Cách kết nối máy tính với tivi bằng dây HDMI trong một nốt nhạc

Đa số Laptop và Tivi hiện nay đều trang bị cổng HDMI

Dây HDMI là một công nghệ phổ biến và đã trở thành tiêu chuẩn trong việc truyền tải tín hiệu âm thanh và hình ảnh chất lượng cao. Hầu hết các TV và laptop hiện đại đều được trang bị ít nhất một cổng HDMI, giúp người dùng kết nối chúng một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Ví dụ: Bạn có một laptop mới như MacBook hoặc PC Windows và một TV thông minh. Cả hai đều có ít nhất một cổng HDMI, cho phép bạn kết nối chúng một cách nhanh chóng để thưởng thức nội dung từ laptop trên màn hình TV lớn hơn.

Cách kết nối máy tính với tivi bằng dây HDMI

Và cách dễ dàng nhất bạn khi cả Laptop và TV của bạn đều trang bị cổng HDMI thì bạn chỉ cần dây cáp HDMI thích hợp là đủ. Công việc kết nối chỉ đơn giản bằng cách cắm 2 đầu dây vào 2 cổng HDMI tương ứng của Tivi và Laptop lại.

Tivi và Laptop khác cổng HDMI?

các loại cổng HDMI

Tuy nhiên có một vấn đề xảy ra, có nhiều loại cổng HDMI khác nhau. Và nếu Tivi và laptop của bạn không cùng một loại cổng HDMI thì bạn phải cần 1 loại dây cáp HDMI với đầu chuyển đổi thích hợp để kết nối hai thiết bị này.

Dưới đây là các loại cổng HDMI hiện nay, hãy tham khảo để xác định đúng loại cổng HDMI và tìm ra dây cáp HDMI phù hợp với Laptop, Tivi của bạn nhất:

1. HDMI tiêu chuẩn (Standard HDMI)

so sánh cổng HDMI và VGA

Đây là loại cổng HDMI phổ biến nhất và được sử dụng rộng rãi trên hầu hết các TV, laptop, máy tính, đầu phát đa phương tiện và các thiết bị giải trí khác.

Cổng HDMI đầy đủ có 19 chân điện (19 pins) và hỗ trợ truyền tải âm thanh và hình ảnh chất lượng cao với độ phân giải Full HD (1080p) hoặc cao hơn như 4K.

2. Mini HDMI

Dây Mini HDMI 3M Ugreen hỗ trợ độ phân giải 4K chính hãng UG-10118

Mini HDMI là phiên bản nhỏ gọn của cổng HDMI đầy đủ. Loại cổng này thường được sử dụng trên các thiết bị di động như máy ảnh kỹ thuật số, máy quay phim, máy tính bảng và một số laptop.

Để kết nối thiết bị có cổng Mini HDMI với TV hoặc màn hình có cổng HDMI đầy đủ, bạn cần sử dụng cáp chuyển đổi từ Mini HDMI sang HDMI tiêu chuẩn.

3. Micro HDMI

Cáp chuyển đổi Micro HDMI to VGA và HDMI + Audio Ugreen PN: 30355

Micro HDMI là phiên bản nhỏ nhất của cổng HDMI. Loại cổng này thường được sử dụng trên các thiết bị di động như điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy quay phim.

Để kết nối thiết bị có cổng Micro HDMI với TV hoặc màn hình có cổng HDMI đầy đủ, bạn cần sử dụng cáp chuyển đổi từ Micro HDMI sang HDMI tiêu chuẩn.

Nếu Tivi hoặc Laptop không có cổng HDMI thì làm sao?

Mặc dù các Tivi và Laptop mới hiện nay đều được trang bị cổng HDMI. Tuy nhiên với các thiết bị cũ hơn vẫn có thể trang bị cổng VGA để kết nối hình ảnh. Trong trường hợp này bạn cần lựa chọn như sau:

Cổng HDMI chỉ là 1 trong những loại cổng mới hiện nay, do đó các thiết bị mới có thể trang bị các loại cổng khác như:

1. Cổng Thunderbolt:

cổng thunderbolt

Thunderbolt là một loại công nghệ kết nối của Intel, cho phép truyền dữ liệu, video và nguồn điện qua một cổng duy nhất.

Thunderbolt có tốc độ truyền dữ liệu cực nhanh, lên đến 40Gbps (gigabits trên giây), giúp hỗ trợ truyền tải video 4K, 5K và 8K, cũng như các tệp dữ liệu lớn một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Cổng Thunderbolt thường được sử dụng trên các laptop và máy tính đời mới, cũng như các thiết bị di động Apple, cho phép kết nối với các màn hình ngoài, ổ cứng di động, thiết bị ngoại vi và các thiết bị khác với tốc độ cao và hiệu suất ổn định.

2. Cổng DisplayPort:

cổng displayport 2.0

DisplayPort là một chuẩn kết nối hình ảnh và âm thanh phổ biến trên các thiết bị máy tính và màn hình.

DisplayPort hỗ trợ truyền tải video 4K và 8K với tốc độ cao và chất lượng hình ảnh sắc nét.

Cổng DisplayPort thường được sử dụng trên các laptop, máy tính, màn hình và các thiết bị giải trí, cho phép kết nối với các màn hình ngoài, máy chiếu và các thiết bị hiển thị khác.

3. Cổng USB-C:

cổng displayport USB C

USB-C là một loại cổng kết nối đa năng, nhỏ gọn và đảo ngược được phát triển bởi USB Implementers Forum. Cổng USB-C hỗ trợ truyền dữ liệu, video và nguồn điện, cho phép kết nối nhanh chóng và tiện lợi với nhiều loại thiết bị, bao gồm cả laptop, điện thoại thông minh, máy tính bảng, màn hình và các thiết bị khác.

USB-C hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu cao nhất là 10Gbps và hỗ trợ các chuẩn kết nối như USB 3.1 Gen 1 và Gen 2, DisplayPort và Thunderbolt 3.

Cổng USB-C đã trở thành tiêu chuẩn kết nối trên nhiều thiết bị di động và máy tính đời mới, và đặc biệt được sử dụng rộng rãi trên các thiết bị Apple và các thiết bị di động Android.

Để kết nối Laptop với Tivi của bạn trong trường hợp 1 trong 2 thiết bị là các loại cổng Thunderbolt, Displayport hay USB-C thì bạn cần bộ chuyển đổi hoặc cáp chuyển đổi tương ứng từ HDMI sang các loại cổng này.

Nếu Tivi đã hết cổng HDMI để cắm?

bộ chia HDMI 1 in 8 out

Các loại Tivi hiện nay đều được trang bị ít nhất 1 cổng HDMI hoặc nhiều hơn có thể lên tới 4 cổng. Tuy nhiên có khá nhiều thiết bị kết nối với TV do đó dẫn tới tình trạng các cổng HDMI trên Tivi đã hết và không còn chỗ cắm cho kết nối của Laptop.

Trong trường hợp này, giải pháp tốt nhất cho bạn là bộ chia HDMI. Đây là thiết bị giúp nhận tín hiệu từ một nguồn sang nhiều nguồn khác nhau hoặc gộp nhiều nguồn vào 1 nguồn duy nhất.

Trong trường hợp Tivi của bạn đã hết cổng HDMI thì hãy sử dụng bộ gộp tín hiệu HDMI 3 vào 1 hoặc 4 vào 1 để kết nối nhiều thiết bị với 1 cổng HDMI duy nhất!

Cách kết nối máy tính với nhiều màn hình Tivi thì sao?

kết nối nhiều màn hình cùng lúc với bộ chia HDMI

Trong một số trường hợp, bạn có thể cần kết nối 1 laptop với nhiều màn hình khác nhau. Lúc này bạn cần bộ chia HDMI để chia nguồn tín hiệu từ Laptop tới nhiều thiết bị cùng lúc.

Các loại bộ chia HDMI hiện nay rất đa dạng và có sẵn đầy đủ số đầu chia từ 2 đến 16 cổng:

Hãy lựa chọn bộ chia HDMI phù hợp với số lượng thiết bị bạn cần kết nối từ Laptop sang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *