Cách khắc phục 7 Lỗi hay gặp nhất trong mạng PoE

Lỗi Switch PoE không cấp nguồn cho thiết bị Camera

Bộ chuyển mạch PoE không cấp nguồn là một trong những lỗi hay gặp nhất trong số các lỗi PoE. Tình trạng là Switch PoE không cấp nguồn trên 1 cổng hoặc tất cả các cổng PoE.

minh họa lỗi Switch PoE không thể cấp nguồn
minh họa lỗi Switch PoE không thể cấp nguồn

Nguyên nhân:

Lỗi này có thể là do lỗi phần cứng từ Switch PoE hoặc do lệnh cấu hình sai.

Cách giải quyết:

Bước 1: Kiểm tra tiêu chuẩn PoE IEEE và chế độ truyền dẫn giữa PSE và PD.

Có các tiêu chuẩn PoE khác nhau. Nếu chất lượng Switch PoE và thiết bị PD kết nối đều không có vấn đề. Thì bạn cần kiểm tra xem Switch PoE và thiết bị PD có hỗ trợ tiêu chuẩn PoE nào không?

Lưu ý rằng: Switch PoE Passive sẽ luôn cấp nguồn điện với các thiết bị kết nối với một nguồn điện áp duy nhất bất kể thiết bị PD có hỗ trợ PoE hay không? Do đó, nếu không cẩn thận Switch PoE Passive có thể gây cháy thiết bị được kết nối với nó.

Ngoài ra chế độ truyền dẫn của PoE cũng có thể gây ra việc Switch POE không thể cấp nguồn. Có 3 chế độ truyền dẫn là A, B và 4 cặp dẫn. Nếu Switch PoE truyền dẫn theo chế độ A nhưng thiết bị PD chỉ hỗ trợ chế độ truyền dẫn B thì rõ ràng là Switch PoE không thể cấp nguồn cho thiết bị.

Bước 2: kiểm tra dây cáp mạng.

Các tiêu chuẩn PoE cũng yêu cầu loại cáp mạng hỗ trợ tối thiếu khác nhau. Nếu cáp mạng và Switch PoE của bạn không tương thích nhau thì sẽ không thể truyền cấp nguồn được.

Một số lưu ý:

– Nhớ kiểm tra xem độ dài dây cáp mạng từ Switch PoE tới thiết bị của bạn có dài hơn 100m không? Nếu dài hơn thì có thể là do khoảng cách quá lớn làm dòng điện cấp nguồn bị thất thoát làm không đủ để cung cấp điện cho thiết bị. Nếu muốn khoảng cách truyền dẫn xa, bạn cần phải sử dụng công nghệ PoE truyền tải xa hoặc bộ mở rộng cấp nguồn PoE.

– Liệu có phải bạn đang dùng cáp mạng CCA hay CCAH không? Các loại dây dẫn bằng hợp kim có điện trở cao nên ứng dụng PoE trên các loại dây mạng này sẽ không hiệu quả.

Xem thêm bài viết: Các lưu ý để chọn dây cáp mạng cho hệ thống PoE

Bước 3: Kiểm tra xem nguồn PoE có đủ không?

Về cơ bản, các Switch PoE thông minh loại Active có khả năng nhận diện thiết bị PD cần nguồn bao nhiêu để tiến hành cung cấp tương ứng. Nhưng nếu nguồn không đủ thì thiết bị PD sẽ không được cấp nguồn.

Hãy kiểm tra xem công suất PoE của Switch của bạn có đáp ứng được số lượng và yêu cầu của các thiết bị kết nối không?

Xem thêm bài viết: Tìm hiểu về tiêu chí công suất PoE.

Bước 4: Kiểm tra quản lý cấu hình nguồn PoE.

Kiểm tra xem Switch PoE của bạn có được cấu hình tự động cổng PoE không? Hay có đang xảy ra lỗi cấu hình quản lý PoE khiến cổng nào đó không cấp nguồn không?

Nếu Switch PoE của bạn không có cấu hình tự động PoE thì bạn cần phải cấu hình thủ công PoE.

Bước 5: Kiểm tra xem có tắt công tắc PoE không?

Một số Switch PoE có hỗ trợ công tắc PoE ở mặt sau của Switch. Khi tắt công tắc này, Switch PoE sẽ hoạt động như một Switch thông thường và không thực hiện cấp nguồn.

Lỗi camera bị tắt hoặc tắt đi bật lại liên tục

Một lỗi hay gặp nữa khi là các thiết bị kết nối như Camera IP hoặc đèn LED ngừng hoạt động hoặc tắt đi bật lại liên tục.

minh họa lỗi các thiết bị PD không hoạt động
minh họa lỗi các thiết bị PD không hoạt động

Nguyên nhân:

Hiện tượng này xảy ra khi nguồn PoE không đủ hoặc do dây cáp mạng kém chất lượng.

Cách giải quyết:

Bước 1: Kiểm tra nguồn PoE có đủ không?

Các thiết bị PD có thể bị tắt nguồn hoặc khởi động lại liên tục khi nguồn điện đầu ra của thiết bị PSE như Switch không đủ để cho tất cả các thiết bị hoạt động ở công suất tối đa. Điều này khiên Switch PoE tắt bớt hoặc dừng cấp nguồn.

Lấy hệ thống Camera IP CCTV làm ví dụ: lượng điện sẽ vượt mức cần thiết cho hoạt động bình thường khi nó sử dụng các chức năng mở rộng như Pan-Tilt-Zoom, bộ sưởi, cần gạt nước, v.v.

Nếu không có nguồn điện bổ sung sẵn có, camera có thể bị khởi động liên tục. Để khắc phục lỗi PoE này, bạn nên đo lượng điện năng mà camera quan sát cần trong quá trình khởi động và sử dụng PSE phù hợp để cung cấp đủ năng lượng.

Bước 2: Kiểm tra cáp mạng

Với cáp mạng bạn cần quan tâm đến khoảng cách có dài hơn 100m không? Có phải cáp mạng làm bằng hợp kim không? Chất lượng cáp mạng thế nào?

Nếu cáp mạng không đáp ứng các yêu cầu của PoE thì nguồn điện được cấp tới thiết bị sẽ bị yếu đi rất nhiều dẫn tới tình trạng hiện tại.

Lỗi một số Camera IP có nguồn nhưng một số thì không trên cùng một Switch PoE

Tình trạng:

Đây cũng là một lỗi khá phổ biến. Ví dụ như các Camera IP cùng kết nối với một Switch PoE, nhưng có một số Camera thì hoạt động nhưng một số khác thì lại không có nguồn.

Nguyên nhân:

Xảy ra tình trạng này có thể do nguồn điện của Switch PoE không thể đáp ứng đủ yêu cầu hoặc các thiết bị không được cấp nguồn không cùng tiêu chuẩn PoE với Switch hoặc chế độ truyền dẫn.

Một nguyên nhân khác có thể là do cấu hình cổng PoE trên Switch.

Cách giải quyết:

Bước 1: Kiểm tra xem các thiết bị PD không hoạt động nếu cắm vào cổng khác có hoạt động không?

Trước hết bạn cần xác định xem lỗi này có phải do một số cổng nhất trên Switch PoE không? Nếu lắp các thiết bị không hoạt động sang một cổng khác mà lại hoạt động thì chắc chắn lỗi xảy ra trên một số cổng nhất định.

Lúc này bạn cần phải dùng lệnh kiểm tra cấu hình để xem cổng PoE đó có bị tắt hoặc vô hiệu hóa không? Nếu có thì hãy cài đặt lại cấu hình trên cổng PoE đó.

Bước 2: Kiểm tra nguồn PoE

Nếu như bạn lắp thêm các thiết bị PD mới vào khiến công suất của POE không đủ đáp ứng thì nó sẽ không cấp nguồn cho các thiết bị này. Nếu đúng như vậy bạn cần phải dùng thêm Switch PoE khác cho các thiết bị này hoặc nâng cấp lên Switch PoE mới có công suất cao hơn.

Tiếp theo bạn cần phải kiểm tra các thiết bị PD có yêu cầu cùng một nguồn điện vào không? Chẳng hạn như bạn dùng Switch PoE có công suất tối đa trên mỗi cổng là 30W. Với công suất này các Camera IP có thể hoạt động thoải mái nhưng nếu bạn kết nối với các loại Camera PTZ hay điện thoại IP hỗ trợ gọi Video thì sẽ không đủ. Do đó mà các thiết bị này sẽ không thể hoạt động.

Bước 3: kiểm tra cáp mạng

Nếu cả 2 trường hợp trên đều không tìm ra nguyên nhân thì lý do gây ra tình trạng này khả năng cao là do cáp mạng. Bạn cần kiểm tra xem cáp mạng mà bạn dùng để kết nối PSE với PD có đáp ứng đầy đủ yêu cầu hay gặp sự cố gì không?

Lỗi camera PoE không được cấp nguồn?

Lỗi này thường xảy ra khi rõ ràng bạn đã kết nối Camera PoE với bộ cấp nguồn PoE hoặc Switch PoE rồi nhưng lại không hoạt động.

Tình trạng:

minh họa lỗi camera PoE không thể cấp nguồn
minh họa lỗi camera PoE không thể cấp nguồn

Nguyên nhân:

Lỗi này chủ yếu đến từ nguyên nhân do Camera của bạn không tương thích với PSE về nguồn điện hoặc chế độ truyền dẫn.

Cũng có thể là do cổng kết nối tại Camera của bạn xảy ra vấn đề.

Cách giải quyết:

Bước 1: Kiểm tra xem Camera PoE có tương thích với Switch PoE / Bộ cấp nguồn PoE không?

Lúc này bạn sẽ cần kiểm tra xem nguồn điện mà Camera PoE tiêu thụ với PSE cung cấp có phù hợp không? Đảm bảo bạn đã sử dụng đúng loại Switch PoE hoặc bộ cấp nguồn mở rộng cho Camera của mình.

Bước 2: Kiểm tra xem cổng kết nối Camera PoE với PSE có vấn đề gì không?

Để kiểm tra bạn có thể sử dụng một Camera khác lắp vào cổng để xem có hoạt động không? Nếu nó hoạt động thì hãy kiểm tra lại cổng của Camera không hoạt động xem có gặp vấn đề gì không?

Nếu cổng kết nối của camera PoE bị rẻ sét hay hư hỏng thì không thể nào cấp nguồn PoE được.

Bước 3: Kiểm tra xem Module PoE của Camera có được cấp nguồn không?

Nếu Module PoE không nhận được nguồn, hãy sử dụng bộ chuyển đổi DC có điện áp đầu ra phù hợp để cấp nguồn cho camera. Đảm bảo có sẵn bộ chuyển đổi DC/AC.

Nói chung, bộ chuyển đổi có đèn báo có thể được sử dụng để xác định xem nguồn điện có được cung cấp hay không? Một số Camera IP có cổng cấp nguồn DC/AC có thể hỗ trợ nguồn điện DC12V/2A và nguồn điện AC 24V/3A. Nhớ rằng luôn đảm bảo rằng các thông số kỹ thuật của bộ chuyển đổi phù hợp với camera.

Camera kết nối với Switch PoE bị cháy

Tình trạng:

Bạn kết nối các thiết bị như camera IP hoặc điện thoại IP vào Switch PoE hoặc bộ cấp nguồn PoE thì có một số bị cháy trong khi số thiết bị khác lại không? Hoặc có thể các thiết bị cắm vào đều bị cháy.

Nguyên nhân:

Nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này đa số là do bạn sử dụng loại Switch PoE passive và Bộ cấp nguồn PoE không đúng cách.

Bộ cấp nguồn PoE hay PoE Passive sẽ luôn cấp nguồn điện tới các thiết bị được kết nối với điện áp không đổi. Do đó bạn phải xác định chính xác thiết bị kết nối cần công suất bao nhiêu để lựa chọn Switch PoE Passive hay PoE Injector phù hợp.

Trong trường hợp nguồn điện mà PSE lớn hơn nhu cầu của thiết bị thì đa số các thiết bị sẽ bị đoản mạch hoặc bị cháy.

Cách khắc phục:

Để tránh tình trạng này bạn phải cẩn trọng khi lựa chọn loại thiết bị PD và loại Switch PoE. Cách tốt nhất là nâng cấp lên Switch PoE Active để tránh tình trạng này xảy ra.

Camera PoE lắp ngoài trời bị hỏng

Tình trạng:

Các hệ thống camera theo dõi hoặc hệ thống đèn PoE ngoài trời bị hỏng mà không rõ nguyên nhân.

minh họa các thiết bị PoE bị sét đánh hỏng
minh họa các thiết bị PoE bị sét đánh hỏng

Nguyên nhân:

Hai nguyên nhân chính gây ra tình trạng này là do sét đánh và nước xâm nhập vào các thiết bị.

Cách khắc phục:

Để tránh xảy ra tình trạng này, bạn cần phải lắp đặt các thiết bị chống sét làn truyền như Chống Sét LAN Truyền LPI LAN RJ45 Cat6 để bảo vệ các thiết bị mạng của bạn khỏi sét đánh.

Tiếp nữa với các thiết bị ngoài trời bạn cần sử dụng đúng loại chuyên dụng lắp đặt ngoài trời hoặc có biện pháp bảo vệ khỏi mưa gió cho các thiết bị.

Camera PoE công suất cao bị nóng

Tình trạng:

Nhiệt độ của các thiết bị PoE hoặc PD và dây cáp mạng tăng nhanh chóng. Gây ra rất nhiều tiểm ẩn nguy cơ về cháy nổ thiết bị.

Nguyên nhân:

Điều này xảy ra chủ yếu là bạn không sử dụng loại cáp mạng phù hợp với yêu cầu công suất cao. Thêm điều nữa là môi trường lắp đặt của bạn không có hệ thống làm mát, thông gió, cách lắp đặt của bạn làm giảm khả năng tản nhiệt của các thiết bị.

Cách giải quyết:

Để tránh tình trang này hãy đảm bảo tất cả các thiết bị như Switch PoE hay thiết bị PD và dây cáp mạng đều là loại tối ưu cho PoE công suất cao.

Về thiết bị PSE và PD thì bạn chỉ cần loại hỗ trợ PoE công suất cao và lắp đặt các thiết bị này ở môi trường làm mát hay thoáng khí.

Về dây cáp mạng thì hãy sử dụng loại cáp có dây dẫn có kích thước càng lớn càng tốt, bằng đồng nguyên chất, có trang bị lớp bọc bằng nhôm hoặc bạc. Tuyệt đối không bó cáp dẫn PoE thành từng bó to.

Xem thêm các bài viết khác: