7 Tiêu chí lựa chọn cáp mạng cho mạng PoE

Công nghệ PoE đã phổ biến hơn bao giờ hết trong các hệ thống camera IP, điện thoại IP, Access Point, đèn PoE,… Giải phấp cấp nguồn và dữ liệu từ Switch PoE tới các thiết bị PD đã đem đến những bước đột phá trong việc giải quyết cấp nguồn hiện nay.

Tuy nhiên nếu không có dây cáp mạng thích hợp thì việc truyền dẫn PoE có thể dẫn tới các sự cố hoặc làm nóng cáp. Gây mất an toàn cho hệ thống mạng. Điều này cần phải xem xét thật kỹ khi sử dụng mạng PoE trong các tòa nhà hiện nay.

Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu cho bạn 6 tiêu chí quan trọng để lựa chọn cáp mạng cho PoE một cách tối ưu và an toàn nhất!

Kiến thức bổ trợ về PoE

hình ảnh mô tả cấu trúc của một hệ thống Camera IP với nhiều Switch PoE
hình ảnh mô tả cấu trúc của một hệ thống Camera IP với nhiều Switch PoE

Trước khi tìm hiểu xem về việc lựa dây mạng PoE như thế nào, mình muốn chắc chắn rằng bạn đã biết các kiến thức cơ bản về PoE. Có như vậy ở phần tiếp theo, khi mình giới thiệu bạn mới có cái nhìn chi tiết nhất.

Dù bạn đã có kiến thức hay chưa có, hãy tham khảo các bài viết dưới đây để trang bị những kiến thức tốt nhất về PoE:

Sau khi đọc qua các bài viết trên này, mình đảm bảo bạn sẽ có một kiến thức vững về công nghệ PoE. Tiếp theo hãy cùng mình bắt đầu nội dung chính của bài viết hôm nay.

Các tiêu chí để lựa chọn cáp mạng

Tiêu chí 1: Yêu cầu tốc độ truyền dẫn

So sánh tốc độ dây cáp mạng Cat7 với cáp mạng Cat6, Cat5

Yêu cầu đầu tiên bạn cần phải xem xét là yêu cầu tốc độ truyền dẫn (10BASE-T hay 1000BASE-T). Vì nhiệm vụ quan trọng nhất của dây mạng vẫn là truyền tải dữ liệu. Cấp nguồn với công nghệ PoE chỉ là một tính năng bổ sung của dây cáp mạng mà thôi.

Dây cáp mạng có 4 cặp sợi dây xoắn đôi. Với các ứng dụng mạng 10BASE-T hay 100BASE-T thì dây mạng chỉ dùng 2 cặp dẫn để truyền dữ liệu và 2 cặp còn lại được gọi là dự phòng để cấp nguồn nguồn. Do đó, với các ứng dụng mạng này PoE sẽ hoạt động theo chế độ cấp nguồn A hoặc B.

Trong khi ứng dụng mạng 1000BASE-T trở lên yêu cầu truyền dữ liệu trên cả 4 cặp dây dẫn. Khi sử dụng PoE sẽ truyền theo chế độ 4 cặp dẫn. Tức là nó sử dụng cả 8 sợi dẫn trong dây mạng để cấp nguồn.

Nếu bạn muốn chọn cáp mạng PoE cho ứng dụng mạng 10/100Mbps thì hãy sử dụng cáp mạng Cat5e. Nhưng nếu bạn muốn sử dụng cho ứng dụng mạng 10/100/1000Mbps thì hãy sử dụng cáp mạng Cat6 trở lên.

=> Đúc kết: Hãy chọn loại cáp mạng PoE có khả năng đáp ứng nhu cầu truyền dẫn của hệ thống mạng.

Tiêu chí 2: Kích thước sợi dẫn

các kích thước sợi dẫn dây cáp mạng
các kích thước sợi dẫn dây cáp mạng

Vấn đề sinh nhiệt khi cáp mạng dùng cho PoE là một vấn đề quan trọng bậc nhất bạn cần phải chú ý. Dây mạng sinh nhiệt khi cấp nguồn điện là do điện trở của dây dẫn mà ra.

Hiểu nôm na là khi dòng điện truyền qua dây mạng, điện trở sẽ cản lại một phần năng lượng của dòng điện. Năng lượng bị cản này sẽ sinh nhiệt để tiêu hao đi.

Điện trở của dây cáp mạng có tỷ lệ nghịch với kích thước của sợi dẫn. Nghĩa là kích thước sợi dẫn càng to thì điện trở càng thấp.

Do đó các loại cáp mạng Cat6, Cat7 sẽ có điện trở thấp hơn cáp mạng Cat5e vì chúng có kích thước sợi dẫn to hơn. Cáp mạng Cat6 có điện trở chỉ bằng 80% của cáp mạng Cat5e. Do đó, khả năng sinh nhiệt của nó cũng chỉ bằng 80% Cat5e.

=> Chốt lại: hãy sử dụng loại dây cáp mạng có sợi dẫn càng lớn càng tốt.

Tiêu chí 3: Cấu trúc cáp mạng

Sự khác biệt giữa Cáp mạng UTP, FTP, STP, SFTP và FFTP

Cấu trúc của cáp cũng là một yếu tố quyết định đến vấn đề sinh nhiệt của cáp khi dùng PoE. Như bạn đã biết có các loại cấu trúc cáp như: UTP, FTP, SFTP, STP,…

Cáp mạng có lớp vỏ bọc bằng nhôm hay giấy bạc có khả năng tản nhiệt tốt hơn cáp mạng UTP thông thường. Thêm một ưu điểm nữa là các loại cáp có vỏ bọc thì có khả năng chống nhiễu.

Thí nghiệm thực tế cho thấy cáp mạng Cat6 F/UTP có khả năng giảm 40% lượng nhiệt so với cáp mạng Cat6 UTP.

=> Lựa chọn: Nếu được, hãy lựa chọn loại cáp mạng có cấu trúc cáp có vỏ bọc.

Xem thêm bài viết: Sự khác biệt giữa các loại cáp mạng UTP, FTP, SFTP, STP,..

Tiêu chí 4: Nhiệt độ của cáp mạng

nhiệt độ của cáp mạng dùng cho PoE
nhiệt độ của cáp mạng dùng cho PoE

Các loại cáp mạng sẽ có xếp hạng nhiệt độ khác nhau. Thông thường khả năng chịu nhiệt của cáp từ 60°C, 75°C và 90°C. Cả 2 tiêu chí 3 và 4 đều sẽ ảnh hưởng đến nhiệt độ của cáp mạng.

Nếu cáp có khả năng chịu nhiệt cao thì khả năng tán nhiệt cũng tốt hơn. Do đó các loại cáp mạng STP ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ hơn cáp mạng UTP.

=> Lưu ý: Hãy chú ý đến khả năng chịu nhiệt độ của cáp mạng. Chọn loại cáp mạng có khả năng chịu nhiệt càng lớn càng tốt.

Tiêu chí 5: Vật liệu sợi dẫn cáp mạng

Vật liệu lõi cáp CCA là gì

Sợi dẫn của cáp mạng có thể làm bằng đồng nguyên chất hoặc hợp kim đồng như CCA hay CCAH. Thậm chi lắm loại cáp mạng giá rẻ còn làm sợi dẫn bằng hợp kim.

Và rõ ràng Đồng là sự lựa chọn tốt nhất cho nhu cầu truyền dẫn điện. Vì điện trở của đồng thấp hơn tất cả các hợp kim.

Do đó, hãy chắc chắn không sử dụng cáp mạng CCA hay CCAH cho mục đích PoE. Vì điện trở cao đồng nghĩa với việc sinh nhiệt cao. Nếu bạn còn sử dụng PoE công suất cao nữa thì nhiệt độ sinh càng lớn. Điều này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

=> Lựa chọn: Hãy chọn cáp mạng có sợi dẫn làm bằng đồng nguyên chất cho mục đích PoE.

Tiêu chí 6: Tiêu thụ điện năng của thiết bị PD

chú ý tới điện áp của Switch PoE
chú ý tới điện áp của Switch PoE

Đây là một tiêu chí liên quan đến các thiết bị kết nối PD nhưng nó lại quyết định đến việc bạn lựa chọn dây cáp mạng cho PoE.

Với các mức tiêu thụ điện năng khác nhau sẽ đòi hỏi các tiêu chuẩn PoE khác nhau như: PoE, PoE+ hay PoE++. Các tiêu chuẩn PoE thì đòi hỏi loại cáp mạng tối thiểu.

Ví dụ như tiêu chuẩn PoE chỉ yêu cầu cáp tối thiểu là loại Cat3. Nhưng tiêu chuẩn PoE+ và PoE++ thì yêu cầu tối thiểu phải là loại Cat5.

Tiêu chí 7: Lắp đặt dây mạng

hình ảnh bó dây mạng thành bó lớn
hình ảnh bó dây mạng thành bó lớn

Bạn không nhầm đâu. Việc lắp đặt dây mạng cũng ảnh hưởng to lớn đến khả năng tản nhiệt của cáp. Nếu bạn bó cáp mạng thành những bó lớn thì cáp sẽ rất dễ bị nóng và khả nưng tản nhiệt thấp.

Điều này nghe là đã thấy nguy hiểm rồi. Do đó hãy sử dụng các phương pháp lắp đặt dây mạng để tránh khả năng sinh nhiệt của cáp tốt nhất.

Tổng kết:

Trên đây là 7 tiêu chí bạn nên quan tâm khi lựa chọn dây cáp mạng cho hệ thống mạng PoE của mình. Tổng kết lại thì để lựa chọn dây mạng PoE bạn sẽ cần loại dây mạng: “Đáp ứng nhu cầu truyền dẫn, sợi dẫn làm bằng đồng nguyên chất và có kích thước lớn, có lớp vỏ bọc, khả năng chịu nhiệt tốt“.

Nếu vẫn chưa tự tin hay còn băn khoăn về việc lựa chọn cáp mạng cho hệ thống PoE. Hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn của Viễn Thông Xanh để nhận sự hỗ trợ miễn phí.

Mình sẽ giải đáp một cách chi tiết nhất, nên bạn hãy yên tâm và đừng ngại nhắn tin cho mình!

Viễn Thông Xanh là đơn vị cung cấp các thiết bị mạng đầy đủ cho việc xây dựng một hệ thống PoE từ cơ bản đến nâng cao. Do đó, nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị uy tín, chất lượng, giá cả tốt thì hãy liên hệ với đội kinh doanh của VTX qua số Zalo hiển thị trên web để được hỗ trợ tốt nhất!

Xem thêm các bài viết khác:

Bộ cấp nguồn PoE là gì

Cách nâng cấp hệ thống lên PoE

Cấu trúc dây cáp mạng trong hệ thống PoE

Hệ thống camere an ninh PoE