Sử dụng cổng Uplink thay cho cổng thông thường trên Switch ?

Trong hệ thống mạng của mình swtich( bộ chuyển mạch ) là một thiết bị rất quen thuộc đối với các hệ thống mạng gia đình hay doanh nghiệp và điều chúng ta xem xét mỗi khi nhắc tới chúng đó chính là các cổng của chúng, chúng ta quan tâm về số lượng cổng nhiều hay ít để phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình ngoài việc đó ra chúng ta còn phải hiểu các cổng của chúng để làm gì và có những loại cổng nào.

Trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ đề cập tới Switch được quản lý , đối với switch được quản lý việc hiểu rõ các cổng là rất quan trọng và không thể không nhắc tới cổng uplink của Switch , vậy bạn có biết được sự khác biệt của nó với cổng bình thường và bạn có thể sử dụng nó để thay thế cho cổng bình thường được không đó sẽ là chủ đề trong bài viết ngày hôm nay.

Tìm hiểu về cổng uplink và cổng thông thường trên Switch.

Đầu tiên chúng ta phải biết được về các loại Switch và các loại cổng phổ biến hiện nay từ những ứng dụng về mô hình kết nối mạng phân cấp chúng ta có thể chia ra thành các lớp lỗi , lớp phân phối , lớp truy cập và từ các lớp chúng ta có các bộ chuyển mạch lõi , bộ chuyển mạch phân phối và bộ chuyển mạch truy cập các chức năng khác nhau trong một mạng.

ảnh các cổng trên switch

Dựa vào chức năng và cấu hình chúng ta cũng có thể phân ra 2 loại cổng của bộ chuyển mạch đó là cổng uplink và cổng thông thường(downlink port).

Cổng uplink.

Là cổng chứa tốc độ mạng cao , được sử dụng để kết nối thiết bị với những thiết bị khác có tốc độ cao hơn trong mạng cục bộ nhỏ hơn với mạng lớn hơn,

Cổng downlink.

Là cổng Dùng để truyền dữ liệu thông thường , chúng ta có thể ví dụ các cổng thông dụng thường được sử dụng như RJ45, cổng SFP, chúng hỗ trợ các sợi quang và cáp mạng để kết nối mạng với cách truyền khác nhau tốc độ khác nhau tùy vào loại cổng được sử dụng.

Sự khác biệt giữa cổng uplink và cổng thông thường.

ảnh các loại cổng trên switch

Nếu chỉ nhìn về bề ngoài chúng ta có thể sẽ không phân biệt được hai loại cổng này , trên một bộ chuyển mạch chúng ta có thể kết nối cổng uplink với một cổng thường trên một bộ chuyển mạch khác để có thể mở rộng quy mô phạm vi của mạng.

Ưu điểm của cổng uplink so với cổng thông thường trong ứng dụng với sợi quang.

Kết nối với các thiết bị có tốc độ cao.

Điều này được lí giải bởi vì trên một bộ chuyển mạch các cổng uplink có nhiều băng thông hơn so với các cổng bình thường vì chúng có thể tổng hợp được lưu lượng giữa các mạng khác nhau chính vì vậy cổng uplink được sử dụng để kết nối thiết bị với các thiết bị khác có tốc độ cao hơn trong mạng cục bộ nhỏ hơn với mạng cục bộ lớn hơn.Việc kết nối thông qua cổng uplink có thể giúp tăng thông lượng và thời gian phản hồi cho các ứng dụng phần mềm có yêu cầu cao hơn trên hệ thống mạng.

Hỗ trợ xếp chồng.

Chúng ta có thể coi một cổng uplink là một cổng ngăn xếp , điều này sẽ là một phương pháp hữu ích trong việc tăng cường khả năng xếp chồng so với một cổng thông thường ngoài ra cổng uplink cung cấp cho chúng ta một sự hỗ trợ rất tốt cho các switch xếp chồng với khả năng linh hoạt cao hơn nhưng giảm được chi phí hơn rất nhiều bằng việc chỉ cần kết nối cổng uplink trên mỗi công tắc có thể xếp chồng với bộ thu phát quang hoặc có thể là cáp sợi quang.

Một điều đặc biệt nữa đó là việc sử dụng các cổng uplink để hỗ trợ xếp chồng các thiết bị chuyển mạch có thể tăng khoảng cách xa hơn trong các môi trường khác nhau.

Kết nối và đi dây dễ dàng hơn.

Để liên kết và kết nối hai cổng Ethernet với nhau trên Switch chúng ta sử dụng cáp chép để các chân truyền ở một đầu cáp mạng có thể kết nối được với chân nhận ở bên kia, một cổng uplink có thể thay thế cho tất cả điều này chỉ cần một sợi cáp thẳng bạn có thể đã kết nối được hai thiết bị chuyển mạch bằng cách kết nối cổng uplink và cổng bình thường.

Tiết kiệm được số cổng sử dụng.

Dù là cổng uplink hay là cổng thông thường thì mục đích của chúng cũng là để mở rộng phạm vi mạng , nhưng việc kết nối một cổng uplink với một cổng bình thường trên switch , qua đó cổng thường sẽ được lưu để kết nối với nhiều thiết bị hơn, chính vì điều này các bộ chuyển mạch có thể sử dụng cổng uplink để kết nối với các thiết bị chuyển mạch khác để tăng số lượng thiết bị có dây kết nối mạng tối đa.

Vậy có thể sử dụng cổng uplink như cổng bình thường không ?

Câu trả lời là có , với nhu cầu ngày càng tăng đối với băng thông và tốc độ bạn điều này có thể thực hiện được nhưng bạn cần lưu ý một số điều để có thể sử dụng cổng uplink như một cổng bình thường, một số thiết bị sẽ hỗ trợ kết nối của cổng uplink hoặc cổng bình thường nhưng đôi khi không hỗ trợ cả hai, việc kết nối cả hai cổng của thiết bị có cổng dùng chung sẽ làm cho thiết bị hoạt không không bình thường.

Chính vì vậy các thiết bị chuyển mạch kép đã được ra đời , nó cung cấp một cổng có thế sử dụng như một cổng uplink hoặc cũng có thể là một cổng bình thường điều này tùy thuộc vào thiết bị , vậy nên chúng ta có thể sử dụng cổng uplink như một cổng bình thường dựa vào nhu cầu của mình.

Lời kết:

Việc kết nối và sử dụng cổng uplink như một cổng bình thường là điều hoàn toàn có thể làm được và được rất nhiều người đã áp dụng và sử dụng điều này như một lợi ích cho việc kết nối được với các thiết bị mạng lớp cao hơn để tổng hợp băng thông và vẫn được kết nối với cổng thông thường trên thiết bị mạng khác.

Qua bài viết này hi vọng bạn đã tìm được những thông tin hữu ích cho bản thân nếu có bất kì thắc mắc nào hãy để lại dưới phần bình luận để cùng tìm ra câu trả lời nhé!

Xem thêm:

KVM Switch là gì? Công dụng thế nào trong cuộc sống hiện nay

Switch quản lý và Switch không quản lý – Sự khác biệt là gì ?

6 bình luận trên “Sử dụng cổng Uplink thay cho cổng thông thường trên Switch ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[x]
KHUYẾN MÃI TỦ RACK MAXTEL