Có nên chọn một UPS trực tiếp với công suất ước tính của UPS?

Làm rõ các đơn vị đo lường UPS và mối quan hệ của chúng

Hệ thống UPS được đánh giá bằng kilowatt (kW) hoặc kilo-volt-ampe (kVA). Chúng có thể được coi là giống nhau về số lượng. Ví dụ, trong mạch điện một chiều (DC), watt = vôn x amps. Nói cách khác, 1 kW = 1 kVA.

Làm thế nào để Tìm ra Công suất Yêu cầu của UPS?

Tuy nhiên, chúng không bằng nhau khi hệ thống cung cấp điện liên tục sử dụng AC (dòng điện xoay chiều). Thông thường, AC cấp nguồn điện cho các tòa nhà và thiết bị theo cách hiệu quả hơn. Do đó, các trung tâm dữ liệu thường sử dụng bộ nguồn AC UPS. Tuy nhiên, khi chạm vào máy biến áp của thiết bị, AC sẽ biểu hiện đặc tính phản kháng, làm giảm công suất khả dụng (watt) theo công suất biểu kiến ​​(vôn-ampe). Tỷ số của hai con số này được gọi là hệ số công suất (PF). Do đó, trong mạch điện xoay chiều, watt = vôn x amps x hệ số công suất. Các yếu tố điện năng khác nhau trong các tình huống khác nhau. Ví dụ, các hệ thống UPS lớn được thiết kế dựa trên hệ số công suất 0,8, có nghĩa là một UPS 100 kVA chỉ có thể hỗ trợ 80 kW công suất thực.

Làm thế nào để Tìm ra Công suất Yêu cầu của UPS?

Tính toán tải tối đa của UPS

Tải là tổng lượng điện năng mà các thiết bị điện sẽ tiêu thụ. Để tính toán tải, người ta nên lập một danh sách thiết bị, trong đó bao gồm tổng số watt mà mỗi phần thiết bị yêu cầu để chạy đúng cách. Ví dụ: nếu bạn muốn chạy PC 120W, bộ định tuyến VPN 30W , máy chủ 960W, hai thiết bị chuyển mạch mạng 280W và thiết bị lưu trữ 480W cùng một lúc, tổng tải cần thiết là 2150 W.

Làm thế nào để Tìm ra Công suất Yêu cầu của UPS?

Ước tính công suất yêu cầu của UPS

Bị ảnh hưởng bởi các yếu tố công suất, UPS thường hoạt động ở khoảng 80% công suất danh định thực tế vì PF chung là 0,8. Có nghĩa là, người ta chỉ chạy hệ thống cung cấp điện liên tục khoảng 80% công suất để hỗ trợ phụ tải tính toán. Ví dụ, nếu tổng công suất / tải cần thiết là 200 W, tốt hơn nên chọn UPS có công suất 250 W (250 W x 0,8 = 200 W) hoặc hơn.

Làm thế nào để Tìm ra Công suất Yêu cầu của UPS?

Có nên chọn một UPS trực tiếp với công suất ước tính của UPS?

Độ xê dịch

Sẽ không có chỗ lung tung nào cả nếu người ta mua một UPS 1kVA với công suất UPS 900W (PF = 0.9) để hỗ trợ tải tính toán là 900W. Trong trường hợp đó, toàn bộ hệ thống sẽ được chạy 100% công suất. Trên thực tế, bất kể xếp hạng PF được nêu như thế nào (ngay cả khi PF là 1), một UPS 100 kVA sẽ không bao giờ hỗ trợ tải 100 kW thực tế đầy đủ trong thế giới thực của trung tâm dữ liệu. Nó sẽ không được chạy ở 100% công suất.

Vì hệ thống UPS lớn là ba pha, ở đây chúng ta hãy lấy một UPS 100kVA trong hệ thống ba pha với 0,9 PF (công suất 90 kW) làm ví dụ. Cũng như bảng dưới đây, nếu Pha A được tải đến 95%, Pha B là 60% và Pha C chỉ còn 25%, UPS sẽ vẫn có 40 kVA, hoặc 36 kW, không được sử dụng. Do đó, nếu tải thực tế yêu cầu là 90 kW (100 kVA), thì không nên sử dụng UPS 90kW (100kVA) vì nó chỉ cung cấp tải thực tế là 54 kW (60 kVA). Nếu một người cần tải 900W đầy đủ, sẽ là khôn ngoan để có được một hệ thống 2kVA để chạy nó ở công suất tải 50%.

Làm thế nào để Tìm ra Công suất Yêu cầu của UPS?

UPS Runtime

Công suất UPS thực tế yêu cầu cũng có thể bị ảnh hưởng bởi thời gian chạy của UPS trong các tình huống cần thêm thời gian cho các thiết bị chạy. Ví dụ, nếu các thiết bị cần kết nối nằm trên các tầng khác nhau hoặc ở các vị trí bên ngoài, UPS phải cung cấp thêm thời gian để các thiết bị tiếp tục hoạt động. Nếu không, bất kỳ lỗi nào gây ra bởi thời gian chết của mạng có thể dẫn đến tổn thất khôn lường. Thông thường, sẽ có nhiều thời gian chạy hơn nếu công suất thực của UPS lớn hơn nhiều so với tải yêu cầu. Hãy tưởng tượng nếu một UPS 1kVA / 900W cung cấp 11 phút thời gian chạy ở 100% tải (900 W), người ta có thể sử dụng UPS 2kVA / 1800W của cùng một nhà sản xuất chạy ở 50% tải (900 W) để có 24 phút thời gian chạy.

Xem thêm:

Những lưu ý khi lựa chọn Bộ lưu điện UPS

Tầm quan trọng của Bộ lưu điện UPS trong đời sống – sản xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *