ISP là gì? Vai trò của nhà cung cấp dịch vụ mạng Internet

Nhà cung cấp dịch vụ Internet ISP là gì?

Nhà cung cấp dịch vụ internet ISP (Internet Service Provider) là chỉ tất cả các đơn vị, tổ chức cung cấp dịch vụ mang mạng Internet tới khách hàng cá nhân, doanh nghiệp. Các nhà ISP thường cung cấp nhiều dịch vụ nhưng chủ yếu nhất là cấp kết nối Internet. Ngoài ra còn có các dịch vụ khác như thư điện tử, lưu trữ web, máy chủ Proxy,…

minh họa để hiểu ISP là gì
minh họa để hiểu ISP là gì

Để hiểu đơn giản, khi ta muốn sử dụng Internet thì ta bắt buộc phải đăng ký dịch vụ cung cấp Internet của một ISP bất kỳ. Tại Việt Nam, ISP còn được biết đến với các tên gọi như nhà mạng. Các thương hiệu điển hình kể đến như: viettel, FPT, VNPT.

ISP cung cấp Internet cho người dùng của mình qua nhiều công nghệ khác nhau từ DSL, cáp quang và tín hiệu vệ tinh. Để sử dụng dịch vụ từ ISP, người dùng cần có một tài khoản ISP. Tài khoản này có thể là địa chỉ email, tải khoản Internet.

Khi đăng ký dịch vụ mạng từ ISP, người dùng sẽ được cung cấp modem từ nhà mạng để kết nối với hệ thống mạng Internet từ ISP cung cấp. Với tín hiệu vệ tinh như mạng 4G, 5G thì người dùng cần sử dụng sim của nhà mạng cung cấp để sử dụng mạng.

Các cấp nhà cung cấp dịch vụ internet ISP

cách ISP hoạt động

Nhà cung cấp dịch vụ Internet ISP chia thành ba cấp sau:

  • ISP cấp 1: Đây là các ISP cao cấp nhất có quyền truy cập vào mạng Internet toàn cầu, có hệ thống cáp quang riêng và thường bán quyền truy cập cho nhà ISP cấp 2 để họ bán cho người dùng. Cũng có thể các nhà ISP cấp 1 bán trực tiếp cho người dùng.
  • ISP cấp 2: Các nhà ISP cấp 2 là nhà ISP không có quyền truy cập vào mạng Internet toàn cầu. Họ cần mua băng thông của nhà cung cấp dịch vụ ISP cấp 1 rồi bán cho tổ chức và người dùng hoặc nhà cung cấp ISP cấp 3.
  • ISP cấp 3: Các nhà cung cấp ISP cấp 3 (khá ít tồn tại) thì có quy mô nhỏ hơn mua của nhà ISP cấp 2 hoặc cấp 1 rồi bán cho người tiêu dùng.

Các nhà cung cấp dịch vụ Internet ISP hàng đầu tại Việt Nam

Nhà cung cấp dịch vụ Internet Viettel

Viettel là một công ty viễn thông của Việt Nam. Công ty được thành lập vào năm 1989 và hiện là nhà cung cấp dịch vụ internet lớn nhất tại Việt Nam. Viettel cung cấp các dịch vụ internet cáp quang, internet ADSL, internet di động, wifi công cộng, dịch vụ điện thoại cố định, dịch vụ truyền hình cáp, dịch vụ email, dịch vụ bảo mật mạng.

Nhà cung cấp dịch vụ Internet FPT Telecom

FPT Telecom là một công ty viễn thông của Việt Nam. Công ty được thành lập vào năm 1997 và hiện là nhà cung cấp dịch vụ internet lớn thứ hai tại Việt Nam. FPT Telecom cung cấp các dịch vụ internet cáp quang, internet ADSL, internet di động, wifi công cộng, dịch vụ điện thoại cố định, dịch vụ truyền hình cáp, dịch vụ email, dịch vụ bảo mật mạng.

Nhà cung cấp dịch vụ Internet VNPT

VNPT là một công ty viễn thông của Việt Nam. Công ty được thành lập vào năm 1957 và hiện là nhà cung cấp dịch vụ internet lớn thứ ba tại Việt Nam. VNPT cung cấp các dịch vụ internet cáp quang, internet ADSL, internet di động, wifi công cộng, dịch vụ điện thoại cố định, dịch vụ truyền hình cáp, dịch vụ email, dịch vụ bảo mật mạng.

Các loại nhà cung cấp dịch vụ internet ISP

Nhà cung cấp dịch vụ internet Dial-UP

nhà cung cấp dịch vụ Dial up

Dial-Up sử dụng các đường cáp dây điện thoại để kết nối bạn với Internet. Để truy cập bạn cần quay số truy cập tương tự như quay số điện thoại bằng Modem. Tuy nhiên ngày nay rất ít người sử dụng dịch vụ này vì tốc độ của nó rất chậm (tối đa chỉ có 56 Kbps)

Nhà cung cấp dịch vụ internet DSL

Đường dây thuê bao kỹ thuật số (DSL) cho phép kết nối internet thông qua đường dây điện thoại. Các dịch vụ này được cung cấp rộng rãi vì nhà đã có dây kết nối điện thoại. Nó được cung cấp bởi các công ty điện thoại truyền thống.

