Hướng dẫn cách đọc đồng hồ đo áp suất âm

Đồng hồ đo áp suất âm thường được sử dụng để đo lười, theo dõi áp suất chất không. Hãy cùng tìm hiểu cách đọc đồng hồ đo áp suất âm qua bài viết dưới đây nhé!

Đồng hồ đo áp suất âm là gì?

Đồng hồ đo áp suất âm (Negative Pressure Gauge) hay còn được biết đến là đồng hồ dùng để đo áp suất ở trong môi trường chân không.

Hướng dẫn cách đọc đồng hồ đo áp suất âm

Đồng hồ áp suất âm

Nói một cách dễ hiểu hơn, đồng hồ đo áp suất âm dùng để đo áp suất ở trong môi trường không không khí và áp suất ở trong môi trường này bằng 0 bar. 

So với các loại đồng hồ đo áp suất thông thường thì đồng hồ đo áp suất âm có dải đo khác biệt. Theo đó, dải đo của loại đồng hồ đo áp suất âm này sẽ bắt đầu ngay tại giá trị 0. 

Tuy nhiên, khi máy bơm hoặc hút hoạt động, kim đồng hồ áp suất sẽ bắt đầu di chuyển về hướng bên trái thay thì bên phải như các loại đồng hồ thông thường khác. Loại đồng hồ này có giá trị tối đa là -1 bar tùy thuộc vào dải đo mà người sử dụng đặt.

Hiện nay, đồng hồ đo áp suất âm được chia thành 3 loại chính: đồng hồ đo áp suất màng, có dầu và không dầu. Theo đó, mỗi loại sẽ có những cấu tạo và ứng dụng riêng. Cụ thể như sau:

  •  Đồng hồ áp suất âm đo áp suất màng được dùng nhiều trong các nhà máy hóa chất, chế biến đồ ăn, môi trường sản xuất có nhiều tạp chất hay nước dầu.
  • Đồng hồ áp suất âm đo áp suất có dầu là loại đồng hồ thường được thiết kế chuyên dụng dành riêng cho môi trường khắc nghiệt như các nhà máy lọc dầu, nhà máy thủy điện hoặc những nơi có áp suất lớn.
  • Còn đồng hồ áp suất âm đo áp suất không dầu có thiết kế gần giống với các loại đồng hồ thông thường. Nó được dùng nhiều trong môi trường dễ bị ăn mòn. 

Mua đồng hồ đo áp suất chân không ở đâu? 

Mua đồng hồ đo áp suất chân không ở đâu? Gợi ý tốt nhất chính là đơn vị Makgil. Đây là đơn vị chuyên cung cấp, phân phối đồng hồ đo áp suất chân không chất lượng. 

Với uy tín nhiều năm cung cấp các sản phẩm của ngành thương mại công nghiệp nhập khẩu các loại, chắc chắn mang đến sự hài lòng nhất đến khách hàng bằng chất lượng.

Tất cả các sản phẩm đồng hồ đo áp suất âm chân không của Makgil phân phối đều có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đạt tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn, đủ tiêu chuẩn nhập khẩu đến từ nhiều đơn vị sản xuất nổi tiếng từ các nước trên thế giới. 

Các thông số quan trọng khi đọc đồng hồ đo áp suất chân không?

Đồng hồ đo áp suất chân không sử dụng phổ biến hiện nay là dạng cơ và điện tử. Theo đó, loại đồng hồ dạng cơ thường dễ sử dụng và có giá thành rẻ. 

Đơn vị đo

Đơn vị đo được hiểu đơn giản là đơn vị của áp suất chân không mà đồng hồ đo được và nó sẽ hiển thị ký hiệu ở trên mặt của đồng hồ. Một số đơn vị đo thông dụng thường thấy là Bar, Torr, Bar, inHg, Kgf/cm2,…

Hướng dẫn cách đọc đồng hồ đo áp suất âm

Đơn vị đo đồng hồ áp suất âm

Cũng có một số loại đồng hồ đo áp suất chân không dùng 2 đơn vị đo và có đồng thời 2 ký hiệu đơn vị có màu sắc khác nhau.

Dải đo

Dải đo còn được gọi là thang đo, chúng chính là giá trị lớn nhất của đồng hồ đo áp suất chân không. Bạn có thể dễ dàng quan sát được những thông số này ở trên mặt đồng hồ.

Ở trong dải đo sẽ được chia thành nhiều vạch nhỏ và cũng sẽ tùy thuộc vào từng loại đồng hồ đo áp suất chân không mà các vạch do sẽ biểu thị những giá trị khác nhau. 

Ví dụ như đồng hồ có dải đo từ 0 cho đến -1 bar thì được chia làm 50 vạch dùng cho thang đo -1…và 0 bar tương ứng cho 1 vạch là 0.02 bar tương đương với 20mbar.

Kí hiệu cấp chính xác

Kí hiệu cấp chính xác chính là cơ sở tính sai số của đồng hồ đo áp suất chân không. Tùy thuộc theo từng ứng dụng cần phải đo áp suất mà chọn loại đồng hồ có sai số nhỏ hoặc chỉ dùng để đo thông thường.

Theo đó, đồng hồ đo áp suất chân không có sai số càng thấp thì giá thành sẽ càng cao. bởi nó được thiết kế đặc biệt, gia công chi tiết và vạch chia nhuyễn. 

Cách đọc đồng hồ đo áp suất

Cách độc đồng hồ áp suất âm đơn giản. Theo đó, giá trị đồng hồ đo được là những thông số hiển thị trên dải đo kết hợp với các đơn vị thích hợp. 

Hướng dẫn cách đọc đồng hồ đo áp suất âm

Đồng hồ áp suất âm

Hiểu một cách đơn giản, khi xuất hiện áp suất hút về chân không thì kim đồng hồ sẽ bắt đầu xuất phát từ điểm 0 đi đến điểm cao nhất của thang đo. Khi kim đồng hồ dừng ở vị trí X thì đồng nghĩa với áp suất là X+ đơn vị đo. 

Khi áp suất càng quay về bên trái hướng kim đồng hồ thì đồng nghĩa với áp lực hút càng lớn. 

Ví dụ: kim đồng hồ đo áp suất chân không nằm ở vạch thang đỏ là 0.8, thang đen là -0.08 thì bạn có thể hiểu là cách độc đồng hồ đo áp suất âm như sau: 0.8kg/cm2 hay -0.08 Mpa.

Một số lưu ý khi đọc

Để đọc hồng hồ áp suất chân không chuẩn xác, bạn cần phải xác định được dải đo của đồng hồ áp suất chân không này và xác định được dải đo phù hợp bởi nếu áp suất quá lớn mà dải đo bé thì rất dễ xảy ra hiện tượng bị gãy kim.

Hướng dẫn cách đọc đồng hồ đo áp suất âm

Nên chọn đồng hồ áp suất chân không có sai số nhỏ nhất

Còn áp suất đo nhỏ trong khi dải đo của đồng hồ quá lớn thì kim sẽ bị đứng không thể nhúc nhích được. Bên cạnh đó, lưu ý rằng có một số đồng hồ đo áp suất âm có dải đo là số âm nên bạn cần phải chú ý để tránh đọc nhầm chỉ số. 

Ngoài ra, nếu muốn đo và đọc các chỉ số chính xác thì nên sử dụng loại đồng hồ đo áp suất chân không có sai số nhỏ nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *