CCA và CCAH là gì? Cáp mạng lõi hợp kim có tốt như lõi đồng không?

Không phải tất cả cáp mạng đều có lõi làm bằng đồng, nhiều loại cáp mạng được thiết kế với phần lõi hợp kim – đó là các loại cáp mạng với các ký hiệu CCA và CCAH. Trong bài viết này, ta sẽ đi tìm hiểu chi tiết về sự khác nhau giữa cáp mạng đồng nguyên chất và cáp mạng lõi hợp kim. Từ đó xem xét xem liệu rằng có nên sử dụng loại cáp mạng lõi hợp kim này hay không?

Cáp mạng CCA/CCAH là gì?

Các loại cáp mạng lõi hợp kim là loại cáp mạng có lõi được làm bằng nhôm hoặc hợp chất nhôm và đồng. Thay vì sử dụng chất liệu dẫn lõi bằng đồng nguyên chất thì nó sử dụng các loại hợp chất chộn với đồng. Từ đó giá cả của các loại cáp mạng cũng rẻ hơn. Loại cáp mạng lõi hợp kim chủ yếu được sử dụng trong các đường truyền tín hiệu dân dụng bình thường.

CCA là gì?

Vật liệu lõi cáp CCA là gì

CCA là viết tắt của cụm từ Copper Clad Aluminum, có nghĩa là đồng tráng nhôm. CCA là loại cáp mạng có lõi được làm từ nhôm và bên ngoài được tráng một lớp đồng. 

Tương tự như cáp mạng lõi hợp kim, việc sử dụng CCA giúp giảm chi phí sản xuất và giá thành của cáp mạng.

CCAH là gì?

Vật liệu lõi cáp CCAH là gì

CCAH là viết tắt của cụm từ Copper Clad Alloy Hybrid, có nghĩa là hỗn hợp tráng đồng. CCAH là một loại cáp mạng mới, có lõi được làm từ hỗn hợp giữa nhôm, magie và đồng, bên ngoài được tráng một lớp đồng.

Việc sử dụng CCAH giúp tăng độ bền của cáp mạng và giảm hiện tượng oxi hóa so với CCA.

Đồng nghĩa với nó thì loại dây cáp mạng CCAH sẽ có giá thành đắt hơn loại dây cáp mạng CCA.

Cáp mạng lõi hợp kim CCA và CCAH có tốt như lõi đồng không?

Bản chất của cáp mạng là truyền tín hiệu điện. Mà đồng thì có tính dẫn điện tốt hơn hẳn so với nhôm hoặc các hợp chất đồng. Do đó, loại cáp mạng làm bằng đồng nguyên chất cũng sẽ truyền dẫn tín hiệu hiệu quả hơn rất nhiều. Hiệu quả ở đây tức là tín hiệu truyền qua lõi dẫn ít bị suy hao hơn, tốc độ truyền nhanh hơn.

Ngoài ra, các loại cáp mạng lõi hợp kim không thích hợp để sử dụng các công nghệ như PoE vì nó có điện trở lớn làm cho lượng điện truyền qua sẽ bị thất thoát dưới dạng nhiệt. Điều này sẽ mang lại rủi ro khi nhiệt độ cáp cao dễ dàng gây cháy nổ.

Do đó, loại cáp mạng lõi hợp kim về bản chất sẽ không thể tốt được như cáp mạng lõi đồng. Tuy nhiên, nếu xem sét trên ứng dụng dân dụng bình thường thì 2 loại cáp mạng này không có sự khác biệt lớn. Do đó ta có thể sử dụng loại cáp CCA hoặc CCAH này cho các đường truyền mạng không yêu cầu tín hiệu cao.

Xem thêm bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *