Đầu ghi Video kỹ thuật số (DVR) là gì? Phân tích ưu điểm và nhược điểm

Đầu ghi video kỹ thuật số DVR là gì?

DVR là một loại đầu ghi video được sử dụng trong hệ thống camera Analog. Đầu ghi DVR đảm nhiệm vai trò xử lý tín hiệu Video thu tử camera Analog sang tín hiệu kỹ thuật số và lưu trữ nó dưới dạng tệp video để có thể quản lý và lưu trữ khi xem lại.

hình ảnh đầu ghi DVR và camera analog
hình ảnh đầu ghi DVR và camera analog

Đầu ghi trong hệ thống camera có chức năng lưu trữ video, hình ảnh thu được từ các camera giám sát. Nhờ đầu ghi mà người dùng có thể truy cập và xem lại các video đã ghi từ camera nhằm mục đích kiểm tra, giám sát, theo dõi.

Đây có thể xem nhưng một trong các mục đích chính của việc xây dựng hệ thống camera giám sát. Tuy nhiên camera thì có 2 loại chính là camea IP (truyền dữ liệu IP) và camera analog (truyền dữ liệu tín hiệu Analog).

Tương ứng với 2 loại camera này mà chúng ta có 2 loại đầu ghi tương ứng: đó là đầu ghi DVR và NVR.

Trong đó, đầu ghi Video kỹ thuật số (DVR) là đầu ghi được sử dụng cho hệ thống camera Analog. Các camera Analog không thể xử lý dữ liệu video ngay tại nguồn (tức là ngay tại chính camera) như camera IP. Do đó, camera analog truyền tín hiệu analog thu được tới đầu ghi DVR qua dây cáp đồng trục. Tại đây, DVR sẽ xử lý các tín hiệu Analog này thành định dạng kỹ thuật số để có thể lưu trữ và xem từ xa.

DVR hoạt động như thế nào?

hệ thống DVR hoạt động như thế nào
Minh họa cách hệ thống DVR hoạt động

Camera Analog hay còn được gọi là camera truyền thống. Loại camera này được phát triển lâu đời hơn và có giá thành rẻ hơn camera IP thế hệ mới. Tuy nhiên giá rẻ hơn thì loại camera này cũng có những nhược điểm nhất định:

  • Chất lượng hình ảnh, video không cao.
  • Không thể xử lý tín hiệu tại camera.
  • Không có các tính năng thông minh như camera IP.

Đầu ghi DVR sẽ là nơi xử lý tín hiệu thu được từ Camera Analog và lưu trữ. Điều này mang đến giải pháp tuyệt vời đó là nếu bạn có nhiều camera từ nhiều hãng khác nhau thì chúng có thể kết nối với cùng một đầu ghi DVR duy nhất mà không cần lo lắng đến tính tương thích. Chứ không như đầu ghi NVR thì thường sẽ ưu tiên camera cùng hãng và đầu ghi NVR cũng cùng hãng luôn.

hình ảnh minh hoạt một hệ thống DVR
hình ảnh minh hoạt một hệ thống DVR

Nhưng lưu ý với hệ thống DVR?

Cáp đồng trục sẽ đóng vai trò kết nối và truyền dữ liệu thô thu được từ Camera Analog tới đầu ghi DVR. Loại cáp đồng trục này không có tính năng cấp nguồn PoE. Do đó với một hệ thống DVR có số lượng camera lớn thì bài toán về cấp nguồn cho camera là một vấn đề.

Bạn không cần phải lo lắng về đầu ghi DVR có đủ cổng kết nối với camera hay không vì đã có những bộ chia tín hiệu giải quyết vấn đề này. Nhưng để giải quyết vấn đề cấp nguồn thì giải pháp bạn cần là dây cáp đồng trục kèm nguồn.

Có một điều đáng chú ý là cáp đồng trục chỉ truyền tín hiệu video nên nếu bạn muốn ghi âm nữa thì sẽ cần các kết nối RCA. Tuy nhiên cổng nhập âm trên đầu ghi DVR là có hạn. Do đó, khi quyết định thêm ghi âm bằng đầu nối RCA hãy quyết định lựa chọn camera nào thực hiện chức năng ghi âm.

Khoảng cách giữa camera và đầu ghi cũng là một yếu tố cần xem xét với hệ thống DVR. Nếu khoảng cách này vượt quá 300 feet (tương đương với 90m) thì tín hiệu video sẽ bắt đầu suy giảm và ảnh hưởng đến chất lượng video của bạn.

Việc lưu trữ cũng là một vấn đề đối với hệ thống DVR vì tất cả các video thu được sẽ được lưu trữ tại bộ nhớ của đầu ghi DVR. Do đó bạn cần quan tâm đến dung lượng thẻ nhớ lắp trong DVR để cân nhắc xem có đáp ứng nhu cầu của bạn hay không. Thông thường các khi các đầu ghi DVR đã sử dụng hết bộ nhớ nó sẽ thực hiện ghi chèn lên dữ liệu cũ nhất.