Giải pháp mạng Wifi cho nhà chung cư – Nhà thông minh

⚡ Rất nhiều độc giả gửi câu hỏi về vấn đề Wifi cho căn hộ chung cư cũng như các căn hộ lắp đặt nhà thông minh Smart home, nhiều người đã phải bỏ ra khá nhiều tiền để mua thiết bị tuy nhiên vẫn chỉ mua bực vào người khi hệ thống mạng căn nhà của mình không đảm bảo yêu cầu hiệu suất, thường xuyên xảy ra tình trạng ngẽn mạng, rớt mạng. Vậy đâu là giải pháp tốt nhất về wifi cho các căn chung cư? hãy cùng Viễn Thông Xanh tìm hiểu!

Smart home 1

  1. Xu hướng nhà chung cư, nhà thông minh

Những năm trở lại đây, nhiều người lựa chọn ở chung cư bởi giá cả hợp lý, môi trường sạch sẽ, an ninh tốt hơn so với nhà mặt đất, và trong số đó rất nhiều người yêu thích công nghệ đã chọn lắp đặt hệ thống nhà thông minh với hàng trăm thiết bị có thể kết nối và điều khiển từ xa như rèm cửa, bình nước nóng, điều hòa, máy lọc không khí, robot lau nhà… đến cả những chiếc bóng đèn cũng được kết nối wifi để điều khiển từ xa. Thêm nữa, các căn hộ chung cư thường có nhiều phòng, các phòng khi đóng kín cửa cũng làm giảm đáng kể sóng wifi, và chưa hết, việc đi dây dợ lằng ngoằng ở các nhà chung cư vấn đã chật hẹp cũng là điều không ai mong muốn. Vì thế, cần tìm ra giải pháp thích hợp nhất để đáp ứng các yêu cầu wifi như sau:

  • Wifi có thể phủ sóng khỏe toàn bộ căn nhà, bao gồm cả các phòng khi đã đóng kín cửa
  • Wifi có thể kết nối hàng trăm thiết bị mà không xảy ra quá tải, tắc nghẽn
  • Chỉ 1 mạng wifi duy nhất trong nhà chứ không ai muốn ở phòng khách bắt mạng A, vào phòng ngủ lại phải bắt mạng B (chức năng Roaming)
  • Wifi chỉ cắm vào 1 ổ mạng duy nhất, không có chuyện phòng nào cũng lắp cục phát wifi, phòng nào cũng phải đi dây mất thẩm mỹ

Đây là bài toán mà hầu hết các khách hàng yêu cầu, và với công nghệ hiện đại như hiện nay, bài toán này đã có giải pháp, tuy nhiên không nhiều người được tiếp cận bởi các công nghệ mới này chưa được phổ biến, đa số mọi người vẫn dùng các giải pháp wifi khác không đáp ứng được nhu cầu hiện nay.

2. Công nghệ wifi cũ

Chắc hẳn các bạn không còn lạ lẫm với các bộ phát wifi 2 râu, 3 râu, 4 râu.. Mỗi cục sẽ phát ra 1 mạng riêng, khi chuyển từ phòng khách vào phòng ngủ, bạn phải kết nối chuyển mạng để có sóng wifi tốt hơn, thêm nữa, mỗi cục phát wifi như vậy đều cần cắm dây mạng và cấu hình riêng lẻ, vừa khó làm, mất thẩm mỹ lại không hiệu quả.

Cái gây ra khó chịu hơn nữa là việc khi nhiều thiết bị kết nối đồng thời, những thiết bị wifi cũ sẽ không biết cách chia lưu lượng, ví dụ vợ đang xem phim online mà ông chồng chơi game thì sẽ bị giật lag, cái này là do công nghệ cũ, khi 1 thiết bị sử dụng hết băng thông thì các thiết bị khác gần như phải nhường.

Trên đây là chỉ nói đến những căn hộ bình thường chỉ sử dụng vài cái điện thoại, máy tính, tivi, chứ với căn Smart home có đến hàng trăm thiết bị cùng kết nối thì hẳn là ai cũng đoán ra kết quả

Vậy đâu là giải pháp!?

khac-nhau-giua-wifi-mesh-va-wifi-thuong
khac-nhau-giua-wifi-mesh-va-wifi-thuong

3. Công nghệ Wifi Mesh

Đây chính là giải pháp tốt nhất, mới nhất, xịn xò nhất tính tới thời điểm hiện tại. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu sâu hơn các công nghệ mới này có những ưu điểm gì nhé!

Wifi Mesh là gì?

WiFi Mesh là hệ thống WiFi cho cả ngôi nhà được thiết kế để loại bỏ các “điểm chết” WiFi và cung cấp vùng phủ liền mạch xuyên suốt ngôi nhà của bạn.

Hệ thống Mesh giúp cho các thiết bị trong hệ thống mạng của bạn có được tốc độ cao hơn, vùng phủ lớn hơn, và các kết nối đáng tin cậy hơn. So với router truyền thống chỉ phát WiFi từ một trạm phát, hệ thống WiFi Mesh sở hữu nhiều điểm truy cập.

Minh họa Wifi Mesh
Minh họa Wifi Mesh

Khi một thiết bị kết nối đến modem, thiết bị đó sẽ trở thành thiết bị chính. Các thiết bị khác (gọi là “nút”) sẽ bắt sóng và phát lại tín hiệu của router. Kết quả là bạn sẽ có một mạng WiFi với cường độ tín hiệu mạnh mẽ dù bạn ở bất cứ nơi đâu trong ngôi nhà của mình

Các lợi ích của bộ phát WiFi Mesh?

Các bộ phát wifi truyền thống có vùng phủ bị giới hạn. Nếu lắp thêm bộ kích sóng có thể giải quyết vấn đề này, tuy nhiên, bạn sẽ cần phải hy sinh tốc độ để có thêm vùng phủ. WiFi Mesh có thể cho bạn cả hai – bạn có thể cùng lúc trải nghiệm kết nối tốc độ cao và vùng phủ lớn.

Một mạng wifi duy nhất

Một mạng duy nhất cho cả ngôi nhà của bạn
Với router WiFi Mesh, bạn sẽ không còn cần đăng nhập vào mạng mới mỗi khi bạn di chuyển lên lầu hoặc xuống lầu, kết nối sẽ liền mạch cho dù bạn ở đâu. Công nghệ Mesh thông minh và linh hoạt, cho phép bạn luôn trực tuyến dù một nút Mesh của bạn có vấn đề.

Kết nối ổn định

Kết nối khoảng cách xa ổn định
Với router Mesh, bạn sẽ có một kết nối ổn định và mạnh mẽ ở bất cứ nơi đâu trong ngôi nhà của bạn. Công nghệ mới này cho bạn một trải nghiệm kết nối WiFi hoàn toàn khác biệt dù bạn ở trên lầu hay ở dưới tầng hầm.

dễ dàng cài đặt và quản lý wifi

Dễ dàng Cài đặt và Quản lý
Hầu hết các router Mesh trên thị trường hiện tại đều có phương pháp cài đặt và quản lý đơn giản, cho phép bạn thay đổi cài đặt mạng, kiểm tra tốc độ và kích hoạt quyền kiểm soát của phụ huynh.

điều khiển nhà thông minh của bạn

Điển khiển ngôi nhà thông minh của bạn
Một số router Mesh như TP-Link Deco M9 Plus có khả năng hoạt động như một router WiFi và smart hub, kết nối các thiết bị Zigbee, Bluetooth và WiFi của bạn và cho phép bạn quản lý tất cả thiết bị thông minh của bạn thông qua ứng dụng Deco.

Đọc Bài viết chi tiết về Wifi Mesh

Công nghệ Wifi Mu-mimo là gì?

Router WiFi truyền thống với Single-User MIMO chỉ phục vụ một thiết bị tại một thời điểm trong khi những thiết bị cần WiFi khác bị ép buộc phải đợi, việc này làm giảm hiệu suất và khả năng của mạng WiFi. Ảnh hưởng này còn to lớn hơn nếu có nhiều hơn một thiết bị cần truy cập nội dung đa phương tiện, như video HD. cái này như mình đã ví dụ ở đầu bài viết.

Wifi Mu-Mimo
Wifi Mu-Mimo tạo ra nhiều kết nối đồng thời và không có thiết bị nào phải đợi

Công nghệ MU-MIMO giải quyết vấn đề này bằng cách tạo ra 3 kết nối đồng thời có thể phục vụ nhiều thiết bị với 3 luồng dữ liệu tại một thời điểm. Với sự phát triển của công nghệ, MU-MIMO có thể cung cấp nhiều luồng không gian hơn và hỗ trợ nhiều thiết bị cùng lúc hơn.

Lợi ích của công nghệ MU-MIMO

Hiệu suất cao – Tăng thông lượng và giảm độ trễ
Do mạng MU-MIMO không yêu cầu thiết bị máy khách của mình chia sẻ kết nối thời gian với các máy khách khác trong hệ thống mạng, nên mỗi thiết bị sẽ có thời gian chờ ít hơn, các phản hồi giữa mạng và máy khách sẽ nhanh hơn.

Khác nhau của công nghệ MU-MIMO

 

 

Multi-User – Thêm thiết bị
Router hỗ trợ MU-MIMO giải phóng hiệu năng cho thiết bị với khả năng phục vụ 3 thiết bị cùng lúc.

Hiệu quả cao – Dữ liệu truyền tải nhiều hơn
Đối với các thiết bị Multi-User, mạng sẽ thêm dung lượng và thời gian trống để có thể phục vụ thiết bị cũ, có nghĩa là MU-MIMO mang đến cả lợi ích cho các thiết bị cũ.

Kết luận:

Như vậy là qua bài viết này đã giúp các bạn hiểu được bản chất vấn đề và có thể tìm các sản phẩm phù hợp với gia đình mình, giải pháp này sẽ dần trở nên phổ biến thành xu hướng công nghệ trong tương lai, nó không chỉ sử dụng cho các nhà chung cư, nhà thông minh mà còn hoạt động tốt với các căn biệt thự, nhà mặt đất, nhà nhiều tầng… các văn phòng cơ quan, bênh viện, trường học.

Nếu bạn cần tư vấn kỹ hơn về giải pháp vui lòng liên hệ 0979354796 để được giải đáp, và nếu bạn muốn tham khảo các sản phẩm Wifi Mesh hãy xem tại link này

Nếu thấy hay vui lòng chia sẻ cho bạn bè và like fanpage Viễn Thông Xanh để nhận được nhiều điều bổ ích hơn mỗi ngày!

Xem thêm: 

Lưu ý quan trọng khi mua cục phát Wifi

Nên lựa chọn Wifi hay dây mạng Lan – Sử dụng thế nào tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *