CCA và CCAH là gì? Cáp mạng lõi hợp kim có tốt như lõi đồng không?

Để tiết kiệm chi phí trong các đường truyền dẫn mạng, người ta thường sử dụng dây cáp mạng lõi hợp kim. Tuy nhiên nếu bạn để ý sẽ thấy rằng có hai loại dây mạng lõi hợp kim thường được nhắc đến là CCA và CCAH.

Vậy giữa chúng có sự khác nhau gì không? Và việc lựa chọn như thế nào mới phù hợp với đường truyền mạng của bạn.

Bài viết này mình sẽ cùng bạn đi tìm hiểu chi tiết xem CCA và CCAH là gì? Cũng như loại dây cáp mạng lõi hợp kim được làm từ chúng!

Cáp mạng lõi hợp kim là gì?

Cáp mạng lõi hợp kim là loại cáp mạng có lõi bên trong được làm từ hợp kim thay vì đồng như các loại cáp mạng khác.

Hợp kim thường được sử dụng là hỗn hợp giữa đồng và nhôm hoặc giữa đồng và thép. Việc sử dụng hợp kim thay vì đồng giúp giảm chi phí sản xuất và giá thành của cáp mạng.

CCA là gì?

Vật liệu lõi cáp CCA là gì

CCA là viết tắt của cụm từ Copper Clad Aluminum, có nghĩa là đồng tráng nhôm. CCA là loại cáp mạng có lõi được làm từ nhôm và bên ngoài được tráng một lớp đồng. 

Tương tự như cáp mạng lõi hợp kim, việc sử dụng CCA giúp giảm chi phí sản xuất và giá thành của cáp mạng.

CCAH là gì?

Vật liệu lõi cáp CCAH là gì

CCAH là viết tắt của cụm từ Copper Clad Alloy Hybrid, có nghĩa là hỗn hợp tráng đồng. CCAH là một loại cáp mạng mới, có lõi được làm từ hỗn hợp giữa nhôm, magie và đồng, bên ngoài được tráng một lớp đồng.

Việc sử dụng CCAH giúp tăng độ bền của cáp mạng và giảm hiện tượng oxi hóa so với CCA.

Đồng nghĩa với nó thì loại dây cáp mạng CCAH sẽ có giá thành đắt hơn loại dây cáp mạng CCA.

Cáp mạng lõi hợp kim CCA và CCAH có tốt như lõi đồng không?

Để đánh giá xem liệu rằng cáp mạng lõi hợp kim có tốt hay không? Hãy cùng mình đi vào các chỉ số đánh giá khả năng truyền dẫn quan trọng sau:

1. Độ suy hao

Độ suy hao là một chỉ số quan trọng để đánh giá khả năng truyền dẫn của dây cáp mạng. Nó đo lường mức độ giảm sức mạnh của tín hiệu truyền qua cáp mạng theo khoảng cách và được đo bằng đơn vị Decibel trên mỗi mét (dB/m).

Theo tiêu chuẩn của TIA/EIA-568, độ suy hao tối đa cho cáp mạng Cat5e lõi đồng nguyên chất là 22.0 dB/100m ở tần số 100 MHz và độ suy hao tối đa cho cáp mạng Cat6 lõi đồng nguyên chất là 19.8 dB/100m ở tần số 250 MHz. 

So với đó, độ suy hao của cáp mạng lõi hợp kim thường cao hơn và không đạt được các tiêu chuẩn này.

2. Độ trễ

Độ trễ là thời gian mà tín hiệu mất để đi từ một đầu cáp mạng đến đầu cáp mạng khác. Nó đo lường thời gian phản hồi của hệ thống mạng và có ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất của mạng. 

Độ trễ của cáp mạng lõi hợp kim thường cao hơn so với cáp mạng lõi đồng nguyên chất. Tức là thời gian để tín hiệu di chuyển của cáp mạng lõi hợp kim lâu hơn cáp mạng lõi đồng.

3. Tốc độ truyền dẫn

Tốc độ truyền dẫn là độ lớn của dữ liệu có thể truyền qua cáp mạng trong một đơn vị thời gian. Tốc độ truyền dẫn của cáp mạng lõi hợp kim thường thấp hơn so với cáp mạng lõi đồng nguyên chất. 

Ví dụ, tốc độ truyền dẫn tối đa cho cáp mạng Cat5e lõi đồng nguyên chất là 1Gbps ở tần số 100 MHz và tốc độ truyền dẫn tối đa cho cáp mạng Cat6 lõi đồng nguyên chất là 10Gbps ở tần số 250 MHz. Trong khi đó, tốc độ truyền dẫn của cáp mạng lõi hợp kim thường chỉ đạt được khoảng 70% so với các tiêu chuẩn này.

Theo các con số trên có thể thấy rằng, Cáp mạng lõi hợp kim từ CCA và CCAH chỉ đạt được khoảng 70-80% hiệu suất của cáp mạng lõi đồng nguyên chất và có thể gây ra các vấn đề về tín hiệu và độ bền trong một số ứng dụng mạng đòi hỏi độ chính xác cao.

Khi nào dùng cáp mạng lõi hợp kim?

Cáp mạng lõi hợp kim là một giải pháp thay thế tốt hơn so với cáp mạng lõi đồng nguyên chất trong một số trường hợp. Tuy nhiên nó có khả năng truyền dẫn thấp hơn, độ suy hao cao hơn và độ trễ lớn hơn.

 Các loại cáp mạng lõi hợp kim như CCA và CCAH cũng có hiệu suất thấp hơn so với cáp mạng lõi đồng nguyên chất và có thể gây ra các vấn đề về tín hiệu và độ bền trong một số ứng dụng mạng đòi hỏi độ chính xác cao.

Cáp mạng lõi hợp kim thường không được khuyến nghị sử dụng cho các ứng dụng yêu cầu độ ổn định và tốc độ truyền tải cao như game trực tuyến, video HD, chơi game, v.v. 

Nếu như bạn đang tìm kiếm một cáp mạng để sử dụng trong môi trường doanh nghiệp hoặc các ứng dụng yêu cầu độ ổn định và tốc độ truyền tải cao, thì nên chọn cáp mạng lõi đồng để đảm bảo hiệu suất tốt nhất cho hệ thống của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một cáp mạng với chi phí thấp và dùng trong các ứng dụng cơ bản như lướt web, truyền tải dữ liệu đơn giản, thì cáp mạng lõi hợp kim hoặc CCA có thể là một sự lựa chọn phù hợp.

Kết luận:

Cáp mạng lõi hợp kim CCA và CCAH là một sự lựa chọn dây cáp mạng để đáp ứng nhu cầu truyền dẫn không cao và ưu tiên cho mục đích tiết kiệm chi phí.

Trong quá trình sử dụng dây cáp mạng nhiều năm, thì thực tế với các ứng dụng mạng thông thường và cơ bản thì không có sự chênh lệch rõ ràng giữa 2 loại cáp mạng lõi hợp kim và lõi đồng.

Mong rằng qua bài viết này, bạn đã có cái nhìn chi tiết hơn về cáp mạng lõi hợp kim cũng như có đáp án cho câu hỏi: CCA và CCAH là gì?

Mọi thắc mắc và câu hỏi về dây cáp mạng, vui lòng để lại dưới phần bình luận hoặc liên hệ trực tiếp qua zalo để mình giải đáp bạn sớm nhất!

Xem thêm bài viết liên quan:

Phân loại dây cáp mạng theo mục đích sử dụng

Sự khác nhau giữa LSF và LSOH ở các loại cáp

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *