Đầu ghi Video kỹ thuật số (DVR) là gì? Phân tích ưu điểm và nhược điểm

DVR là một loại đầu ghi video được sử dụng trong hệ thống camera Analog. Đầu ghi DVR đảm nhiệm vai trò xử lý tín hiệu Video thu tử camera Analog sang tín hiệu kỹ thuật số và lưu trữ nó dưới dạng tệp video để có thể quản lý và lưu trữ khi xem lại.

Sau đây, ta sẽ tìm hiểu chi tiết và kỹ thơn về loại đầu ghi DVR này:

DVR – Đầu ghi video kỹ thuật số là gì?

hình ảnh đầu ghi DVR và camera analog
hình ảnh đầu ghi DVR và camera analog

Đầu ghi trong hệ thống camera có chức năng lưu trữ video, hình ảnh thu được từ các camera giám sát. Nhờ đầu ghi mà người dùng có thể truy cập và xem lại các video đã ghi từ camera nhằm mục đích kiểm tra, giám sát, theo dõi.

Đây có thể xem nhưng một trong các mục đích chính của việc xây dựng hệ thống camera giám sát. Tuy nhiên camera thì có 2 loại chính là camea IP (truyền dữ liệu IP) và camera analog (truyền dữ liệu tín hiệu Analog).

Tương ứng với 2 loại camera này mà chúng ta có 2 loại đầu ghi tương ứng: đó là đầu ghi DVR và NVR.

Trong đó, đầu ghi Video kỹ thuật số (DVR) là đầu ghi được sử dụng cho hệ thống camera Analog. Các camera Analog không thể xử lý dữ liệu video ngay tại nguồn (tức là ngay tại chính camera) như camera IP. Do đó, camera analog truyền tín hiệu analog thu được tới đầu ghi DVR qua dây cáp đồng trục. Tại đây, DVR sẽ xử lý các tín hiệu Analog này thành định dạng kỹ thuật số để có thể lưu trữ và xem từ xa.

DVR hoạt động như thế nào?

hệ thống DVR hoạt động như thế nào
Minh họa cách hệ thống DVR hoạt động

Camera Analog hay còn được gọi là camera truyền thống. Loại camera này được phát triển lâu đời hơn và có giá thành rẻ hơn camera IP thế hệ mới. Tuy nhiên giá rẻ hơn thì loại camera này cũng có những nhược điểm nhất định:

  • Chất lượng hình ảnh, video không cao.
  • Không thể xử lý tín hiệu tại camera.
  • Không có các tính năng thông minh như camera IP.

Đầu ghi DVR sẽ là nơi xử lý tín hiệu thu được từ Camera Analog và lưu trữ. Điều này mang đến giải pháp tuyệt vời đó là nếu bạn có nhiều camera từ nhiều hãng khác nhau thì chúng có thể kết nối với cùng một đầu ghi DVR duy nhất mà không cần lo lắng đến tính tương thích. Chứ không như đầu ghi NVR thì thường sẽ ưu tiên camera cùng hãng và đầu ghi NVR cũng cùng hãng luôn.

hình ảnh minh hoạt một hệ thống DVR
hình ảnh minh hoạt một hệ thống DVR

Nhưng với hệ thống DVR thì bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Cáp đồng trục sẽ đóng vai trò kết nối và truyền dữ liệu thô thu được từ Camera Analog tới đầu ghi DVR. Loại cáp đồng trục này không có tính năng cấp nguồn PoE. Do đó với một hệ thống DVR có số lượng camera lớn thì bài toán về cấp nguồn cho camera là một vấn đề.

Bạn không cần phải lo lắng về đầu ghi DVR có đủ cổng kết nối với camera hay không vì đã có những bộ chia tín hiệu giải quyết vấn đề này. Nhưng để giải quyết vấn đề cấp nguồn thì giải pháp bạn cần là dây cáp đồng trục kèm nguồn.

Có một điều đáng chú ý là cáp đồng trục chỉ truyền tín hiệu video nên nếu bạn muốn ghi âm nữa thì sẽ cần các kết nối RCA. Tuy nhiên cổng nhập âm trên đầu ghi DVR là có hạn. Do đó, khi quyết định thêm ghi âm bằng đầu nối RCA hãy quyết định lựa chọn camera nào thực hiện chức năng ghi âm.

Khoảng cách giữa camera và đầu ghi cũng là một yếu tố cần xem xét với hệ thống DVR. Nếu khoảng cách này vượt quá 300 feet (tương đương với 90m) thì tín hiệu video sẽ bắt đầu suy giảm và ảnh hưởng đến chất lượng video của bạn.

Việc lưu trữ cũng là một vấn đề đối với hệ thống DVR vì tất cả các video thu được sẽ được lưu trữ tại bộ nhớ của đầu ghi DVR. Do đó bạn cần quan tâm đến dung lượng thẻ nhớ lắp trong DVR để cân nhắc xem có đáp ứng nhu cầu của bạn hay không. Thông thường các khi các đầu ghi DVR đã sử dụng hết bộ nhớ nó sẽ thực hiện ghi chèn lên dữ liệu cũ nhất.

Các câu hỏi thường gặp về đầu ghi DVR

Sau đây mình xin hệ thống lại các câu hỏi thực tế nhận được từ khách hàng của Viễn Thông Xanh về hệ thống DVR:

Có thể sử dụng bất kỳ đầu ghi DVR nào cho camera analog không?

Trên lý thuyết thì các camera analog chỉ truyền tín hiệu thô về và phải xử lý tại đầu ghi DVR và lưu trữ. Do đó, bạn có thể kết nối camera khác nhau với 1 loại đầu ghi nào đó. Tuy nhiên mình khuyên bạn vẫn nên ưu tiên sử dụng đầu DVR cùng thương hiệu với các camera. Bởi vì, chưa chắc đầu ghi DVR của hãng này và camera của hãng khác tương thích một cách mượt mà với nhau.

Và trên thực tế là không một hãng camera nào muốn khách hàng của mình chỉ mua camera của họ nhưng đầu ghi của hãng khác. Sự đồng nhất về hãng sẽ đảm bảo được sự tương thích tốt nhất cho hệ thống camera.

Camera analog có thể hoạt động mà không cần đầu ghi DVR không?

Mặc dù một số loại camera analog có khả năng phát trực tiếp nhưng nếu không có đầu ghi thì hệ thống camera an ninh sẽ có hiệu suất khá tệ. Tuy nhiên, DVR là không cần thiết để có được một hệ thống bảo mật hiệu quả. Ví dụ: một máy tính hoặc máy tính xách tay cũ có thể đóng vai trò như một hệ thống thay thế để quản lý và lưu trữ cảnh quay. Thông thường, việc bổ sung thẻ DVR sẽ có tác dụng chuyển đổi sang hệ thống quản lý và ghi hình.

Có thể kết nối camera không dây với đầu ghi DVR không?

Chắc chắn là không. Camera không dây được phát triển cho dòng camera IP mà đầu ghi DVR chỉ dùng được cho camera analog và kết nối camera thông qua cáp đồng trục.

Hệ thống DVR có quản lý từ xa được không?

DVR có quản lý từ xa được không

Hệ thống DVR có thể quản lý từ xa nhưng không phải tất cả các đầu ghi DVR đều có hỗ trợ tính năng này. Do đó, bạn cần lựa chọn loại đầu ghi DVR thích hợp nếu quan tâm tính năng này.

Đầu ghi DVR có cần Internet không?

Hệ thống DVR không yêu cầu kết nối internet, thậm chí là không cần thiết bị truy cập internet. Thứ nhất là DVR không sử dụng camera IP cần dùng đến wifi hay internet. Mọi thứ đều được truyền dẫn qua cáp đồng trục và xử lý, lưu trữ tại đầu ghi.

Tuy nhiên nếu không có Internet thì bạn sẽ không thể quản lý từ xa được. Mặc dù hình ảnh thu được vẫn lưu trữ tại DVR, nhưng bạn muốn xem các video hay theo dõi thì phải lấy thẻ nhớ và mở thủ công trên thiết bị khác.

DVR có đi kèm ổ cứng không?

Đầu ghi DVR thường sẽ không có ổ cứng đi kèm trừ một số trường hợp đặc biệt.

DVR có thể ghi lại dữ liệu bao lâu?

Thời gian ghi của DVR phụ thuộc vào kích thước ổ cứng. Đối với các doanh nghiệp sử dụng ổ cứng lớn thì có khả năng lưu trữ từ 60-90 ngày trước khi dữ liệu cũ bị ghi chèn lên. Còn đối với gia đình thì thời gian lưu trữ từ khoảng 30-60 ngày.

Một điều khá quan tâm nữa về DVR, đó chỉnh là tuổi thọ của DVR như thế nào? Các đầu ghi DVR trong thực tế sẽ có tuổi thọ tầm 5 năm vì các lý do sau:

  • Do ổ cứng được sử dụng liên tục để ghi dữ liệu.
  • Hoạt động liên tục nên việc tích tụ nhiệt trong hoạt động.
  • Môi trường để đầu ghi DVR.

Làm thế nào để tăng dung lượng lưu trữ của hệ thống DVR?

Có 2 phương pháp để tăng dung lương lưu trữ DVR:

  • Thêm ổ cứng ngoài tương thích với hệ thống.
  • Giảm chất lượng hình ảnh cảnh quay để lưu trữ được nhiều hơn.

Với cách thêm ổ cứng ngoài khá dễ dàng nhưng cần quan tâm đến phần chi phí tùy thuộc vào nhu cầu lưu trữ của bạn. Đây là cách tiềm năng nhất để tăng dung lượng của DVR và cũng là cách mình khuyên các bạn nên thực hiện.

Với cách giảm chất lượng hình ảnh quay thì nó khá cực đoan một chút vì đây chính là cách hy sinh cái này để lấy cái khác. Và rõ ràng là nó có được và có mất. Do đó, chỉ trừ các trường hợp có thể giảm chất lượng hình ảnh quay mà không ảnh hưởng đến các vấn đề quản lý thì mình mới khuyến khích bạn sử dụng phương pháp này.

Có thể sử dụng DVR mà không cần ổ cứng không?

Câu trả lời là có thể sử dụng DVR nhưng không dùng ổ cứng. Tuy nhiên, bạn hiểu rằng ổ cứng là thành phần để đầu ghi lưu trữ dữ liệu. Do đó, khi không dùng ổ cứng tức là bạn sẽ không lưu cảnh quay từ camera được.

Hiện nay có một số DVR hỗ trợ lưu trữ đám mây. Tức là bạn chỉ cần có Internet mà không cần ổ cứng. Nhưng sẽ thế nào nếu hệ thống của bạn bị mất điện hay mất mạng. Do đó, ổ cứng là một điều cần thiết và gần như là bắt buộc cho hệ thống camera.

Đầu ghi DVR nên đặt ở đâu?

Thông thường các hệ thống camera lớn sẽ có các thiết bị mạng liên quan và đầu ghi sẽ được đặt cùng với các thiết bị mạng đó như Router, Switch, tường lửa,… trong tủ rack hoặc tủ mạng.

Trong trường hợp đầu ghi DVR phải để ngoài trời thì hãy sử dụng các tủ đựng chuyên dụng để bảo vệ. Một điều đặc biệt đáng chủ ý là đầu ghi DVR chứa dữ liệu hình ảnh quay được nên hãy chắc chắn rằng chúng được đặt ở nơi khó tiếp cận hoặc có biện pháp bảo mật vật lý. Rất nhiều người xấu có thể tiếp cận DVR để lấy dữ liệu hình ảnh phục vụ cho mục đích không tốt.

Làm thế nào để làm mát DVR?

Như mình đã nói ở trên, vấn đề tích tụ nhiệt khi hoạt động của đầu ghi DVR là một yếu tố chính quyết định đến tuổi thọ của DVR. Giải pháp tốt nhất là bạn nên để DVR trong phòng với hệ thống làm mát hoặc sử dụng tủ rack có trang bị quạt tản nhiệt để đựng đầu ghi DVR cùng các thiết bị mạng khác.

[x]
KHUYẾN MÃI TỦ RACK MAXTEL