Cấu trúc mạng trong hệ thống PoE tối ưu nhất

Kiến trúc dây cáp mạng trong PoE là việc thực hiện sử dụng dây cáp mạng để kết nối Switch PoE với thiết bị cuối PD như Camera IP, Access Point, Đèn led PoE,…

Việc sử dụng dây cáp mạng để kết nối này có nhiều cấu trúc khác nhau. Mỗi cách kết nối sẽ có những ưu điểm và nhược điểm của nó.

Mục đích của việc tối ưu cấu trúc cáp mạng trong PoE để:

  • Tiết kiệm chiều dài dây cáp mạng cần sử dụng.
  • Dễ dàng quản lý hơn.

Để kiến trúc dây cáp mạng trong hệ thống PoE người ta thường sử dụng 2 cách:

Cách 1: Sử dụng cấu trúc cáp chuyên dụng

cấu trúc cáp truyền thống
cấu trúc cáp truyền thống

Trong thiết kế cáp kiểu chuyên dụng, hay còn gọi là cấu trúc cáp được sử dụng tại nhà. Đây là cấu trúc khá phổ biến được sử dụng trong các mạng PoE nhỏ.

Tại cấu trúc trúc này, Switch PoE và Patch Panel sẽ nằm trong 1 phòng mạng riêng (TR). Các thiết bị được nối bằng dây mạng nằm ở bên ngoài phòng TR.

Trong kiến ​​trúc cáp này, các thiết bị được tập trung trong phòng mạng, giúp điều khiển và bảo trì các thiết bị hoạt động dễ dàng hơn. Đồng thời quản lý nguồn điện tốt hơn. Tuy nhiên, sự đánh đổi là cơ sở hạ tầng cáp không linh hoạt, khiến việc sửa đổi trong tương lai trở nên khó khăn.

Cách 2: Sử dụng cấu trúc cáp vùng

Hệ thống cáp vùng cho hệ thống PoE có thể được chia thành “vùng thụ động” và “vùng chủ động”. Giống như hệ thống cáp chạy tại nhà, kiến ​​trúc vùng thụ động đặt tất cả các thiết bị hoạt động trong TR.

Sự khác biệt nằm ở điểm hợp nhất bổ sung giữa TR và các thiết bị mà không cần phải cung cấp cáp hoàn toàn cho TR, điều này có lợi để tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển, thêm và thay đổi (MAC).

cấu trúc cáp vùng
cấu trúc cáp vùng chủ động

Trong cấu trúc liên kết vùng chủ động, PSE được đặt trong phòng riêng (TE), để đáp ứng các hoạt động đường dài hoặc để tạo điều kiện thuận lợi cho việc truyền tải lượng lớn dữ liệu giữa TE và TR.

Thông thường, các cáp quang được thêm vào để kết nối các Switch PoE trong phòng TE và Switch Non-PoE trong phòng TR, đồng thời cáp mạng sẽ chạy từ TE đến các ổ cắm của thiết bị.

So với hệ thống cáp “chuyên dụng” truyền thống, phương pháp cáp vùng giúp quản lý MAC nhanh hơn và dễ dàng hơn vì cáp chạy ngắn hơn được sử dụng để kết nối các hộp vùng với khu vực làm việc cục bộ.

Hơn nữa, loại cấu trúc liên kết cục bộ này có thể chỉ có tác dụng ở một vùng nhỏ tại một thời điểm, giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động trên diện rộng và gián đoạn mạng cũng như duy trì năng suất tối đa.

hình ảnh so sánh giữa cáp vùng chủ động và cáp vùng thụ động
hình ảnh so sánh giữa cáp vùng chủ động và cáp vùng thụ động

Ưu điểm của cấu trúc cáp vùng

Hệ thống cáp với cấu trúc truyền thống bao gồm nhiều dây cáp mạng dài nối giữa Switch PoE với thiết bị PD sẽ tạo thành một tổ dây, khó bảo trì, khắc phục sự cố và mở rộng.

Tương tự, đối với PoE công suất cao, hệ thống cáp vùng rõ ràng sẽ mang lại giải pháp tiết kiệm chi phí. Với ưu điểm vốn có của nó, hệ thống cáp vùng nhiều điểm kết nối trung gian.

so sánh giữa cấu trúc cáp vùng và cáp không vùng cho PoE
so sánh giữa cấu trúc cáp vùng và cáp không vùng cho PoE

Cấu trúc này rất phù hợp với hệ thống mạng dành cho tòa nhà, văn phòng gồm nhiều phòng ban,… Nhìn vào cấu trúc bạn sẽ thấy rõ ràng cấu trúc vùng mang lại sự gọn gàng và tiết kiệm dây mạng hơn rất nhiều.

Thêm vào nữa khi bạn muốn bảo trì hay sửa chữa thì mọi thứ cũng sẽ rất dễ dàng.

Lựa chọn cấu trúc cáp nào tối ưu hơn?

Không có một cấu trúc cáp mạng nào là tối ưu cho mọi hệ thống PoE. Việc sử dụng cấu trúc cáp chuyên dụng hay cáp vùng còn phụ thuộc vào nhiều tố khác mà bạn cần phải tính toán.

Chẳng hạn như một văn phòng nhỏ và khoảng cách không là vấn đề như một trung tâm chăm sóc khác hàng với nhiều điện thoại VoIP. Thì cấu trúc cáp truyền thống lại phát huy được tính ưu việt là đơn giản của nó.

Nhưng với một mạng PoE dành cho tòa nhà. Mỗi tầng bạn sẽ cần nhiều thiết bị PoE khác nhau. Lúc này nếu bạn sử dụng cấu trúc cáp mạng truyền thống bạn sẽ gặp vấn đề về khoảng cách, sự khó khăn về quản lý, bảo trì và chi phí dây mạng.

Trường hợp này, bạn lại cần sử dụng cấu trúc cáp vùng. Do đó, hãy tính toán thật kỹ càng để xem cấu trúc nào phù hợp nhất với hệ thống mạng PoE của bạn?

Cấu trúc cáp nào trong tương lai sẽ thành xu hướng?

xu hướng sử dụng cấu trúc cáp vùng cho mạng PoE
xu hướng sử dụng cấu trúc cáp vùng cho mạng PoE

Nếu nói về xu hướng cấu trúc cáp trong tương lai thì chắc chắn cấu trúc cáp vùng sẽ là xu hướng tất yếu. Bởi vì mạng PoE được sử dụng chủ yếu cho hệ thống camera an ninh, hệ thống cảm biến, điểm truy cập hay đèn PoE,… Tuy nhiên sau này, Công nghệ PoE sẽ được ứng dụng cho IOT.

Tức là tất cả các thiết bị cuối sẽ được cấp nguồn bằng cáp mạng. Hiện nay đã có các loại Switch PoE công suất cao với khả năng cấp nguồn cho cả các thiết bị như laptop, tivi, điện thoại VoIP hỗ trợ call video,…

Với xu hướng tiếp tục phát triển của công nghệ thì cấu trúc mạng vùng sẽ ngày càng tạo ra nhiều giá trị hơn là việc đầu tư một cấu trúc cáp chuyên dụng.

Xem thêm bài viết khác:

Hướng dẫn lựa chọn Switch PoE cho người không chuyên

Phân biệt Switch PoE và Bộ cấp nguồn PoE (PoE Injector)

So sánh PoE Passive và PoE Active