Phân loại dây cáp mạng theo mục đích sử dụng

Nếu đang tìm hiểu về dây cáp mạng thì chắc chắn bạn đã nghe đến những cái tên sản phẩm như: “Dây cáp mạng ngoài trời, dây cáp mạng chống nhiễu, dây cáp mạng chống cháy,…”

Vậy bạn có thắc mắc rằng chúng là các loại dây cáp mạng nào không? Hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết qua bài viết “Phân loại dây cáp mạng theo mục đích sử dụng” ngay nhé!

1. Dây cáp mạng ngoài trời

Dây cáp mạng ngoài trời là loại dây cáp mạng được sử dụng để khai thác chuyên dụng trong các đường truyền dẫn lộ thiên ngoài trời. Loại dây mạng này có lớp áo khoác và thành phần bảo vệ tốt để ngăn chặn sự ảnh hưởng tiêu cực từ thời tiết.

Dây cáp mạng ngoài trời

Bạn có thể dễ dàng nhận biết loại dây cáp mạng này bằng màu đen bởi chất liệu làm áo khoác từ nhựa HDPE hoặc PE.

Thành phần cấu tạo của loại dây cáp mạng này có các thành phần bổ trợ thêm như: sợi gia thép gia cường, lớp dầu chống ẩm, lớp bảo vệ chống ẩm, dây dù gia cường lực,…

Cùng với chất liệu khác nhau mà giá cả loại dây cáp mạng ngoài trời cũng sẽ đắt hơn các loại dây cáp mạng thông thường đi trong nhà.

Xem thêm bài viết liên quan:

Cáp ethernet có thể sử dụng ngoài trời không?

2. Dây cáp mạng chống nhiễu

Các loại dây cáp mạng hiện nay trên thị trường đều thuộc loại dây cáp xoắn đôi với cấu trúc sợi dẫn gồm 4 cặp dây dẫn xoắn đôi một với nhau.

Cấu trúc xoắn này giúp giảm nhiễu chéo giữa các sợi dẫn với nhau để tránh ảnh hưởng đến hiệu suất truyền dẫn của mạng.

Dây cáp mạng chống nhiễu

Tuy nhiên, trong các môi trường khai thác có chứa nhiều tạp âm hoặc sóng gây hại (sóng điện từ, sóng vô tuyến) thì đường truyền mạng sẽ bị ảnh hưởng và gây nhiễu.

Do đó, dây cáp mạng chống nhiễu đã ra đời, đây là loại dây cáp mạng có lớp bảo vệ chống nhiễu chuyên dụng để ngăn ngừa sự ảnh hưởng của các sóng gây hại tới đường truyền.

Hiện nay trên thị trường có các loại dây cáp mạng với chuẩn chống nhiễu như FTP hoặc SFTP. Cấu trúc và khả năng chống nhiễu của các loại chuẩn này là khác nhau.

Giá cả của loại dây cáp mạng chống nhiễu này cũng sẽ đắt hơn loại dây cáp mạng không có lớp bảo vệ chống nhiễu.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Sự khác biệt giữa dây cáp mạng UTP, FTP, STP, SFTP và FFTP

Phân loại chuẩn dây cáp mạng UTP không chống nhiễu

3. Dây cáp mạng chống cháy

Dây cáp mạng chống cháy là loại dây mạng có lớp áo khoác bảo vệ bên ngoài được làm bằng nhựa LSZH – Đây là loại nhựa có khả năng chịu nhiệt trực tiếp từ lửa tốt, không bắt lửa và ít sinh ra khói.

Dây cáp mạng chống cháy thường được sử dụng trong các hệ thống mạng đòi hỏi khả năng phòng cháy chữa cháy cao như hầm mỏ, trung tâm dữ liệu, phòng thí nghiệm,…

Dây cáp mạng chống cháy

Các loại dây cáp mạng thông thường hiện nay được làm từ các loại nhựa như PVC, HDPE, PE. Đây là các loại nhựa tốt và có khả chịu nhiệt tốt nhưng lại dễ bắt lửa và sinh ra nhiều khói đen gây hại trong quá trình cháy.

Các loại dây mạng có chất liệu nhựa khác nhau thì được sử dụng với các mục đích riêng khác nhau và cũng có giá cả khác nhau.

Xem thêm các bài viết liên quan:

PVC là gì? LSZH là gì?

Vật liệu HF và LSHF Được NEC công nhận vào năm 2020 

Sự khác nhau giữa LSF và LSOH ở các loại cáp 

4. Dây cáp mạng kèm nguồn

Dây cáp mạng kèm nguồn là loại dây cáp mạng được thiết kế chuyên dụng với mục đích vừa truyền dẫn tín hiệu và truyền dẫn nguồn điện cho các thiết bị mạng.

Cấu tạo của dây cáp mạng kèm nguồn đặc biệt ở chỗ có thêm 2 dây nguồn điện làm bằng đồng. Thông thường dây cáp mạng kèm nguồn sẽ có cấu trúc tách riêng phần lõi dẫn và dây nguồn điện riêng bởi lớp áo khoác riêng biệt.

Dây cáp mạng kèm nguồn

Thêm vào đó, do hoạt động đi cùng nguồn điện và nhiều thiết bị mạng nên dây cáp cũng thường được trang bị các lớp chống nhiễu riêng, dây đồng trần tiếp mát, sợi gia cường để hỗ trợ trong quá trình khai thác và thi công.

Dây cáp mạng kèm nguồn thường được ứng dụng cho các hệ thống camera an ninh, giám sát, hệ thống điều khiển, hệ thống đèn điện, đèn led,…

5. Dây cáp mạng lõi hợp kim

Với các dự án đường truyền dẫn lớn hoặc dài thì chi phí là một yếu tố đáng cân nhắc. Bởi nếu tiết kiệm được một chút thì cũng giúp chủ đầu tư thu hồi được một lượng chi phí đáng kể.

Dây cáp mạng lõi hợp kim là loại dây cáp mạng giá rẻ hơn dây cáp mạng lõi đồng bởi chất liệu làm sợi dẫn.

Người ta thường sử dụng hợp kim đồng tạo bởi nhôm làm sợi truyền dẫn cho dây cáp mạng với các loại như CCA hoặc CCAH.

Nếu dự án đường truyền dẫn của bạn không đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật quá cao thì dây cáp mạng lõi hợp kim là một sự lựa chọn tốt để đảm nhiệm truyền tải dữ liệu và tiết kiệm chi phí. 

Tuy nhiên, cần phải đánh giá khách quan rằng, dây cáp mạng lõi đồng đem lại tốc độ truyền dẫn tốt hơn và ổn định hơn!

Xem thêm các bài viết liên quan:

CCA và CCAH là gì? Cáp mạng lõi hợp kim có tốt như cáp mạng lõi đồng không?

Lời Kết:

Có thể thấy rằng, ngoài cách phân loại dây cáp mạng chính như: cáp mạng Cat5e, Cat6, Cat7, Cat8,… thì dây cáp mạng còn được chia nhỏ thành loại dây cáp mạng khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng của người dùng.

Do đó, để lựa chọn được loại dây cáp mạng tốt, bạn cần xem xét nhiều yếu tố sao cho phù hợp nhất. Mong rằng qua bài viết này các bạn đã hiểu rõ cách phân loại dây cáp mạng theo mục đích sử dụng để làm căn cứ trong quá trình lựa chọn dây cáp mạng!

Xem thêm bài viết khác:

Bảng báo Giá cáp mạng chi tiết hiện nay

Các Thương hiệu dây cáp mạng nổi tiếng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *