Cáp điện thoại và những điều bạn chưa biết

Cáp điện thoại là gì ?

Bạn có thể hiểu đơn giản cũng như các máy tính cá nhân của chúng ta được kết nối cố định trong mạng viễn thông, cáp điện thoại đóng vài trò cố định kết nối các mạch trong hệ thống để truyền âm thanh ngoài ra còn là cả dữ liệu từ vị trí này tới vị trí khác.

ảnh lõi dây cáp điện thoại

Vật liệu sử dụng để cấu tạo lên cáp điện thoại như dây đồng bên ngoài phủ một lớp cách điện thường làm bằng PVC hoặc PE chẳng hạn, ngoài ra bạn cần chú ý một điều cáp điện thoại hoạt động ở một tần số thấp.

Vai trò của cáp điện thoại là gì?

Cáp điện thoại được sử dụng trong Mạng có dây.

Chúng ta có thể thấy cáp Ethernet hiện tại đang được đa số mọi người ưa chuộng và sử dụng vì tính năng rất ưu việt cung cấp kết nối dữ liệu với tốc độ cao mang tới kết nối Internet ổn định cho người sử dụng, nhưng các bạn có biết rằng đây là một dạng cáp điện thoại đã được nâng cấp và sửa đổi với một đầu nối RJ45 về đầu nối chúng tôi sẽ giải thích cụ thể ở dưới sau.

Công nghệ mạng có dây sử dụng cáp Ethernet luôn được ưa chuộng hàng đầu trong việc kết nối Internet mặc dù cho các thiết bị không dây đem đến các kết nối không dây đang phát triển tương đối tốt nhưng về mọi mặt không thể bằng được với mạng có dây,bạn có thể kết nối cáp ethernet với ổ cắm của điện thoại với điều kiện là modem đã được kết nối với ổ cắm bằng cáp ethernet.

Cáp điện thoại được sử dụng làm đường dây thuê bao kĩ thuật số (DLS).

Đây là một kĩ thuật dùng để truyền dữ liệu được theo dọc đường dây diện thoại, nó có thể phân phối cùng với điện thoại vì nó hoạt động ở tần số cao còn điện thoại hoạt động ở tần số thấp, nó đước sử dụng để cung cấp mạng Internet cho mọi người dùng và các doanh nghiệp.

Phân loại cáp điện thoại

Phân loại cáp điện thoại theo đầu nối.

ảnh đầu nối RJ45

Nhiều khi các bạn sẽ thấy nó thường được mô tả như : Rj11 , Rj12 ,Rj45 các bạn đoán nó là tên loại cáp đúng không nhưng thực chất nó để chỉ các đầu nối các mô đun được sử dụng trên 2 đầu của chúng , và thực sự điều này rất quan trọng vì đầu nối của chúng phải tương thích với ổ cắm dự định nếu không chúng sẽ không thể thực hiện được kết nối.

RJ ở đây nó là một tiêu chuẩn quốc tế để thiết kế mô đun , các đầu nối điện thoại RJ có hình chữ nhật được làm tự nhựa trong suốt,với rất nhiều điểm tiếp xúc và các chân cắm khác nhau.Ngoài ra có rất nhiều đầu nối điện thoại RJ phổ biến để có thể phù hợp đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng như: RJ14 , RJ25 , RJ6P2C , RJ6P4C với nhiều thiết kế để phù hợp với các loại ổ.

Phân loại cáp điện thoại dựa theo số lõi.

ảnh lõi cáp điện thoại

Ở đây lõi sẽ chỉ các dây dẫn riêng lẻ bên trong của cáp , như đã giải thích ở trên lõi của cáp điện thoại được làm bằng dây đồng bên ngoài được bảo vệ bởi PVC hoặc PE tuy nhiên không chỉ có đồng hiện tại các hợp kim các như nhôm đang trở lên phổ biến chính vì vậy cáp điện thoại có thể chứa được nhiều lõi hơn,mỗi lõi được xoắn thành từng cặp.

Có một số lõi phổ biến như : Hai lõi , Bốn lõi , Sáu lõi ,Tám lõi , Mười lõi mỗi loại được sử dụng tùy theo nhu cầu khác nhau của người dùng.

Ngoài ra nó hiện nay nó còn được phân loại theo màu sắc.

Cần bao nhiêu dây dẫn để có thể kết nối được một chiếc điện thoại có dây.

Trong thực tế bạn chỉ cần hai nhưng ở hiện tại tiêu chuẩn hiện nay sẽ là bốn , việc hai dây dẫn bổ sung sẽ được sử dụng để cung cấp năng lượng cho đèn hoặc các chức năng phụ của điện thoại, sáu dây dẫn để sử dụng cho ba đường dây điện thoại với một số tính năng đặc biệt tìm thấy trên điện thoại hiện đại , hoặc cho các điện thoại được kết nối trong các hệ thống được cấp nguồn phức tạp.

xem thêm:

8 bình luận trên “Cáp điện thoại và những điều bạn chưa biết

    • Hoài Linh VTX says:

      Dạ bên em đã gửi thông tin qua mail, anh check mail để bên em liên hệ tư vấn kỹ hơn ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *