Hệ thống NVR có PoE và không PoE thì kết nối với Camera IP kiểu gì?

Các hệ thống camera giám sát IP đang tăng lên đáng kể. Đầu ghi NVR là một trong những thiết bị quan trọng quyết định đến việc xây dựng một hệ thống camera.

Nhưng vấn đề làm thế nào để Camera IP kết nối với NVR? Hay Switch PoE có cần thiết cho một hệ thống Camera IP không? Bài viết này mình sẽ đi vào trả lời những câu hỏi này.

Trong bài mình sẽ giải thích cách kết nối Camera IP với đầu ghi NVR có PoE và không PoE như thế nào?

Đầu ghi NVR là gì?

Ví dụ về đầu ghi NVR PoE
Ví dụ về đầu ghi NVR PoE

NVR (Network Video Recorder) là một thiết bị được sử dụng trong hệ thống giám sát video để ghi lại và lưu trữ các hình ảnh và video từ các camera IP (Internet Protocol). NVR thường được sử dụng trong các hệ thống an ninh, giám sát trong nhà hoặc ngoài trời, và trong các ứng dụng khác nhau như giám sát giao thông, giám sát công nghiệp, và nhiều mục đích khác.

NVR hoạt động bằng cách nhận và xử lý dữ liệu video từ các camera IP kết nối thông qua mạng Ethernet hoặc mạng không dây. Nó có khả năng ghi lại video và âm thanh, lưu trữ chúng trên ổ cứng hoặc lưu trữ mạng, và cho phép người dùng xem lại hoặc truy cập các video này từ xa thông qua mạng internet.

NVR thường đi kèm với các tính năng như quản lý và xem trực tiếp từ xa, báo động, khả năng tìm kiếm và tái phát video dễ dàng, và tích hợp nhiều camera IP khác nhau vào một hệ thống giám sát duy nhất.

Xem thêm bài viết: NVR là gì? Tìm hiểu về đầu ghi NVR và hệ thống Camera NVR

Làm thế nào để kết nối Camera IP với đầu ghi NVR?

Có hai loại đầu ghi NVR: Đầu ghi NVR PoE và NVR không PoE. Tức là đầu ghi NVR được chia thành loại có tính năng hỗ trợ công nghệ PoE hoặc loại không có PoE.

Tùy vào từng loại đầu ghi mà chúng ta sẽ có phương pháp kết nối Camera khác nhau:

Cách 1: Kết nối Camera IP với NVR PoE mà không cần Switch PoE

PoE NVR được tích hợp sẵn công nghệ PoE. Nó được trang bị các cổng PoE với công suất khác nhau để cấp nguồn cho camera IP qua dây cáp mạng. Vì vậy với NVR PoE bạn không cần sử dụng Switch PoE để cấp nguồn.

Để cài đặt theo cách này, bạn cần thực hiện như sau:

 • Sử dụng cáp mạng để kết nối bộ định tuyến và PoE NVR để cung cấp Internet cho NVR.
 • Kết nối camera IP với PoE NVR trực tiếp bằng cáp mạng hoặc dây nhảy mạng. Với công nghệ PoE, NVR có thể cung cấp nguồn điện cho các camera an ninh.
 • Kết nối NVR và màn hình hoặc TV qua cáp VGA hoặc HDMI. Đảm bảo màn hình hoặc TV được kết nối qua đúng đầu vào (ví dụ: VGA, HDMI 1, HDMI 2, v.v.)
hình ảnh cách kết nối NVR PoE và Camera IP không sử dụng Switch PoE
hình ảnh cách kết nối NVR PoE và Camera IP không sử dụng Switch PoE

Ưu điểm của phương pháp này:

 • Dễ sử dụng.
 • Không cần đến Switch.

Tuy nhiên nó lại mang nhược điểm là:

 • Số cổng PoE trên NVR là có hạn. Tức là số Camera IP của bạn bị giới hạn bởi số cổng PoE.
 • Không có khả năng quản lý Camera nâng cao như chia VLAN thành các khu vực được.

Do đó trường hợp này thường được sử dụng khi số lượng Camera IP không quá nhiều và nhu cầu sử dụng giám sát không quá phức tạp.

Cách 2: Kết nối Camera IP với NVR không PoE bằng Switch PoE.

Đầu ghi NVR không PoE nên sẽ không có cổng PoE mà sẽ chỉ có cổng Ethernet. Nếu muốn sử dụng tính năng cấp nguồn PoE cho các Camera IP. Bạn không thể cắm dây mạng kết nối trực tiếp giữa Camera và đầu ghi được.

Lúc này bạn sẽ cần đến Switch PoE làm nhiệm vụ cấp nguồn PoE cho các Camera IP. Lúc này để kết nối Camera IP với NVR sẽ thực hiện như sau:

 • Kết nối bộ định tuyến với bộ chuyển mạch qua cổng LAN trên bộ chuyển mạch PoE với bộ định tuyến bằng cáp Ethernet và kết nối NVR không PoE với bộ định tuyến. Đảm bảo switch PoE và NVR nằm trong cùng một mạng.
 • Kết nối camera IP với các cổng RJ45 trên bộ chuyển mạch PoE bằng cáp Ethernet. Switch PoE sẽ cung cấp năng lượng và truyền video giống như NVR.
 • Kết nối NVR và màn hình hoặc TV qua cáp VGA hoặc HDMI. Đảm bảo màn hình hoặc TV được kết nối qua đúng đầu vào (ví dụ: VGA, HDMI 1, HDMI 2, v.v.)
hình ảnh cách kết nối NVR không PoE và Camera IP sử dụng Switch PoE
hình ảnh cách kết nối NVR không PoE và Camera IP sử dụng Switch PoE

Ưu điểm của phương pháp này:

 • Bạn có thể mở rộng số lượng Camera bằng cách tăng số lượng Switch.
 • Có thể sử dụng Switch PoE để thực hiện các công việc quản lý nâng cao như chia VLAN.

Nhược điểm của phương pháp này là chi phí đội lên do phải mua Switch PoE. Tuy nhiên về lợi ích lâu dài thì nó mang lại hiệu quả hơn.

Do đó, trường hợp này thường sử dụng khi số lượng Camera IP nhiều và yêu cầu các tính năng quản lý phức tạp hơn.

Các câu hỏi thường gặp:

Câu hỏi: Đầu ghi NVR có cần Internet không?

Trả lời:

Đầu ghi NVR vẫn có thể hoạt động và lưu trữ Video vào thẻ nhớ mà không cần Internet. Tuy nhiên, nếu không có Internet thì đầu ghi NVR sẽ không thể sao lưu vào đám mây hoặc người dùng không thể quản lý từ xa được.

Câu hỏi: Đầu ghi NVR có tốt hơn đầu ghi DVR không?

Trả lời:

hình ảnh minh hoạt một hệ thống DVR
hình ảnh minh hoạ một hệ thống DVR

DVR (Đầu ghi video kỹ thuật số) là bộ xử lý video hoạt động với camera analog và cũng có chức năng lưu trữ. Kết nối giữa camera analog và DVR sử dụng cáp đồng trục. Đầu ghi DVR không thể cấp nguồn cho camera được kết nối. Vì vậy, cần có bộ chia để cung cấp điện cho camera hoạt động.

DVR ít tốn kém hơn NVR hoạt động với camera IP qua cáp Ethernet. Nếu bạn một hệ thống an ninh tương đối đơn giản, hệ thống DVR đáp ứng đầy đủ cho bạn.

Đối với những nhu cầu giám sát từ xa hoặc yêu cầu độ phân giải cao, NVR có chức năng PoE sẽ phù hợp hơn. Vì vậy, đối với NVR và DVR, nên lựa chọn dựa trên nhu cầu thực tế.

Câu hỏi: Khoảng cách tối đa giữa Camera an ninh và NVR được kết nối là bao nhiêu?

Trả lời:

Camera IP và NVR kết nối với nhau bằng dây cáp mạng. Khoảng cách truyền tối đa của cáp Ethernet là 100 mét. Như vậy, khoảng cách tối đa mà camera có thể chạy từ NVR cũng là 100m. Nếu bạn muốn khoảng cách xa hơn 100 mét, họ có thể sử dụng bộ mở rộng Ethernet để mở rộng khoảng cách.

Câu hỏi: Camera IP có nhất thiết cần NVR không?

Trả lời:

Không! Có các camera IP hỗ trợ khe lắp thẻ nhớ ngay tại trên thiết bị. Do đó bạn có thể ghi video và lưu trữ mà không cần đầu ghi NVR. Tuy nhiên các Camera kiểu này chỉ phù hợp với nhu cầu nhỏ như giám sát cửa hàng, quầy thu ngân hay giám sát tại nhà.

Kết luận:

Như vậy với đầu ghi NVR có PoE và không PoE thì việc kết nối Camera IP cũng khác nhau. Mong rằng qua bài viết này bạn đã biết cách xử lý và lựa chọn hệ thống camera IP tương ứng cho nhu cầu thực tế của mình.

Nếu còn thắc mắc hay cần tư vấn về hệ thống giám sát camera IP thì hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn của Viễn Thông Xanh để nhận hỗ trợ miễn phí.

Viễn Thông Xanh là đơn vị cung cấp các thiết bị để xây dựng hệ thống giám sát đầy đủ từ đơn giản đến phức tạp. Nếu bạn cần một đơn vị uy tín, chất lượng sản phẩm tốt thì hãy liên hệ ngay với đội ngũ kinh doanh của VTX qua số Zalo hiển thị trên Web để được hỗ trợ tốt nhất!

Xem thêm bài viết khác:

Hệ thống camere an ninh PoE

Switch PoE cấp điện cho thiết bị như thế nào

Các lưu ý để chọn dây cáp mạng cho hệ thống PoE

Cách nâng cấp hệ thống lên PoE