Sóng Wifi có hại không, nó ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Ngày nay, trong mỗi hộ gia đình đều có ít nhất 1 đến vài thiết bị phát sóng wifi, và nhiều người quan tâm về việc các thiết bị phát wifi đó có ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào? và câu hỏi “Sóng wifi có hại không?” nhận được rất nhiều tìm kiếm trên google, hôm nay, hãy cùng Viễn Thông Xanh trả lời qua bài viết dưới đây!

Sóng Wifi có hại không?

Các nhà khoa học đã lên tiếng khẳng định không hề có dấu hiệu nào cho thấy việc sóng Wi-Fi có tác động không tốt đến sức khoẻ của con người tuy nhiên điều vẫn chưa được công bố chính thức.

Chương trình Panorama trên kênh BBC cho biết họ đã phát hiện thấy lượng sóng Wi-Fi tại một trường học cao gấp 3 lần lượng sóng điện thoại di động trong môi trường thông thường. Nhưng con số này vẫn dưới mức an toàn mà chính phủ nước Anh đặt ra. Giáo sư Malcolm Sperrin – một chuyên gia trong lĩnh vực y tế cũng đã khẳng định với BBC News sóng Wi-Fi không hề có tác động đến sức khoẻ của con người. “Sóng Wi-Fi là sóng radio có cường độ thấp, có bước sóng tương tự như bước sóng radio sử dụng trong lò vi sóng. Nhưng cường độ sóng Wi-Fi thấp hơn khoảng 100.000 lần so với cường độ sóng trong lò vi sóng”.

song-wifi

Nhưng không phải mọi thiết bị phát ra sóng điện từ radio là hoàn toàn vô hại với con người. Tương tự như việc ánh sáng mặt trời đôi khi còn gây ra bệnh ung thư da. Trao đổi trực tiếp với chương trình Panorama ông Stewart cũng khẳng định hiện đã có một số bằng chứng cho thấy việc sóng bức xạ phát ra từ các thiết bị như điện thoại di động hoặc bộ phát sóng Wi-Fi dù ở mức thấp cũng có những tác động không tốt đến sức khoẻ con người. Chính vì thế các bạn cũng không nên sử dụng laptop hay điện thoại di động trong thời gian dài liên tục.

Điều khó khăn nhất trong công việc nghiên cứu mức độ gây hại của sóng Wi-Fi hiện nay chính là chưa thể chứng minh chính xác tác hại của loại sóng này. “Khó có thể chứng minh thứ không hề có tác động xấu nào, khó nữa là chúng ta chỉ sử dụng sóng wifi khi sử dụng thiết bị điện tử, lúc mà sóng wifi tập trung tại vị trí ở gần ta nhất. Sóng Wi-Fi chỉ có thể bị loại bỏ khi nào nó được chứng minh thực sự có hại”.

Ảnh hưởng của sóng Wi-Fi đối với sức khỏe ngày nay vẫn là đề tài gây rất  nhiều sự tranh cãi. Tuy nhiên, dù đúng hay sai thì chúng ta cũng nên chú ý cẩn thận và phòng trừ những ảnh hưởng xấu của loại sóng này mang lại…

Sóng wifi gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Có rất nhiều thắc mắc rằng sóng wifi có hại không? Thì hiện nay, không có chứng cứ khoa học vững chắc nào cho thấy rằng sóng WiFi ở mức độ bình thường gây hại cho sức khỏe con người. Các nghiên cứu khoa học đã được tiến hành để xem xét khả năng ảnh hưởng của sóng radio tần số không dây, bao gồm sóng WiFi, và hầu hết các nghiên cứu đều kết luận rằng không có bằng chứng rõ ràng về nguy cơ đối với sức khỏe từ việc sử dụng WiFi ở mức độ bình thường.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố rằng không có chứng cứ khoa học nào chứng minh rõ ràng về nguy cơ đối với sức khỏe từ việc sử dụng sóng WiFi ở mức độ bình thường. Tuy nhiên, các nghiên cứu vẫn đang tiếp diễn để theo dõi và đánh giá ảnh hưởng của sóng radio tần số không dây và các nguồn bức xạ không dây khác.

Đối với một số người có thể có mức độ nhạy cảm cao đối với sóng radio và có thể gặp các triệu chứng như đau đầu, mệt mỏi hoặc rối loạn giấc ngủ. Tuy nhiên, hiện tại chưa có chứng cứ khoa học đủ mạnh mẽ để chứng minh rằng các triệu chứng này là do sóng WiFi.

Các phương pháp phòng tránh ảnh hưởng của sóng wifi

Viễn Thông Xanh xin chia sẻ với bạn đọc một sống phương pháp phòng tránh những ảnh hưởng xấu mà sóng Wifi có thể mang lại cho con người:

1.Hạn chế để trẻ em tiếp xúc với sóng Wi-Fi cũng như thiết bị điện tử.Song-wifi-co-gay-anh-huong-toi-con-nguoi

Một số nghiên cứu cho thấy, sóng điện từ của Wi-Fi thường ở cách xa người dùng và yếu nên nó không gây những ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể con người. Tuy nhiên, khi có wifi thì đồng nghĩa với việc sử dụng các thiết bị điện tử như: máy tính hay ipad hoặc iphone kéo dài. Chính việc sử dụng các thiết bị này gây căng thẳng thần kinh và dẫn đến việc rối loạn giấc ngủ khiến người sử dụng gặp phải một số vấn đề như như: kém ngủ, mất ngủ, ngủ không sâu nên hay nằm mơ.

2.Luôn giữ khoảng cách an toàn với các thiết bị thu và phát Wi-Fi

Bức xạ của sóng Wi-Fi có ảnh hưởng nhiều nhất đến sức khỏe vào ban đêm – đây là thời điểm tiến hành quá trình tái tạo tế bào, hồi phục và giải độc cho cơ thể diễn ra. Vách tường trong nhà thông thường không thể chặn sóng. Vì vậy, bạn không nên đặt bộ phát sóng Wi-Fi trong phòng làm việc hay phòng ngủ để hạn chế thời gian cơ thể tiếp xúc với các bức xạ, vị trí tốt nhất cho thiết bị này là ở góc ít sử dụng trong nhà.

Bên cạnh đó, trước khi đi ngủ, bạn nên tắt điện thoại hoặc đặt chế độ máy bay và để chúng tránh xa khu vực giường ngủ. Những tác động này ảnh hưởng tới trẻ em nhiều hơn là tới người lớn. Để tránh những ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, bạn hãy đặt cục phát Wi-Fi cũng như các thiết bị như: máy tính, điện thoại, iPad… cách em bé ít nhất 1m, không đặt laptop lên đùi khi sử dụng và hạn chế cho trẻ tiếp xúc với các thiết bị điện tử.

3.Tắt thiết bị Wifi vào ban đêm.

Mặc dù chưa có những chứng minh cụ thể nhưng để tránh ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe, bạn có thể tắt wifi vừa có tác dụng tiết kiệm điện, vừa giúp bạn và con em bạn ngủ sớm hơn. Những người mắc chứng khó ngủ, mất ngủ có rất nhiều trường hợp do sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ trong một thời gian dài.

Để hạn chế tác hại này cũng như giúp cho bạn và gia đình có những giấc ngủ ngon, trước khi ngủ, bạn nên tắt bộ phát cũng như ngắt chế độ kết nối Wi-Fi của thiết bị di động khi không sử dụng.

Song-wifi-co-gay-anh-huong-toi-con-nguoi

Mặc dù vậy, chúng ta vẫn không thể phủ nhận tầm quan trọng của Wifi trong cuộc sống hàng ngày chúng ta. Đây là một trong những phát minh mang tính đột phá của loài người. Vậy theo bạn thì sóng wifi có hại không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *