Một số phương pháp kiểm tra và cải thiện tín hiệu wifi

1. Khởi động lại Router (bộ định tuyến) để kiểm tra tín hiệu wifi

Đây là cách mà người dùng sẽ nghĩ đến đầu tiên để kiểm tra tín hiệu wifi của mình bởi nó thường là cách đơn giản nhất nhưng lại vô cùng hiệu quả. Thậm chí khi cài đặt mạng cho khách hàng, nhiều nhân viên kĩ thuật cũng thường xuyên nhắc đến thủ thuật này cho người sử dụng để dùng nếu xảy ra trường hợp mạng bị chậm, lag, … Lí do là bởi sau một thời gian sử dụng, các kết nối mạng sẽ dần trở nên thiếu ổn định và bị chập chờn. Nếu bạn nhận ra là mạng của mình đang có dấu hiệu về tốc độ, hãy đến nơi đặt Router, rút dây cáp mạng Internet và sau đó là rút nguồn của Router khỏi ổ cắm điện. Hãy chờ khoảng từ 20 đến 30 giây (có thể chờ lâu hơn nếu bạn cảm thấy cục Router có dấu hiệu nóng quá) và cắm điện cũng cáp Internet trở lại.

Một số phương pháp cải thiện tín hiệu wifi

Bên cạnh đó, Qúy vị cũng nên kiểm tra các jack cắm đã khít chưa, và đừng quên chờ cho đến khi biểu tượng Internet (hình quả địa cầu) sáng trở lại. Sau đó bật trang web bất kì để kiểm tra tốc độ đã đảm bảo lại chưa

2. Di chuyển Router để tín hiệu wifi mạnh hơn

Một trong những sai lầm của rất nhiều người sử dụng phổ thông hiện nay là dù đặt Router ở đâu, sóng wifi cũng phải giống nhau, vì tín hiệu wifi có thể “xuyên tường” cơ mà? Thực tế thì suy nghĩ đó là không sai, bởi tín hiệu wifi có thể đi xuyên qua các vật thể như tường, sàn nhà, …. Tuy nhiên tín hiệu này sẽ bị ảnh hưởng tương đối lớn bởi các vật thể kim loại, mà các bạn biết đấy, những cột nhà, sàn nhà của chúng ta đều có cốt thép chứ chẳng phải chỉ có bê tông thể rắn. Vậy nên chỉ cần sau vài bức tường, tín hiệu wifi sẽ giảm đi, thậm chí mất hẳn là điều vô cùng bình thường.

Một số phương pháp cải thiện tín hiệu wifi
Vị trí đặt thiết bị phát tín hiệu cũng rất quan trọng

Do đó, hãy đặt cục Router của nhà bạn ở nơi có không gian rộng, ít vật cản xung quanh, và càng ở trung tâm càng tốt. Từ đó tín hiệu wifi có thể được phát đi dễ dàng trong khắp ngôi nhà hay căn hộ của Quý vị. Và đừng quên đặt các ăng-ten Router hướng thẳng lên trời, vì đó là vị trí sóng Wifi được phát ra mạnh và tốt nhất.

3. Kiểm tra tín hiệu wifi bằng cách kiểm tra các đường truyền mạng trong nhà

Nói một cách đơn giản và dễ hiểu, nhiệm vụ của Quý vị trong cách này là kiểm tra xem có những thiết bị nào trong nhà đang tải torrent, IDM hay một dịch vụ mạng download nào đó hay không. Lí do thì có lẽ ai cũng hiểu: các công cụ này sẽ ngốn hầu hết băng thông Internet và khi đó chỉ riêng việc lướt web thôi có lẽ cũng chẳng hề dễ dàng với bất kì ai cả.

4. Có thể lựa chọn phương pháp đổi kênh Wifi

Ở các thành phố lớn, nơi mà mạng Wifi trở nên quá phổ biến và có thể gặp ở hầu hết các khu dân cư thì hiện tượng các dải sóng Wifi chồng chéo lên nhau là chuyện không hiếm gặp. Và nếu bạn cảm thấy điều này khiến mạng của nhà bạn bị ảnh hưởng, hãy thử đổi kênh (channel) cho Wifi của nhà bạn.

Một số phương pháp cải thiện tín hiệu wifi
Đổi kênh wifi cũng là một phương pháp

Việc này có thể được thực hiện dễ dàng bằng cách đăng nhập vào Router từ web bằng tài khoản cung cấp từ nhà mạng. Tuỳ theo chủng loại Router mà các bạn sẽ có cách cấu hình khác nhau, bạn có thể tham khảo tài liệu đi kèm hoặc dò tìm để thấy một mục có tên là Wireless Channel để lựa chọn đổi channel. Tuy nhiên bạn nên sử dụng các phần mềm hỗ trợ như inSSIDer dành cho Windows hay Analyzer dành cho các thiết bị Android để kiểm tra xem channel mạng nào đủ tốt để bạn lựa chọn.

5. Kiểm tra các thiết bị không dây khác có ảnh hưởng đến tín hiệu wifi hay không?

Có một điều mà ít ai biết đó là những thiết bị không dây như điện thoại không dây cũ, loa không dây hay cả … lò vi sóng có thể sử dụng tần số sóng 2.4Ghz. Điều đó có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sóng wifi – thứ thường sử dụng tần số sóng này để phát tín hiệu (với các chuẩn 802.11 b,g,n). Tất nhiên bản thân Wifi có thể hoạt động trên các tần số khác nhau và tự động đổi tần số để giảm đi độ nhiễu sóng có thể xảy ra, nhưng nếu bạn muốn đảm bảo điều đó chắc chắn không thể xảy ra, hãy đặt những thiết bị kia ở xa bộ phát Wifi một chút.

6. Sử dụng các bộ kích sóng để tăng tốc độ sóng wifi

Các thiết bị phát Wifi hiện nay thường chỉ sử dụng được trong một khoảng không gian giới hạn cho tầm phát sóng của chúng, và đó là chưa kể khoảng cách đó có thể bị hạn chế bởi những cản trở về mặt địa hình. Thông thường đối ở các tòa nhà cao tầng, bộ phát sóng Wifi thường chỉ có thể đảm nhiệm việc phủ sóng tối đa cho 3 tầng liền kề. Vậy nên các bộ kích sóng (khuếch đại sóng) là thiết bị vô cùng cần thiết trong các trường hợp này.

wifi-TL-WA850RE

Tuỳ theo diện tích không gian của bạn, hãy phân bổ vị trí đặt bộ kích sóng này một cách hợp lí nhất để sóng Wifi có thể toả khắp căn nhà của bạn. Giờ thì dù ngồi ở đâu trong nhà, bạn vẫn sẽ luôn nhận được sóng Wifi khỏe full vạch. Tuy nhiên một điểm cần lưu ý là các bộ kích sóng này chỉ có tác dụng lan toả tín hiệu Wifi ra khắp nhà của bạn, chúng không có tác dụng làm Wifi của nhà bạn trở nên mạnh hơn đâu nhé.

Quý vị có thể tham khảo một số sản phảm bộ kích sóng wifi của một số hãng như: TPLINK, TOTOLINK,…

7. Liên hệ với ISP (nhà cung cấp dịch vụ Internet) để được hỗ trợ

Đôi khi, lí do khiến mạng của nhà bạn bị chậm lại không đến từ bạn hay bộ phát wifi mà đến từ ISP tổng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này: do đường truyền thiếu ổn đinh, do thời tiết hay gần đây phổ biến hơn là do … đứt cáp. Tất nhiên, với những lí do kiểu như đứt cáp biển thì “bất khả thi” để bạn có thể thay đổi được tình hình (trừ khi bạn là siêu nhân và có thể bay ra biển để giải quyết vấn đề với tụi cá mập). Nhưng trong phần lớn trường hợp, bạn có thể gọi điện lên tổng đài và yêu cầu sự giúp đỡ để kiểm tra lại tốc độ của mạng Internet của bạn.

Một số phương pháp cải thiện tín hiệu wifi
Trong trường hợp các phương pháp trên đều không khả thi Quý vị có thể liên hệ với nhà mạng để được hỗ trợ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *