Quản trị Switch Cisco cơ bản

Những điều cơ bản trong quản trị switch cisco

Đôi khi, bạn sẽ phải cấu hình một cổng switch hoặc tìm địa chỉ MAC trên mỗi cổng của switch. Có thể, đây không phải là việc bạn phải làm thường ngày và cần một khóa học cơ bản về vị trí quản trị Switch của Cisco. Vậy trước hết hãy thử khám phá những bước cơ bản về vị trí này
Đăng nhập
Trước khi bạn có thể quản trị Switch, bạn cần biết một số thông tin căn bản sau:
Địa chỉ IP của switch gì? DNS là gì?
• Tên đăng nhập và mật khẩu bạn có thể đăng nhập?
• Cổng Ethernet của switch
Một cách để cấu hình switch là cấu hình trên giao diện web. Cấu hình một cách cơ bản không khó và bạn cũng không cần trợ giúp nhiều. Trong giao diện dòng lệnh CLI (command-line interface) bạn có thể thực hiện bất kì kiểu cấu hình nào. Vì vậy, tôi khuyến cáo các bạn sử dụng giao diện dòng lệnh IOS. Trong bài này chúng ta sẽ thực hiện những bước cơ bản trong quản lý switch bằng Cisco IOS giao diện dòng lệnh.
Hiển thị cấu hình switch
Cũng giống như trên một router, lệnh IOS dùng để hiển thị cấu hình switch với tất cả các cổng Ethernet. Muốn biết được cấu hình switch, chỉ cần đánh show running-config như sau:

Hiển thị tình trạng các cổng

Hầu như mỗi khi phải động đến switch là bạn phải khắc phục sự cố cổng switch hoặc thay đổi cấu hình cổng switch. Cách nhanh nhất để hiển thị tình trạng của mỗi cổng switch là lệnh show interfaces status:

Lệnh này hiển thị: nếu cổng kết nối với thiết bị, VLAN là IN, hiển thị cùng với tốc độ, kiểu mẫu của cổng. Đây là cách nhanh và tốt nhất để có thể biết được tình trạng của mỗi cổng switch.
Thay đổi tốc độ và duplex của interface
Giao diện Fa0/21 với tốc độ được đặt là auto. Tuy nhiên, tốc độ này cần được đặt là 10Mb/sec. Để thay đổi tốc độ của các cổng, bạn chuyển tới chế độ cấu hình interface và sử dụng lệnh speed:

Trên switch này, tốc độ của 10/100 cổng Ethernet được đặt là auto, 10 và 100. Trên cổng Gigabit Ethernet bạn chỉ có thể điều chỉnh switch với tốc độ của cổng là có thể hoặc không thể tự dò tìm tốc độ. Một khi tốc độ được cấu hình lên 10Mb, bạn có thể kiểm tra lại interface Fa0/21 giống như:

Như bạn có thể thấy, tốc độ đã được đặt là 10. Để thay đổi tốc độ cả 2 chiều của cổng, bạn thực hiện bước tương tự, nhưng sử dụng lệnh duplex. Duplex có thể đặt là auto, full hoặc half.
Tắt và bật các interface
Để tắt hoặc bật các interface, bạn sử dụng lệnh no shutdown/shutdown trong chế độ cấu hình interface. Sau đây là một ví dụ:

Chú ý khi cổng bị shutdown, tin nhắn giao tiếp xuất hiện báo cho bạn biết tình trạng quản lý đã được chuyển thành down, line protocol cũng được chuyển thành down. Khi cổng được bật, line protocol sẽ chuyển thành up.
Giờ đây bạn có thể hiển thị tình trạng interface để thấy tình trạng của nó

Cách lưu lại cấu hình switch
Các switch Cisco không thể tự động lưu lại những thay đổi. Nếu bạn đã thực hiện một số thay đổi, switch lại bị lỗi hoặc mất điện thì những thay đổi đó sẽ bị mất. Vì vậy, bạn cần lưu lại những thay đổi này khi bạn hoàn thành. Có 2 cách để thực hiện:

Cách thứ nhất là lưu bằng textbook: Switch# copy running-config startup-config. Tuy nhiên, một lệnh khác ngắn hơn và vẫn có thể dùng được là: Switch# wr. Cả 2 lệnh này đều có thể lưu lại cấu hình đang sử dụng trên RAM trong file NVRAM:startup-config. Khi switch này bị tắt, cấu hình đang sử dụng sẽ bị mất. Bản lưu startup-config sẽ được đọc khi switch khởi động lại và tái tạo lại bản cấu hình cũ. Tuy nhiên, tôi khuyến cáo bạn nên lưu lại cấu hình của mình trên máy chủ TFTP đề phòng trường hợp NVRAM có thể bị mất hoàn toàn. Một khi máy chủ TFTP hoạt động, bạn có thể lưu lại cấu hình của mình một cách dễ dàng bằng lệnh: Switch# copy running-config tftp.
Cách sử dụng Cisco Network Assistant
Cisco Network Assistant (CNA) là một công cụ đồ họa miễn phí có sẵn khi bạn mua một switch mới. Nó được dùng để quản lý các thiết bị mạng Cisco. Đây là một công cụ rất hữu ích mà chúng ta không thể nói hết được những tính năng của nó trong bài này. Tuy nhiên, tôi xin giới thiệu CNA cho những ai yêu thích có một giao diện đồ họa cho các thiết bị mạng Cisco. Thông thường, CNA cho bạn màn hình thiết bị Cisco như sau:

Một khi kích vào Configure > Port Setting, bạn sẽ nhìn thấy:

Từ đây, bạn có thể cấu hình trạng thái, duplex, tốc độ cho các cổng switch của mình. Thực tế, bạn có thể cấu hình hầu hết các tính năng của switch bằng CNA. Nên nhớ rằng đối với tất cả các switch của Cisco, bạn có thể cấu hình bằng web. Tuy nhiên, cấu hình bằng web lại có nhiều hạn chế hơn so với cấu hình bằng CNA. Bạn có thể cấu hình bằng web thông qua chính trình duyệt của mình hoặc có thể thực hiện thông qua CNA. Sau đây là màn hình ví dụ của Cisco 3550 bằng web.

Khởi động các cổng switch nhanh hơn
Cổng switch có thể kết nối tới rất nhiều thiết bị khác nhau như giữa switch với switch, với các router, cổng máy tính… Mỗi một thiết bị này lại có những cấu hình khác nhau. Đôi khi, khi một thiết bị được kết nối tới cổng switch, switch sẽ ngay lập tức kiểm tra cài đặt để kết nối tới thiết bị này. Điều này mất thời gian và sẽ làm chậm trễ các thiết bị (ví dụ là 1 máy tính) khi vận chuyển thông tin và nhận dữ liệu từ mạng về. Hầu hết những lần kết nối máy tính của mình tới switch, bạn đều muốn có thể sử dụng mạng một cách nhanh chóng nhất có thể. Lệnh để bật tất cả các cổng switch nhanh chóng là: switchport mode access. Lệnh này sẽ cấu hình cổng làm cho máy tính của bạn có thể truy cập mạng nhanh hơn.

Các lệnh VLAN cơ bản
Hiện nay, rất nhiều công ty đã sử dụng mạng LAN ảo (VLAN). Là một người quản trị, bạn nên biết:
1. Cách biết được thiết bị nào trên VLAN nào
2. Cách thay đổi VLAN.
Như bạn đã biết, nếu một thiết bị được đặt trên VLAN có lỗi, nó không thể kết nối tới máy chủ. Để hiển thị thiết bị nào đang ở VLAN, dùng lệnh show vlan brief.

Như bạn có thể thấy, lệnh này hiển thị VLAN trên switch, cổng switch nào có VLAN. Giờ đây, nếu bạn muốn thay đổi interface cổng Fa0/21 từ VLAN1 sang VLAN131, bạn có thể làm như sau:

Vào chế độ cấu hình interface để đổi VLAN, sử dụng lệnh switchport access vlan XXX. Dùng lệnh thành công, nếu muốn kiểm tra lại thành viên VLAN, chỉ cần dùng lại lệnh show vlan brief.

Bạn có thể thấy Fa0/21 hiện giờ đã là thành viên của VLAN131.

Chúc các bạn thành công.

Nguồn: Quản trị mạng

12 bình luận trên “Quản trị Switch Cisco cơ bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *