Những điều cần biết về cáp quang biển AAG

Giống như các loại cáp quang thường khác, cáp quang biển là một loại cáp viễn thông cấu tạo bằng nhựa hoặc thủy tinh, sử dụng ánh sáng để truyền tín hiệu. Cáp quang mỏng và dài thành phần chỉ là sợi thủy tinh trong suốt có đường kính chỉ bằng 1 sợi tóc. Được sắp trong bó gọi là cáp quang. Cáp quang được sử dụng với mục đích truyền tín hiệu ở khoảng cách rất xa. Cấu tạo của cáp quang gồm dây dẫn trung tâm làm từ sợi thủy tinh hoặc plastic đã được chế biến để cho phép việc truyền dẫn tín hiệu bằng đường quang một cách tối đa. Sợi quang còn được tráng 1 lớp lót để phản chiếu những tín hiệu được truyền bên trong. Về mặt cấu tạo cáp quang biển cũng có những bộ phận chính như:cap-quan-bien-AAG
+Cladding: Vật chất quang bên ngoài bao bọc lõi giúp phản xạ ánh sáng trở lại vào lõi.
+Buffer coating: Lớp phủ dẻo bên ngoài có tác dụng bảo vệ sợi không bị hỏng và ẩm ướt
+Core: Trung tâm phản chiếu của sợi quang nơi ánh sáng đi
+Jacket: gồm hàng trăm hay hàng ngàn sợi quang được đặt trong bó gọi là Cáp quang. Những bó này được bảo vệ bởi lớp phủ bên ngoài của cáp, lớp phủ này được gọi là jacket.
Tuyến cáp quang có rất nhiều lợi thế nổi trội hơn so với cáp đồng, ví dụ như có khối lượng nhỏ, dễ dàng cho việc di chuyển và thi công, dung lượng tải lớn hơn rất nhiều, suy giảm tín hiệu thấp, có khả năng chống cháy,…

Cáp quang AAG là hệ thống cáp quang biển quốc tế có tên gọi đầy đủ là Asia – America Gateway. Đây là mạng lưới cáp quang biển quốc tế xuyên lục địa với chiều dài lên tới 20.000km nối từ Đông Nam Á tới  đất liền của Mỹ. Hệ thống cáp quang biển quốc tế được xem là một trong các hệ thống cáp quang vô cùng quan trọng hàng đầu không những với Việt Nam mà cũng mang tính trọng yếu với các nước khác ở khu vực Đông Nam Á. Cáp có băng thông lên tới 2,88 Tbit/s tốc độ rất lớn, 2 đầu kết nối của hệ thống có hai điểm là: điểm đầu tại nước Mỹ là Hawaii và điểm cuối chốt ở Hồng Kông – Đông Nam Á. Toàn bộ khoản phí đầu tư xây dựng hệ thống cáp AAG lên tới 600 triệu USD (một con số khổng lồ)

Các nhà đầu tư trực tiếp tham gia phát triển hệ thống cáp AAG đến vùng Đông Nam Á bao gồm: Dịch vụ viễn thông Mạng lưới toàn cầu của – Anh UK; CAT Telecom – Thái Lan; Telkom, Indosat (Indonesia); Ezecom/Telcotech – Campuchia; StarHub Singapore; Telekom Malaysia; công ty truyền thông Công nghệ Công nghiệp của Brunei Darussalam – Brunei; AT&T– Mỹ; FPT Telecom / Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam Viettel / Tổng công ty Bưu chính Sài Gòn Việt Nam; BayanTel / ETPI – Philippines / PLDT – Philippines; Bharti – Ấn Độ;; Telstra Australia; Telecom New Zealand. Tuyến cáp này có các điểm cuối được đặt tại Mỹ, Hawaii, Guam, Thái Lan, Philippines, Singapore, Hong Kong, Brunei, Malaysia và tại Việt Nam có các nhà mạng tham gia khai thác gồm có: Cáp quang FPT, Cáp quang Viettel và VNPT.

cap-quang-bien-AAG

3 nhà mạng khai thác cáp quang AAG

Các trục trặc trên hệ thống cáp quang biển quốc tế thường có ảnh hưởng rất lớn đối tới chất lượng mạng của nước ta cũng như những quốc gia khác. Đấy là nguyên do ta thường thấy việc đứt mạng lưới cáp AAG sẽ khiến mạng giật, chậm hoặc lag,… tương đối nhiều. Việc khắc phục các sự cố cáp quang biển thưởng kéo dài hàng tuần, có khi lên tới hàng tháng do việc sửa chữa cáp AAG tương đối khó khăn. Tại những nơi có độ sâu lớn việc sửa chữa buộc phải sử dụng các loại máy móc thiết bị chuyên dụng, còn với chỗ nông thì thợ lặn có thể trực tiếp xuống sửa chữa.

Nguyên nhân xảy ra các sự cố đứt cáp biển AAG hầu hết không phải do cá mập như mọi người thường nói. Thông thường 70% những sự cố cáp mạng gây ra do neo của tàu biển vướng phải còn 30% còn lại do các tác nhân từ môi trường tự nhiên như: động đất, đá ngầm hoặc do các sinh vật biển,…

loi-cua-ca-di-tim-cap-quang-2

Cá mập thực sự không phải thủ phạm chính

Viễn Thông Xanh hy vọng thông qua bài viết, quý khách có thể hiểu thêm về cáp biển nói chung và cáp quốc tế AAG. Mọi thắc mắc về các thiết bị mạng như: dây nhảy quang, converter, switch mạng, bộ néo cáp… quý khách có thể liên hệ trực tiếp với VTX để được tư vấn.

Một số bài viết quý khách có thể tham khảo thêm:

Những điều cần biết về cáp quang singlemode 4FO

Kiến thức cần biết về cáp quang 

Cáp quang multimode OM3 và OM4

Tìm hiểu về cáp biển và chuyện đứt cáp ở Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *