Đồng hồ áp suất là gì?

Đồng hồ áp suất là gì?

Đồng hồ áp suất là một thiết bị đo lường quan trọng được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp và ứng dụng khác nhau. Chúng đóng vai trò quan trọng và rất đa dạng trong việc theo dõi và đo lường áp suất của các hệ thống khí và chất lỏng, từ quá trình sản xuất công nghiệp đến hệ thống đo lường và kiểm tra trong môi trường y tế.

Đồng hồ áp suất là gì?

Đồng hồ áp suất nói một cách dễ hiểu chính là thiết bị chuyên dụng dùng đo áp suất một cách chính xác nhất. Theo đó, thiết bị đo lường này sẽ được lắp ở trên các đường ống. Mục đích chính là đo các chỉ số về áp suất của các môi trường như khí, lỏng.

Nhờ vào đồng hồ đo áp suất, mà chúng ta có thể chủ động giám sát được những thay đổi về sự tăng áp suất hay giảm áp suất của chất lỏng cũng như chất khí. Từ đó, giúp cho hệ thống được vận hành, hoạt động một cách an toàn và ổn định nhất.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của đồng hồ áp suất

Cấu tạo của đồng hồ áp suất

Đồng hồ áp suất là gì?

Thông thường, đồng hồ áp lực có cấu tạo bao gồm những thành phần chính gồm:

 • Mặt đồng hồ hiển thị: mặt đồng hồ thường có màu trắng, với các chữ số và thang đo màu đen. Sử dụng chất liệu nhôm, cấu tạo hình tròn.
 • Kim đồng hồ áp suất: chúng được dùng để hiển thị chỉ số đo áp suất của hệ thống cần đo. Người dùng dễ dàng xem được những giá trị về áp suất tại mặt đồng hồ hiển thị.
 • Ống Bourdon có dạng ống dài khi đó áp suất bên trong môi trường sẽ tác dụng vào bên trong ống. Đây được xem là bộ phận quan trọng của đồng hồ đo áp suất.
 • Bộ phận socket tiếp xúc đồng hồ với môi chất áp suất cần đo.
 • Bộ phận truyền động có khả năng điều khiển kim đồng hồ trên mặt đồng hồ hiển thị di chuyển. Đây là bộ phận có chức nhận các tín hiệu từ ống bourdon sau đó sẽ truyền đến kim đồng hồ.
 • Mặt kính của đồng hồ dùng để quan sát làm bằng chất liệu kính cường lực chắc chắn.
 • Nút chống quá áp đảm bảo cho đồng hồ đo không xảy ra tình trạng cháy nổ khi bị quá áp.

Đồng hồ áp suất hoạt động như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ áp suất khí nén, đồng hồ áp lực nước đều dựa theo sự thay đổi của các giá trị áp suất. Theo sự thay đổi này thì đồng hồ sẽ hiển thị các giá trị của áp suất lên mặt của đồng hồ đối với dạng cơ và led đối với loại điện tử.

Theo tìm hiểu từ công ty cung cấp thiết bị công nghiệp Makgil, đồng hồ áp suất dạng cơ thường có 3 loại phổ biến là dạng ống bourdon, dạng màng và capsule. Dưới đây là nguyên lý hoạt động của các đồng hồ cơ đo áp suất như sau:

Đồng hồ áp suất Bourdon

Đây là dạng đồng hồ dùng để đo áp suất được ứng dụng phổ biến nhất với cấu tạo khá đơn giản. Theo đó, ống bourdon nằm ở sâu bên trong của đồng hồ và được ví như trái tim của đồng hồ đo áp.

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ này dựa theo nguyên tắc của ống dẹt có thể duỗi thẳng hay tròn khi được điều áp ở trong tiết diện. Khi đó, chất lỏng hoặc khí đi vào bên trong ống bourdon.

Các lưu chất đi vào sẽ khiến cho ông bourdon giãn. Thông qua khớp nối sẽ truyền dẫn động làm quay bánh răng. Sau đó, kim đồng hồ bắt đầu chuyển động hiển thị kết quả đo áp suất tương ứng.

Đồng hồ dùng đo áp lực ở dạng màng

Đối với đồng hồ này, sẽ được cấu tạo thêm lớp màng chắn sóng mỏng. Giữa 2 mặt bích đồng tâm sẽ được cố định. Khi đó, màng chắn chịu áp lực, đàn hồi lệch ra khỏi vị trí. Lúc này tỷ lệ áp suất sẽ truyền đến và làm bánh răng chuyển động.

Đồng hồ dạng màng đo áp suất thường được dùng trong điều kiện môi trường có những lưu chất dễ bị kết tinh và có tính ăn mòn nên loại bourdon không thể đo được.

Đồng hồ áp suất capsule

Đây là loại đồng hồ chuyên dụng để đo những giá trị áp suất thấp. Vì dùng để đo áp suất nên người ta không dùng ống bourdon mà dùng con nhộng capsule để cảm ứng được giá trị của áp suất.

Đồng hồ áp suất có vai trò như thế nào?

Có thể thấy, đồng hồ dùng để đo áp suất không còn mấy xa lạ được ứng dụng phổ biến ở trong ngành công nghiệp. Nhờ vai trò đo áp suất, giúp người dùng quan sát, theo dõi sự thay đổi của áp suất trong môi trường nước, khí.

Đồng hồ giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc nhận biết sự thay đổi áp suất của môi trường. Từ đó hệ thống vận hành một cách ổn định, an toàn nhất.

Nếu tìm hiểu chuyên sâu về loại đồng hồ dùng đo áp thì hiện nay có rất nhiều mẫu mã cùng nhiều kiểu dáng nhằm ứng dụng linh hoạt trong nhiều vị trí hệ thống khác nhau. Tuy vậy thì mục đích chung vẫn luôn là đo áp lực.

Từ đó, tương ứng với từng loại đồng hồ dùng đo áp sẽ có những ưu điểm riêng cũng như công dụng. Ví dụ như loại đồng hồ dạng màng thì nó sẽ có vai trò đo áp, thiết kế màng ngăn bằng inox nhầm ngăn sự xâm nhập của lưu chất gây hư đồng hồ.

Hoặc với loại đồng hồ dùng đo áp có cấu tạo gồm 3 kim hay kiểu đồng hồ có tiếp điểm điện. Vai trò cảnh báo cho người dùng áp suất tại vị trí đó đang quá cao hoặc thấp.

Đồng hồ áp suất là gì?

Nhờ vậy, người dùng sẽ theo dõi chính xác áp suất, xử lý kịp thời và tránh những tình huống phát sinh về áp suất gây thiệt hại. Một ví dụ khác về loại đồng hồ áp lực có thiết kế hai đầu vào.

Nó không chỉ cho người dùng biết được chính xác áp suất mà còn giúp người dùng biết được chính xác kết quả về sự chênh lệch của áp suất ở hai điểm đo áp suất khác nhau.

Đồng hồ dùng để đo áp suất có tính ứng dụng đa dạng. Cụ thể:

 • Hệ thống có môi trường chất lỏng như nước thải, nước sạch, nước giải khát, dầu hoặc nhớt,…
 • Hệ thống khí như khí sạch, khí nén hay khí hoá học,…
 • Những hệ thống có hơi nóng như sấy, lò hơi,…
 • Sử dụng phổ biến trong nhiều nhà máy sản xuất khác như như luyện kim, gia dụng, giấy, dệt,…
 • Ứng dụng trong các phòng thí nghiệm, nghiên cứu, bệnh viện, trường học, hệ thống phòng cháy chữa cháy,…

Lưu ý quan trọng khi chọn mua đồng hồ áp suất mà bạn nên biết

Có rất nhiều loại đồng hồ dùng để đo lường, theo dõi áp suất. Theo đó, mỗi loại đồng hồ dùng để đo áp suất có những thiết kế, ứng dụng vào các hệ thống khác nhau. Vì vậy người dùng cần có sự chọn lựa kỹ để chọn đúng loại đồng hồ cần sử dụng đo áp suất.

 • Thang đo áp suất

Đây là yếu tố quan trọng nhất cần chú ý đến khi chọn mua thiết bị này. Nên chọn thang đo tương ứng với hiệu suất khoảng 80%.

Đồng hồ áp suất là gì?

Ví dụ nếu tối đa giá trị là 80 bar thì nên chọn đồng hồ trong khoảng 80 bar – 120 bar. Vì nếu chọn loại nhỏ hơn thì theo nguyên lý hoạt động cơ học của đồng hồ đo khiến cho ống bourdon dễ bị hư.

 • Kiểu kết nối cơ khí

Đồng hồ dùng đo áp được lắp đặt vào hệ thống cần đo. Bạn cần lưu ý mua loại chân ren phù hợp với hệ thống

 • Giá thành của đồng hồ

Thị trường có nhiều đồng hồ dùng đo áp lực với nhiều mức giá. Nếu hệ thống đòi hỏi đo áp suất chính xác cao thì bạn nên các thương hiệu uy tín, chất lượng.

Xem thêm bài viết:

Hướng dẫn cách đọc đồng hồ đo áp suất âm