết với các camera khác trong toàn bộ mạng video. Vì các camera có địa chỉ IP nên chúng có thể được truy cập để quản lý từ mọi nơi trên thế giới.

Tìm hiểu sự khác nhau giữa 2 hệ thống camera ra qua bài viết: Những ưu, nhược điểm của hệ thống camera sử dụng cáp mạng và cáp đồng trục

Tại sao cần sử dụng Media Converter trong hệ thống Video IP và Video Analog CCTV?

Bình thường các hệ thống Camera Analog và Camera IP đều không cần thiết phải sử dụng Media Converter. Chúng hoạt động rất tốt trong các ứng dụng an ninh thương mại và dân cư.

Tuy nhiên các hệ thống giám sát này đều gặp vấn đề về giới hạn khoảng cách truyền dẫn và băng thông:

 • Khoảng cách truyền: Với hệ thống Camera IP sử dụng dây cáp mạng khoảng cách nối giữa Switch và Camera IP chỉ có khoảng cách tối đa là 100m. Trong trường hợp sử dụng các bộ mở rộng thì khoảng cách cũng chỉ đạt đến 200 – 300m. Hệ thống Camera Analog sử dụng cáp đồng trục thì có khoảng cách tối đa là dưới 150m.

=> Vậy khi mà nhu cầu khoảng cách giữa Camera và hệ thống dài hơn thậm chí hàng Km. Ví dụ như: công ty của bạn có một trụ sở văn phòng và một nhà xưởng. Bạn muốn quản lý giám sát an ninh khu sản xuất theo dõi tại trụ sở nhưng khoảng cách giữa 2 cơ sở này lên tới 5km. Vậy chắc chắn bạn sẽ phải sử dụng cáp quang để giải quyết vấn đề này.

 • Băng thông: Kể cả dây cáp mạng lẫn cáp đồng trục thì băng thông đều không thể so sánh với cáp quang được. Đặc biệt là trong các ứng dụng truyền dẫn khoảng cách xa. Cáp quang có thể truyền dẫn tốc độ 10G với khoảng cách hàng Km. Trong khi cáp mạng thì chỉ có truyền dẫn 1G và bị giới hạn bởi 100m.

=> Để giải quyết vấn đề khoảng cách truyền dẫn và băng thông trong các hệ thống giám sát có khoảng cách truyền xa. Chắc chắn bạn phải sử dụng cáp quang. Và để làm được điều này bạn cần phải có thiết bị Media Converter.

ví dụ sử dụng Media Converte PoE trong giám sát tại thành phố
ví dụ sử dụng Media Converte PoE trong giám sát tại thành phố

Tác dụng của bộ chuyển đổi quang điện thực hiện chuyển tín hiệu Video sang tín hiệu quang và ngược lại. Mục đích việc sử dụng thiết bị này trong hệ thống giám sát là để kết nối dây cáp đồng với dây cáp quang. Hãy xem hình ảnh dưới đây để hiểu rõ hơn:

Cách sử dụng Media Converter trong hệ thống camera giám sát

Dưới đây là các ví dụ minh họa cách sử dụng Media Converter trong hệ thống giám sát:

1. Sử dụng Media Converter cho hệ thống Camera Analog CCTV

Hãy xem hình ảnh dưới đây để hình dung chi tiết về cách sử dụng Media Converter trong hệ thống Camera truyền thống như thế nào:

mô hình sử dụng Media Converter trong hệ thống camera Analog
mô hình sử dụng Media Converter trong hệ thống camera Analog

Theo hình trên bạn sẽ cần 2 Media Converter2 hộp ODF và các phụ kiện như dây nhảy quangdây cáp quang.

Cách thức lắp đặt như sau:

 • Kết nối Camera Analog với Media Converter bằng cáp đồng trục để chuyển dữ liệu Video từ Camera thành tín hiệu quang.
 • Từ Media Converter kết nối với một hộp phối quang ODF bằng dây nhảy quang.
 • Từ hộp phối quang ODF nối với hộp ODF tại điểm quản lý bằng dây cáp quang Multimode hoặc Single.
 • Tại điểm ODF nhận lại kết nối tới một Media Converter khác để chuyển dữ liệu quang về tín hiệu kỹ thuật số.
 • Tại Media Converter ở điểm nhận bạn có thể kết nối với các thiết bị điều khiển hoặc màn hình quản lý.

Đây là cách cơ bản để dùng Media Converter trong một mạng Video CCTV.

2. Sử dụng Media Converter cho hệ thống Camera IP

Cách sử dụng Media Converter cho hệ thống Camera IP cũng tương tự như hệ thống Camera Analog. Bạn có thể quan sát qua hình ảnh mô tả chi tiết dưới đây:

mô hình sử dụng Media Converter trong hệ thống camera IP
mô hình sử dụng Media Converter trong hệ thống camera IP

Theo đó cách thức lắp đặt như sau:

 • Tại khu vực theo dõi: Kết nối Camera IP với Media Converter bằng dây cáp mạng (Cat5e hoặc Cat6) để chuyến tín hiệu từ Camera IP thành tín hiệu quang.
 • Từ Media Converter kết nối với ODF bằng dây nhảy quang.
 • Kết nối từ ODF điểm ghi tới ODF tại khu vực quản lý bằng dây cáp quang.
 • Từ ODF điểm nhận lại kết nối với một Media Converter để chuyển tín hiệu quang thành tín hiệu IP dùng cho các thiết bị như máy tính hay bộ điều khiển.

Đây là cách cơ bản để dùng bộ chuyển đổi quang trong mạng Camera IP.

Với một hệ thống có quy mô số lượng Camera lớn. Bạn sẽ cần phải sử dụng nhiều Media Converter hoặc sử dụng Switch để quản lý dữ liệu trước khi truyền tới bộ chuyển đổi quang điện.

3. Sử dụng Media Converter trong hệ thống Camera IP PoE

Nếu bạn muốn sử dụng tính năng PoE cho hệ thống Camera của mình. Bạn bắt buộc phải sử dụng Camera IP có hỗ trợ PoE. Để cấp nguồn PoE cho Camera trong hệ thống giám sát có rất nhiều sự lựa chọn:

mô hình sử dụng Media Converter trong hệ thống Camera PoE
mô hình sử dụng Media Converter trong hệ thống Camera PoE

Mỗi thiết bị này sẽ có ưu điểm riêng trong từng trường hợp một. Tuy nhiên ở bài viết này mình muốn giới thiệu bạn cách sử dụng Media Converter PoE. Việc sử dụng này rất đơn giản: bạn chỉ cần thay thế Media Converter thành PoE Media Converter trong mô hình số 2 ở trên là được.

Kết luận:

Mong rằng qua bài viết này bạn đã biết cách để sử dụng Media Converter trong các hệ thống Camera giám sát để giải quyết các vấn đề. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay có cần tư vấn xây dựng hệ thống camera giám sát. Hãy liên hệ ngay với đội ngũ tư vấn của Viễn Thông Xanh để nhận được sự hỗ trợ miễn phí.

Viễn Thông Xanh là đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị xây dựng hệ thống giám sát an ninh từ cơ bản để phức tạp. Nếu cần các sản phẩm chất lượng, chính hãng, uy tín hãy liên hệ với đội ngũ kinh doanh của VTX ngay hôm nay để nhận những ưu đãi hấp dẫn!

Xem thêm các bài viết khác:

SDI là gì? Sử dụng HD-SDI cho hệ thống camera Analog với hình ảnh HD, Full HD

Lợi ích và ứng dụng hệ thống camera IP an ninh PoE

Dây cáp mạng tốt nhất cho hệ thống camera giám sát

5 mô hình lắp đặt camera phổ biến hiện nay