Công nghệ DSL tận dụng các tín hiệu bổ sung mà tín hiệu điện thoại không sử dụng. Nó sử dụng bộ định tuyến DSL để kết nối với giắc cắm điện thoại thông qua cáp điện thoại. Những khả năng này cho phép người dùng sử dụng Internet ngay cả khi sử dụng điện thoại hoặc điện thoại đang đổ chuông.

Nhà cung cấp đường cáp băng thông rộng

nhà cung cấp băng thông rộng

Các công ty truyền hình cáp thường cung cấp dịch vụ cáp băng thông rộng. Cáp băng thông rộng sử dụng cáp đồng trục, cung cấp truyền hình cáp đến tận nhà. Các nhà cung cấp dịch vụ cũng cung cấp các dịch vụ internet đáng tin cậy và nhanh chóng để giúp bạn thực hiện nhiều hoạt động khác nhau tại nhà hoặc văn phòng. Bạn có thể đạt được tốc độ internet từ 1 đến 100 Mbps.

Lợi ích của việc sử dụng cáp băng thông rộng là chúng có độ trễ thấp, điều này không ảnh hưởng nhiều đến bạn. Bạn có thể gặp ít thời gian trễ hơn khi thực hiện một số hành động nhất định như mở trang web , xem video hoặc chơi trò chơi điện tử trực tuyến.

Nhà cung cấp dịch vụ Internet cáp quang

nhà cung cấp internet cáp quang

Đường truyền internet tận dụng công nghệ cáp quang là dịch vụ internet nhanh nhất. Các ISP cung cấp dịch vụ này sử dụng cáp quang được tạo ra từ các sợi thủy tinh để truyền dữ liệu với tốc độ ánh sáng. Các dịch vụ internet cáp quang có thể kể đến như FTTH.

Nhà cung cấp Internet vệ tinh

Các nhà cung cấp dịch vụ internet vệ tinh sử dụng các vệ tinh địa tĩnh để truyền dữ liệu giữa internet và người dùng. Vì dữ liệu di chuyển từ không gian đến trái đất với khoảng cách 22.000 dặm gây ra sự chậm trễ đáng kể.

Trên thực tế, internet vệ tinh mang lại độ trễ phản hồi cao nhất trong số tất cả các loại kết nối khác. Ngoài ra, tốc độ có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi điều kiện thời tiết. Tốc độ cũng phụ thuộc vào tình trạng tắc nghẽn mạng tại một thời điểm cụ thể.

Tuy nhiên đây lại là công nghệ mang Internet đến các vùng hẻo lánh, xa xôi và không có các hạ tầng mạng cáp quang.

Vai trò quan trọng của các nhà cung cấp dịch vụ Internet ISP

lợi ích của ISP

Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu trong việc đảm bảo sự liên kết và truy cập của vào Internet. Dưới đây là một số vai trò quan trọng mà ISP đảm nhận:

  • ISP là cầu nối giữa người dùng và Internet. Họ cung cấp khả năng kết nối người dùng với mạng toàn cầu thông qua các cơ sở hạ tầng mạng như cáp quang, đường dây điện thoại, và sóng vô tuyến.
  • ISP cung cấp dịch vụ truy cập Internet cho cá nhân, hộ gia đình và doanh nghiệp. Điều này cho phép người dùng duyệt web, gửi và nhận email, trò chuyện trực tuyến, xem video, và thực hiện nhiều hoạt động trực tuyến khác.
  • ISP cung cấp địa chỉ IP: (Internet Protocol) cho các thiết bị kết nối đến mạng, cho phép chúng có thể nhận dạng và truy cập vào Internet.
  • ISP quản lý luồng dữ liệu và băng thông để đảm bảo rằng các dịch vụ trực tuyến có thể hoạt động một cách hiệu quả. Họ cũng phải quản lý việc chia sẻ băng thông giữa các người dùng để đảm bảo chất lượng dịch vụ. Chẳng hạn như thuật ngữ bóp băng thông và hạ băng thông khi ISP không có đủ băng thông cho người dùng.
  • ISP phải thực hiện các biện pháp bảo mật để đảm bảo an toàn cho người dùng khi kết nối và hoạt động trực tuyến. Họ cũng có thể thực hiện việc giám sát và quản lý lưu lượng dữ liệu để tuân thủ các quy định pháp lý.
  • Ngoài việc cung cấp dịch vụ truy cập cơ bản, một số ISP cung cấp các dịch vụ nâng cao như hosting website, dịch vụ điện toán đám mây, và dịch vụ VoIP (Voice over IP) cho phép gọi điện thoại qua Internet.
  • ISP cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho người dùng khi gặp sự cố kết nối hoặc các vấn đề liên quan đến dịch vụ Internet.