NVR là gì? Tìm hiểu về đầu ghi NVR và hệ thống Camera NVR

NVR hay còn gọi là đầu ghi NVR là thiết bị lưu trữ và quản lý video thu được từ camera trong các hệ thống camera IP. Đây là thiết bị tối quan trọng và không thể thiết trong những hệ thống camera an ninh giám sát. Sau đây hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết về thiết bị này!

NVR là gì?

Hình ảnh đầu ghi NVR từ thương hiệu HIKVISION
Hình ảnh đầu ghi NVR từ thương hiệu HIKVISION

Đầu ghi NVR viết tắt của “Network Video Recorder“. Thiết bị này hoạt động bằng cách liên kết trực tiếp vào mạng IP và thu các hình ảnh video từ các camera IP. Sau đó sẽ mã hóa và lưu trữ video trên ổ cứng để có thể quản lý và xem lại.

Đầu ghi NVR thường đi kèm các phần mềm quản lý cho phép người dùng có thể xem trực tiếp và điều khiển các camera hoặc tìm kiếm và xem lại video đã lưu.

Khác với loại đầu ghi DVR dùng cho camera Analog truyền thống và cáp đồng trục, NVR chỉ sử dụng với Camera IP và cáp mạng.

Hệ thống Camera NVR gồm những thành phần nào?

thành phần cơ bản của hệ thống Camera NVR
Thành phần cơ bản của hệ thống Camera NVR

Một hệ thống Camera NVR được cấu tạo từ 3 thành phần chính sau: Camera IP, Mạng Ethernet và NVR.

 • Camera IP: Là các camera thế hệ mới dựa trên giao thức IP có chất lượng hình ảnh cao và nhiều tính năng nổi bật.
 • Đầu ghi NVR: Đóng vai trò làm trung tâm của hệ thống giám sát để lưu trữ video.
 • Màn hình hiển thị: Từ đầu ghi NVR ta có thể kết nối với các thiết bị màn hình theo dõi như màn tivi hay máy tính.
 • Dây cáp mạng: Vì sử dụng giao thức IP nên hệ thống camera NVR chỉ hoạt động động với dây cáp mạng.

Ngoài ra hệ thống camera NVR sẽ có các thiết bị như:

 • Ổ cứng lưu trữ: NVR được trang bị ổ cứng để lưu trữ các tệp video. Dung lượng của ổ cứng sẽ ảnh hưởng đến khả năng lưu trữ và thời gian lưu giữ video. Có thể sử dụng ổ cứng nội bộ hoặc lưu trữ mạng (NAS) để mở rộng dung lượng lưu trữ.
 • Phần mềm quản lý: NVR đi kèm với phần mềm quản lý cho phép người dùng xem, tìm kiếm và xem lại các tệp video đã ghi. Phần mềm này cũng có thể cung cấp các tính năng bổ sung như cài đặt cấu hình, xác định vùng quan sát, và cảnh báo khi có sự kiện quan trọng.

Ví dụ về hệ thống camera NVR

Ví dụ minh họa mô hình cơ bản hệ thống camera NVR
Ví dụ minh họa mô hình cơ bản hệ thống camera NVR

Dựa vào hình trên bạn có thể thấy được cách để triển khai một hệ thống camera NVR:

 • Các camera IP được kết nối tập trung qua một Switch chia mạng rồi kết nối với đầu ghi NVR. Bởi vì số cổng kết nối trực tiếp của NVR ít nếu số Camera nhiều hơn số cổng bạn cần một Switch chia mạng làm kết nối trung gian.
 • Từ NVR kết nối với Thiết bị Router hoặc Hub hoặc máy chủ để kết nối với mạng Internet. Trước khi qua mạng Internet bạn có thể kết nối với thiết bị tường lửa để tăng bảo mật dữ liệu hình ảnh.
 • NVR cũng có thể kết nối trực tiếp đến màn hình quản lý hoặc trạm giám sát tập trung bằng kết nối mạng hoặc truy cập qua Internet với phần mềm quản lý.

Một số lưu ý về hệ thống camera NVR

Dưới đây là một số đặc điểm riêng biệt của hệ thống camera DVR bạn cần lưu ý nếu muốn lựa chọn cho hệ thống giám sát:

Cách kết nối Camera IP với NVR

Có 2 cách để kết nối Camera IP với NVR: Kết nối PoE (công nghệ cấp nguồn qua Ethernet) và kết nối không dây wifi.

 • Với kết nối PoE: bạn sẽ phải sử dụng đầu ghi NVR loại PoE với các cổng kết nối cấp nguồn PoE. Khi đó việc bạn cần làm đó là chỉ cần kết nối các camera IP với NVR qua dây cáp mạng (thông thường sử dụng loại Cat5e hoặc Cat6 cho hình ảnh chất lượng cao).
Ví dụ về đầu ghi NVR PoE
Ví dụ về đầu ghi NVR PoE
 • Với kết nối không dây: bạn sẽ cầm loại đầu ghi NVR không dây (không có cổng PoE) và camera IP không dây. Khi đó kết nối giữa Camera IP với NVR sẽ thực hiện băng wifi.
minh họa về đầu ghi NVR không dây
minh họa về đầu ghi NVR không dây

Hệ thống camera NVR không cần nhiều băng thông hơn DVR

Nhiều người nghĩ NVR lưu trữ qua mạng nên cần nhiều băng thông mạng hơn. Tuy nhiên việc lưu trữ video không tốn băng thông mạng. Việc tốn băng thông mạng chỉ xảy ra khi bạn truy cập từ xa qua phần mềm quản lý để theo dõi video hoặc lữu trữ trên đám mây.

Nếu lựa chọn đầu ghi NVR không dây thì nên lựa chọn Camera IP hỗ trợ băng tần kép

Camera IP có băng tần kép sẽ cho phép khoảng cách kết nối với đầu ghi NVR lớn hơn. Sẽ hỗ trợ tốt hơn trong việc triển khai hệ thống giám sát.

Nên lựa chọn đầu ghi NVR và Camera IP cùng hãng

Thông thường khi lựa chọn đầu ghi NVR hay Camera IP để xây dựng hệ thống NVR thì đều chọn cùng hãng. Bởi vì không phải camera IP nào cũng hoạt động với bất kỳ đầu ghi NVR từ thương hiệu khác.

[x]
KHUYẾN MÃI TỦ RACK MAXTEL