Những sự thật thú vị về sợi quang

Chúng ta đang tận hưởng những lợi ích rất lớn từ sợi quang mang lại như những bộ phim sống động để thưởng thức, những trang web chúng ta hay truy cập hàng ngày,.. và nhiều những lợi ích khác nhau.

Bài viết này sẽ không chú trọng quá nhiều tới vấn đề kĩ thuật nghiên cứu cấu tạo và những điều nằm sâu bên trong để hiểu tại sao sợi quang lại có nhiều tính năng tuyệt vời như vậy.

Trong bài viết này hôm nay chúng ta sẽ để cập tới các sự thật thú vị có thể bạn không biết về sợi quang để có thêm chút kiến thức và những điều thú vị về sợi cáp mà chúng ta sử dụng hàng ngày.

Cáp quang
Cáp quang

Sợi quang thực sự là gì ?

Sợi quang ở đây có nghĩa là việc ứng dụng sử dụng các miếng thủy tinh cực kì mỏng coi nó như một thành phần trong suốt để có thể sử dụng để truyền tải nhiều thứ khác nhau.

sợi quang được sử dụng và ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực đặc biệt là lĩnh vực viễn thông dùng để cung cấp Internet, kết nối truyền hình, điện thoại và nhiều ứng dụng điện tử khác. Ngoài ra với những đặc tính đặc biệt ưu việt sợi quang còn được ứng dụng cho các hệ thống mạng đường dài vượt biển.

Sợi quang được ra đời như thế nào?

Bạn nghĩ một công nghệ cáp hiện đại và tạo ra một đột phá mới trong lĩnh vực sử dụng cáp truyền dữ liệu này được ra đời như thế nào và vào thời điểm nào?

Chính xác thì công nghệ sợi quang được ra đời từ rất lâu từ những năm 1970 và chính thời điểm này sợi quang đã mở ra một cuộc cách mạng hóa ngành công nghiệp viễn thông và đóng vai trò lớn trong việc phát triển của thời đại công nghệ thông tin.

Cách tạo ra sợi quang:

– Tạo ra tín hiệu sợi quang từ việc sử dụng một máy phát.

– Truyền tín hiệu theo sợi và đảm bảo rằng tín hiệu nhận được mạnh.

– Nhận tín hiệu và chuyển đổi tín hiệu này thành tín hiệu điện.

Cáp quang ra đời như thế nào?
Cáp quang ra đời như thế nào?

Hiện nay có 2 loại chế độ truyền dẫn trong cáp quang đó là: Chế độ đơn mode hay singlemode dùng cho loại cáp quang singlemode và chế độ đa mode hay multimode dùng cho cáp quang Multimode.

Sợi quang tồn tại cả trong lĩnh vực Y học

Chắc hẳn chúng ta đã nghe qua các phương pháp khám bệnh như nội soi, chụp x-quang , phẫu thuật đang ứng dụng công nghệ sợi quang để có thể giúp hỗ trợ tạo ra các hình ảnh chân thực bên trong cơ thể để hỗ trợ cho việc khám và chữa bệnh tốt hơn.

Điều này giúp ích rất nhiều cho việc chữa trĩ bệnh nhân và nâng cấp phương pháp chữa bệnh lên một tầm mới phục vụ tốt hơn cho bệnh nhân và cung cấp nhiều cơ hội tiềm năng phát triển ứng dụng sợi quang hơn vào các công cụ thiết bị trang kĩ thuật.

Ai là người phát minh ra Sợi quang ?

Ai phát minh ra cáp quang
Ai phát minh ra cáp quang

Vào năm 1966 ,Charles Kuen Kao và George Hockman hai kĩ sư trẻ ở trong phòng thí nghiệm viễn thông đã công bố ra khám phá mới về những sợi thủy tinh trong suốt linh hoạt và có một độ mỏng hơn một sợi tóc và đó chính là sợi quang mà chúng ta sử dụng hiện giờ.

Tuy từ lúc khám phá ra tín hiệu di chuyển trong các sợi chỉ di chuyển được một quãng đường ngắn trước khi biến mất gây ra khó khăn lớn cho hai nhà vật lý học trẻ nhưng bằng những cố gắng nghiên cứu miệt mài nó đã được ứng dụng và sử dụng vào năm 1970.

Cáp quang không hề chịu tác động bởi thời tiết

Chúng ta đã gặp các tình trạng gặp các kết nối kém thì thời tiết trở lên xấu đi, điều này thật sự gây khó chịu và cáp quang sẽ giải quyết điều này vì thực sự thì cáp quang truyền ánh sáng chứ không hề truyền điện chính vì vậy dù nắng hay mưa cũng không là vấn đề khi bạn sử dụng cáp quang.

Sợi quang là một giải pháp phù hợp thân thiện với môi trường

Khả năng thân thiện với môi trường là một yếu tố quan trọng để đánh giá thiết bị hoặc vật liệu sản xuất có tốt hay không. Với thời đại ô nhiễm môi trường trở nên nghiêm trọng và cấp thiết như hiện nay, đây càng là một yếu tố để quyết định đến sự thành công của sản phẩm.

Cáp quang là vật liệu thân thiện với môi trường. Việc sử dụng cáp quang cho các đường truyền dẫn cũng chính là cách chung tay bảo vệ môi trường hiện nay.

Cáp quang thân thiện với môi trường
Cáp quang thân thiện với môi trường

Sự thân thiện của cáp quang đến từ quá trình sản xuất sử dụng ít năng lượng hơn, cũng có nghĩa là lượng khí thải từ nhà máy thấp hơn so với quy trình sản xuất các loại cáp khác rất nhiều. Chính điều này đã biến cáp quang trở thành một loại cáp phổ biến trên thế giới.

Tuổi thọ lâu dài

Với các loại vật liệu hay cáp truyền thống một vấn đề rất lớn với các nhà tiêu dùng sản phẩm chính là vấn đề tuổi thọ và xử lý khi chúng đạt đến một giới hạn nào đó phải thay thế toàn bộ hệ thống gây tốn chi phí và nhân công.

Thật may cáp quang là một loại vật liệu có thể khai thác trong thời gian dài lên tới vài chục năm và có thể được nâng cấp và không cần thay thế.

An Toàn trong sử dụng

Cáp quang ít bị sửa chữa
Cáp quang ít bị sửa chữa

Sợi quang không hề phát ra năng lượng điện tử chính vì điều này các hệ thống sử dụng cáp quang trở lên an toàn và thân thiện với người dùng,chúng không phát ra bức xạ và cũng không can thiệp gây nhiễu hay bất cứ tác động nào tới thông tin dữ liệu được gửi đi.

Lời kết:

Công nghệ sợi quang là một phát minh tuyệt vời và chính nó đã chạy dọc theo chiều dài phát triển của nhiều lĩnh vực đặc biệt là lĩnh vực truyền thông – thông tin.

Cung cấp các tính năng hữu ích để cho các lĩnh vực này có thể phát triển mạnh hơn vượt qua các rào cản về các điều kiện tự nhiên hay các vấn đề phát sinh các loại cáp bình thường không thể giải quyết được. Nếu có bất kì câu hỏi hay thắc mắc nào hãy để lại dưới phần bình luận để chúng ta cùng bàn luận và tìm ra câu trả lời nhé !

Xem thêm các bài viết liên quan:

3 Quy tắc để tối đa hóa ROI từ cáp quang

Cáp quang ngoài trời là gì? Lựa chọn như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *