Phân loại chuẩn dây cáp mạng UTP không chống nhiễu

Cáp mạng có nhiều loại được phân ra thành các chuẩn UTP, FTP, STP, SFTP. Trong bài viết này sẽ giúp các bạn phân loại chuẩn dây cáp mạng UTP – là loại cáp 4 cặp xoắn đôi không chống nhiễu. Ở bài viết này mình sẽ không xem xét về các loại cáp mạng cat5, cáp mạng cat5e hay cat6 mà chỉ nói về chuẩn UTP.

Đây là loại cáp mạng được sử nhiều nhất hiện nay và thường có vai trò quan trọng trong đời sống con người. Việc phân loại các chuẩn dây cáp mạng sẽ giúp bạn lựa chọn được loại dây cáp mạng phù hợp nhất với hệ thống mạng của mình.

Cáp mạng UTP là gì?

Cáp UTP (Unshielded Twisted Pair) là loại cáp mạng không có vỏ bọc chống nhiễu, còn được gọi là cáp xoắn đôi không chống nhiễu. Đây là loại cáp phổ thông nhất, được nhiều người sử dụng lựa chọn trong cuộc sống hiện nay.

Loại cáp mạng này có cấu tạo khá đơn giản với phẫn lõi dẫn được cấu tạo bởi 4 cặp đôi xoắn, 1 lớp vỏ bảo vệ. Nó có thể giúp người tiêu dùng đáp ứng tốt về băng thông, hơn nữa lại có giá thành tương đối rẻ phù hợp với nhiều đối tượng người sử dụng.

Dây cáp mạng cate5 UTP
Dây cáp mạng cate5 UTP

Cáp mạng UTP có tính linh hoạt và độ bền khá cao. Cáp xoắn đôi trần sử dụng chuẩn 10BaseT hoặc 100 BaseT. Độ dài tối đa của một đoạn cáp này khoảng 100m. Đầu nối của loại cáp này là dùng đầu RJ-45.

Phân loại cáp UTP

Cáp UTP được chia thành 5 loại, bao gồm các loại sau:

Loại 1: là loại dây truyền âm thanh, tốc độ <4Mbps

Loại 2: là loại dây cáp có cấu tạo gồm 4 dây xoắn đôi, tốc độ là 4Mbps

Loại 3: đây là loại dây cáp có khả năng truyền tốc độ lên tới 10Mbps. Cấu tạo của loại này bao gồm 4 dây xoắn đôi với 3 mắt xoắn.

Loại 4: là loại dây cáp truyền dữ liệu với cấu tạo bao gồm 4 cặp xoắn đôi, tốc độ truyền dẫn có khả năng đạt được 16 Mbps.

Loại 5: là loại dây cáo truyền dữ liệu với 4 cặp xoắn đôi trong cấu tạo và có tốc độ truyền đạt tới 100 Mbps.

Cáp xoắn đôi UTP trần sử dụng chuẩn 10Base hoặc 100Base. Do có giá thành rẻ nên đã nhanh chóng trở thành loại cáp mạng Lan cục bộ được ưu chuộng nhất hiện nay. Độ dài tối đa để truyền tải dữ liệu của một đoạn cáp mạng không chống nhiễu UTP là 100 mét. Vì Không có vỏ bọc chống nhiễu nên dễ bị nhiễu tín hiệu khi đặt gần các thiết bị điện và cáp khác , do đó thông thường dùng để đi dây trong nhà. Đầu nối dùng đầu RJ-45

Cáp mạng UTP là cáp mạng được sử dụng khá nhiều và phổ biến trong những năm qua. Cho đến ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin, UTP được phân chia làm 7 loại với những mức độ sử dụng khác nhau.

Cáp UTP được phân loại từ cat1 có tốc độ và khả năng chống nhiễu thấp, sử dụng chủ yếu trong môi trường truyền tín hiệu thoại của các ngành bưu điện đến cat7 có tốc độ và khả năng chống nhiễu ưu việt cao nhất. Tùy vào môi trường khác nhau mà có thể sử dụng những loại cáp mạng UTP khác nhau, sao cho phù hợp nhất với không gian xung quanh và hiệu quả công việc.

Có thể bạn chưa biết? Bên cạnh cáp mạng không chống nhiều UTP và cáp mạng chống nhiễu STP thì còn một dạng nữa đó là FTP – một loại cáp mạng lai tạo giữa hai loại UTP và STP. Nó có khả năng hỗ trợ chiều dài tối đa là 100m.

Để mua và có thể lắp đặt được những loại mạng chuẩn phù hợp với không gian, môi trường, tốc độ truyền tải và công việc của bạn, hãy liên hệ ngay với chúng tôi – công ty Cổ Phần Viễn Thông Xanh Việt Nam. Bạn sẽ được tư vấn hỗ trợ tận tình nhất để lựa chọn được loại cáp mạng phù hợp nhất với chi phí rẻ nhất!

Xem thêm các bài viết liên quan:

Cáp ethernet có thể sử dụng ngoài trời không?

Sự khác biệt giữa dây cáp mạng UTP, FTP, STP, SFTP và FFTP

Phân loại dây cáp mạng theo mục đích sử dụng

0/5 (0 Reviews)

2 bình luận trên “Phân loại chuẩn dây cáp mạng UTP không chống nhiễu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *