Cáp ethernet có thể sử dụng ngoài trời không?

Tùy vào hoàn cảnh và nhu cầu của mỗi người, mục đích khai thác đường truyền mạng phải hoạt động trong các môi trường khác nhau như ngoài trời và chịu sự tác động của nắng mưa, thời tiết,…

Vậy liệu rằng cáp mạng hay cáp ethernet có đảm bảo được độ bền khi hoạt động trong môi trường ngoài trời này hay không? Hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé!

Cáp ethernet có thể sử dụng ngoài trời không?

Câu trả lời là có. Cáp ethernet hoàn toàn có thể được sử dụng trong môi trường bên ngoài bằng việc bạn sử dụng các loại cáp ethernet thiết kế dành riêng cho môi trường bên ngoài.

Các loại cáp ethernet được sản xuất để sử dụng ngoài trời có thể được sử dụng an toàn mà không cần phải có thêm các ống để bảo vệ. Ngoài ra nếu các cáp ethernet được sử dụng là loại bình thường chúng vẫn có một lớp vỏ có thể chống được ánh nắng từ tia cực tím đến từ mặt trời vậy nên kể cả bạn có sử dụng cáp ethernet bình thường thì nó vẫn sẽ hỗ trợ việc lắp đặt bên ngoài.

Sử dụng cáp ethernet ngoài trời

ảnh cáp ethernet ngoài trời

Khi bạn có nhu cầu phải sử dụng cáp ethernet bên ngoài thì chúng ta có thể nghĩ đến hai trường hợp như sau:

Sử dụng cáp ethernet bình thường.

Trong trường hợp bạn vẫn muốn sử dụng cáp ethernet bình thường để sử dụng bên ngoài thì nên thiết kế và đặt nó trong một ống bảo vệ ống này có thể là PVE , PE… về cơ bản giá trị của nó cũng không hề đắt nhưng tất nhiên cái chúng ta quan tâm ở đây vẫn là chất lượng của ống bảo vệ, khi thiết kế hãy đảm bảo ống dây sẽ không bị thấm nước và có thể bao bọc hết xung quanh sợi cáp của bạn mà không làm đứt gãy hay để lọt nước vào trong điều này có thể khiến bạn làm hỏng hết cả đoạn cáp của bạn.

Vị trí để để ống bảo vệ nên được chôn dưới đất điều này sẽ cung cấp thêm cho bạn một lớp bảo vệ và đôi khi giúp chúng không là một vấn đề cản trở bạn ở một số nơi nhất định bạn sẽ cô lập và bảo vệ nó khỏi những tác động vật lý và một lưu ý nữa là không chôn nó gần các đường dây điện ngầm rất có thể nó sẽ gây nhiễu tín hiệu.

Tất nhiên bạn sẽ thấy cách này chúng ta phải tốn khá nhiều công đoạn để có thể đảm bảo cho dây cáp ethernet của bạn an toàn ở bên ngoài và một vấn đề bạn sẽ gặp phải đó là khi cáp bị lỗi chúng ta sẽ phải đào cáp lên việc này nhắc tới bạn đã ngán ngẩm khi phải đào toàn bộ hệ thống dây lên để sửa chữa.

Sử dụng cáp ethernet ngoài trời.

cáp ethernet ngoài trời

Khi bạn đầu tư chi phí để sử dụng cáp ethernet ngoài trời bạn sẽ thấy nó cho bạn nhiều công dụng rất có ích, lớp vỏ bên ngoài của cáp rất cứng và cứng hơn nhiều so với cáp bình thường được làm bằng chất liệu chuyên dụng để bảo vệ cáp khỏi các tác động vật lý ngoài trờ ví dụ như PVC hoặc cao cấp hơn se được làm bằng polyethylene.

Bạn sẽ không phải tốn tiền mua thêm ống bảo vệ để đặt cáp vào bên trong và bạn sẽ không cần phải đào để chôn nó xuống dưới để tránh những tác động bên ngoài và sẽ không phải lo lắng việc nó có bị thấm nước hay không , nguyên nhân khiến các loại cáp ngoài trời bị hỏng hay gặp nhất chính là do tia UV từ ánh sáng mặt trời chiếu vào điều này nhiều khả năng gây cho cáp của bạn bị hỏng hơn bất cứ lý do nào vậy nên hãy chọn loại cáp bên ngoài có khả năng chống lại điều này.

Thời tiết ảnh hưởng thế nào tới cáp Ethernet

Như đã nói nguyên nhân chính gây ra hỏng cáp ethernet khi đặt ở ngoài trời đó chính là việc bị tia UV từ mặt trời chiếu vào vậy nên hoàn toàn thời tiết nóng có thể ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động cũng như sự an toàn của cáp Ethernet khi thời tiết ở nơi ở của bạn thường nắng nóng quanh năm và có những ngày tháng nắng nóng quá lâu hãy nghĩ tới trường hợp thêm cả ống bảo vệ cho cáp và chôn nó dưới đất tránh ảnh hưởng xấu của các tia cực tím.

Đôi khi chúng ta nghĩ thời tiết lạnh sẽ không ảnh hưởng tới cáp ethernet thật sự thì đúng là vậy nhưng trong trường hợp quá lạnh cả đoạn cáp bị cứng và khi nó bị uấn quá nhiều nó sẽ có nhiều khả năng hỏng đứt ở một đoạn.

Chính vì vậy chúng tôi khuyên bạn không nên mua cáp ethernet bình thường khi chạy ở môi trường bên ngoài điều này thực sự không tốt hãy tìm hiểu và mua cáp ethernet được sử dụng chuyên dụng cho ngoài trởi để sử dụng tránh những sự cố không đáng có xảy ra với cáp của bạn.

Lời kết:

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cáp ethernet hỗ trợ chuyên dụng cho việc để ngoài trời khác nhau chúng tôi khuyên bạn hãy tìm hiểu thật kĩ vì thiết kế dây cáp ra bên ngoài môi trường sẽ làm bạn gặp phải đối mặt với nhiều vấn đề khác nhau nên việc quan tâm tới vấn đề bảo vệ an toàn cho dây cáp là rất quan trọng.

Nếu có bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào hãy để lại dưới phần bình luận để chúng ta cùng bàn luận nhé xin cảm ơn!

Xem thêm bài viết liên quan:

Phân loại dây cáp mạng theo mục đích sử dụng

Phân loại chuẩn dây cáp mạng UTP không chống nhiễu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *