Phân biệt Switch PoE và Bộ cấp nguồn PoE (PoE Injector)

Để cấp nguồn PoE cho các thiết bị hỗ trợ như Camera IP, Cảm biến, Access Point,… có hai cách: Một là sử dụng Switch PoE; hai là sử dụng PoE Injector (bộ cấp nguồn PoE).

Hai thiết bị này được sử dụng với cùng mục đích là cấp nguồn PoE cho các thiết bị PD. Nhưng trường hợp sử dụng và cách sử dụng của chúng khác nhau. Trong bài viết này, mình sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết sự khác biệt giữa hai thiết bị này!

Switch PoE là gì?

Switch PoEthiết bị chuyển mạch Switch được tích hợp thêm tính năng hỗ trợ PoE nhằm cung cấp dữ liệu và nguồn tới các thiết bị hỗ trợ PoE.

Switch PoE thường được sử dụng trong các hệ thống Camera IP, hệ thống trung tâm cuộc gọi điện thoại VoIP, Hệ thống cảm biến công nghiệp, hệ thống đèn PoE,…

hình ảnh mô tả cấu trúc đơn giản của một hệ thống Camera IP với 1 Switch PoE
hình ảnh mô tả cấu trúc đơn giản của một hệ thống Camera IP với 1 Switch PoE

Xem thêm bài viết: Switch PoE là gì? Mọi thứ bạn chưa biết về Switch cấp nguồn PoE để hiểu rõ hơn về thiết bị Switch PoE.

Bộ cấp nguồn PoE (PoE Injector) là gì?

Bộ cấp nguồn PoE hay PoE Injector là thiết bị nhằm hỗ trợ kết nối Switch thông thường (không hỗ trợ PoE) với các thiết bị hỗ trợ PoE như Camera IP.

Thiết bị này được dùng để gộp tín hiệu mạng nhận từ Switch và nguồn điện thành tín hiệu PoE cho các thiết bị PD dùng.

hình ảnh bộ cách sử dụng bộ cấp nguồn PoE
hình ảnh cách sử dụng bộ cấp nguồn PoE

Xem thêm bài viết: Bộ cấp nguồn PoE là gì? để hiểu rõ về thiết bị này.

Sự khác nhau giữa Switch PoE và PoE Injector

1. Trường hợp sử dụng khác nhau

Cùng là để cấp nguồn PoE cho các thiết bị nhưng Switch PoE và PoE Injector được sử dụng trong các trường hợp khác nhau:

Khi nào dùng Switch PoE:

Switch PoE UPCOM 24 cổng PoE 1000M + 2 cổng mạng Uplink SFP 1000M POE3024G-2GS

Khi bạn muốn xây dựng một hệ thống như Camera an ninh PoE với số lượng thiết bị PD nhiều. Lúc này bạn sẽ dùng Switch PoE để cấp nguồn và dữ liệu trực tiếp tới thiết bị.

Khi nào dùng PoE Injector:

ảnh Bộ cấp PoE Gigabit UPCOM PI201-DC DC12-36V

Bộ cấp nguồn PoE thường được sử dụng khi nâng cấp hệ thống mạng với các thiết bị hỗ trợ PoE mới như Camera IP. Ví dụ như hệ thống mạng công ty của bạn tự dưng muốn phát sinh thêm vài Camera IP để kiếm soát nhân viên và an ninh cho công ty.

Nếu bạn sử dụng cách nâng cấp lên Switch PoE thì sẽ gây lãng phí vì không thể sử dụng Switch cũ và các thiết bị kết nối khác. Do đó, lúc này bạn sẽ chỉ cần dùng bộ cấp nguồn POE để giải quyết bài toán PoE cho thiết bị muốn được lắp đặt thêm.

2. Khả năng mở rộng

hình ảnh mô tả cấu trúc của một hệ thống Camera IP với nhiều Switch PoE
hình ảnh mô tả cấu trúc của một hệ thống Camera IP với nhiều Switch PoE

Rõ ràng là việc sử dụng Switch PoE mang lại khả năng mở rộng quy mô tốt hơn rất nhiều. Nếu bạn muốn tăng số lượng camera IP trong hệ thống giám sát của mình. Rất đơn giản! Bạn chỉ cần sử dụng nhiều Switch PoE hơn.

Với bộ cấp nguồn PoE bạn sẽ bị giới hạn bởi số cổng cấp. Dù cho bạn có tăng số lượng bộ cấp nguồn đi nữa thì nó vẫn sẽ phụ thuộc vào Switch. Tức là nếu bạn muốn mở rộng hệ thống của bạn. Đến cuối cùng bạn sẽ vẫn phải nâng cấp Switch.

3. Tính năng quản lý

Switch PoE mang lại khả năng quản lý nguồn PoE tới các thiết bị. Loại Switch PoE Active còn có khả năng nhận diện thiết bị kết nối có hỗ trợ PoE hay không? Nhận diện nguồn cần cấp cho Camera IP là bao nhiêu?

Nhưng với bộ cấp nguồn PoE thì nó chỉ hoạt động một cách máy móc. Tức là cấp nguồn cho thiết bị nó kết nối mặc kệ thiết bị này có hỗ trợ PoE hay không?

4. Chi phí

Về chi phí thì Switch PoE đắt hơn PoE Injector rất nhiều. Nhưng nếu xét về dài hạn thì việc sử dụng Switch PoE mang lại hiệu quả về chi phí cao hơn rất nhiều với bộ cấp nguồn PoE.

Tổng Kết:

Nhự vậy bạn có thể hình dung Switch PoE dùng để cấp nguồn PoE cho nhiều thiết bị, thông minh hơn và hiệu quả hơn. Trong khi PoE Injector được sử dụng khi muốn kết nối thiết bị hỗ trợ PoE nhưng lại dùng Switch thông thường.

Mục đích sử dụng của hai thiết bị này hoàn toàn khác nhau. Do đó, hãy xem tình huống thực tế của bạn để quyết định xem nên sử dụng bộ cấp nguồn PoE hay Switch PoE.

Mong rằng qua bài viết này, bạn đã có cái nhìn so sánh hai thiết bị dùng để cấp nguồn PoE trong hệ thống mạng. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn của VTX qua số Zalo hiển thị trên web để được hỗ trợ giải đáp.

Banner thiết bị mạng
Click vào hình ảnh để xem các sản phẩm thiết bị mạng chính hãng

Viễn Thông Xanh là đơn vị cung cấp các sản phẩm thiết bị mạng chính hãng, hàng đầu tại Hà Nội. Nếu bạn đang cần mua Switch PoE hay Bộ cấp nguồn PoE hãy liên hệ với đội ngũ kinh doanh của VTX!

Xem thêm các bài viết liên quan:

Sự khác nhau giữa Switch PoE vs PoE+ vs PoE++

Cách chọn Switch PoE cho hệ thống camera

Switch PoE cấp điện cho thiết bị như thế nào