Dây nhảy quang có bao nhiêu loại đầu nối? Bạn biết được bao nhiêu?

Dây nhảy quang hay tên tiếng anh là Fiber Optic Patch Cable là phụ kiện không thể thiếu trong bất kỳ hệ thống mạng viễn thông nào, mặc dù nó khá nhỏ bé, ít người để ý nhưng nó lại thực sự quan trọng trong các kết nối mạng internet hoặc các kênh truyền dữ liệu khác. Và không giống như dây nhảy mạng (Patch cord lan Cable) thì dây nhảy quang có khá nhiều loại đầu nối khác nhau. Ở khuôn khổ bài viết này hãy cùng Viễn Thông Xanh tìm hiểu về các loại đầu nối của Dây nhảy quang để trả lời các thắc mắc của độc giả như: Có bao nhiêu loại đầu nối dây nhảy quang? sự khác nhau giữa các đầu nối quang đó là gì? Ứng dụng của các đầu nối quang đó ở đâu?

Các loại đầu nối dây nhảy quang VTX
Các loại đầu nối dây nhảy quang VTX

Các loại đầu nối cáp quang phổ biến nhất

  1. Đầu nối quang SC (Connector SC)

Đầu nối sợi quang SC là đầu nối đầu tiên được chọn cho tiêu chuẩn TIA-568 và là đầu nối gắn vào chốt bằng một chuyển động đẩy-kéo đơn giản. “SC” là viết tắt của “Square Connector” do thân đầu nối “hình vuông“. Nó sử dụng một chân sắt 2,5mm, có kích thước gấp đôi so với đầu nối LC trước đó. Đầu nối cáp quang SC phù hợp lý tưởng cho các ứng dụng dữ liệu và viễn thông bao gồm kết nối điểm tới điểm và mạng quang thụ động. Do hiệu suất tuyệt vời của nó mà đầu nối chuẩn SC là loại đầu nối quang phổ biến nhất mà chúng ta thường gặp..

Đầu nối quang SC LC
Đầu nối quang SC LC

 

2. Đầu nối quang LC (Connector LC)

Đầu nối quang LC được viết tắt bởi Lucent Connector, đầu LC, là một đầu nối SFF (hệ số dạng nhỏ), sở hữu một chân sắt 1,25 mm. Thiết kế dấu chân nhỏ giúp cho các đầu nối sợi quang này trở nên phổ biến rộng rãi trong các trung tâm dữ liệu và làm cho chúng trở nên phù hợp hơn cho các ứng dụng có mật độ cao. Ngày nay, nhiều người có xu hướng chuyển sang hệ thống cáp quang hiệu quả cao với đầu nối LC. Đầu nối cáp quang LC được coi là đầu nối được sử dụng phổ biến nhất hiện nay cùng với chuẩn đầu SC, các loại dây nhảy quang LC bao gồm chuẩn UPC và APC luôn có sẵn tại kho VTX

LC vs SC vs MTP vs ST vs FC Connector
Đầu nối quang LC vs SC vs MTP vs ST vs FC Connector

3. Đầu nối quang FC (Connector FC)

FC” là từ viết tắt của Ferrule Connector. Đầu nối cáp quang FC là đầu nối cáp quang đầu tiên sử dụng chân sắt. Không giống như đầu nối SC và LC có thân bằng nhựa, nó sử dụng phụ kiện dạng vít tròn được làm từ thép không gỉ hoặc mạ niken. Mặt cuối của đầu nối sợi quang FC dựa vào một phím căn chỉnh để cắm chính xác và sau đó được siết chặt vào bộ chuyển đổi / giắc cắm bằng một ống kẹp có ren. Mặc dù đầu nối FC thực sự phức tạp cả trong sản xuất và lắp đặt, các đầu nối FC vẫn cung cấp sự lựa chọn trong các thiết bị chính xác như OTDR, cũng như sự lựa chọn cho sợi quang đơn mode. Ban đầu nó được dành cho các ứng dụng dữ liệu và viễn thông nhưng ít được sử dụng hơn kể từ khi các đầu nối cáp quang SC và LC ra đời. Việc sử dụng kết nối ST và FC đã giảm khá nhiều trong những năm gần đây.

4. Đầu nối quang ST (Connector ST) hay BFOC

Đầu nối cáp quang ST (Đầu thẳng) (Hay BFOC Đầu nối sợi quang Bayonet) được AT&T (tập đoàn viễn thông đa quốc gia có trụ sở tại Mỹ) tạo ra và cấp phép ngay sau khi loại đầu nối FC xuất hiện. Đầu nối quang ST giữ sợi quang bằng một ống sắt 2,5mm bằng gốm, có lò xo, được giữ cố định với giá gắn lưỡi lê nửa xoắn. Chúng thường được sử dụng trong cả các ứng dụng khoảng cách dài và ngắn như khuôn viên trường và xây dựng các ứng dụng cáp quang đa chế độ, môi trường mạng công ty, cũng như các ứng dụng quân sự.

Các loại dây nhảy quang
Các loại dây nhảy quang

5. Đầu nối quang MTP/MPO (Connector MTP/MPO)

Không giống như hai đầu nối sợi quang trước đây là 1 đầu chỉ nối với 1 sợi quang, đầu nối cáp quang MTP/MPO là đầu nối nhiều sợi quang và lớn hơn các đầu nối khác, kết hợp các sợi từ 12 đến 24 sợi trong một ống cong hình chữ nhật duy nhất. Nó thường được sử dụng trong các kết nối song song quang băng thông cao cỡ 40G và 100G. Các đầu nối sợi quang MTP/MPO rất phức tạp do vấn đề phím lên và phím xuống, đầu đực và đầu cái. Bạn có thể tham khảo bài viết khác trên trang Viễn Thông Xanh để hiểu phân cực trong Hệ thống MTP/MPO

Đầu nối quang MTP-MPO
Đầu nối quang MTP-MPO

6. Đầu nối quang MT-RJ (Connector MT-RJ)

Đầu nối MT-RJ – Đầu nối dạng Jack đã đăng ký chuyển giao cơ học (MT-RJ) là đầu nối song công sử dụng các chân để căn chỉnh và có các phiên bản đầu đực và đầu cái. Được cấu tạo với vỏ nhựa và cung cấp khả năng căn chỉnh chính xác thông qua các chốt dẫn hướng bằng kim loại và các ống sắt bằng nhựa. So với giắc cắm điện thoại tiêu chuẩn, kích thước của đầu nối MT-RJ nhỏ hơn một chút, giúp việc kết nối và ngắt kết nối dễ dàng hơn. Ngoài ra, đầu nối cáp quang MT-RJ cung cấp chi phí đầu cuối thấp hơn và mật độ lớn hơn cho cả phần cứng quản lý cáp và thiết bị điện tử so với các đầu cuối cáp quang loại khác.

Connector MT-RJ

7. Đầu nối quang MU (Connector MU)

Đầu nối quang MU Giống như một đầu SC thu nhỏ với ống kính 1,25mm. Với thiết kế kéo đẩy đơn giản và thân máy thu nhỏ nhỏ gọn, đầu nối sợi quang MU được sử dụng cho nhiều đầu nối quang nhỏ gọn và cơ chế tự lưu giữ cho các ứng dụng bảng nối đa năng

8. Đầu nối quang DIN (Connector DIN)

Đầu nối DIN có hình tròn với các chân được sắp xếp theo hình tròn. Nó bao gồm một số loại cáp cắm vào một giao diện để kết nối các thiết bị. Thông thường, đầu nối DIN có kích thước đầy đủ có ba đến 14 chân với đường kính 13,2 mm. Nó được áp dụng cho bàn phím PC, nhạc cụ MIDI và các thiết bị chuyên dụng khác.

9. Đầu nối quang E2000 (Connector E2000)

E-2000TM Connector
E-2000TM Connector

Đầu nối E2000 là một cơ chế khớp nối kéo đẩy với một cửa chớp kim loại tự động trong đầu nối để bảo vệ bụi và tia laze. Thiết kế một mảnh để kết nối dễ dàng và nhanh chóng, đầu nối cáp quang E2000 được sử dụng cho các ứng dụng công suất lớn và an toàn cao. Với các đầu nối này thường sẽ phải đặt hàng vì khá ít dự án cần lắp đặt và tính đặc thù của nó.

Trên đây là bài tổng hợp các loại đầu nối dây nhảy quang phổ biến nhất, nếu các bạn có thắc mắc nào vui lòng để lại cmt hoặc liên hệ với chúng tôi để được giải đáp!

 

Xem thêm:

Những hiểu lầm tai hại khi mua Dây nhảy quang

Hướng dẫn thi công đầu fast connector

Dây nhảy quang là gì? Cấu tạo ứng dụng của chúng?

0/5 (0 Reviews)

2 bình luận trên “Dây nhảy quang có bao nhiêu loại đầu nối? Bạn biết được bao nhiêu?

  1. Trần Tiến says:

    Mới vào nghề còn rất hoang mang, đọc xong tự tin hơn hẳn, VTX thường Xuyên cập nhật những bài viết chi tiết và bổ ích như này nhé!!!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *