Hiểu rõ về bộ lưu điện UPS 1 pha và 3 pha, nên sử dụng loại nào?

Khi đối mặt với việc lựa chọn bộ lưu điện UPS (Uninterruptible Power Supply), một trong những quyết định quan trọng nhất là xác định liệu bạn nên chọn UPS một pha hay ba pha. Trước hết bạn cần phải hiểu rõ từ “Pha” ở đây có nghĩa là gì? Đặc điểm của các loại UPS 1 pha và 3 pha như thế nào? Từ đó cân nhắc được nên lựa chọn loại nào?

UPS một pha và ba pha: Sự khác biệt và cách chọn như thế nào?

Ý nghĩa của từ “Pha” trong bộ lưu điện UPS

Trong bộ lưu điện UPS (Uninterruptible Power Supply), thuật ngữ “pha” thường được sử dụng để chỉ số lượng các dây dẫn điện được sử dụng để truyền tải nguồn điện. Trong đó:

1. Bộ lưu điện UPS 1 pha

UPS một pha có một nguồn đầu vào và đầu ra duy nhất cho thiết bị điện. Chỉ với một điện áp hình sin, chỉ cần hai dây để hoàn thành mạch, một dây dẫn và một dây trung tính.

cấu trúc điện bộ lưu điện UPS 1 pha
cấu trúc điện bộ lưu điện UPS 1 pha

Bộ nguồn liên tục một pha thường đáp ứng các yêu cầu lên đến 20 kVA và được sử dụng cho các hệ thống lắp đặt nhỏ hơn như máy chủ gắn trên giá, hệ thống viễn thông hoặc máy tính và bộ chuyển mạch mạng, cùng với bất kỳ thiết bị nào chạy trực tiếp từ phích cắm ba chân tiêu chuẩn.

2. Bộ lưu điện UPS 3 pha

UPS ba pha sử dụng ba dây dẫn riêng biệt cung cấp ba dây dẫn hình sin, mỗi dây lệch pha và cách nhau 120° để cung cấp điện liên tục cho tải. Điều này có nghĩa là hệ thống ba pha cần tối thiểu bốn dây (ba dây dẫn cộng với một dây trung tính), cho phép hệ thống hỗ trợ đầu ra một pha hoặc ba pha.

cấu trúc điện bộ lưu điện UPS 3 pha (3x1)
cấu trúc điện bộ lưu điện UPS 3 pha (3×1)
cấu trúc điện bộ lưu điện UPS 3 pha (3x3)
cấu trúc điện bộ lưu điện UPS 3 pha (3×3)

UPS ba pha là lựa chọn tiêu chuẩn cho các hệ thống lắp đặt lớn hơn với tải quan trọng như trung tâm dữ liệu , ứng dụng công nghiệp và môi trường y tế cũng như bảo vệ các thiết bị có động cơ như thang máy, máy bơm và quạt.

Bộ lưu điện ba pha có thể được chia thành hệ thống UPS ba pha đầu vào / ba pha đầu ra và loại hệ thống ba pha đầu vào / đầu ra một pha. Nếu bạn cần kết nối với nguồn điện ba pha, bạn phải cần một UPS có cấu hình 3 / x. Một UPS 3/1 nhận nguồn 3 pha nhưng cung cấp một pha cho tải hạ lưu trong khi UPS 3/3 không chỉ nhận mà còn cung cấp nguồn 3 pha.

Sự khác biệt giữa UPS một pha hay UPS ba pha

Đối với các hệ thống UPS, người ta thường đề cập đến UPS một pha chỉ bằng định mức kVA/kW, tức là 10 kVA. Với hệ thống ba pha, định mức kVW/kW đi kèm với số pha đầu ra, tức là 20 kVA (3:1) hoặc 200 kVA (3:3).

Ta có thể xem bảng so sánh dưới đây:

Tiêu chí UPS 1 pha UPS 3 pha
Số lượng dây dẫn 1 3
Số lượng sóng hình sin 1 3
Điện áp 230V 415V

Tóm lại, nếu cần phải lựa chọn giữa bộ lưu điện UPS, ta sẽ cần phải xem xét nhu cầu điện năng các các thiết bị và nguồn điện thiết bị được kết nối, Nếu nhỏ hơn 20 kVA thì dùng UPS 1 pha và trên 20 kVA thì dùng UPS 3 pha. Ngoài ra trong UPS 3 pha ta sẽ cân nhắc thêm là nên lựa chọn loại 3/1 hay 3/3.

Mong rằng qua bài viết này, ta sẽ có được cái nhìn chi tiết nhất về bộ lưu điện UPS và sự khác nhau giữa loại UPS 1 pha và 3 pha như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[x]
KHUYẾN MÃI TỦ RACK MAXTEL