Tìm hiểu OTN – Mạng truyền tải quang là gì?

Với sự bùng nổ của lưu lượng truy cập kỹ thuật số và loạt ứng dụng ngốn băng thông ngày càng phát triển, Mạng truyền tải quang (OTN) phát triển từ các biện pháp DWDM điểm-điểm thành các ứng dụng mạng quang có thể mở rộng và mạnh mẽ phục vụ cho nhiều loại tín hiệu máy khách với các yêu cầu dịch vụ đa dạng như nhau. Các nhà cung cấp dịch vụ cũng đang đặc biệt chú trọng đến OTN trong khu vực Metro, nơi nó được chuyển đổi nhanh chóng từ SONET / SDH sang ghép kênh phân chia theo bước sóng (WDM). Với mục tiêu tăng cường băng thông và tăng chức năng mạng, OTN cung cấp một cách hỗ trợ các loại lưu lượng khác nhau theo cách tiết kiệm chi phí hơn so với việc sử dụng mạng SONET / SDH.

Mạng OTN là gì?

Được xác định bởi Bộ phận Tiêu chuẩn hóa Viễn thông ITU (ITU-T), OTN là một công nghệ bao bọc kỹ thuật số cung cấp một cách hiệu quả và được chấp nhận trên toàn cầu để ghép các dịch vụ khác nhau lên các đường dẫn ánh sáng quang học. Công nghệ OTN hoặc công nghệ trình bao bọc kỹ thuật số cung cấp một khuôn khổ toàn mạng bổ sung các tính năng giống SONET / SDH cho thiết bị WDM. Nó tạo ra một mạng phân cấp, minh bạch được thiết kế để sử dụng trên cả thiết bị WDM và TDM.

OTN tích hợp các chức năng truyền tải, ghép kênh, định tuyến, quản lý, giám sát và xây dựng các kết nối OTN client (ví dụ: SONET / SDH, IP, ATM) trong mạng Metro và Core. Ngày nay, nó được triển khai rộng rãi trong các mạng vận tải quang gói DWDM đường dài, khu vực và đường dài.

Tìm hiểu OTN - Mạng truyền tải quang là gì?

Năm lợi ích chính của mạng OTN

Mạng OTN kết hợp các ưu điểm của truyền dẫn quang và xử lý điện để cung cấp các kết nối đường ống đầu cuối, trong suốt, tăng hiệu quả quang phổ và khả năng truyền tải dung lượng lớn cho các đường truyền dài. Các lợi ích chính của mạng OTN được trình bày như sau.

Hệ thống phân cấp tiêu chuẩn

Các tiêu chuẩn OTN bao gồm hệ thống phân cấp ghép kênh tiêu chuẩn, xác định chính xác cách các tín hiệu tốc độ thấp hơn đi vào tải trọng tốc độ cao hơn. Điều này cho phép nền tảng WDM thay đổi các dịch vụ tốc độ thấp hơn trong các bước sóng 10Gbps, 40Gbps hoặc 100Gbps mà không cần phân kênh bước sóng bên ngoài và kết nối thủ công.

Mở rộng khả năng truyền tải

Mạng OTN cung cấp cơ sở hạ tầng dung lượng cao cơ bản cho các mạng liên thông lõi, liên kết đô thị và mạng truy cập kinh doanh băng thông rộng. Các nhà cung cấp dịch vụ triển khai OTN để hỗ trợ số lượng dịch vụ nhiều nhất trên cơ sở hạ tầng ít nhất.

Giảm chi phí

Với nhiều khách hàng được truyền tải trên một bước sóng duy nhất và các yêu cầu cụ thể của chúng được bảo toàn, mạng OTN giảm chi phí truyền tải tổng thể và đảm bảo sử dụng băng thông hiệu quả.

Tính linh hoạt trong truyền tải

Các nhà khai thác mạng có thể sử dụng các công nghệ cần thiết để hỗ trợ nhu cầu truyền tải hiện tại, đồng thời cho phép áp dụng các công nghệ mới trong tương lai khi nhu cầu kinh doanh yêu cầu. Nó có thể dễ dàng mở rộng mạng vòng, mạng đầu cuối và mạng lưới.

Tính minh bạch về thời gian

Tính minh bạch về thời gian là điều quan trọng để cung cấp dịch vụ cho các nhà cung cấp bên thứ ba. Tính minh bạch của OTN cho phép các mạng thực hiện bất kỳ dịch vụ nào, bao gồm Ethernet, lưu trữ, video kỹ thuật số, cũng như SONET / SDH mà không ảnh hưởng đến thời gian của máy khách.

Tìm hiểu OTN - Mạng truyền tải quang là gì?

Giải pháp mạng truyền tải quang

WDM MUX / DEMUX, bộ ghép kênh Add / Drop quang (OADM), EDFA, bộ phát đáp / muxponder WDM, thẻ bảo vệ đường truyền quang (OLP), bộ suy hao quang thay đổi (VOA), v.v. là những sản phẩm được sử dụng trong mạng OTN. Đối với các yêu cầu mạng khác nhau của mọi nhiệm vụ mạng riêng lẻ, thiết bị được triển khai trong mạng OTN có thể khác nhau.

Những điều bạn nên biết trước khi triển khai mạng OTN

Nếu bạn chuẩn bị triển khai mạng OTN một mình hoặc nhận giải pháp OTN tùy chỉnh từ các nhà cung cấp giải pháp, có một số chi tiết và yêu cầu mà bạn nên biết trước.

Bạn có bao nhiêu nhịp, và khoảng cách giữa mỗi nhịp là bao nhiêu?

Khoảng cách cụ thể mà mạng của bạn truyền tải sẽ xác định thiết bị cơ bản cần thiết trong hệ thống OTN. Cụ thể, khoảng cách truyền giữa mỗi khoảng sẽ cho biết liệu Mô-đun bù tán sắc (DCM) có cần thiết để bù trong liên kết cáp quang hay không.

Loại sợi quang của bạn là gì và suy hao (0,25dB / KM điển hình)

Các giải pháp OTN được đưa ra bởi các nhà cung cấp giải pháp có thể được điều chỉnh cho cả loại sợi kép và sợi đơn. Và mất suy hao là cần thiết để sắp xếp các bộ thu phát quang thích hợp nhất và một số thành phần tích cực như bộ khuếch đại EDFA .

Tốc độ dữ liệu giữa mỗi khoảng thời gian là bao nhiêu? Và bạn dự định truyền tải bao nhiêu điểm?

Để làm rõ tốc độ dữ liệu và dung lượng cho mỗi khoảng trong mạng của bạn, bạn có thể chọn loại MUX hoặc OADM thiết thực nhất cho cơ sở hạ tầng OTN hiện tại của mình. Và việc mua lại tốt số lượng điểm bạn sẽ triển khai có thể mở đường cho việc mở rộng mạng lưới trong tương lai.

Tìm hiểu OTN - Mạng truyền tải quang là gì?

Kết luận:

Nói chung, công nghệ OTN đại diện cho một bước tiến nhảy vọt về kỹ thuật trong mạng quang qua SONET / SDH và một cơ hội kinh doanh cho các nhà cung cấp dịch vụ. Các mạng OTN hoàn toàn có thể tận dụng cơ sở hạ tầng giao thông trong thời đại hội tụ dữ liệu / truyền tải bằng cách cung cấp cho các nhà cung cấp sự linh hoạt về kiến ​​trúc chưa từng có, tính độc lập của giao thức khách và sự khác biệt của dịch vụ. Mạng OTN đã đến tuổi trưởng thành và chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển khi nhu cầu lưu lượng truy cập ngày càng tăng.

Xem thêm:

Những lưu ý khi lựa chọn converter quang cho hệ thống mạng

Giải pháp mạng Lan – quang toàn tập, mở rộng hệ thống mạng bằng cáp quang

0/5 (0 Reviews)

3 bình luận trên “Tìm hiểu OTN – Mạng truyền tải quang là gì?

    • Hoài Linh VTX says:

      Dạ International Telecommunication Union (ITU) là Tổ chức Viễn thông Quốc tế – tổ chức của Liên Hợp Quốc chịu trách nhiệm đề xuất chuẩn và quy tắc cho viễn thông và công nghệ thông tin trên toàn thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *