Switch quản lý và Switch không quản lý – Sự khác biệt là gì ?

Switch quản lý và Switch không quản lý - Sự khác biệt là gì ?

Các thiết bị switch quản lý có nhiều khả năng hơn các thiết bị switch không được quản lý, nhưng chúng cũng yêu cầu quản trị viên hoặc kỹ sư có tay nghề cao để tận dụng tối đa chúng. Một bộ switch được quản lý cho phép kiểm soát tốt hơn các mạng và khung dữ liệu di chuyển qua chúng. Mặt khác, các thiết bị không được quản lý cho phép các thiết bị được kết nối giao tiếp với nhau ở dạng cơ bản nhất của chúng.

Dưới đây, Viễn Thông Xanh sẽ so sánh các thiết bị switch được quản lý và không được quản lý:

Switch không được quản lý là gì?

Các thiết bị Switch không được quản lý sử dụng các cổng được thương lượng tự động để xác định các tham số, chẳng hạn như tốc độ dữ liệu và sử dụng chế độ bán song công hay song công . Ngoài ra, các thiết bị Switch không được quản lý không có khái niệm về mạng LAN ảo (VLAN). Do đó, tất cả các thiết bị đó thuộc cùng một miền quảng bá.

Tuy nhiên, các thiết bị switch không được quản lý vẫn duy trì một bảng địa chỉ điều khiển truy cập phương tiện (MAC). Bảng này theo dõi các địa chỉ MAC đã học động và cổng chuyển đổi tương ứng mà địa chỉ MAC đã được học . Việc bao gồm một bảng địa chỉ MAC có nghĩa là các thiết bị switch mạng không được quản lý cung cấp một miền xung đột cho mỗi cổng riêng biệt.

Xung đột xảy ra khi hai thiết bị trong cùng một miền cố gắng gửi dữ liệu chính xác cùng một lúc. Nếu điều này xảy ra, switch sẽ giảm cả hai gói và các thiết bị cuối buộc phải truyền lại. Miền xung đột là ranh giới mạng Lớp 2 nơi các thiết bị có thể gửi một khung quảng bá và tiếp cận tất cả các thiết bị trong phân đoạn đã nói.

Thiết bị switch được quản lý là gì?

Switch được quản lý cho phép người dùng điều chỉnh từng cổng trên switch thành bất kỳ cài đặt nào, cho phép họ quản lý, định cấu hình và giám sát mạng theo nhiều cách. Chúng cũng cung cấp khả năng kiểm soát tốt hơn cách dữ liệu di chuyển qua mạng và ai có thể truy cập dữ liệu đó.

Các thiết bị switch được quản lý thường cung cấp Giao thức quản lý mạng đơn giản ( SNMP ), cho phép người dùng theo dõi trạng thái của thiết bị và các cổng của switch riêng lẻ và cung cấp số liệu thống kê như thông lượng lưu lượng, lỗi mạng và trạng thái cổng. Quản trị viên mạng có thể theo dõi dữ liệu này theo thời gian và sử dụng nó cho cả mục đích khắc phục sự cố và dung lượng mạng.

Các cổng của switch được quản lý có thể được định cấu hình dưới dạng trung kế , một quá trình gắn thẻ các khung dữ liệu với ID VLAN và vận chuyển nhiều khung VLAN qua một liên kết duy nhất. Cổng trục thường được sử dụng để kết nối hai bộ switch với nhau hoặc để kết nối bộ Switch đó với một máy chủ VM yêu cầu quyền truy cập vào nhiều VLAN. Quản trị viên hầu như cũng có thể kết hợp nhiều cổng để tạo thành các liên kết tổng hợp cổng vận chuyển với tốc độ gấp hai, bốn và tám lần so với tốc độ của một liên kết.

Cuối cùng, các thiết bị switch mạng được quản lý thường có một bảng điều khiển có thể truy cập từ xa – dòng lệnh hoặc giao diện web – để cho phép quản trị viên thực hiện các thay đổi hoặc điều chỉnh cấu hình từ các vị trí thực tế khác nhau.

Switch quản lý và Switch không quản lý - Sự khác biệt là gì ?

Sự khác biệt giữa thiết bị switch được quản lý và không được quản lý là gì?

Bốn điểm khác biệt chính giữa thiết bị switch được quản lý và không được quản lý là sau:

  1. Kiểm soát và hiệu suất
  2. Đặc trưng
  3. Giá cả
  4. Bảo vệ

Kiểm soát và hiệu suất. Một sự khác biệt chính giữa switch quản lý và không được quản lý là khả năng kiểm soát và hiệu suất. Từ quan điểm này, nhóm mạng chịu trách nhiệm duy trì cả các thiết bị được quản lý và không được quản lý. Tuy nhiên, sự khác biệt là các nhóm có thể định cấu hình các thiết bị switch được quản lý để xử lý lưu lượng mạng theo cách khác nhau. Các khác biệt khác bao gồm khả năng truy cập từ xa các cấu hình và khả năng giám sát các thiết bị sử dụng các giao thức giám sát, chẳng hạn như SNMP, NetFlow và dữ liệu đo từ xa mạng khác.

Các thiết bị switch được quản lý cũng yêu cầu một hoặc nhiều quản trị viên hiểu các khái niệm về cấu hình và giám sát mạng cũng như cách áp dụng các khái niệm đó vào cấu hình chuyển mạch. Các thiết bị không được quản lý có nhiều quy trình cài đặt Plug and Play .

Đặc trưng. Các tính năng của công tắc được quản lý có thể khác nhau giữa các nhà sản xuất và kiểu máy nhưng thường bao gồm những điều sau:

  • Spanning Tree Protocol ( STP ) hỗ trợ dự phòng chuyển mạch và liên kết mà không cần tạo vòng lặp. Một số lặp lại STP tồn tại và thường được cấu hình, bao gồm STP truyền thống, STP trên mỗi VLAN, STP nhanh và nhiều STP;
  • khả năng thực hiện chất lượng dịch vụ;
  • Hỗ trợ VLAN;
  • giới hạn tốc độ băng thông; và
  • phản chiếu cổng.

Một tính năng độc đáo của các thiết bị switch không được quản lý là bảng địa chỉ MAC đã nói ở trên. Duy trì một bảng địa chỉ MAC giúp giảm tổng số chương trình phát sóng được truyền đi, hạn chế số lượng xung đột tiềm ẩn trong miền. Đây cũng là điểm khác biệt chính giữa bộ chia mạng không được quản lý và bộ chia Ethernet .

Giá cả. Nhìn vào chi phí, thiết bị không được quản lý rẻ hơn đáng kể so với các thiết bị switch được quản lý của chúng. Điều đó nói rằng, một số tùy chọn chuyển đổi không được quản lý được coi là cấp doanh nghiệp. Thay vào đó, các tổ chức quan tâm đến thiết bị switch không được quản lý có thể mua chúng trực tiếp từ nhà sản xuất trực tuyến hoặc thông qua các cửa hàng lớn.

Bảo vệ. Các tính năng bảo mật có thể được cấu hình trên các thiết bị switch được quản lý mà các thiết bị không được quản lý không thể sử dụng. Các tính năng này bao gồm xác thực 802.1X , bảo mật cổng và các VLAN riêng.

Thiết bị switch được quản lý cục bộ so với thiết bị switch được quản lý bằng đám mây là gì?

Các bộ switch được quản lý cục bộ yêu cầu quản trị viên phải được kết nối trực tiếp với mạng công ty hoặc có khả năng truy cập từ xa để truy cập giao diện quản lý công tắc.

Mặt khác, các thiết bị được quản lý bằng đám mây được điều khiển trong môi trường đám mây công cộng và chỉ yêu cầu quản trị viên có quyền truy cập internet. Do đó, đối với các mạng phân tán theo địa lý, kiến ​​trúc của switch được quản lý bằng đám mây có thể đơn giản hóa quy trình quản lý từ xa.

Cách chọn giữa bộ switch được quản lý và không được quản lý

Như đã đề cập, các thiết bị được quản lý đắt hơn các thiết bị không được quản lý, vì chúng yêu cầu các bản vá, cập nhật phần mềm và – thường là – một chuyên gia có tay nghề cao để thực hiện. Điều đó nói rằng, các mạng phức tạp bao gồm máy chủ, điểm truy cập không dây, PC và thiết bị IoT thường yêu cầu các tùy chọn cấu hình được tìm thấy trên các thiết bị switch được quản lý.

Các doanh nghiệp nhỏ với hàng chục thiết bị được kết nối có thể thoát khỏi việc triển khai một bộ switch không được quản lý. Các khả năng được tìm thấy trong các thiết bị switch được quản lý có thể sẽ không được sử dụng, vì một mạng phẳng duy nhất có thể dễ dàng xử lý mức lưu lượng mà một mạng nhỏ tạo ra. Do đó, chi phí bổ sung của bộ chia mạng được quản lý có thể sẽ không thêm bất kỳ giá trị bổ sung nào cho doanh nghiệp.

Một tổ chức có thể yêu cầu một bộ chia mạng được quản lý nếu doanh nghiệp bắt đầu tiếp cận hàng trăm thiết bị. Trong trường hợp này, khả năng chia nhỏ mạng LAN thành nhiều miền quảng bá bằng cách sử dụng VLAN có thể đảm bảo mạng hoạt động tối ưu. Ngoài ra, các doanh nghiệp lớn hơn có thể sẽ có một chuyên gia mạng CNTT trong đội ngũ nhân viên có thể định cấu hình các tính năng giám sát, bảo mật và hiệu suất nâng cao.

5/5 (1 Review)

6 bình luận trên “Switch quản lý và Switch không quản lý – Sự khác biệt là gì ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *