Nên chọn UPS một pha hay ba pha cho hệ thống của bạn?

Khi mua bộ lưu điện UPS cho doanh nghiệp hoặc tổ chức của bạn, cần cân nhắc nhiều yếu tố, trong đó lựa chọn nguồn điện giữa UPS một pha và UPS ba pha là điều quan trọng nhất. Mặc dù cả hai UPS đều cung cấp nguồn điện dự phòng nhất quán để giải quyết các tình huống bất ngờ, nhưng chúng có các vai trò khác nhau. Dưới đây là phần giới thiệu ngắn gọn về pha một và pha ba cho những ai không quen với sự khác biệt của chúng.

”Pha” trong thuật ngữ điện là gì?

Nếu bạn chưa quen với thế giới điện, bạn có thể biết ít về thuật ngữ ”pha”. PHA, về cơ bản nhất của nó, là sự phân bố công suất điện, cho thấy nguồn điện xoay chiều (AC) thay đổi theo khoảng thời gian. Có các loại nguồn điện một pha, hai pha và ba pha.

Một pha thường được gọi là “điện áp dân dụng” vì nó có sẵn rộng rãi trong các gia đình. Ví dụ, lò vi sóng, máy pha cà phê, máy tính cá nhân trong gia đình bạn có thể là các thiết bị một pha. Ở các vùng khác nhau, có sự giống nhau đối với các kết nối một pha: Nó yêu cầu hai dây (một dây điện áp và một dây trung tính) để hoàn thành mạch. Hình dưới đây cho thấy dòng điện trong nguồn xoay chiều một pha.

UPS một pha và ba pha: Sự khác biệt và cách chọn như thế nào?

Hai pha về cơ bản giống như một pha, bao gồm AC với hai dây. Nó còn được gọi là giai đoạn phân chia. Nguồn điện được cung cấp bởi một trong hai mạch nguồn 120V ở các phụ tải sử dụng mạch công suất thấp như đèn, tivi, … Ngày nay, ba pha đã thay thế hệ thống điện hai pha ban đầu để truyền tải và sử dụng điện năng.

Nguồn điện ba pha chứa 3 dây sống hoặc 4 dây (3 dây pha và một dây trung tính), cung cấp ba dòng điện xoay chiều, đặt cách nhau góc pha. Tổng tải được chia sẻ bởi ba dây. Hầu hết các tòa nhà thương mại sử dụng thiết lập nguồn điện ba pha, bốn dây.

UPS một pha và ba pha: Sự khác biệt và cách chọn như thế nào?

Hệ thống UPS

Hệ thống UPS một pha (1/1)

UPS một pha có một đầu vào và đầu ra duy nhất là 120Vac (đối với Canada và Mỹ). Một hệ thống lắp đặt một pha gồm hai dây trong đó điện áp xoay chiều là một sóng hình sin. Điện áp tiêu chuẩn của một pha thay đổi ở các quốc gia hoặc khu vực khác nhau. Điện áp một pha tiêu chuẩn ở Châu Mỹ là 120V và Châu Âu, Châu Á hoặc các khu vực khác lấy 230V làm điện áp tiêu chuẩn.

Hệ thống UPS ba pha (3/1 và 3/3)

Bộ lưu điện ba pha có thể được chia thành hệ thống UPS ba pha đầu vào / ba pha đầu ra và loại hệ thống ba pha đầu vào / đầu ra một pha. Nếu bạn cần kết nối với nguồn điện ba pha, bạn phải cần một UPS có cấu hình 3 / x. Một UPS 3/1 nhận nguồn 3 pha nhưng cung cấp một pha cho tải hạ lưu trong khi UPS 3/3 không chỉ nhận mà còn cung cấp nguồn 3 pha.

UPS một pha và ba pha: Sự khác biệt và cách chọn như thế nào?

Sự khác biệt giữa UPS một pha và ba pha là gì?

Sự khác biệt chính giữa UPS một pha và UPS ba pha là:

Dây dẫn : Số lượng dây dẫn trong hệ thống một pha và ba pha là khác nhau. UPS một pha chứa một dây dẫn trong khi UPS ba pha cung cấp điện qua ba dây dẫn.

Sóng sin : UPS một pha cung cấp một sóng sin đơn, trong khi UPS ba pha cung cấp ba sóng sin, mỗi sóng lệch pha và đặt cách nhau 120 °.

Điện áp : Điện áp một pha là 120V, trong khi điện áp pha với hệ thống ba pha là 220V.

Bảo trì : Đặc tính plug and play của UPS một pha giúp việc lắp đặt và thiết lập dễ dàng hơn so với bộ lưu điện ba pha mà không cần lắp đặt bên ngoài.

Hiệu quả : Đối với yêu cầu điện năng thấp, UPS một pha hiệu quả hơn UPS ba pha. Nhưng khi nhu cầu sử dụng điện cao hơn, UPS 3 pha cho thấy hiệu suất cao hơn để mang tải lớn hơn một cách an toàn hơn.

Giá thành: Các thiết bị trong hệ thống UPS ba pha sẽ có tuổi thọ cao hơn và đường dây truyền tải điện ba pha không cần dây đồng khổ lớn như UPS một pha, do đó, về lâu dài, UPS ba pha sẽ tiết kiệm chi phí hơn.

Ứng dụng : Bộ lưu điện một pha có sẵn trong những ứng dụng có yêu cầu kVA thấp hơn, thường nhỏ hơn 20kVA, chẳng hạn như điện gia đình, doanh nghiệp nhỏ và văn phòng. Bộ lưu điện ba pha thường được sử dụng trong các cơ sở lắp đặt lớn, chẳng hạn như trung tâm dữ liệu và các ứng dụng điện công nghiệp lớn với yêu cầu điện năng cao hơn.

UPS một pha và ba pha: Sự khác biệt và cách chọn như thế nào?

Làm thế nào để lựa chọn giữa UPS một pha và UPS ba pha?

Việc lựa chọn hệ thống UPS một pha và hệ thống UPS ba pha phụ thuộc vào nhu cầu điện năng của các thiết bị của bạn cũng như nguồn điện mà thiết bị được kết nối với. Bạn sẽ cần xác nhận tải mà UPS sẽ bảo vệ và truy cập vào dải điện áp của chúng. Nói chung các tải nhỏ hơn 20kVA có thể sử dụng UPS một pha một cách an toàn, hoặc các tải lớn hơn có xu hướng sử dụng UPS ba pha. Sau khi bạn loại bỏ UPS 3 pha, các tải hạ lưu mà UPS bảo vệ sẽ đánh giá xem UPS 3/1 hay UPS 3/3 là phù hợp nhất.

Xem thêm:

https://vienthongxanh.vn/lam-the-nao-de-tim-ra-cong-suat-yeu-cau-cua-ups/

Những lưu ý khi lựa chọn Bộ lưu điện UPS

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *