Các loại connector – đầu nối quang bạn cần biết

Đầu nối quang – connector SC

Đầu nối quang SC là một trong các loại connector chuẩn đầu kết nối quang phổ biến nhất. Nó có thân đầu nối “hình vuông”, sử dụng chân sắt 2,5mm được gắn nối vào chốt bằng 1 cách đẩy-kéo đơn giản. Đầu nối SC rất thích hợp cho kết nối điểm – điểm và mạng quang thụ động.

Đầu nối quang SC LC
Đầu nối quang SC LC

Đầu nối quang LC

Trong các loại Connector, đầu nối quang LC là một đầu nối SFF (hệ số dạng nhỏ), sở hữu một chân sắt 1,25 mm. Thiết kế dấu chân nhỏ giúp cho các đầu nối sợi quang này trở nên phổ biến rộng rãi trong các trung tâm dữ liệu và làm cho chúng trở nên phù hợp hơn cho các ứng dụng có mật độ cắm cổng cao.

LC vs SC vs MTP vs ST vs FC Connector
Đầu nối quang LC vs SC vs MTP vs ST vs FC Connector

Đầu nối quang FC

Đầu nối cáp quang FC là một trong các loại Connector, đây là loại đầu nối cáp quang đầu tiên sử dụng chân sắt. Không giống như đầu nối SC và LC có thân bằng nhựa, nó sử dụng phụ kiện dạng vít tròn được làm từ thép không gỉ hoặc mạ niken. Mặt cuối của đầu nối sợi quang FC dựa vào một phím căn chỉnh để cắm chính xác và sau đó được siết chặt vào bộ chuyển đổi / giắc cắm bằng một ống kẹp có ren.

Các đầu nối FC vẫn cung cấp sự lựa chọn trong các thiết bị chính xác như OTDR, cũng như sự lựa chọn cho sợi quang singlemode.

Đầu nối quang ST

Đầu nối quang ST giữ sợi quang bằng một ống sắt 2,5mm bằng gốm, có lò xo, được giữ cố định với giá gắn lưỡi lê nửa xoắn. Chúng thường được sử dụng trong cả các ứng dụng khoảng cách dài và ngắn như khuôn viên trường và xây dựng các ứng dụng cáp quang multimode, môi trường mạng công ty, cũng như các ứng dụng quân sự.

Các loại dây nhảy quang
Các loại dây nhảy quang

Đầu nối quang MTP/MPO

Đầu nối cáp quang MTP/MPO là đầu nối nhiều sợi quang và lớn hơn các đầu nối khác, kết hợp các sợi từ 12 đến 24 sợi trong một ống cong hình chữ nhật duy nhất. Nó thường được sử dụng trong các kết nối song song quang băng thông cao cỡ 40G và 100G.

Đầu nối quang MTP-MPO
Đầu nối quang MTP-MPO

Đầu nối quang MT-RJ

Trong các loại đầu nối Connector, đầu nối MT-RJ là đầu nối song công sử dụng các chân để căn chỉnh và có các phiên bản đầu đực và đầu cái. Được cấu tạo với vỏ nhựa và cung cấp khả năng căn chỉnh chính xác thông qua các chốt dẫn hướng bằng kim loại và các ống sắt bằng nhựa.

Connector MT-RJ

Đầu nối quang MU

Đầu nối quang MU Giống như một đầu SC thu nhỏ với ống kính 1,25mm. Với thiết kế kéo đẩy đơn giản và thân máy thu nhỏ nhỏ gọn, đầu nối sợi quang MU được sử dụng cho nhiều đầu nối quang nhỏ gọn và cơ chế tự lưu giữ cho các ứng dụng bảng nối đa năng.

Đầu nối quang E2000

E-2000TM Connector
E-2000TM Connector

Đầu nối E2000 là một cơ chế khớp nối kéo đẩy với một cửa chớp kim loại tự động trong đầu nối để bảo vệ bụi và tia laze. Thiết kế một mảnh để kết nối dễ dàng và nhanh chóng, đầu nối cáp quang E2000 được sử dụng cho các ứng dụng công suất lớn và an toàn cao. Với các đầu nối này thường sẽ phải đặt hàng vì khá ít dự án cần lắp đặt và tính đặc thù của nó.

Xem thêm:

Những hiểu lầm tai hại khi mua Dây nhảy quang

 

Dây nhảy quang là gì? Giải pháp kết nối vô tận trong viễn thông hiện đại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *