Review Đánh giá Router Linksys EA9500

Giới thiệu Linksys  EA9500

Linksys  EA9500 là bộ định tuyến không dây cao cấp nhất của Linksys được thiết kế nhằm hỗ trợ tất cả nhu cầu người dùng. Sản phẩm không chỉ có tầm phủ sóng rộng, đáp ứng môi trường văn phòng vừa và lớn mà còn thích hợp cho một hệ thống giải trí đa phương tiện không dây trong gia đình theo chuẩn 4K.

Công nghệ đa kênh đa người dùng MU-MIMO với 8 anten gắn ngoài hoạt động trên cả 3 băng tần, kết hợp tính năng quản lý chất lượng QoS giúp đảm bảo đường truyền cho từng dịch vụ khi bạn cần chia sẻ dữ liệu dung lượng lớn hoặc truyền tải nội dung trực tuyến ở độ phân giải siêu nét, mà không ảnh hưởng nhiều đến tổng thể hệ thống mạng.

Linksys EA9500 có giá tham khảo 8,9 triệu đồng và áp dụng chế độ bảo hành 3 năm.

Xem các thiết bị thu phát wifi, kích sóng wifi khác: https://vienthongxanh.vn/danh-muc/thiet-bi-mang/bo-phat-wifi-kich-song-wifi/ 

Thông số kỹ thuật cơ bản của Linksys  EA9500

 • Dòng sản phẩm: Wireless router
 • Hỗ trợ: Wi-Fi 802.11ac, băng thông 1.000 + 2.166 + 2.166 Mbps.
 • Antenna: 8, có thể tháo rời.
 • Cổng kết nối: 1*WAN gigabit, 8*LAN gigabit, 1*USB 3.0, 1*USB 2.0.
 • Công nghệ, tính năng nổi bật: Beamforming, Seamless Roaming, AC5400 MU-MIMO tri-band gigabit, Linksys Smart Wi-Fi.
 • Cơ chế bảo mật: 64/128bit WEP, WPA2 Personal, WPA2 Enterprise.
 • Kích thước: 31,8 x 26,5 x 6,67 cm, nặng 1,73 kg.

Thiết kế

Với kích thước 31,8 x 26,5 x 6,67cm và nặng đến 1,73kg, EA9500 xứng danh là bộ định tuyến không dây hầm hố nhất mà Tinhte từng thử nghiệm, thậm chí còn lớn hơn cả mẫu Asus RT-AC5300 và DIR-895L/R của D-Link.

Về kiểu dáng, sản phẩm không khác nhiều so với các mẫu router cao cấp của Linksys với lớp vỏ nhựa tông đen mang lại cảm giác mạnh mẽ. Mặt trước chỉ có đèn LED hiển thị biểu trưng sản phẩm trong khi các cổng kết nối và nút chức năng được bố trí ở mặt sau, mang lại sự tươm tất trong việc đi dây giấu cáp.

Mặt dưới và cạnh bên có các khe thoát nhiệt giúp việc tản nhiệt hiệu quả hơn, để sản phẩm không quá nóng khi hoạt động ớ mức tải cao trong suốt quãng thời gian dài. Chân đế cao su cỡ lớn giúp thiết bị đứng vững vàng trên mặt bàn hoặc thậm chí có thể treo tường để gọn gàng hơn, thích hợp cho những người dùng yêu cầu tính thẩm mỹ.

Xét tổng thể thì các sản phẩm của Linksys được đánh giá cao về kiểu dáng hiện đại. Nó không chỉ cung cấp các chức năng cần thiết theo nhu cầu sử dụng mà còn đủ sự hấp dẫn để khoe dáng khi đặt cạnh các thiết bị khác trong phòng khách. Và đương nhiên bạn phải trả thêm tiền cho điều này.

Cổng kết nối và nút chức năng ở mặt sau gồm nút năng WPS (Wi-Fi Protected Setup) giúp đơn giản hóa các bước xác thực khi đăng nhập mạng, nút reset thiết lập về trạng thái mặc định của nhà sản xuất. Điểm khác biệt so với các wireless router khác là EA9500 có đến 8 cổng LAN tốc độ gigabit, mở rộng số thiết bị ngoại vi kết nối trực tiếp đến router mà không cần trang bị thêm bộ chuyển mạch.

Hai cổng USB gồm cổng USB 2.0 dùng kết nối máy in hoặc các thiết bị văn phòng khác và cổng USB 3.0 tốc độ cao để kết nối với thiết bị lưu trữ gắn ngoài, đảm bảo tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh mà vẫn giữ được sự tin cậy cao.

Wi-Fi 802.11ac MU-MIMO
Về cấu hình phần cứng Linksys EA9500 cũng thuộc hàng mạnh nhất hiện nay với bộ xử lý hai nhân chạy ở xung 1,4GHz và 256MB RAM. Bên cạnh đó, sản phẩm còn là một trong số thiết bị nằm trong làn sóng Wi-Fi 802.11ac mới, hỗ trợ công nghệ đa kênh đa người dùng MU-MIMO cho phép nhiều thiết bị nhận nhiều luồng dữ liệu cùng lúc.

MU-MIMO có một kỹ thuật gọi là beamforming (hay chùm sóng) để truyền tín hiệu trực tiếp đến thiết bị của người dùng thay vì phát ngẫu nhiên theo mọi hướng. Điều này giúp việc chia sẻ mạng Wi-Fi hiệu quả hơn bằng cách sử dụng phổ tần có sẵn tốt hơn, quản lý nhiễu và các giao thức cơ bản như kiểm soát truy cập trung bình cũng sẽ được cải tiến. Nhiều thiết bị hoạt động như thể được kết nối trực tiếp với mỗi router riêng biệt, đảm bảo khả năng kết nối liên tục và tránh ảnh hưởng đến tốc độ khi sử dụng.

Thông qua 8 anten gắn ngoài chuẩn MU-MIMO 4×4, thiết bị của Linksys có thể có thể gửi và nhận dữ liệu trên cả ba băng tần cùng lúc (tri-band) với tổng băng thông đạt 5.400 Mb/s; trong đó băng tần 2,4GHz chuẩn 802.11n tốc độ 1.000 Mb/s và hai băng tần 5GHz chuẩn ac tốc độ 2.166 Mb/s mỗi kênh.

Điều này thích hợp cho một hệ thống giải trí đa phương tiện không dây trong gia đình theo chuẩn 4K, chia sẻ dữ liệu dung lượng lớn hoặc truyền tải nội dung trực tuyến nhanh và dễ dàng hơn, thậm chí ở độ phân giải siêu nét với tốc độ 60 khung hình/giây mà không ảnh hưởng nhiều đến hiệu năng hệ thống.

Theo Linksys cho biết EA9500 có khả năng chịu tải cùng lúc đến 90 thiết bị mà vẫn hoạt động ổn định. Tất nhiên con số này chỉ mang tính lý thuyết vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng điều này cũng cho thấy khả năng đáp ứng của sản phẩm với nhu cầu người dùng.

Cấu hình quản lý

Để vào giao diện cấu hình của EA9500, bạn có thể khởi chạy trình duyệt web và gõ địa chỉ IP mặc định 192.168.1.1 hoặc http://linksyssmartwifi.com. Đăng nhập với tài khoản mặc định và có hai tùy chọn thiết lập để bạn chọn lựa là Smart Wi-Fi setup hoặc cấu hình thủ công nếu thích.

Về giao diện quản lý của thiết bị khá trực quan với cấu trúc dạng cây thư mục ở bên trái. Bạn chỉ việc nhấn chọn từng đề mục để dõi tình trạng thiết bị, các thông số cấu hình tổng quát, trạng thái mạng, số thiết bị kết nối và quản lý từ xa thông qua tiện ích Linksys Smart Wi-Fi.

Về cơ bản, Linksys Smart Wi-Fi được thiết kế giúp việc thiết lập mạng gia đình, kết nối các thiết bị vào mạng trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Ứng dụng này cho phép truy cập vào hệ thống mạng thông qua điện thoại di động hoặc máy tính bảng. Bạn có thể cấu hình và quản lý các router từ thiết bị di động hoặc dựa trên nền tảng đám mây.

Chi tiết các bước cấu hình khá đơn giản và tương tự mẫu EA7500 từng thử nghiệm nên mình sẽ lướt nhanh qua phần này. Tuy nhiên cũng cần lưu ý một vài công nghệ, tính năng đáng giá được Linksys trang bị cho sản phẩm như Seamless Roaming giúp mở rộng vùng phủ sóng đến các góc khuất trong ngôi nhà chỉ với một SSID duy nhất.
Seamless Roaming giúp thiết bị người dùng tự động chuyển kết nối đến điểm truy cập tối ưu nhất, có thể là router hoặc bộ tiếp sóng, mà không cần chọn lại mạng theo cách thủ công. Công nghệ này hoạt động tương tự như cách các thiết bị hoạt động trong môi trường doanh nghiệp, người dùng có thể di chuyển từ phòng làm việc này sang phòng khác, từ tầng này sang tầng khác mà vẫn đảm bảo kết nối Internet với một tên mạng Wi-Fi (SSID) duy nhất.

Trong khi đó, tính năng Band Steering cho phép tự động chuyển đổi giữa hai băng tần 2,4GHz và 5GHz tùy khả năng hỗ trợ của thiết bị người dùng để tối ưu băng thông. Bạn chỉ cần đặt một SSID cho hệ thống mạng và tính năng này sẽ phân định các thiết bị đời mới chuẩn 802.11ac sử dụng băng tần cao 5GHz và chuyển những thiết bị cũ chuẩn 802.11n về băng tần 2,4GHz.

Hiệu năng

Để đánh giá hiệu năng thực tế của EA9500, mình đã thiết lập một mạng Wi-Fi 802.11ac dùng trong văn phòng Tinhte với khoảng 40 thiết bị khác nhau, từ máy tính cá nhân, điện thoại, máy tính bảng và cả bộ lưu trữ mạng. Môi trường thử nghiệm có thêm 7 mạng Wi-Fi khác cùng tần số 2,4GHz lẫn 5GHz, tức khả năng can nhiễu tín hiệu rất lớn do phải cạnh tranh băng tần với nhiều SSID khác. Vì vậy kết quả thử nghiệm bên dưới sẽ là những con số gần đúng với thực tế chúng ta nhận được khi dùng hàng ngày.

Kết quả thử nghiệm bằng Speedtest.net và tốc độ tải xuống thực tế từ máy chủ của Nvidia.

Với Speedtest.net cho thấy tốc độ tải xuống đạt 207,71 Mb/s và tải lên là 210,73 Mb/s, tức gần tương đương băng thông tối đa của 3 đường truyền FiberVNN 75 Mb/s gộp lại chạy ở chế độ cân bằng tải. Thử tải bộ trình điều khiển GeForce 376.33 từ máy chủ của Nvidia cho thấy tốc độ tải xuống cao nhất đạt 16,2 MB/s, tương đương 129,6 Mb/s và tốc độ trung bình khoảng 14,05 MB/s, tức khoảng 112.4 Mb/s (lưu ý sự khác nhau giữa megaByte và megabit).

Chuyển sang thử nghiệm tốc độ nội mạng bằng việc tải dữ liệu giữa máy tính và SSD di động gắn trực tiếp vào router. Ở phần này, mình vẫn dùng thiết bị thu nhận tín hiệu đầu cuối (Wi-Fi USB Adapter) là WUSB6100M nhằm đạt được kết quả cao nhất.

Cụ thể trong phép thử sao chép 10GB dữ liệu tổng hợp giữa máy tính và Samsung T3 mất khoảng 9 phút 25 giây để hoàn tất việc chép lên, tốc độ ghi trung bình là 18,1 MB/s và cao nhất đạt 19,4 MB/s. Ngược lại trong tác vụ tải xuống cũng 10GB dữ liệu này lại nhanh hơn đáng kể, chỉ mất 6 phút 47 giây với tốc độ đọc trung bình là 25,1 MB/s và cao nhất có thể đạt 27,4 MB/s.

Điều này cũng cho thấy mẫu wireless router của Linksys hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu người dùng trong một hệ thống giải trí đa phương tiện gia đình theo chuẩn 4K. Nhiều người dùng có thể stream các nội dung 4K cùng lúc đồng thời vẫn sử dụng kết nối cho nhu cầu chơi game, check mail hoặc duyệt web. Và thiết kế EA9500 hoàn toàn đáp ứng được điều này.

Ưu điểm

 • Thiết kế đẹp, tản nhiệt hiệu quả.
 • Băng thông rộng, tốc độ cao với 8 anten chuẩn MU-MIMO.
 • Công nghệ Seamless Roaming, chuyển vùng không gián đoạn
 • Hỗ trợ NAS cơ bản và thiết bị lưu trữ gắn ngoài qua USB 3.0.
 • Giao diện cấu hình mạnh trực quan, dễ dùng.
 • Ứng dụng Smart Wi-Fi giúp quản lý hệ thống mạng từ xa.

Khuyết điểm

 • Giá cao.
 • Nhiều tính năng cao cấp vượt quá nhu cầu của nhiều người dùng.

17 bình luận trên “Review Đánh giá Router Linksys EA9500

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *