Cách kết nối thiết bị PoE và không PoE trên cùng một mạng

PoE là một công nghệ tuyệt vời để giải quyết vấn đề cấp nguồn và dữ liệu trên cùng một dây cáp mạng. Người ta hay sử dụng Switch PoE và các thiết bị hỗ trợ PoE như Camera IP, điện thoại VoIP, Access Point.

Nhưng có một sự thật là chỉ có các thiết bị hỗ trợ PoE mới có thể nhận được cả dữ liệu và nguồn điện từ công nghệ PoE. Và các thiết bị cũ hơn sẽ không được hỗ trợ PoE.

Vậy khi vừa có thiết bị PoE và thiết bị không PoE trong cùng một mạng, làm thế nào để chúng có thể kết nối với nhau? Hãy cùng Viễn Thông Xanh đi tìm hiểu chi tiết lời giải đáp cho câu hỏi này!

tìm hiểu cách kết nối các thiết bị PoE với các thiết bị PoE

Có thể kết nối cả thiết bị PoE và không PoE vào cùng một Switch được không?

Việc kết nối cả thiết bị PoE và không PoE vào cùng một Switch là trường hợp hay gặp hàng đầu trong thực tế. Việc kết hợp này có trường hợp thì được nhưng có những trường hợp thì không?

Tất cả là phụ thuộc thiết bị chuyển mạch Switch của bạn:

Trường hợp 1: Sử dụng Switch thông thường

Nếu bạn sử dụng một Switch thông thường và không hỗ trợ PoE. Thì bạn có thể kết nối bình thưởng cả các thiết bị PoE như camera IP và các thiết bị không hỗ trợ PoE.

Chỉ đơn giản là bạn sẽ phải giải quyết vấn đề cấp nguồn cho các thiết bị PoE. Vấn đề mình sẽ giải quyết ở phần tiếp theo của bài.

Trường hợp 2: Sử dụng Switch PoE

hình ảnh minh họa kết nối Switch PoE Active với thiết bị PoE và không PoE
hình ảnh minh họa kết nối Switch PoE Active với thiết bị PoE và không PoE

Nếu bạn sử dụng Switch PoE thì việc kết hợp cả thiết bị PoE và không PoE cần lưu ý một số điều sau:

  • Sử dụng Switch PoE Active: Đây là loại Switch PoE có khả năng nhận diện xem các thiết bị kết nối có hỗ trợ PoE để tiến hành cấp nguồn điện qua cổng tương ứng. Tức là bạn có thể kết nối các thiết bị PoE như điện thoại VoIP và thiết bị không PoE như máy tính để xem.
  • Sử dụng Switch PoE Passive: Đây là loại Switch PoE không có khả năng nhận diện các thiết bị kết nối có hỗ trợ PoE hay không. Tức là nó sẽ truyền nguồn điện qua các cổng mà không cần biết gì cả.

Nếu không tính đến những nguy cơ tiềm ẩn khi kết nối các thiết bị không hỗ trợ PoE với Switch PoE Passive thì bạn có thể kết hợp kết nối một cách bình thường các thiết bị PoE và không PoE với Switch PoE.

Để giải quyết vấn đề hãy cùng mình đi vào các trường hợp và cách giải quyết cụ thể trong phần tiếp theo.

Kết nối Switch PoE và Switch thông thường được không?

hình ảnh minh họa cách kết nối Switch PoE và Switch thông thường
hình ảnh minh họa cách kết nối Switch PoE và Switch thông thường

Switch PoE và Switch không PoE đều là Switch mạng và sự khác biệt giữa chúng chỉ là việc có hỗ trợ tính năng PoE hay không mà thôi. So sánh với Switch PoE thì các Switch không hỗ trợ tính năng này thì sẽ rẻ hơn nhưng không thể cấp nguồn cho thiết bị nào cả.

Các thiết bị Switch không phải hoạt động độc lập. Trong một kiến trúc mạng nó sẽ cần kết nối với các Core Switch hoặc Edge Switch. Và nếu các thiết bị Switch này không hỗ trợ PoE thì phải làm thế nào?

Các Switch PoE thường có cổng UPLINK. Bạn có thể sử dụng cổng này để kết nối Switch PoE với Switch không PoE. Tuy nhiên số lượng cổng này có hạn. Nên bạn sẽ cần phải cân nhắc về số lượng Switch mà bộ chuyển mạch PoE kết nối.

Sử dụng PoE Injector để kết nối thiết bị PoE với Switch thông thường

hình ảnh minh họa sử dụng PoE Injector kết nối Switch thông thường với thiết bị PoE
hình ảnh minh họa sử dụng PoE Injector kết nối Switch thông thường với thiết bị PoE

PoE injector hay bộ cấp nguồn mở rộng PoE là giải pháp để kết nối các thiết thiết bị PoE với Switch không hỗ trợ PoE.

Đây là một thiết bị mang tới giải pháp tuyệt vời để tận dụng các bộ chuyển mạch của hệ thống trước dùng cho hệ thống mạng mới có các thiết bị PoE. Chẳng hạn như sản phẩm Bộ cấp PoE Gigabit UPCOM PI201-DC DC12-36V.

Cách sử dụng PoE Injector rất đơn giản:

  • Bộ cấp PoE có ba cổng: đầu nguồn vào, đầu dữ liệu vào và đầu ra PoE.
  • Chỉ cần chạy cáp Cat5e hoặc Cat6 từ Switch thông thường hoặc bộ định tuyến đến cổng vào dữ liệu để thiết lập kết nối dữ liệu.
  • Sử dụng dây cáp mạng khác để kết nối bộ cấp PoE và thiết bị được cấp nguồn.
  • Cuối cùng cấp nguồn cho bộ PoE Injector để đưa toàn bộ hệ thống trực tuyến.

Có một điều lưu ý rằng là bạn nên sử dụng cáp đồng nguyên chất thay vì cáp CCA. Vì cáp hợp kim đồng bị hao mòn và suy hao đáng kể khi chạy cáp dài. Ngoài ra, cáp CCA có điện trở DC nghiêm trọng trong quá trình truyền dẫn.

Sử dụng PoE Splitter để kết nối Switch PoE với thiết bị không hỗ trợ PoE

PoE Splitters hay gọi là bộ tách PoE hay cáp chia PoE. Đây là thiết bị có tác dụng tách tín hiệu PoE từ Switch PoE thành nguồn điện riêng và tín hiệu riêng biệt.

Đây là thiết bị giúp tận dụng các thiết bị cũ như các Camera IP không hỗ trợ PoE vào hệ thống mạng mới sử dụng Switch PoE. Chẳng hạn như sản phẩm Cáp chia PoE 10/100M UPCOM PS101P.

Bộ chia PoE có thể sử dụng kết hợp với cả bộ cấp nguồn PoE mở rộng. Cách sử dụng cáp chia PoE rất đơn giản:

  • Dữ liệu đi từ: Switch PoE => PoE Splitter => Thiết bị.
  • Dữ liệu đi từ: Switch PoE => PoE Injector => PoE Spliter => Thiết bị.
hình ảnh minh họa cách sử dụng bộ chia PoE
hình ảnh minh họa cách sử dụng bộ chia PoE

Bộ chia PoE thường được sử dụng trong hai trường hợp:

  • Trong trường hợp bạn cần kết nối thiết bị PSE, nhịp cuối hoặc nhịp giữa có hỗ trợ PoE với một thiết bị không hỗ trợ PoE.
  • Hoặc để cài đặt các thiết bị không phải PoE có Switch thông thường ở những vị trí xa, nơi không có nguồn điện.

Trong trường hợp đầu tiên: bộ chia PoE có thể được kết nối trực tiếp với bộ chuyển mạch PoE qua cáp mạng UTP. Khi bộ chia nhận được tín hiệu PoE/PoE+ từ PSE, nó sẽ tự động chia tín hiệu thành các nguồn dữ liệu và nguồn điện riêng biệt mà thiết bị không phải PoE có thể sử dụng.

Trong trường hợp thứ hai, phải lắp đặt thiết bị PoE Injector để cấp nguồn cho bộ chia PoE vì bộ chia không thể được gắn trực tiếp vào bộ chuyển mạch mạng thông thường. Bộ phun PoE lấy dữ liệu và nguồn điện từ bộ định tuyến và ổ cắm AC tương ứng,

hình ảnh mô tả 2 trường hợp sử dụng PoE Splitter
hình ảnh mô tả 2 trường hợp sử dụng PoE Splitter

Một số câu hỏi thường gặp khác:

Câu hỏi: Có thể cấp nguồn từ Switch PoE qua Switch thông thường cho thiết bị PoE như camera IP không?

Trả lời:

Bạn không thể cấp nguồn qua một Switch thông thường từ Switch PoE tới camera IP được. Nếu bạn có Switch PoE và muốn sử dụng để cấp nguồn PoE cho các thiết bị Camera thì bạn không nên sử dụng Switch thông thường ở giữa. Hãy sử dụng các Switch PoE làm Switch Access.

Hoặc nếu sử dụng Switch PoE làm Core Switch thì phải sử dụng tất cả Switch khác có tính năng PoE.

Câu hỏi: Có thể sử dụng Switch PoE làm Switch thông thường không?

Trả lời:

Bạn có thể sử dụng Switch PoE như một Switch thông thường với tính năng truyền dữ liệu mà không cấp nguồn nữa. Có một công tắc ở mặt sau thiết bị chuyển mạch PoE. Hãy tắt cái đấy đi thì Switch của bạn sẽ hoạt động như một Switch thông thường.

Câu hỏi: Có thể sử dụng cổng PoE trên Switch PoE cho thiết bị không hỗ trợ PoE không?

Trả lời:

Tất nhiên là được. Bạn có thể tắt tính năng truyền nguồn để PoE hoạt động nhu Switcht thông thường. Với các Switch PoE Active thì bạn chả cần làm gì cả. Nhưng nếu Switch PoE Passive thì bạn có thể sử dụng tính năng tắt PoE trên từng cổng (tùy từng thiết bị mới có chức năng này).

Kết luận:

Như vậy trong bài viết này, mình đã giải quyết vấn đề thực hiện việc kết nối giữa các thiết bị PoE và thiết bị không PoE với nhau trong một mạng. Các ví dụ và hình minh họa trên mình đã triển khai rất chi tiết.

Tuy nhiên nên bạn còn thắc mắc gì hoặc những câu hỏi về vấn đề này. Hãy để lại dưới phần bình luận để mình hỗ trợ giải đáp nhanh nhất!

banner-sale-switch
Click vào để xem các sản phẩm Switch PoE chính hãng được phân phối tại Viễn Thông Xanh

Ngoài ra Viễn Thông Xanh còn là đơn vị cung cấp các thiết bị mạng chính hãng và uy tín hàng đầu tại Hà Nội. Nếu bạn cần mua các sản phẩm Switch chia mạng hãy liên hệ ngay với đội ngũ kinh doanh của số Zalo hiển thị trên web để nhận ưu đãi!

Xem thêm bài viết khác:

Cần lưu ý điều gì khi mua Switch PoE công nghiệp

Bảng báo giá Switch POE Cisco, TP-Link, Planet, Linksys chính hãng, mới nhất

Switch công nghiệp là gì? ứng dụng của switch công nghiệp?

Nên chọn Switch quản lý hay Switch thường cho mạng gia đình?

[x]
KHUYẾN MÃI TỦ RACK MAXTEL