Lưu ý khi di chuyển bộ định tuyến và modem sang một vị trí khác

Trong trường hợp bạn chuyển phòng hay sử dụng một phòng làm mục đích khác việc di dời các đồ đạc đi là điều cần thiết nhưng đôi khi hệ thống mạng của bạn làm bạn cảm thấy khó khăn khi di chuyển đó đi bạn sợ mất kết nối hoặc đụng chạm đến dây và không thể thiết lập lại nó như cũ thì bài viết ngày hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách làm điều này một cách tốt nhất để không ảnh hưởng đến các kết nối sau khi di chuyển xong.

Modem và router
Modem và router

Cách di chuyển bộ định tuyến và modem sang một vị trí khác.

Ở đây chúng ta hãy xét tới ba trường hợp 3 kết nối mà chúng ta hay gặp nhất phổ biến trong mạng gia đình , đầu tiên bạn hệ thống mạng của bạn là một thiết bị có thể tích hợp cả bộ định tuyến và modem, thứ hai bạn có thể có một bộ định tuyến và một modem riêng biệt và trường hợp cuối cùng bạn sử dụng cáp đồng trục kết nối với các ổ cắm trên trường để nhận kết nối Internet , đây là những hệ thống cũng như các thiết kệ mạng mà chắc hẳn trong gia đình chúng ta sẽ tồn tại một trong ba, vậy hãy cùng tìm hiểu các di chuyển các thiết bị này trong từng trường hợp.

Bộ định tuyến tích hợp modem.

Trong các bộ định tuyến hiện đại ngày nay đây là điều dễ thấy modem sẽ được tích hợp sẵn trong bộ định tuyến để tránh tốn diện tích cũng như tận dụng tối đa điểm mạnh của cả hai thiết bị, và cách di chuyển nó xong trường hợp này cũng khá là dễ dàng như sau:

 • Tìm hộp chứa đường dẫn Internet và tìm đường dây cáp điện thoại.
 • Chúng ta sẽ thấy cáp dây điện thoại đang được cắm vào Bộ định tuyến.
 • Khi bạn di chuyển thiết bị đến một vị trí khác , bạn chỉ cần mua một đường dây điện thoại mới đủ dài tới phòng bạn cần dịch chuyển tới.
 • Sau đó bạn có thể cắm thiết bị vào nguồn và sử dụng cáp ethernet để tận hưởng kết nối Internet như bình thường.

Bộ định tuyến và modem là hai thiết bị riêng biệt.

 • Hãy chuẩn bị một dây cáp ethernet để kết nối giữa modem và bộ định tuyến, trong trường hợp này bạn di chuyển bộ định tuyến sang phòng mong muốn và giữ modem gần đường dây cáp điện thoại.
 • Chú ý các loại cáp trước khi tác modem và bộ định tuyến, sau đó tắt bộ định tuyến và tháo các dây cáp theo trình tự và hãy nhớ trình tự các ổ cắm.
 • Mang bộ định tuyến đến vị trí mong muốn và dây cáp để có thể kết nối lại với modem.
 • Kết nối cáp vào modem và bộ định tuyến.

Sử dụng cáp mạng lan RJ45.

 • Đầu tiên hãy kiểm tra ở vị trí mới xem ổ cắm ở đó có tương thích với cáp đồng mạng bạn sử dụng hay không.
 • Thử kết nối modem với nó bằng cáp để xem nó có hoạt động hay không.
 • Khi bạn đã chắc chắn nó có hoạt động , hãy di chuyển hệ thống điều khiển vào phòng mới và kết nối với modem và bộ định tuyến.
 • Hoặc bạn có thể lấy một đoạn cáp mạng dài cắm vào bộ định tuyến ở vị trí mới của bạn.

Những sự cố và khó khăn trong việc di chuyển bộ định tuyến sang một vị trí mới.

ảnh hệ thống kết nối qua router và modem

Thật ra mà nói việc này không quá phức tạp và phải có nhiều kĩ thuật mới làm được tất cả chúng ta đều có thể làm được điều này, chúng ta chỉ cần tháo dây cáp tháo thiết bị và mang nó sang vị trí mới đôi khi bạn cần phải mua một đoạn cáp mới đủ dài nhưng thật sự đó không phải vấn đề gì quá khó khăn.

Việc di chuyển cả router và modem thực sự hết sức đơn giản bạn chỉ cần lưu ý về thứ tự cắm và cắm đúng dây trong quá trình di chuyển không để xảy ra các tác động vật lý mạnh tới thiết bị gây hỏng hóc tới các bộ phận bên trong đôi khi bạn cần phải kiểm tra thiết bị.

Kiểm tra và xem xét các thiết bị trước khi thực hiện di chuyển:

 • Hãy xác định được rằng vị trí mới của bạn có đủ ổ cắm cho các thiết bị.
 • Đo khoảng cách của đường dây điện thoại và phòng mới của bạn.
 • Hãy tìm và chọn mua các loại cáp thích hợp với thiết bị.
 • Kiểm tra lại các dây cáp cũ có hỏng hay không trong quá trình di chuyển hãy chú ý trong quá trình đi dây có thể nó bị kẹt mắc gây ra đứt ở một đoạn nào đó.
 • Chọn và tìm không gian lý tưởng để có thể đặt thiết bị vào.

Modem và Router có phải các thiết bị quan trọng ?

Chúng ta đều cần phải nhận ra tầm quan trọng của hai thiết bị này trong hệ thống mạng gia đình của mình với modem nó là thiết bị giúp kết nối đường truyền internet của nhà bạn với Internet cho bạn kết nối Internet đến với các thiết bị của bạn một cách dễ dàng.

Bộ định tuyến sẽ giúp tín hiệu wifi của bạn bao trùm phạm vi căn nhà của bạn đến mọi ngõ ngách trong căn nhà của mình và bảo vệ mạng của bạn bằng những chính sách bảo mật nhất định.

Chính vì đậy đây là hai thiết bị thực sự rất quan trọng trong hệ thống mạng của gia đình bạn nên bất cứ tác động gì tới chúng đều cần phải được xem xét kĩ lưỡng để tránh ảnh hưởng tới kết nối Internet của gia đình bạn.

Lưu ý khi di chuyển modem và router
Lưu ý khi di chuyển modem và router

Lời kết:

Việc di chuyển vị trí các thiết bị trong gia đình của bạn là điều sẽ xảy ra  thường xuyên nhưng với các thiết bị mạng như bộ định tuyến và modem chúng ta cần phải dành một sự cẩn thận nhất định cho chúng vì chúng có thể ảnh hưởng tới toàn bộ hệ thống mạng Internet của nhà bạn nhưng cũng không cần quá lo lắng vì quá trình này rất đơn giản và không yêu cầu quá nhiều kĩ thuật khó.

Nếu có bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào hãy để lại dưới phần bình luận để cùng nhau thảo luận nhé xin cảm ơn !

xem thêm:

Switch chia mạng 10G và cách lựa chọn phù hợp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Bảng báo giá Switch chia mạng Linksys

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *