Phân biệt Switch PoE Active và Passive? Nên dùng loại nào?

Nếu bạn đã tìm hiểu về công nghệ cấp nguồn qua dây mạng PoE và Switch PoE thì bạn cần phải biết về sự khác nhau giữa Switch PoE Active và Switch PoE Passive.

Sự khác biệt này có thể quyết định đến tính phù hợp giữa Switch PoE với các thiết bị kết nối như Camera IP, cảm biến hay điểm truy cập,… Hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết về hai loại Switch này? Cách sử dụng chúng như thế nào?

tìm hiểu về Sự khác nhau giữa Switch PoE Active và Passive

Switch PoE Active là gì?

Switch PoE Active là loại Switch PoE có khả năng nhân diện thiết bị kết nối PSE có phải là thiết bị hỗ trợ PoE hay không? Và phân biệt nguồn điện tương thích với các loại thiết bị đó.

Loại bộ chuyển mạch này tương thích với IEEE 802.3af, IEEE 802.3at hoặc IEEE 802.3bt. Do đó nó có thể chia thành các loại Switch PoE, PoE+ và PoE++.

Cách thức hoạt động:

hình ảnh minh họa cách hoạt động của Swich PoE Active
hình ảnh minh họa cách hoạt động của Swich PoE Active

Khi thiết bị kết nối với Switch PoE Active, bộ chuyển mạch sẽ gửi điện áp đến thiết bị để đo điện trở. Từ đó nó sẽ biết được thiết bị được kết nối có phải là thiết bị hỗ trợ PoE không? Và nếu hỗ trợ PoE thì nó sẽ biết được nguồn điện cần cấp cho thiết bị là bao nhiêu.

Sau khi nhận điện Switch sẽ tiến hành cấp nguồn theo đúng nguồn điện với thiết bị. Nếu không phải là thiết bị PoE, Switch sẽ không cấp nguồn để tránh mọi hư hại xảy ra với thiết bị.

Ứng dụng:

Loại Switch PoE Active thường được sử dụng khi bạn muốn kết nối Switch PoE với cả thiết bị hỗ trợ PoE và không hỗ trợ PoE. Đây sẽ là sự lựa chọn tốt hơn với hệ thống PoE nhưng loại Switch này cũng đắt hơn.

Switch PoE Passive là gì?

Switch PoE Passive là loại Switch PoE không có khả năng nhận diện thiết bị kết nối PSE. Tức là loại Switch này sẽ luôn cấp nguồn khi có thiết bị kết nối.

Cách thức hoạt động:

hình ảnh minh họa cách hoạt động của Swich PoE Passive

Switch PoE Passive không tuân thủ theo tiêu chuẩn IEEE nào. Nguồn điện sẽ luôn bật trong mạng PoE khi sử dụng loại Switch PoE này.

Tức là nó sẽ luôn gửi dòng điện với một điện áp nhất định qua cáp mạng bất kể thiết bị được kết nối có hỗ trợ PoE hay không? Và có thể chịu được nguồn điện này hay không?

Do đó, việc sử dụng bộ chuyển mạch PoE Passive có thể gây ra cháy các thiết bị kết nối nếu chúng không hỗ trợ PoE.

Ứng dụng:

Ưu điểm của loại Switch PoE này nằm ở chi phí rẻ hơn. Nó sẽ thích hợp với một hệ thống mạng PoE như Camera an ninh IP hoặc tổng đài điện thoại VoIP.

Khi tất cả các thiết bị kết nối đều hỗ trợ PoE và sử dụng một nguồn điện như nhau.

Bạn không nên sử dụng Switch PoE loại Passive để sử dụng kết nối cả thiết bị PoE và không hỗ trợ PoE.

Trong trường hợp muốn kết nối thiết bị không hỗ trợ PoE với Switch PoE Passive bạn sẽ cần bộ chia PoE làm thiết bị trung gian nhằm tách PoE thành nguồn điện và dữ liệu riêng biệt.

hình ảnh minh họa tình huống 1 sử dụng bộ chia PoE khi sử dụng Switch PoE
hình ảnh minh họa tình huống sử dụng bộ chia PoE khi sử dụng Switch PoE

Sự khác nhau giữa Switch PoE Active và Passive

Cách thức cấp nguồn

Sự khác nhau chính giữa 2 loại Switch PoE này nằm ở cách thức cấp nguồn điện.

Loại Switch PoE Active sẽ thông minh hơn khi có khả năng nhận diện các thiết bị kết nối của mình có hỗ trợ PoE không? Hỗ trợ nguồn điện PoE loại gì? Trong khi đó Switch Poe Passive sẽ cấp nguồn điện một cách máy móc khi có thiết bị kết nối bất chấp việc thiết bị đó có hỗ trợ PoE hay không.

Do đó, bạn nên sử dụng Switch PoE loại Active hơn. Tuy nhiên, nếu biết cách sử dụng Switch PoE Passive thì trong một số trường hợp nó sẽ tiết kiệm cho bạn một ngân sách lớn.

Chế độ cấp nguồn

Một điều khác biệt nữa giữa 2 loại Switch PoE này là nằm ở chế độ truyền dẫn cấp nguồn. Trong bài viết Switch PoE cấp điện cho thiết bị như thế nào, mình đã giới tới bạn có 3 chế độ truyền dẫn PoE là: MOD A, MOD B và MOD 4 Cặp dẫn.

Switch PoE Active có thể cấp nguồn dựa trên cả 3 chế độ truyền dẫn. Trong khi đó Switch PoE Passive chỉ truyền dẫn theo chế độ B.

Tốc độ mạng hỗ trợ

Bộ chuyển mạch PoE Active có thể hỗ trợ Ethernet 10/100/1000Mbps lên đến 100m qua cáp Cat5 / Cat5e / Cat6. Tuy nhiên, các bộ chuyển mạch PoE Passive thường hỗ trợ Ethernet 10/100 Mbps lên đến 100m.

Do đó, các Switch PoE Active có thể được áp dụng trong cả mạng PoE 10/100BASE-T truyền thống và 1000BASE-T hiện đại. Trong khi các công tắc PoE Passive thường được sử dụng trong các mạng PoE 10BASE-T và 100BASE-T trước đây.

Switch PoE Active và Switch PoE Passive chọn loại nào?

Cách tối ưu nhất mà mình luôn khuyên các khách hàng của Viễn Thông Xanh là nên sử dụng Switch PoE Active. Nó sẽ dễ dàng sử dụng hơn và tối ưu hơn rất nhiều.

Nếu muốn sử dụng Switch PoE Passive thì bạn cần phải xác định chính xác sự phù hợp giữa thiết bị kết nối với công suất PoE của Switch. Và lưu ý rằng không bao giờ kết kết nối các loại thiết bị như máy tính, máy tính bảng không hỗ trợ PoE với Switch PoE Passive.

Các câu hỏi thường gặp:

Câu hỏi: Nếu dùng Switch PoE Passive và muốn kết nối với thiết bị không hỗ trợ PoE thì có cách nào không?

Trả lời:

Cách thì vẫn có. Ở trên mình đã đề cập đến: khi bạn muốn kết nối Switch PoE Passive với các thiết bị không hỗ trợ PoE thì bạn cần thêm một thiết bị nữa là bộ chia PoE.

Bạn có thể tham khảo sản phẩm Cáp chia PoE 10/100M UPCOM PS101P.

Hãy đọc thêm về bài viết này để hiểu rõ cách thức hoạt động mà mình đề cập: Kết nối thiết bị PoE với không PoE

Câu hỏi: Nều cần một Switch PoE cho hệ thống camera IP thì nên chọn Active hay passive

Trả lời:

Nếu bạn nâng cấp một hệ thống camera truyền thống lên một hệ thống camera IP và có cả Camera PoE và không PoE thì bạn nên chọn loại Switch PoE Active.

Tuy nhiên nếu như bạn xây mới một hệ thống giám sát Camera an ninh POE thì bạn có thể sử dụng Switch PoE Passive vì tất cả các camera đều có hỗ trợ PoE và cùng loại với nhau.

Câu hỏi: Dây cáp mạng dùng cho Switch PoE giữa loại Active và Passive có gì cần lưu ý không?

Trả lời:

Dây cáp mạng dùng cho 2 loại Switch PoE này không có gì khác nhau cả. Điều bạn cần quan tâm là không nên sử dụng dây cáp mạng CCA cho hoạt động PoE. Hãy sử dụng dây cáp mạng đồng nguyên chất.

Ngoài ra với các tiêu chuẩn PoE, PoE+ và PoE++ có những sự khác nhau giữa việc lựa chọn dây cáp mạng. Hãy tham khảo bài viết Sự khác nhau giữa Switch PoE vs PoE+ vs PoE++. Trong bài viết này mình có trình bày chi tiết về vấn đề dây cáp mạng cho các tiêu chuẩn PoE.

Kết luận:

Như vậy, mình đã giới thiệu với bạn một cách chi tiết giữa 2 loại Switch PoE Active và Passive xem sự khác nhau của chúng ở đâu? Cách thức hoạt động là gì? ứng dụng như thế nào?

Nếu bạn cần tư vấn thêm điều gì? Hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn hoặc để lại câu hỏi dưới phần bình luận để mình giải đáp nhanh nhất!

banner-sale-switch
Click vào hình ảnh để xem sản phẩm Switch PoE phân phối tại Viễn Thông Xanh

Viễn Thông Xanh là đơn vị cung cấp thiết bị mạng chính hãng hàng đầu tại Hà Nội. Nếu bạn đang cần tư vấn và đặt mua sản phẩm Switch PoE, hãy liên hệ với đội ngũ kinh doanh của VTX qua số Zalo hiển thị trên web nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn!

Xem thêm các bài viết khác:

Hướng dẫn lựa chọn Switch PoE cho người không chuyên

So sánh Switch PoE và Bộ mở rộng nguồn PoE (PoE Injector)

[x]
KHUYẾN MÃI TỦ RACK MAXTEL