Mẹo chống phân mảng ổ cứng trên Window 10

Mẹo chống phân mảng ổ cứng trên Window 10

Để giảm thiểu vấn đề chậm hiệu suất hoạt động của ổ cứng trên Windows 10, sau 1 thời gian sử dụng máy của bạn sẽ bị chậm dần đi trông thấy? Nguyên nhân dẫn có thể do máy bạn có quá nhiều dữ liệu, bị nhiễm virus, malware,… hoặc có thể do các tập tin trong máy bị phân mảng. Viễn Thông Xanh xin chia sẻ phương pháp chống phân mảng trên Win 10 để giúp các bạn có thể cải thiện được hiệu suất hoạt động của máy.

Qua nhiều hệ điều hành Window trước đây, Hệ điều hành Windows 10 ra mắt cách đây không lâu đã có rất nhiều những cải tiến về mọi mặt cùng các tính năng mới. Trong đó bao gồm cả cách thức thực hiện của công cụ tối ưu hóa ổ đĩa từ những Windows cũ trở về trước để thay thế hoàn toàn mới của tính năng tối ưu hóa ổ đĩa trên Windows 10. Tuy nhiên, ngay cả khi hệ điều hành có thể phát hiện chính xác các kiểu lưu trữ nhưng việc xử lý chống phân mảnh các tập tin và tối ưu cho từng phân vùng ổ đĩa không phải là tự động. Do đó người dùng vẫn phải chống phân mảnh cho ổ đĩa bằng tay 1 cách thủ công hoặc điều chỉnh lên lịch tự động chống phân mảnh hàng tuần hàng tháng cho ổ đĩa để giúp ổ cứng trên máy tính của bạn tối ưu một cách tốt nhất.

Kết quả là, sau 1 thời gian ngày nào đó sẽ đến khi bạn sẽ bắt đầu nhận thấy rằng việc mở các ứng dụng hoặc lưu các tập tin vào ổ đĩa sẽ mất nhiều thời gian hơn bình thường, do các tập tin đã bị phân mảnh rải rác ở khắp nơi của từng phân vùng ổ đĩa. Sau đây là Viễn Thông Xanh sẽ chỉ cho bạn một số bước thực hiện đơn giản để kiểm tra xem ổ đĩa cứng của bạn có bị phân mảnh và phân mảnh cần thiết để giữ cho hiệu năng máy bạn hoạt động một cách tốt nhất.

Trên Windows 10:

1.Truy cập vào Menu Start , chọn Search và nhập Optimize Drivers

Mẹo chống phấn mảng trên Window 10
Giao diện của Optimize Drivers

2.Chọn 1 phân vùng ổ đĩa mà bạn muốn tối ưu hóa và nhấn Analyze.

Lưu ý: Việc này sẽ giúp bạn biết được bao nhiêu % ổ đĩa của bạn bị phân ổ. Nếu kết quả trả về cho thấy ít hơn 10% bị phân mảnh thì bạn có thể không cần tới việc tối ưu hóa ổ đĩa.

3.Nếu các tập tin được lưu trữ trên ổ cứng của máy tính Windows nằm rải rác khắp nơi vượt quá ngưỡng 10% ở trên thì việc chống phân mảnh là điều cần thiết cần thiết. Lúc này, bạn chọn Optimize để bắt đầu dồn các tập tin bị phân mảnh. Lưu ý thời gian quá trình trình này hoàn thành sẽ tùy thuộc vào số lượng file, kích thước của ổ đĩa. Việc phân mảnh có thể mất một thời gian để hoàn thành việc dồn phân mảnh.

Mẹo chống phấn mảng trên Window 10

Cách thay đổi lịch trình tối ưu hóa cho ổ đĩa

Hệ điều hành Window 10 cho phép người dùng có thể tùy chỉnh lịch tự động bảo trì phân mảng ổ đĩa.

-Từ giao diện cửa sổ của phân mảnh Optimize Drivers, chọn Change settings.

-Tại đây bạn có thể thay đổi lên lịch tự động phân mảnh: hàng ngày, hàng tuần (mặc định), hoặc hàng tháng tùy theo nhu cầu của mình.

-Sau đó chọn Choose để áp dụng cho các ổ đĩa mà bạn muốn lên lịch tự động tối ưu hóa, chống phân mảnh, bảo trì theo lịch mà bạn đã áp dụng bước trên

-Sau đó nhấn OK để áp dụng các thiết lập này

Mẹo chống phấn mảng trên Window 10

Lưu ý: Các bạn cần lưu ý những tùy chọn tối ưu hóa chỉ áp dụng cho các ổ cứng HDD truyền thống. Còn ổ SSD thì bạn sẽ không cần chống phân mảnh hay tối ưu hóa gì cả, cũng như SSD cũng không cần phải áp dụng các bước trên, bản thân ổ cứng SSD đã nhanh sẵn rồi.

Tuy nhiên, bản thân hệ điều hành Windows khi dùng ổ cứng SSD cũng được quản lý bởi công cụ Optimize. Tuy nhiên công cụ này thực hiện nhiệm vụ bảo dưỡng khác với HHD để tối ưu hóa ổ SSD, cho nên người dùng SSD không cần phải sử dụng đến công cụ chống phân mảnh bên ngoài.

Về việc sử dụng phân mảnh cho ổ cứng HDD và SSD người dùng tuyệt đối không nên quá lạm dụng hay sử dụng phần mềm bên thứ 3 để quét chống phân mảnh quá nhiều, khuyến khích phân mảnh 1 tháng 3 lần mà thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[x]
KHUYẾN MÃI TỦ RACK MAXTEL