Tầm quan trọng của mạng cáp quang mạnh mẽ tới sự phát triển mạng 5G

Sự phát triển mạng 5G sẽ là lời tuyên bố tuyệt chủng với các thiết bị kết nối mạng bị Lag. Có những con số mà mình dám chắc bạn sẽ không tưởng. Thống kê cho thấy rằng đến năm 2026 sẽ đạt 4,8 tỷ thuê bao 5G trên toàn thế giới.

Việc chuyển giao 5G đòi hỏi sự phát triển của các cơ sở vật chất đi theo và trong đó quan trọng bậc nhất là hệ thống mạng cáp quang.

Bài viết này, mình sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu tầm quan trọng của cáp quang trong sự phát triển mạng 5G. Bắt đầu với mình ngay nào!

Sự phát triển của mạng 5G

Mạng 5G là bước tiến quan trọng trong lịch sử công nghệ mạng và cơ sở vững chắc để thế giới bước vào cuộc cách mạng 5.0 với trí tuệ nhân tạo, tự động hóa, IoT,…

Sự phát triển của mạng 5G

Mạng 5G mang tới khả năng cung cấp cơ sở dữ liệu mạnh mẽ và tin cậy cho các ứng dụng, thiết bị và truyền thông.

Dưới đây là những con số khiến bạn thấy được sự ưu việt mà mạng 5G mang lại để thấy được sự phát triển mạnh mẽ của nó:

  • Tốc độ truyền dữ liệu lên đến 20 Gbps, gấp 20 lần tốc độ mạng 4G.
  • Độ trễ rất thấp với vài millisecond trong khi mạng 4G là khoảng 50 millisecond.
  • Mạng 5G có sức chứa thiết bị vượt trội so với mạng 4G.
  • Độ ổn định của mạng 5G cao hơn, đảm bảo dữ liệu luôn đến đích mà không bị gián đoạn.
  • Khả năng mở rộng của mạng 5G tốt và có thể kết nối dễ dàng.

Dự đoán từ những nguồn tin cậy cho thấy rằng: số lượng thuê bao 5G sẽ tăng mạnh trong những năm tới từ vài triệu thuê bao lên đến hàng tỷ trong năm 2023 và tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm sau đó.

Các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông đang chạy đua để triển khai mở rộng mạng 5G của mình để cố gắng hỗ trợ và tăng cường số lượng thuê bao 5G.

Tầm quan trọng của mạng cáp quang trong chuyển giao 5G

Tầm quan trọng của mạng cáp quang trong chuyển giao 5G

Mạng cáp quang là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc chuyển giao từ mạng 4G sang 5G. Nhu cầu về mạng tốc độ cao cần đòi hỏi cơ sở dữ liệu rộng và uy tín hơn như cáp quang.

Mặc dù hiện nay trên thế giới đã có hệ thống mạng cáp quang kết nối tuy nhiên có những đường cáp quang đã được sử dụng lâu đời và đã không còn đáp ứng được cho nhu cầu hiện tại và tương lai được nữa.

Việc xây dựng mạng cáp quang để giúp ích cho chuyển giao 5G ở đây là hệ thống cáp quang mạnh mẽ. Nó sẽ là cơ sở tuyệt vời để truyền dữ liệu tốc độ cao và an toàn.

Có thể ví hệ thống cáp quang mạnh mẽ là nền móng để chúng ta xây dựng mạng 5G. Nền móng tốt thì ngôi nhà mới vững chãi được.

Cáp quang mạnh mẽ là như thế nào?

Cáp quang mạnh mẽ

Mạng cáp quang mạnh mẽ là một mạng cáp quang đáp ứng được 3 tiêu chí sau: tốc độ truyền dữ liệu cao, ổn định và an toàn:

Tốc độ truyền tải dữ liệu: Mạng cáp quang mạnh mẽ phải có thể truyền tải dữ liệu với tốc độ cao, đặc biệt là cáp quang singlemode có khả năng truyền dẫn dữ liệu từ 100 Mbps đến hàng trăm Gbps trong khoảng cách truyền dẫn dài. Cáp quang Multimode thì có khả năng truyền dẫn từ 100Mbs đến 10Gbs nhưng với băng thông lớn và khoảng cách ngắn hơn.

Băng thông: Mạng cáp quang mạnh mẽ phải cung cấp băng thông rộng để đáp ứng nhu cầu truyền tải dữ liệu lớn của mạng 5G.

Sự ổn định: Mạng cáp quang mạnh mẽ phải có thể hoạt động một cách ổn định và không bị gián đoạn, đảm bảo sự liên tục của dịch vụ mạng.

Tính bảo mật: Mạng cáp quang mạnh mẽ phải cung cấp mức độ bảo mật tốt để bảo vệ dữ liệu truyền tải.

Để triển khai mạng 5G cáp quang cần số lượng sợi bao nhiêu?

Triển khai cáp quang để phát triển 5G

Để đáp ứng triển khai mạng 5G, cáp quang truyền dẫn cần đạt số lượng sợi quang cần thiết để tạo ra một mạng băng thông rộng và hiệu quả cao:

– Với giao thức CPRI (Giao diện vô tuyến công cộng chung) sử dụng các đầu vô tuyến trên tháp Macro đòi hỏi cáp quang với sợi quang chuyên dụng từ 24 đến 36 sợi.

Các nhà khai thác cũng có thể lắp đặt hệ thống WDM để giảm sợi quang trong cáp do bạn có thể truyền nhiều tín hiệu trên một sợi đơn hơn.

Nhu cầu số lượng cáp quang cần thiết để triển khai mạng 5G phụ thuộc vào các yếu tố như diện tích, địa hình, dự án, nhu cầu và yêu cầu chất lượng,… Tuy nhiên con số thống kê trung bình cho thấy cần từ 2 đến 3 sợi cáp quang cho mỗi 1 triệu người sử dụng dịch vụ 5G.

Để đáp ứng con số hàng tỷ người dùng mạng 5G thì chúng ta cần số lượng cáp quang khổng lồ.

Lời kết:

Mạng cáp quang mạnh mẽ là yếu tố quan trọng để đẩy nhanh quá trình chuyển giao từ mạng 4G đến 5G.

Nó sẽ cung cấp tốc độ truyền dẫn dữ liệu cao và độ tin cậy tốt cũng như an toàn để việc chuyển giao dễ dàng và hiệu quả.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của mình hôm nay, mọi thắc mắc vui lòng để lại dưới bình luận để mình giải đáp nhanh nhất!

Xem thêm các bài viết khác:

Tại sao Cáp Quang lại ở dưới biển thay vì trên cạn?

Cáp quang ngoài trời là gì? Lựa chọn như thế nào?

Những gì bạn cần biết về cáp quang (fiber optic cables)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *