Phụ kiện cáp quang là gì? Các loại phụ kiện cáp quang

Phụ kiện cáp quang là gì?

Phụ kiện cáp quang là những thiết bị nhỏ lẻ, giúp hỗ trợ trong quá trình triển khai lắp đặt hoặc kết nối cáp quang. Đây những thành phần nhỏ lẻ nhưng rất quan trọng giúp đảm bảo việc kết nối cáp quang với các thiết bị quang khác. Nói đến phụ kiện quang, ta có thể kể đến như: Adapter, bút soi quang, dây hàn quang, đầu Fast connector, rệp nối quang,…

Phụ kiện cáp quang là gì? Các loại phụ kiện cáp quang phổ biến
Các loại phụ kiện cáp quang phổ biến

Sau đây hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết về từng loại phụ kiện quang:

Một số loại phụ kiện cáp quang rất phổ biến

Adapter quang (cúp lơ)

Adapter quang hay còn gọi là đầu nối quang là một bộ phận nằm trong hộp phối quang ODF, Adapter quang đóng vai trò như một cây cầu nối, giúp kêt nối dây hàn cáp quang với các dây nhảy quang. Adapter được sử dụng rất nhiều trong hộp phối quang ODF.

Adapter quang
Adapter quang

Thiết bị chuyển đổi tín hiệu quang hiện nay có nhiều loại như chuyển đổi tín hiệu video, tín hiệu đường truyền cáp quang, chính vì thế đã dẫn đến sự xuất hiện của các loại Adapter SC, FC, LC, ST…với các mục đích khác nhau.

Fast connector (Đầu kết nối nhanh cáp quang )

Fast connector hay còn gọi là đầu kết nối quang nhanh được sử dụng để đấu nối cáp quang FTTx với đầu nối mà không cần hàn. Đây là một phụ kiện cáp quang không thể thiếu trong thi công cáp quang.

Trướng đây để đấu nối cáp quang người ta thường hàn cáp quang tuy nhiên quá tốn kém chính vì vây sau này dùng Fast connecter khiến việc đấu nối trực tiếp giúp tiết kiệm chi phí, tiết kiệm thời gian và đem đến sự thuận tiện nhất cho người sử dụng, sản phẩm công nghệ mới đảm bảo về chất lượng, suy hao thấp…

Dao cắt sợi quang

Dao cắt sợi quang là sản phẩm dùng để cắt sợi quang trong mối nối hàn. Khi chúng ta muốn đấu nối hai đầu sợi cáp quang khác nhau hay sửa chữa cáp quang gặp sự cố bị đứt gãy, phải cần đến dụng cụ chuyên nghiệp là dao cắt sợi quang.

Rệp nối quang

Rệp nối quang – rệp nối sợi quang hay nói ngắn là rệp quang là loại sản phẩm chuyên dụng dùng để ghép nối cơ khí sợi quang. Trong các ứng dụng sử dụng đường truyền cáp quang, có thể thường xuyên xảy ra các vụ đứt cáp quang, đứt sợi quang mà đôi khi không thể hàn nối được hoặc chi phí để hàn nối điểm đứt gãy quá cao.

Rệp nối quang được sản xuất ra là để xử lý những sự cố này. Ngoài việc sử dụng sửa chữa các sự cố đứt cáp quang, rệp nối sợi quang cũng sử dụng để ghép nối những sợi quang thông thường . Rệp nối quang được ứng dụng rộng rãi nhất trong mạng FTTH khi cần kết nối các đoạn cáp bị đứt với nhau.

Rệp nối quang thường được làm bằng chất liệu thép hoặc hợp kim không gỉ và tuổi thọ sử dụng rất cao.

Dây hàn quang

Dây hàn quang hay có tên gọi khác là dây nối quang, pigtail là sản phẩm không thể thiếu khi thi công cáp quang, dây hàn quang được sử dụng để hàn nối cáp quang vào ODF, tạo đường chờ cho mục đích kết nối với các thiết bị khác.

Dây hàn quang Multimode LC Legrand OM2, OM3, OM4 PN: 032231

Bút soi quang

Bút soi quang là một trong những dụng cụ cần thiết trong thi công cáp quang. Nó có cấu tạo giống như một chiếc bút nhỏ gọn dễ dàng sử dụng cũng như di chuyển. Với khả năng phát ra các trùm tia sáng laser có hai chế độ thông dụng đó là nhấp nháy và chiều laser thông thường.

Bút soi quang 20km AUA-20

Bút soi quang giúp cho việc dò tìm, định tuyến sợi và kiểm tra liên tục trong các mạng cáp quang một cách hiệu quả và tiết kiệm. Nó tìm ra các điểm ngắt, kết nối kém, uốn hoặc nứt bằng cáp quang và có thể tìm thấy lỗi trong một vùng chết OTDR, được sử dụng để xác định điểm đầu cuối.

Bộ dụng cụ làm quang

Bộ dụng cụ làm quang bao gồm  nhiều dụng cụ như dao cắt sợi quang, kìm tuốt sợi quang, máy đo suy hao quang… nhằm hỗ trợ tốt nhất quá trình thi công và lắp đặt cáp quang.

Bộ dụng cụ quang 6 món Toolkit-6M
Bộ dụng cụ quang 6 món Toolkit-6M

Xem thêm bài viết:

Bảng báo giá phụ kiện quang các loại 2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *