Nên lựa chọn Wifi hay dây mạng Lan – Sử dụng thế nào tốt nhất

Ngày nay, internet đang ngày càng phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong xã hội. Và rõ ràng, bạn không thể kết nối smartphone hay tablet vào Internet thông qua… dây mạng. Chính vì vậy, nên lựa chọn Wi-Fi hay dây mạng (Ethernet ) sẽ mang lại trải nghiệm khác biệt cho các thiết bị như máy để bàn; máy chơi game (Xbox, PlayStation). Các đầu phát tín hiệu video cùng các loại thiết bị thông minh cỡ lớn khác.

Lựa chọn mạng wifi hay mạng Lan
Lựa chọn mạng wifi hay mạng Lan

Thử nghiệm speedtest.net lựa chọn Wi-Fi hay dây mạng ( Ethernet)

Nên lựa chọn Wifi hay dây mạng hiện nay. Rõ ràng là mang dây nhanh hơn Wi-Fi. Song, trong điều kiện sử dụng thực tế, sự khác biệt có thể không có nhiều ý nghĩa với bạn. Nhờ có các chuẩn Wi-Fi mới ra mắt gần đây như 802.11n hay 802.11ac, mạng không dây có thể đạt tốc độ tối đa lên tới 150 Mb/s (chuẩn n) hoặc 866,7 Mb/s (chuẩn ac). Lưu ý rằng đây đều là các con số mang tính lí thuyết, song thực tế là bạn không còn cần phải lo lắng về tốc độ tải dữ liệu của mạng Wi-Fi khi sử dụng smartphone và tablet nữa.

Speedtest wifi vs Lan
Speedtest wifi vs Lan

Tuy vậy, ngay cả mạng Wi-Fi 802.11ac cũng vẫn chậm hơn đáng kể so với mạng dây: loại dây Ethernet cao cấp Cat-6 có thể mang tới tốc độ kết nối tối đa là 10 Gb/s, trong khi dây mạng Cat-5e thông thường có thể mang tới tốc độ kết nối 1 Gb/s.

Nhưng nếu như bạn chỉ sử dụng các thiết bị của mình để lướt web hay thậm chí là để tải nội dung số, sự khác biệt giữa lựa chọn Wi-Fi hay dây mạng sẽ là không đáng kể. Lí do là bởi kết nối từ router/modem tới Internet sẽ luôn đóng vai trò “cổ chai” trong hệ thống mạng của bạn. Gần như chắc chắn, mạng Internet của bạn không thể đạt tới mức giới hạn 150 Mb/s của chuẩn Wi-Fi 802.11n, và do đó việc thay đổi từ mạng Wi-Fi sang mạng dây cũng sẽ không mang lại nhiều khác biệt. Các thử nghiệm đo tốc độ mạng Internet từ speedtest.net hay các ứng dụng đo tốc độ khác đều sẽ xác nhận điều này.

Bạn không nên dùng Wi-Fi để copy file từ PC này sang PC khác

Nếu như bạn thường xuyên phải copy file giữa các máy tính/thiết bị trong cùng một hệ thống mạng, lựa chọn Ethernet thay cho Wi-Fi sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được nhiều thời gian. Ví dụ, khi copy từ ổ cứng của laptop lên ổ cứng của máy để bàn qua mạng Ethernet sử dụng cáp mạng Cat5e thông thường; trong 1 giây bạn sẽ copy được khoảng 125 MB dữ liệu. Tốc độ copy trong trường hợp này thực tế sẽ được quyết định bởi tốc độ đọc/ghi của ổ cứng. Hiển nhiên, kết nối Internet hoàn toàn không đóng bất cứ vai trò gì trong trường hợp này.

Chia sẻ dữ liệu qua wifi và mạng Lan
Chia sẻ dữ liệu qua wifi và mạng Lan

Ngược lại, nếu sử dụng Wi-Fi chuẩn 802.11n, bạn sẽ chỉ copy được hơn 18 MB dữ liệu. Sự khác biệt ở đây là rất rõ ràng.

So sánh tốc độ mạng khi chơi game

Độ trễ (latency) của mạng kết nối là một yếu tố khác biệt cần phải tính đến khi cài đặt mạng máy tính trong phòng. Thông số độ trễ (thường được gọi bằng tên dân dã là “ping”) sẽ gây ảnh hưởng nhiều nhất tới các game thủ. Trong các trò chơi, bạn sẽ cần phải giảm thiểu thời gian trễ từ khi thực hiện hành động cho tới khi hành động của bạn được trò chơi ghi nhận; (ví dụ, từ khi nhấn chuột cho tới khi súng trong game được bóp cò).

Trong trường hợp này nên lựa chọn Wifi hay dây mạng, bạn cũng nên ưu tiên mạng dây. Nếu sử dụng mạng Wi-Fi, bạn sẽ mất thêm thời gian trễ từ thiết bị của bạn tới router Wi-Fi. Dây mạng thường có độ trễ thấp hơn đáng kể và do đó sẽ là lựa chọn tốt hơn cho các game thủ trên PC, Xbox và PlayStation.

Nên lựa chọn Wifi hay dây mạng để chơi game

Để đo chính xác sự khác biệt về độ trễ giữa Wi-Fi và mạng dây trong nhà; bạn có thể sử dụng câu lệnh ‘ping’ của Windows. Đầu tiên, hãy kết nối tới router thông qua Wi-Fi và thực hiện ping địa chỉ IP của router; (thường là 192.168.1.1 hoặc 192.168.0.1). Sau đó, kết nối với router thông qua dây mạng và lặp lại thử nghiệm ping. Bạn sẽ đo được chính xác độ trễ do Wi-Fi gây ra là có đáng kể hay không.

So sánh Ping giữa wifi và mạng Lan
So sánh Ping giữa wifi và mạng Lan

Một điểm khác cần phải lưu ý là cũng giống như tất cả các loại sóng vô tuyến khác; Wi-Fi có thể gặp tình trạng nhiễu sóng, đặc biệt là tại các tòa nhà chung cư có nhiều căn hộ ở gần kề nhau. Bạn cũng sẽ phải tìm các vị trí hợp lí để router của mình có độ phủ sóng rộng hết mức có thể; đồng thời tránh các vật dụng có thể gây nhiễu/cản sóng. Các vị trí khác nhau trong căn nhà hiển nhiên cũng sẽ cho chất lượng sóng Wi-Fi khác nhau.

VnReview đã từng có bài viết giúp bạn cải thiện chất lượng Wi-Fi trong nhà. Song, sự thật vẫn là chúng ta khó có thể đo được chính xác độ trễ khi sử dụng Wi-Fi để chơi game. Và do đó lựa chọn cho những người dùng cần chất lượng mạng ổn định vẫn sẽ là Ethernet.

So sánh về tính thẩm mỹ giữa mạng wifi và mạng dây

Nên lựa chọn Wifi hay dây mạng LAN (Ethernet) là lựa chọn giữa sự tiện dụng và tốc độ; mức độ ổn định dành cho kết nối của bạn. Trong một số trường hợp, sự khác biệt sẽ là đủ nhiều để bạn buộc phải lựa chọn Ethernet.

Ethernet-vs-Wi-Fi
Ethernet-vs-Wi-Fi

Lí do duy nhất khiến cho Wi-Fi trở thành lựa chọn mạng nội bộ được ưa thích nhất hiện nay là hết sức rõ ràng: tính tiện dụng. Các loại router thông thường có thể phủ sóng phần lớn diện tích căn nhà của bạn; cho phép bạn kết nối smartphone, tablet và laptop từ bàn ăn; giường ngủ hay thậm chí là từ… nhà vệ sinh. Ngược lại, phần đông người dùng sẽ không muốn phải đi dây mạng từ phòng này sang phòng khác. Số lượng cổng kết nối Ethernet khá giới hạn; (thường là 4 – 5 cổng) trên router cũng sẽ là một yếu tố khác mà người dùng cần phải tính đến khi kết nối các máy tính trong nhà.

Bảo mật

Một lí do khác để ưu tiên Ethernet là bảo mật. Ngay cả các chuẩn mã hóa tối ưu cho Wi-Fi dân dụng hiện nay như; WPA2-PSK vẫn có thể bị hack. Nếu như bạn cần bảo vệ tuyệt đối cho đường truyền của mình; hãy tránh xa các loại router không dây.

Vậy nên lựa chọn Wifi hay dây mạng LAN

Kết nối Wi-Fi sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm số hết sức thoải mái; giúp giảm thiểu số lượng dây nối cần thiết trong nhà và mở rộng phạm vi sử dụng. Song, bạn vẫn cần đến tốc độ vượt trội và sự ổn định của dây mạng.

Với các thiết bị cỡ lớn, ít khi cần di chuyển vị trí như máy tính để bàn; máy chơi game hay đầu set-top box (đầu phát tín hiệu cho TV); bạn có thể kết nối dây mạng để tận hưởng trải nghiệm số ổn định hơn. Các thiết bị mạng hiện nay cũng cho phép bạn sử dụng kết hợp cả Wi-Fi và Ethernet; do đó bạn hoàn toàn có thể nối dây cho chiếc PC chơi game của mình và tận hưởng.

Nói tóm lại, Ethernet và Wi-Fi đều có những thế mạnh riêng; nhưng đôi khi sự khác biệt có thể là không nhiều. Hãy cân nhắc các trường hợp sử dụng của mình; và thực hiện đo tốc độ/độ trễ để có quyết định chính xác nhất có thể!

Nguồn VnReview

Xem thêm:

Hướng dẫn lựa chọn dây mạng phù hợp nhất

Dây mạng LAN – Những lưu ý khi lựa chọn và sử dụng

Hub, switch, router và những điều cần biết

Từ khóa tìm kiếm: mạng lan và wifi, dây lan wifi, dây nối wifi, tivi nên dùng wifi hay mạng dây, cáp kết nối wifi cho laptop, cáp wifi, công nghệ mạng lan nào được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay, cắm dây wifi, dây cáp nối wifi với máy tính, dây mạng máy tính

6 bình luận trên “Nên lựa chọn Wifi hay dây mạng Lan – Sử dụng thế nào tốt nhất

    • Hoài Linh VTX says:

      Dạ bộ kích sóng wifi có rất nhiều hãng chất lượng tốt, bên em tư vấn chi tiết qua mail cho chị nhé

  1. Văn Tuyên says:

    Tôi cần gấp bộ thu phát sóng wifi Ubiquiti Rocket M5 AC Lite, shop có sẵn tại kho hà nội không ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[x]
ĐÓN CHỜ SẢN PHẨM MỚI