Sự khác biệt giữa dây cáp mạng UTP, FTP, STP, SFTP và FFTP

Cáp mạng UTP là gì?

Cáp UTP là một loại dây cáp mạng xoắn đôi không chống nhiễu, 2 dây xoắn với nhau tạo thành một đôi không có lớp vỏ bọc bên ngoài chống nhiễu. Với cáp mạng UTP do không có vỏ bọc chống nhiễu nên hiệu quả tín hiệu đường truyền không ổn định.

Sự khác biệt giữa Cáp mạng UTP, FTP, STP, SFTP và FFTP

Dây cáp mạng UTP

Đây là một trong những loại cáp cơ bản và được sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên, những loại cáp này có đường kính nhỏ hơn, và không có lớp bảo vệ chống nhiễu điện. Ngoài ra, những sợi cáp này có các rãnh xoắn để giúp giảm và chống nhiễu điện từ. Hiệu suất được cung cấp bởi nó đạt đến mức trung bình và truyển tải kém hơn so các loại cáp khác.

Cat5eCat6 là những loại cáp UTP phổ biến nhất hiện có. Trong số đó, cáp Cat5e UTP thay thế cho cáp đồng trục thông thường đã phần nào không đáp ứng được nhu cầu dữ liệu và mạng viễn thông.

Xem thêm bài viết liên quan: Phân loại chuẩn dây cáp mạng UTP không chống nhiễu

Cáp mạng F/UTP (Viết tắt là FTP)

F/UTP (Foil/Unshielded Twisted Pair) còn gọi là FTP – giống như cáp UTP nhưng có thêm lớp chống nhiễu bằng nhôm bên dưới lớp vỏ nhựa bên ngoài. Các đôi xoắn được phủ bên ngoài một lớp vỏ làm bằng nhôm. Kết nối đúng dây sẽ làm giảm nhiễu không mong muốn trong môi trường xung quanh và bảo vệ chống lại EMI (nhiễu điện từ) và RFI (nhiễu tần số vô tuyến).

Dây cáp mạng FTP

Phần tốt nhất là những sợi cáp này rất dễ tháo xoắn. Do đó, bạn có thể sử dụng các loại cáp này một cách hiệu quả. Cáp F/UTP được tích hợp cho Cat5e và cat6. Có nghĩa là cả hai loại cáp này đều có các cặp xoắn không được bảo vệ. Bên cạnh đó, toàn bộ sợi cáp có một lớp lá kim loại chắn bên ngoài. Lớp bảo vệ bên ngoài này giúp cải thiện đường truyền dữ liệu của bạn.

Cáp mạng S/UTP (Viết tắt là STP)

Được bảo vệ bằng một lớp bọc chống nhiễu cho từng cặp dây và không có lớp bọc chống nhiễu tổng thể. Do đó, mọi người cũng gọi nó là STP. Bên cạnh đó, nó là một sự lựa chọn được cân nhắc nhiều so với các loại cáp có vỏ bọc khác hiện có trên thị trường.

Sự khác biệt giữa Cáp mạng UTP, FTP, STP, SFTP và FFTP

Điều quan trọng là phải kiểm tra xem cáp có được bọc bảo vệ hay không. Ngoài ra, hãy kiểm tra xem cáp có hỗ trợ tốc độ truyền cao hơn trên khoảng cách xa hơn không. Nếu cáp không đủ để có tốc độ truyền cao hơn trên khoảng cách xa hơn, thì đó có thể không phải là lựa chọn để xem xét.

Mặc dù cáp mạng S/UTP tích hợp với cat5e và cat6, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng tùy chọn được bảo vệ tổng thể các cặp cáp (F/UTP). Đó là bởi vì những loại cáp này hơi đắt tiền, thêm vào đó chúng cũng liên quan đến quá trình lắp đặt khó khăn hơn hay không.

Cáp mạng SF/UTP (Viết tắt là SFTP)

Cáp mạng SFTP là loại cáp mạng có lớp bọc bảo vệ trên từng cặp xoắn cáp và có lớp bọc chống nhiễu bảo vệ tổng thể bên ngoài bốn cặp xoắn. Chúng được biết là cung cấp khả năng bảo vệ chống lại nhiễu điện từ. Hơn nữa, việc nối đất của cáp hiệu quả hơn nhiều vì có thêm dây bện.

Dây cáp mạng SF/UTP

Cáp Ethernet SFTP được tích hợp cho cat6 và cat6a. Tấm bảo vệ kép giúp giảm nhiễu điện có thể ảnh hưởng đến tín hiệu. Bên cạnh đó, nó còn ngăn cản bức xạ điện từ có thể ảnh hưởng đến hoạt động của các thiết bị khác. Tuy nhiên, cáp Ethernet SFTP có thể không hiệu quả bằng F/FTP hoặc S/FTP.

Cáp mạng U/FTP

Cáp xoắn đôi không có lớp bọc là loại cáp không có lớp bảo vệ tổng thể. Thay vào đó, có các cặp xoắn được chạy theo lõi bên trong cáp. Nó được biết là cung cấp khả năng bảo vệ khỏi các cặp liền kề và các loại cáp chạy khác.

Dây cáp mạng U/FTP

Vỏ bọc giúp bảo vệ cáp khỏi nhiễu điện từ và nhiễu xuyên âm. Kết quả là, hiệu suất của những loại cáp này là khá tốt so với những loại cáp khác có sẵn.

Cáp mạng U/FTP được bảo vệ bằng giấy bạc. Do đó, chúng phù hợp hơn với cat5e và cat6. Hơn nữa, những loại cáp này dễ tháo xoắn hơn. Kết quả là, nó rút ngắn thời gian thi công ở một mức độ đáng kể nào đó.

Trong các loại cáp này, cả bốn cặp đều có chiều dài nằm tương tự nhau. Do đó, cáp U/FTP có độ lệch trễ lan truyền thấp.

Cáp mạng F/FTP

Sản phẩm được thiết kế đúng theo tiêu chuẩn cáp với lõi chữ thập ở giữa và 8 lõi dây được xoắn theo từng cặp để giảm thiểu tối đa nhiễu chéo (crosstalk), cùng với đó là lớp vỏ chống nhiễu được trang bị xuyên suốt dây. Cáp đươc làm hoàn toàn từ đồng nguyên chất 100% mang lại sự ổn định cho khả năng truyền tải dữ liệu cho hệ thống người dùng.

Cáp xoắn đôi được bọc giấy bạc là loại cáp mạng được sử dụng nhiều nhất hiện có hỗ trợ mạng cục bộ Ethernet. Các loại cáp này có thiết kế độc đáo và cấu tạo theo yêu cầu cũng giúp phát huy hiệu quả tốt hơn. Nhìn chung, giấy bạc ở ngoài cùng với băng giấy bạc riêng lẻ cho từng cặp cáp và có khả năng bảo vệ tốt hơn và ít nhiễu xuyên âm hơn.

Cáp mạng F/FTP thường có lớp bọc bảo vệ bằng nhôm. Bên cạnh đó, chúng phù hợp với cat6a và cat7.

Cáp mạng S/FTP

Cáp S/FTP là cách gọi của loại cáp mạng có lớp lá kim loại bao bọc 4 cặp cắp xoắn và có thêm 1 lớp gồm 72 sợi kim loại đan thành lưới. Với hai lớp chống nhiễu này, cáp mạng SFTP có khả năng chống nhiễu điện từ cực tốt. Được sử dụng tại các môi trường có độ nhiễu điện từ (EMI) cao. Hơn nữa, chúng phù hợp với cat6a, cat7 và cat8.

Dây cáp mạng SFTP

Bạn cũng sẽ nhận thấy một lớp bọc bổ sung được tích hợp để giảm nhiễu xuyên âm qua cáp với các cặp gần đó.Cáp mạng S/FTP được bảo vệ kép, trong đó một cáp được bảo vệ bằng bện trong khi cáp còn lại là lớp bọc.

Tuy nhiên, chức năng của chúng giống như của cáp F/FTP. Nhưng nếu chúng ta so sánh về chi phí, thì cáp Ethernet S/FTP đắt hơn cáp F/FTP. Do đó, tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể thích sử dụng cáp F/FTP thay cho cáp S/FTP.

Cáp mạng SF/FTP

Các loại dây cáp mạng này tương tự như cáp F/FTP và các cặp xoắn riêng lẻ khác được quấn bằng lớp bọc chống nhiễu. được sử dụng cho cat7 và cat8. Hơn nữa, những loại cáp này có thể bảo vệ tốt hơn chống lại nhiễu điện từ và nhiễu xuyên âm. Đó là bởi vì cáp có cả lá chắn giấy bạc và lá chắn bện kim loại.

Dây cáp mạng SF/FTP

Dây mạng SF/FTP có ba lớp bảo vệ. Bên cạnh đó, chúng phù hợp với cat7 và cat8. Tuy nhiên, việc thiết lập các loại cáp này là khá khó khăn. Đồng thời, chúng cũng rất tốn kém. Thường thì những loại cáp này thường được sử dụng cho các môi trường đòi hỏi độ truyền tải cao như trung tâm dữ liệu, mạng sever…

Xem thêm các bài viết liên quan hay khác:

14 bình luận trên “Sự khác biệt giữa dây cáp mạng UTP, FTP, STP, SFTP và FFTP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *