9 Thiết bị cần có trong hệ thống Camera quan sát

Hệ thống Camera quan sát giờ đây không còn quá xa lạ với người sử dụng Việt Nam. Hầu hết các hệ thống nhà máy, trường học, văn phòng, chung cư đều được lắp đặt camera quan sát để phục vụ cho nhu cầu bảo mật, an ninh.

Bài viết này, Viễn Thông Xanh sẽ giới thiệu tới bạn về các thiết bị có trong một hệ thống camera giám sát gồm những gì? Để bạn có cái nhìn tổng quan nhất về hệ thống camera. Đây sẽ là một kiến thức hay nếu bạn đang muốn xây dựng hệ thống camera giám sát.

Hệ thống Camera quan sát là gì?

Hệ thống camera quan sát bao gồm nhiều thiết bị điện tử được kết nối với nhau nhằm mục đích cho người sử dụng có thể ghi hình tại các camera được lưu trữ, quản lý hoặc truy cập từ xa qua các thiết bị giám sát hoặc điện thoại di động, laptop,… bằng Internet.

Có 3 loại hệ thống camera quan sát chính hiện nay:

Hệ thống camera không dây

sơ đồ hệ thống camera không dây
sơ đồ hệ thống camera không dây

Đây là hệ thống sử dụng các camera wifi. Hệ thống này có tính năng tiện dụng, dễ dàng cài đặt và có tính linh hoạt vị trí lắp đặt. Các camera wifi sử dụng kết nối wifi hoặc mạng di động 4G/5G để truyền dữ liệu.

Tuy nhiên hệ thống này gặp nhiều hạn chế về khoảng cách và chất lượng hình ảnh do đường truyền dễ bị ảnh hưởng. Loại camera này chủ yếu được sử dụng cho các cửa hàng.

Hệ thống camera Analog:

sơ đồ hệ thống camera analog
sơ đồ hệ thống camera analog

Đây là hệ thống sử dụng camera truyền thống Analog. Hệ thống này sẽ sử dụng cáp đồng trục để kết nối camera analog với đầu ghi hình DVR. Hệ thống này có chi phí rẻ hơn camera IP và thích hợp với hệ thống giám sát khoảng cách giữa camera và đầu ghi hình xa.

Tuy nhiên hệ thống này không có nhiều tính năng thông minh như hệ thống camera IP và chất lượng hình ảnh cũng không bằng.

Hệ thống camera IP:

sơ đồ hệ thống camera ip
sơ đồ hệ thống camera ip

Đây là hệ thống camera hiện đại được sử dụng trong hầu hết các tòa nhà, văn phòng, doanh nghiệp hiện nay. Hệ thống này sử dụng camera hiện đại hay còn gọi là camera kỹ thuật số hoặc camera IP.

Camera IP sẽ được kết nối với đầu ghi hình NVR qua dây cáp mạng để truyền dẫn tín hiện và lưu trữ. Hệ thống camera IP có nhiều tính năng nổi bật như có nhiều tính năng thông minh hỗ trợ quản lý, chất lượng hình ảnh tốt nhưng chi phí cho hệ thống này cũng đắt hơn hệ thống camera Analog.

9 thiết bị cần có trong hệ thống camera giám sát

Một hệ thống camera có thể có đầy đủ hoặc các thiết bị cần có trong hệ thống này gồm có:

1. Camera quan sát

Camera quan sát gồm các mắt điện tử, có thể quan sát được hình ảnh tại nơi chúng ta cần theo dõi. Nhiệm vụ của thiết bị là ghi (thu) lại hình ảnh và truyền tín hiệu này tới nơi nhận dữ liệu hình ảnh.

Tên gọi khác của camera quan sát gồm: camera quan sát qua mạng, camera an ninh, camera chống trộm, camera theo dõi……

Camera chính là thiết bị quan trọng hàng đầu và không thể thiếu trong một hệ thống camera. Hiện nay có 2 loại camera chính là Camera có dây và không dây (camera wifi). Trong các loại camera có dây có thể chia thành: Camera IPcamera Analog.

Ngoài ra, hiện nay còn có nhiều loại camera hiện đại với các tính năng khác như: Camera hồng ngoại (chuyên dùng để ghi hình ảnh trong điều kiện ban đêm).

Khi lựa chọn camera cho hệ thống camera bạn cần phải lưu ý đến việc quyết định sử dụng loại hệ thống camera giám sát nào. Vì mỗi loại camera đều đi cùng một hệ thống riêng và có những ưu nhược điểm riêng biệt.

2. Adaptor cho camera:

Adapter là gì

Adaptor (nguồn cho camera):

– Camera muốn hoạt động cần phải có nguồn điện đi vào thiết bị.

– Hiện nay hầu hết các camera trên thị trường đều sử dụng nguồn 12V thế nên ta cần phải có Adaptor camera để chuyển đổi nguồn từ 220V xuống 12V.

– Tuy nhiên, trong một số trường hợp bạn có thể dùng nguồn tổng hoặc bộ nguồn tập trung cho camera và kết hợp với đầu nối nguồn camera chứ không nhất thiết phải sử dụng nguồn đơn.

Trong trường hợp bạn sử dụng cáp mạng và công nghệ PoE để cấp nguồn cho camera thì sẽ không cần sử dụng Adapter nữa. Một giải pháp hay khác nữa để giải quyết vấn đề cấp nguồn cho camera là sử dụng dây mạng kèm nguồn (cho hệ thống camera IP) hoặc cáp đồng trục kèm nguồn RG-59 (cho hệ thống camera Analog).

3. Đầu ghi hình camera:

hình ảnh đầu ghi DVR và camera analog
hình ảnh đầu ghi DVR và camera analog

– Đầu ghi hình chính là nơi tập trung  lưu trữ tín hiệu hình ảnh thu được từ camera. Hiện nay, có 2 loại đầu ghi hình chính là: đầu ghi hình NVR( sử dụng cho hệ thống camera IP) và đầu ghi hình DVR (sử dụng cho hệ thống camera Analog).

– Trên đầu ghi thông thường sẽ có 5 loại cổng mà ta đáng lưu ý:

+ Cổng Video Input: đây là cổng thu tín hiệu từ các camera quan sát vào.

+ Cổng Video Output: đây là cổng chuyển hình ảnh đã thu được ra các thiết bị mà ta muốn quan sát. (Máy tính, điện thoại, tivi…)

+ Cổng Audio Input: cổng thu âm thanh (trong trường hợp có nhu cầu ghi lại âm thanh)

+ Cổng Audio Output: Cổng ra âm thanh (trong trường hợp cần nghe lại)

+ Cổng RJ45: Cổng kết nối trao đổi dữ liệu qua internet.

– Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đầu ghi hình được phân chia vô cùng phong phú. Nhưng thông thường được chia ra các loại: đầu ghi hình 4 cổng, đầu ghi hình 8 cổng, đầu ghi hình 16 cổng, đầu ghi hình 24 cổng, đầu ghi hình 32 cổng,…

4. Ổ cứng ghi hình:

Ổ cứng ghi hình camera:

– Ổ cứng này được gắn vào trong của đầu ghi hình camera. Đây là thiết bị được sử dụng nhằm mục đích lưu trữ lại những hình ảnh (hay những đoạn video) mà các camera truyền tải về đầu ghi hình.

– Ổ cứng ghi hình sẽ quan trọng hơn đối với hệ thống camera analog và ít quan trọng hơn với hệ thống camera IP (vì có thể lưu trữ trên đám mây).

– Bạn nên sử dụng những ổ cứng chuyên dụng cho đầu ghi hình, nhằm tránh trường hợp đầu ghi bị treo, đứng hoặc không nhận ổ cứng.

– Trung bình 1 mắt camera Analog ghi hình suốt 24/24 sẽ tiêu hao lượng dung lượng vào khoảng 6GB/Ngày.

5. Dây điện cấp nguồn:

– Dây điện dẫn điện từ nguồn điện chính (nơi công trình) về Adaptor của camera. Phần lớn camera sử dụng bộ nguồn 12V nên cần dây kéo về cục adapter.

– Nếu nơi đặt camera đã có sẵn nguồn điện ta có thể tiết kiệm được khoản chi phí dây. Hoặc sử dụng công nghệ PoE hoặc các dây dẫn tín hiệu kèm nguồn điện.

6. Dây dẫn

cấu tạo cáp đồng trục
cấu tạo cáp đồng trục

– Dây dẫn tín hiệu sẽ đảm nhiệm vai trò kết nối camera với đầu ghi hình. Hệ thống camera hiện nay sử dụng 2 loại dây dẫn chính là: Dây cáp mạng (dùng cho hệ thống camera IP) và cáp đồng trục (dùng cho hệ thống camera Analog).

– Với những hệ thống camera giám sát lớn thì dây dẫn sẽ là một vấn đề. Đặc biệt là với hệ thống camera Analog. Trong trường hợp đầu ghi của bạn không đủ cổng để cắm nối camera trực tiếp thì bạn nên sử dụng một bộ chia tín hiệu như switch làm trung gian kết nối giữa camera và đầu ghi hình.

– Cáp đồng trục chủ yếu dùng cho camera là: RG59, RG6RG11.

– Dây cáp mạng chủ yếu cho camera là: Cat5eCat6

Xem thêm bài viết: Các loại dây dẫn được sử dụng cho camera quan sát

phân biệt dây cáp mạng cat5e và cáp mạng cat6

7. Jack BNC:

so sánh camera ip và camera analog

– Đầu Jack nối BNC camera để bấm vào dây cáp đồng trục, từ đó mới có thể gắn vào camera hoặc đầu ghi hình. Cáp đồng trục được bấm đầu Jack BNC có tác dụng kết nối giữa camera – đầu ghi – Tivi.

– Đầu nối Jack BNC chỉ sử dụng với hệ thống camera Analog. còn hệ thống camera IP thì các camera sẽ có đầu RJ45.

8. Thiết bị mạng

thiết bị mạng LAN

Để sử dụng các tính năng của một hệ thống camera giám sát như truy cập từ xa, quản lý lữu trữ, giám sát thì chúng ta cần phải có một hệ thống mạng cơ bản gồm các thiết bị như: Sub/ Switch, Modem, Router, mạng Internet (do ISP cung cấp).

– Đây là những thiết bị cần thêm nếu chúng ta có nhu cầu quan sát qua máy tính, laptop, điện thoại ở trong hoặc ở ngoài nơi mà chúng ta lắp hệ thống camera quan sát.

9. Thiết bị nhận hình ảnh cuối cùng:

– Khi tất cả hệ thống trên đã hoàn thành. Thì đây chính là nơi mà người quản lý hệ thống sử dụng.

– Bạn có thể quan sát toàn bộ hệ thống camera quan sát qua các thiết bị như: điện thoại di động, máy vi tính, tivi.. hay có thể cả ở trên máy chiếu tại vị trí bên trong hoặc ngoài nơi mà chúng ta lắp đắt hệ thống camera quan sát.

– Bạn có thể kết nối đầu ghi hình với màn hình quản lý qua dây DHMI hoặc VGA để quản lý. Hoặc có thể sử dụng các phần mềm quản lý giám sát camera chuyên dụng đi kèm để quản lý từ xa nhờ Internet.

Kết luận:

Trên đây là bài viết tổng quan giúp bạn có cái nhìn chi tiết về hệ thống camera giám sát gồm những loại nào và một hệ thống camera sẽ cần những thiết bị gì? Đây chính là căn cứ ban đầu đầy đủ nhất để bạn có thể lựa chọn được mô hình xây dựng hệ thống camera giám sát của mình.

Nếu bạn cần tư vấn, hỗ trợ xây dựng hệ thống camera thích hợp, tối ưu về chi phí và mang lại hiệu quả tốt nhất. Hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn của Viễn Thông Xanh qua số Zalo hiển thị trên web để được hỗ trợ tốt nhất!

Viễn Thông Xanh còn là đơn vị cung cấp các sản phẩm camera an ninh chất lượng, chính hãng cũng như cung cấp đầy đủ các thiết bị cần thiết cho một hệ thống camera từ cơ bản đến phức tạp. Hiện nay đang có các khuyến mại từ 5%, 10% đến 15% giảm giá các sản phẩm camera, hãy nhanh tay liên hệ với mình để đặt hàng và bắt tay vào xây dựng hệ thống camera chất lượng!

Xem thêm các bài viết hay khác:

Dây cáp mạng tốt nhất cho hệ thống camera giám sát

Tổng Quan Về HD-SDI – Ứng dụng của HD-SDI Trong Camera HD-SDI

5 mô hình lắp đặt camera phổ biến hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *