Cáp Quang Là gì? Cấu Tạo Cáp Quang – Góc Kiến Thức

Cáp quang là gì?

Cáp quang là một công nghệ sử dụng sợi quang để truyền tải thông tin dưới dạng tín hiệu ánh sáng. Cáp quang có nhiều ưu điểm vượt trội so với các công nghệ truyền thống, như khả năng truyền tải dữ liệu nhanh chóng và khoảng cách xa, băng thông lớn và ít bị nhiễu.

định nghĩa về sợi quang, cáp quang

Cáp quang dùng cho các ứng dụng mạng đường dài như: cáp quang luồn cống dưới các đường thoát nước thành phố, cáp quang treo để đi trên các hệ thống trụ cột,… Đặc điểm chung của loại cáp quang này là đáp ứng nhu cầu truyền dẫn dữ liệu với khoảng cách xa và tốc độ khủng!

Cấu tạo của cáp quang

cau-tao-cua-cap-quang

Cấu tạo cáp quang thường có các thành phần chính như sau:

Thành Phần Chức Năng Chất Liệu Đường Kính
Sợi quang truyền tải tín hiệu ánh sáng làm bằng thủy tinh hoặc nhựa từ 8 đến 100 micron
Vỏ bảo vệ cáp Bảo vệ sợi quang Vật liệu cách điện hoặc cách nhiệt Tùy thuộc vào từng loại cáp
Lớp Cladding Ngăn chặn sự phản xạ ánh sáng Vật liệu có chỉ số khúc xạ thấp Tùy thuộc vào từng loại cáp
Vỏ bọc ngoài cùng Chống cháy, chống va đập, chống sự xâm nhập của các yếu tố ảnh hưởng đến sợi quang làm bằng các vật liệu PVC, PE, HDPE, LSZH,… Tùy thuộc vào từng loại cáp

Bảng cấu tạo cáp quang

Các phân loại cáp quang

Ngày nay, có hai loại cáp quang chính là cáp quang singlemode (đơn mode) và cáp quang multimode (đa mode). Sự khác biệt giữa hai loại này là:

  1. Cáp quang singlemode: Sợi quang singlemode có đường kính nhỏ (khoảng 8 micron) và chỉ cho phép truyền tải ánh sáng theo một góc độ nhất định. Điều này cho phép cáp quang singlemode truyền tải được khoảng cách xa hơn (hàng trăm km), thường được sử dụng trong các hệ thống mạng rộng và các ứng dụng dài hơn.
  2. Cáp quang multimode: Sợi quang multimode có đường kính lớn hơn (từ 50 đến 100 micron) và cho phép truyền tải ánh sáng theo nhiều góc độ khác nhau. Điều này giúp cáp quang multimode truyền tải được khoảng cách ngắn hơn (khoảng 2 km), thường được sử dụng trong các mạng nội bộ và ứng dụng LAN.

Cáp quang là một trong những công nghệ đưa con người phát triển một cách nhanh chóng. Đứng trước cuộc cách mạng công nghệ 5.0 sự phát triển của hệ thống cáp quang sẽ là nền tảng để thúc đẩy sự phát triển công nghệ của một quốc gia và toàn thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[x]
KHUYẾN MÃI TỦ RACK MAXTEL