Hệ thống Camera IP, Tìm hiểu và đánh giá ưu nhược điểm

Camera IP hay còn gọi là camera kỹ thuật số là loại camera hiện đại được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Hệ thống camera IP được sử dụng hầu hết tại các văn phòng, doanh nghiệp, tòa nhà, ngân hàng, hộ gia đình,… Trong bài viết này, Viễn Thông Xanh sẽ cùng bạn đi tìm hiểu chi tiết về hệ thống camera IP và đánh giá những ưu nhược điểm của hệ thống này!

Tại sao hệ thống camera IP được ưu chuộng?

Hiện đại và có nhiều tính năng thông minh như: khả năng truy cập vào camera từ máy tính hoặc điện thoại di động, người sử dụng hoàn toàn có thể giám sát từ xa ngôi nhà bằng cả hình ảnh lẫn âm thanh,…

Ưu nhược điểm của hệ thông Camera IP và Camera Analog

Do đó, hệ thống camera IP đang là lựa chọn của của hầu hết người tiêu dùng hiện nay. Camera IP hay còn gọi là camera quan sát qua mạng, được ra đời nhằm giải quyết bài toán về khoảng cách (đây là vấn đề rất lớn mà các hệ thống camera Analog gặp phải).

Các camera trong hệ thống camera IP đã được tích hợp sẵn phần mềm điều khiển, nên các thiết bị này có thể giao tiếp trực tiếp với mạng Lan hay ADSL thông qua cổng RJ45.

Do đó, chỉ cần một vài thao tác kết nối đơn giản với hệ thống mạng (Wan, Wireless, Lan, ADSL, 3G…) hệ thống giám sát đã được kết nối, cho phép người sử dụng quan sát từ xa tại bất cứ nơi đâu, bất kỳ lúc nào, kể cả thông qua điện thoại di động.

Ví dụ minh họa mô hình cơ bản hệ thống camera NVR
Ví dụ minh họa mô hình cơ bản hệ thống camera NVR

Hệ thống camera giám sát sử dụng các camera IP cho phép việc giám sát được thực hiện tại chỗ hoặc từ xa thông qua địa chỉ IP riêng biệt, hoặc có thể cho phép nhiều người dùng cùng truy cập vào các địa chỉ IP với các tài khoản khác nhau. Đồng thời, người sử dụng có thể điều khiển hay ghi hình từ xa, phóng to, thu nhỏ hình ảnh đang xem tùy theo nhu cầu, điều chỉnh góc thu, hướng thu của camera,…

Tính ưu việt của hệ thống camera IP là sự tiện lợi và đơn giản. Nếu muốn quan sát văn phòng hoặc nhà riêng với diện tích không quá lớn, người sử dụng đơn giản chỉ cần một đường truyền ADSL và camera IP tại nơi lắp đặt là đủ, không cần phải có máy vi tính và đầu ghi hình giống như trong hệ thống camera analog thông thường.

Hơn nữa, sản phẩm lại cho chất lượng hình ảnh có độ sắc nét cao. Bên cạnh đó hệ thống camera IP còn cho phép người sử dụng để dàn trong việc nâng cấp và mở rộng hệ thống do trong camera IP đều có các phần mềm kèm theo hỗ trợ chức năng điều khiển quay quét, phóng to thu nhỏ, xem nhiều camera khác…

Do đó, tuy rằng giá của một camera IP có cao hơn so với camera analog thường khác nhưng nếu tính trên cả hệ thống hoàn chỉnh (bao gồm xem trực tiếp và ghi hình) thì camera IP có ưu thế hơn hẳn so với các loại camera cũ.

Ưu điểm của hệ thống camera IP

Ưu nhược điểm của hệ thông Camera IP và Camera Analog

Trước hết, mình sẽ nói qua về hệ thống Camera IP gồm những gì trước. Một hệ thống camera sẽ bao gồm các Camera IP liên kết với đầu ghi NVR qua dây cáp mạng. Ở giữa sẽ có thể bộ chuyển mạch Switch nếu cần. Từ đầu ghi NVR sẽ kết nối với màn hình kiểm soát trực tiếp hoặc sẽ kết nối với Router để kết nối với Modem nhằm kết nối với Internet.

Dựa vào sơ đồ hệ thống camera IP sẽ có những ưu điểm sau:

 • Tính năng thông minh và chất lượng hình ảnh tốt hơn từ camera IP. Các camera truyền thống analog cho hình ảnh kém hơn và không hỗ trợ các tính năng thông minh hiện đại.
 • Camera IP có loại Camera IP wifi nên có thể làm việc với mạng không dây.
 • Hệ thống camera IP sử dụng dây cáp mạng nên rất tiện lợi cho các dự án đã có sẵn đường dây mạng như tòa nhà, hộ gia đình,…
 • Camera IP có hỗ trợ tương tác âm thanh 2 chiều nên vừa có thể xem và trao đổi thông qua camera (điều này vượt trội hơn hẳn so với camera Analog thông thường).
 • Camera ip hiện đại có tính năng cấp nguồn PoE giúp giải quyết bài toán cấp nguồn cho thiết bị Camera. Với các trường hợp không thể sử dụng PoE, hệ thống camera IP có thể sử dụng cáp mạng kèm nguồn (cáp Cat5e hoặc Cat6 để việc truyền tải dữ liệu hình ảnh được tốt nhất).
 • Hệ thống camera IP dễ dàng mở rộng hơn hệ thống camera Analog (vì hệ thống analog sử dụng cáp đồng trục).
 • Đầu ghi NVR không yêu cầu quá lớn về ổ cứng như đầu ghi DVR và có thể lưu trữ đám mây hoặc hỗ trợ quản lý qua phầm mềm.

Nhược điểm của hệ thống camera IP

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật trên, hệ thống camera IP cũng có một số hạn chế sau:

 • Yêu cầu cao cho lưu lượng mạng : một camera ip quan sát video đơn giản với độ phân giải 640×480 pixel và 10 khung hình mỗi giây (10 khung hình /s) trong chế độ MJPEG cần khoảng 3 Mb/s.
 • Rào cản kỹ thuật: Cài đặt yêu cầu một thiết lập mạng camera ip, địa chỉ IP, DDNS, các bộ định tuyến. Do đó, bạn nên thuê một kỹ thuật đặc biệt là người quen thuộc với mạng LAN hoặc công nghệ CCTV. Việc này yêu cầu nhân viên lắp đặt và người dùng phải có kiến thức cơ bản về hệ thống trên.
 • Đồng nhất về thiết bị: hệ thống camera IP thường sẽ yêu cầu các camera IP và đầu ghi cùng một hãng.
 • Phụ thuộc vào hệ thống mạng: Hệ thống camera IP để lưu trữ sẽ thường cần đến mạng Internet. Nên nếu xảy ra sự cố về mạng sẽ gây sự cố về hệ thống camera.
 • Xâm nhập trái phép: Hệ thống hoạt động trên mạng internet nên dễ bị hacker xâm nhập vì chúng có thể gây ra vấn đề lớn, nếu việc bảo mật không tốt đây sẽ là lỗ hổng lớn dễ bị kể xấu khai thác và thâm nhập.
 • Sử dụng nhiều băng thông: Sử dụng tốn nhiều băng thông hơn so với CCTV Camera (nếu internet tốc độ cao thì vấn đề này sẽ không còn là nhược điểm).

Tổng Kết:

Qua bài viết này, mình tin rằng bạn đã hiểu rõ hơn về hệ thống camera IP hoạt đông như thế nào và những ưu nhược điểm của hệ thống này! Không thể phủ nhận được những ưu điểm nổi trội của hệ thống camera IP mang lại. Tuy nhiên, một hệ thống camera quan sát tốt thì phải phù hợp với từng nhu cầu cụ thể. Do đó không thể nói chắc chắn rằng hệ thống camera IP sẽ tốt hơn camera analog.

Nếu bạn cần tư vấn để xây dựng hệ thống camera IP, hãy liên hệ với đội ngũ kỹ thuật của Viễn Thông Xanh qua số Zalo hiển thị trên web để được hỗ trợ tư vấn miễn phí. Mình sẽ giúp bạn xây dựng một hệ thống camera tốt nhất và tối ưu chi phí.

Ngoài ra, bên mình cũng là đơn vị cung cấp các thiết bị như camera an ninh đến đầu ghi và các thiết bị, phụ kiện đầy đủ cho một hệ thống camera từ cơ bản đến phức tạp. Các sản phẩm tại Viễn Thông Xanh đều là hàng chính hãng từ các tên tuổi lớn và có giấy tờ đầy đủ.

Xem thêm bài viết hay khác:

Các loại dây dẫn được sử dụng cho camera quan sát

9 Thiết bị cần có trong hệ thống Camera quan sát

5 mô hình lắp đặt camera phổ biến hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[x]
KHUYẾN MÃI TỦ RACK MAXTEL