Nếu có một modem có cần thêm một bộ định tuyến ?

Modem là một thiết bị cung cấp cho bạn kết nối Internet thông qua nhà cung cấp dịch vụ Internet trong hệ thống mạng của bạn vậy bạn có đặt ra câu hỏi vậy bộ định tuyến để làm gì không và nếu modem có công dụng như vậy tại sao chúng ta lại cần có bộ định tuyến ? đây là sẽ là vấn đề chúng ta đi tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay.

Có cần bộ định tuyến khi đã có modem.

ảnh modem và router

Câu trả lời nếu để kết nối Internet thì sẽ không cần bộ định tuyến nguyên nhân là bởi vì chúng ta chỉ cần một thiết bị có dây kết nối với modem thì chúng ta đã có thể truy cập Internet một cách dễ dàng nhưng trong hệ thống mạng gia đình chúng ta hay tất cả các hệ thống mạng khác rất ít khi chúng ta nhìn thấy điều này vậy nguyên nhân là tại sao ?

Đó là bởi vì chúng ta đều biết rằng bộ định tuyến có thể cấp phát IP và quản lý chúng còn nếu không có nó sẽ gây ra một mối lo ngại lớn về vấn đề bảo mật bởi vì địa chỉ IP công cộng sẽ phân giải trực tiếp đến thiết bị kết nối điều này khiến cho nó bị lộ trên Internet.

Nếu chỉ có một thiết bị kết nối có cần bộ định tuyến ?

Đơn giản nhất là ví dụ bạn có một chiếc máy tính cá nhân nếu chỉ cần kết nối Internet thì chỉ cần có modem để làm được điều này, chúng ta chỉ cần cắm trực tiếp máy tính vào modem và chúng ta đã có được kết nối mạng Internet nhưng nó cũng có một số rủi ro nhất định.

ảnh router và modem hoạt động

Khi máy tính của bạn kết nối với modem , điều này sẽ cho nó kết nối với nhà cung cấp dịch vụ Internet ( ISP )  và từ đó nó sẽ nhận được kết nối Internet điều này đáp ứng được nhu cầu của bạn chứ , đúng là như vậy nhưng còn vấn đề bảo mật thì sao bởi vì chúng ta phải hiểu modem của bạn chỉ là một thiết bị truyền dữ liêụ đơn giản nó không có tính năng bảo mật nào cả, nghe đến đây chắc chắn chúng ta đã hiểu ra được những rủi ro mà nó có thể mang lại cho thiết bị của bạn.

Sử dụng bộ chuyển mạch hoạt động với modem có được không ?

Như đã nói chúng ta có thể kết nối mọi thiết bị trực tiếp với modem và bộ chuyển mạch cũng không phải ngoại lệ chúng ta cũng có thể làm điều này , nó sẽ cung cấp cho chúng ta nhiều thiết bị hơn có thể kết nối và sử dụng Internet nhưng vẫn là vấn đề bảo mật sẽ làm chúng ta cảm thấy khó khăn trong việc quyết định làm việc này.

Bạn nhận được nhiều kết nối hơn nhiều thiết bị hơn có thể sử dụng Internet, nhà cung cấp dịch vụ mạng cũng sẽ cung cấp cho bạn một số lượng địa chỉ IP công cộng nhưng nó sẽ ít và hạn chế thường thì sẽ chỉ nhận được một đôi khi là hai hoặc ba và điều này thực chất khiến cho việc kết nối modem vào bộ chuyển mạch sẽ trở lên vô dụng bởi vì khi nhà cung cấp mạng cung cấp đủ số địa chỉ IP cho các thiết bị nó sẽ dừng lại và không cung cấp Internet cho bất kì thiết bị nào nữa.

Vì vậy nếu bạn sử dụng bộ chuyển mạch được kết nối trực tiếp vào modem thì đây là một quyết định không mang lại quá nhiều lợi ích kể cả về công dụng lẫn chi phí, đôi khi việc bạn sử dụng quá nhiều thiết bị kết nối vào Switch được kết nối vào modem sẽ là một điều rủi ro hơn cả có một lợi ích nào đó.

Kết nối thiết bị trực tiếp với modem sẽ gặp những rủi ro gì ?

Quay lại với vấn đề chính khi bạn sử dụng kết nối trực tiếp với modem là vấn đề bảo mật , nếu bạn có một máy tính kết nối trực tiếp với modem , một địa chỉ IP được gán cho modem của bạn đây là địa chỉ IP công cộng nó phân giải trực tiếp tới máy chủ của bạn điều này chẳng khác nào việc bạn để hiển thị ra các lỗ hổng bảo mật và các điểm yếu hệ thống trên máy tính của bạn để cho các tin tặc có thể truy cập thiết bị và lấy thông tin đem lại những sự cố không đáng có.

Khi bạn sử dụng Internet vấn đề bảo mật chúng tôi cho rằng là điều cần thiết phải đặt lên hàng đầu, tất cả những hacker hay tin tặc đều có những phần mềm các công cụ có thể rò và tự động truy cập và lây nhiễm và tấn công các hệ thống mạng liên tục mà bạn không hề hay biết.

Khi bạn kết nối máy tính của bạn vào modem điều duy nhất bảo vệ máy tính của bạn đó chính là hệ thống bảo mật của máy tính của bạn có thể đó là tường lửa , hay là một phần bảo vệ nào được mã hõa sẵn trong máy tính của bạn thật không may rằng điều này không hiệu quả trong việc bảo vệ bạn khỏi những cuộc tấn công mạng.

Tại sao bạn nên sử dụng bộ định tuyến.

ảnh hệ thống kết nối qua router và modem

Cách tốt nhất từ trước tới giờ vẫn là để bộ định tuyến kết nối với modem của bạn bởi vì nó có thể chuyển tiếp các gói dữ liệu dọc trên ít nhất là hai mạng khác nhau , nó sẽ gửi theo dõi các thiết bị trên mạng của bạn và đưa ra yêu cầu với Internet để đảm bảo rằng chỉ có thể gửi lại phản hồi cho thiết bị đó.

Ngoài ra vấn đề chính là bảo mật cũng sẽ được nâng cao, bộ định tuyến cung cấp kết nối cho các thiết bị và thêm vào đó cung cấp cả các tường lửa được tích hợp sẵn có khả năng bảo vệ nhiều hơn tường lửa có sẵn trong máy tính cá nhân của bạn.

Lời kết:

Vậy chúng ta có thể sử dụng modem mà không cần có bộ định tuyến mà vẫn có thể nhận được kết nối Internet nhưng chúng ta đã nói ở trên điều này thực sự không an toàn cho hệ thống mạng của bạn và rất nhiều điều khác , cách tốt nhất là nên kết nối thông qua bộ định tuyến để có thể sử dụng mà không gặp bất cứ sự cố nào không đáng có.

Xem thêm:

Switch công nghiệp là gì? ứng dụng của switch công nghiệp?

https://vienthongxanh.vn/cach-ket-ho%cc%a3p-switch-ma%cc%a3ng-voi-router-co-the%cc%89-ba%cc%a3n-chua-biet/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *