3 Quy tắc để tối đa hóa ROI từ cáp quang

Đáp ứng nhu cầu kết nối ngày càng tăng như 5G, IoT và các ứng dụng mới khác, mạng cáp quang được triển khai rộng rãi. Không quan trọng đối với các doanh nghiệp hay trung tâm dữ liệu lớn, mong muốn chung của các kỹ sư mạng là đạt được lợi nhuận lớn trong khi thiết lập mạng thành công. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung vào cách tối đa hóa ROI từ hệ thống cáp quang của bạn, bao gồm:

Lý do tại sao cáp quang có tầm quan trọng trong việc tăng ROI mạng của bạn

Cách tối đa hóa ROI từ hệ thống cáp quang trong toàn bộ kế hoạch mạng và O&M.

3 Quy tắc để tối đa hóa ROI từ cáp quang

Tầm quan trọng của ROI cáp trong mạng cáp quang

Là cơ sở hạ tầng cơ bản trong việc triển khai và nâng cấp mạng, việc lập kế hoạch hệ thống cáp quang là điều cần thiết, sẽ có tác động lớn đến hiệu suất mạng.

Chi phí của toàn bộ mạng cáp quang bao gồm chi phí ban đầu và chi phí cho O&M và nâng cấp trong tương lai. Trước đây bao gồm chi phí của các thành phần phần cứng mạng và hệ thống cáp. Rõ ràng, giá cho các thiết bị mạng như bộ chuyển mạch và bộ định tuyến đắt hơn nhiều so với một sợi cáp quang đơn lẻ. Tuy nhiên, việc sử dụng cáp quang phổ biến hơn trong toàn bộ lĩnh vực trung tâm dữ liệu.

Hệ thống mạng cáp quang trên thế giới là một con số khổng lồ, rất nhiều đường cáp quang đã cũ và không thể sử dụng. Do đó, để tối ưu ROI chúng ta phải quan tâm xem sẽ chọn loại cáp quang nào? Cáp quang Multimode hay cáp quang Singlemode? số lượng sợi bao nhiêu? Chất liệu và khả năng truyền tải thế nào? Có rất nhiều thứ phải nghĩ đến!

Là cơ sở hạ tầng cơ bản của mạng, hệ thống cáp là nền tảng của mọi thứ. Tuổi thọ sử dụng của cáp quang thường dài hơn nhiều so với phần cứng cũng như phần mềm mạng khác. Nói chung, phần cứng mạng dự kiến ​​sẽ tồn tại từ 5 đến 6 năm nhưng hệ thống cáp có thể phục vụ lâu hơn – ít nhất là mười năm. Do đó, cáp sợi quang được thừa nhận là một tài sản đầu tư dài hạn. Với sự phát triển bùng nổ trong truyền dữ liệu ngày nay, làm thế nào để giảm chi phí cáp nặng trong khi vẫn đảm bảo truyền dữ liệu đáng tin cậy là rất quan trọng.

3 Quy tắc để tối đa hóa ROI từ cáp quang

Phương pháp tiếp cận để tối đa hóa ROI cáp quang

Có ba cách tiếp cận để tối đa hóa ROI liên quan đến hệ thống cáp quang.

Đầu tư cáp có khả năng chống chọi trong tương lai

Hầu hết các thiết bị mạng đều có tuổi thọ giới hạn. Một khi chúng trở nên lỗi thời và không còn khả năng hỗ trợ nhu cầu mạng nữa, đã đến lúc thay thế chúng bằng các thiết bị thế hệ tiếp theo. Nói chung, tuổi thọ của cáp quang dài hơn tuổi thọ của phần cứng và phần mềm thiết bị. Hệ thống cáp tồn tại cho đến khi nâng cấp ít nhất ba thế hệ thiết bị mạng. Do đó, để tránh tốn thêm chi phí đầu tư do nâng cấp thường xuyên, hãy xây dựng nó một lần và tận dụng nó nhiều lần.

Nhưng mọi thứ không phải lúc nào cũng diễn ra như thế này. Mạng thường được xây dựng theo cách này – Mạng được xây dựng dựa trên nhu cầu cấp thiết hiện tại và phải mất một vài năm để biết rằng cần có cơ sở hạ tầng mạng bổ sung để đáp ứng yêu cầu của khách hàng và các ứng dụng đang phát triển. Nó sẽ yêu cầu lặp lại rip và thay thế nâng cấp. Để thiết lập một mạng cáp quang mới, bây giờ bạn cần một giải pháp tư duy tương lai. Chọn nhà máy cáp quang không chỉ cho băng thông hiện tại như 10G hoặc 25G, mà còn sử dụng lại hệ thống cáp hiện có ở băng thông 100G hoặc cao hơn.

3 Quy tắc để tối đa hóa ROI từ cáp quang

Lựa chọn hệ thống cáp

Tốc độ và băng thông cần thiết và lượng dữ liệu được truyền ngày càng tăng, và nhu cầu về hệ thống cáp quang là cấp thiết. Đầu tư của bạn vào các sản phẩm cáp quan trọng đối với ROI của cáp sợi quang. Lựa chọn cáp quang để sử dụng trong tương lai là bước đầu tiên, sau đó, quy tắc thứ hai là đầu tư vào các sản phẩm cáp tuân thủ các tiêu chuẩn công nghiệp, có chất lượng cao và thiết kế hướng tới tương lai.

Cáp của bạn có đáp ứng các tiêu chuẩn công nghiệp về suy hao dB không? Đảm bảo sản phẩm cáp có tỷ lệ tổn thất thấp để môi trường cáp hoạt động hoàn hảo, tối đa hóa doanh thu thuần trong dài hạn. Kiểm tra từng đoạn của nhà máy cáp sau khi lắp đặt và kết thúc. Đảm bảo rằng suy hao sợi đo được ở mức chấp nhận được.

Có nhiều loại cáp quang và một số nhà cung cấp không ngừng phát triển các loại cáp với thiết kế độc đáo cho các khu vực triển khai nhất định. Chọn một cái phù hợp với ứng dụng sẽ giúp bạn vận hành và bảo trì dễ dàng.

Bảo trì cáp đúng cách

Bảo trì cáp không phải là điều bạn luôn nghĩ đến khi bắt đầu xây dựng mạng cáp quang của mình. Nhưng nó cũng quan trọng như cách bố trí mạng ban đầu và chi phí vốn phần cứng. Ngay cả khi bạn đã lắp đặt hệ thống cáp quang chất lượng cao, việc bảo trì định kỳ vẫn là điều bắt buộc. Bảo trì kém sẽ làm hỏng nó. Để thiết kế một mạng cáp quang không cần bảo trì quá nhiều, có một số ý tưởng cần lưu ý.

3 Quy tắc để tối đa hóa ROI từ cáp quang

Đảm bảo mọi dây cáp được lắp đặt tốt và tránh bị uốn cong quá mức. Đừng làm cho sự suy hao uốn cong cao làm hỏng cài đặt mạng của bạn. Chi phí bỏ lỡ quá trình kiểm tra có thể cực kỳ lớn.

Sau đó cẩn thận kiểm tra và làm sạch. Sợi quang học có thể bị nhiễm bẩn trong quá trình vận chuyển, trong khi sự nhiễm bẩn này sẽ làm tăng tổn thất chèn và có thể dẫn đến thời gian ngừng hoạt động của mạng. Do đó, hãy đảm bảo bề mặt đầu của đầu nối phải sạch sẽ và giảm thiểu rủi ro bằng cách kiểm tra, làm sạch và kiểm tra sau.

Việc bảo trì hệ thống cáp đúng cách giúp các nhà khai thác mạng dễ dàng hơn và tốn ít thời gian hơn, do đó tiết kiệm chi phí sở hữu do dễ bảo trì.

Kết luận

Tóm lại, với tư cách là nền tảng của cơ sở hạ tầng mạng cáp quang, hệ thống cáp quang đòi hỏi nhiều sự chú ý trong việc tối đa hóa ROI của mạng cáp quang. Hãy nhớ xem xét việc sử dụng trong tương lai và xây dựng nó một lần, chọn sản phẩm cáp chất lượng cao phù hợp với tình huống và thực hiện bảo trì cáp thích hợp.

Xem thêm:

Cáp quang treo ADSS là gì? Tìm hiểu cấu tạo và ứng dụng

Hướng dẫn thi công đầu fast connector

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *